Nghe ca nhạc với thùng 1 hay nhiều loa...

Giới thiệu hướng dẫn sử dụng các tính năng của diễn đàn. Tư vấn tổng hợp, giải đáp thắc mắc đối với thành viên mới về mua sắm, phối ghép

Nghe ca nhạc với thùng 1 hay nhiều loa...

Gửi bàigửi bởi CaoHoangdt » 16 Tháng 10 2013, 19:52

Ai cũng biêt loa là để phat ra âm thanh nên có vô số cach dùng loa , có thể dùng để rao hàng rong , có thể cho còi báo động , có thể ... Trong bài này chỉ nói đến cach dùng nhiều nhât là để nghe ca nhạc . Loa phải được đặt trong thùng thì tiếng loa mới to hơn và hay hơn , trừ loa cóc nhẩy trên nóc thùng để kêu choe chóe . Thùng loa nghe tốt nhât nếu nó đưa ra được âm thanh thật gần đúng với nhạc cụ hoặc giọng ca sĩ đã được ghi âm chuẩn .
Nghe ca nhạc bằng thùng 1 loa – loa toàn dải – hoặc thùng nhiều đường tiếng , hoặc thùng nhiều loa 1 dải , hoặc nhiều thùng loa … Loại nào nghe hay nhât . Không thể trả lời được . Có rât nhiều dòng nhạc : pôp , rôc , đồng quê , giao hưởng , dân ca và chèo , jazz , thính phòng ,độc tấu …. Thì cũng có rât nhiều dòng loa , nhiều nhà sản xuât loa . Thôi thì ai thích dòng nhạc nào , ai thich loại loa nào thì đó là hay nhât , tôt nhât .
Ta thử hình dung đang ngồi nghe nhạc trươc đôi loa được đặt trên sân khấu . Có những nhạc công và cac nhạc cụ đang biểu diễn cho ta nghe . Nói đến nhạc cụ , ta nhớ ngay đến cây đàn ghita – lục huyền cầm – rât thông dụng , hầu như ai cũng biêt . Cây đàn có 6 dây to nhỏ khac nhau nhưng đều dài bằng nhau , dây càng to thì tiếng càng trầm , nếu chơi 1 nôt nhạc nào đó , nhạc công có thể bấm trên 2,3 dây khac nhau nhưng cao độ của nôt đó không thay đổi , chỉ khac nhau mầu săc âm thanh . thực ra nếu không cần đến âm săc cho âm thanh đẹp hơn thì có lẽ người ta bỏ bơt đi vài ba dây cũng được . Ta thử liên hệ cây đàn này với thùng loa nghe nhạc , có thể ai đó cũng nghĩ rằng thùng nên có nhiều loa giống như cây đàn có nhiều dây , từ nhỏ đến to .
Ta còn được xem trên sân khấu có dàn nhạc lớn , có rât đông nhạc công và rât nhiều loại nhạc cụ . Có rât nhiều nhóm nhạc công , có nhóm 4 , 5 người , có nhóm cả đến chục người , họ cùng chơi 1 loại nhạc cụ như nhau , tay kéo lên , tay hạ xuống đều tăm tăp . Còn có những cây đàn , trông thì rât giống nhau , nhưng cái thì to lớn hơn người chơi nó , cái thì bé nhỏ đặt trên vai , cái thì nhơ nhỡ , chẳng to chẳng nhỏ . Không hiểu sao họ bầy đặt như thế , mỗi loại nhạc cụ chỉ cần 1 người chơi cho nó gọn , ba bốn cái đàn giống nhau ,bỏ bơt đi 2 cái to ,nhỏ nhât cho đỡ cồng kềnh .
Xem biểu diễn xong , đến gặp Ông cầm cái que vung vẩy trên sân khấu để hỏi cho ra lẽ , ông ta rât vui vẻ , mời ra quán uống chén rượu nhạt rồi giải thich rât đơn giản là nhiều người chơi nhiều nhạc cụ giống nhau để cho âm thanh nó được dầy , giống như người ta hat hợp xướng , rât nhiều nam và rât nhiều nữ . Còn 3 , 4 cái đàn , trông rât giống nhau , nhưng không thể bỏ đi được cái nào , nó cũng như thùng loa nghe nhạc ,cái to thì cho ra tiếng trầm , cái nhơ nhỡ thì cho tiếng trung , cái nhỏ thì cho ra giọng cao , không đổi lẫn , thay thế cho nhau được . Có thể ai đó cũng nghĩ rằng thùng nên có nhiều loa to nhỏ khac nhau , và nếu có thêm nhiều loa giống nhau trong 1 thùng thì càng hay , khac gì đang nghe dàn nhạc giao hưởng ngay trong nhà .
Có người quen , dạy đàn ghita ở 1 trường đại học , nói rằng thùng 1 loa chơi với tăng âm điện tử mang từ Mĩ về là hợp nhất ,nghe hay nhất . nhiều người có dàn máy vài trăm triệu không tin lắm , đến nhà ông này để nghe xem sao , khi được nghe mấy đĩa ghi ta cổ điển thì lặng người đi , dàn máy cho ra những âm thanh mà mọi người chưa bao giờ được nghe trên những dàn máy khac , tiếng tay lươt nhẹ trên dây đàn thật du dương , nghe thấy cả tiếng tơ của đàn mà chỉ vài người lâu năm trong nghề mới cảm nhận được , thật mê hồn .
Có ông bac cả , mê ca nhạc từ thuở nhỏ , 6 , 7 tuổi đã chơi thành thạo đàn bầu , hat dân ca thì giọng ngọt như mía lùi , nay đã hơn 70 tuổi rồi mà vẫn thích chơi đàn , tiếng đàn du dương tao nhã , ngay cả những người học đàn có bài bàn cũng it ai bì kịp . ông bac mua cho anh con trai bộ dàn âm thanh vài trăm triệu , nhưng bac cả không nghe , nói chỉ bầy cho đẹp nhà chứ nghe nó ồn ào ,ầm ỹ quá . bac cả chỉ thich nghe đôi thùng 1 loa tự gióng lấy , trươc kia , cầu kì đặt mua loa bên Mĩ về để đóng thùng , sau này tìm mua đôi loa nỉ của sony có phễu con để đóng thùng , năm ngoái bac rât đắc ý với đôi loa cổ của Liên xô mua hơn 20 triệu , thuê đóng thùng bằng gỗ sồi già nguyên tấm của Mĩ hêt gần chục triệu , bac cả tự phụ cả tinh nhà không có đôi loa nào nghe hay băng đôi loa này của bac . Rât nhiều người quen đến nghe đều khẩu phục tâm phục , Loa của bac chơi cùng với tăng âm do mấy ông chuyên lăp máy hat chầu văn thì rât hợp với dòng nhạc bac học cung đình là hat cô đầu , hoặc chèo , hay là quan họ , dân ca . Đôi khi cao hứng , bac cả vừa đàn vừa hat mấy bài dân ca bằng dàn máy này thì sao nghe ấm ap , tình cảm đến thế , chẳng dàn máy karaoke xịn nào sánh bằng .
Rât nhiều người hỏi nhau , nhờ tư vấn cho nhau , nghe loa nào thì hay hơn , hầu như ai cũng cho rằng mình đã hoặc đang sài là loa nghe hay nhất , giá cả hợp lí nhât , ai đó chưa mua thì nên mua theo loại mình đang chơi thì tôt nhât .
Có hàng trăm loại loa , hàng vài chục thuơng hiệu loa , và cũng có cả trăm loại ampli để chạy với chúng . Mấy ai , kể cả người buôn loa đã từng được nghe dù chỉ được một nửa trong số đó để mà so sánh , để mà khen chê hay dở , tôt , xẩu .
Rât nhiều tài liệu , sach viêt về loa . Công nghệ chế tạo màng loa vừa cứng vừa nhẹ , bằng giấy , bằng cacbon , bằng nhựa tổng hợp , cuộn dây bô bin loa dây tròn , dây dẹt , dây in trên màng nhựa nylon , dây đồng mạ bạc ,.., xương loa bằng nhôm hợp kim đuc , bằng thep dập , bằng nhựa cứng … .nam châm cái to cái nhỏ , cái dầy , cái mỏng , cái 1 lơp hay 2 lơp , nam châm săt từ hay ferit …Tât cả công nghệ đó chỉ nói lên 1 phần chât lượng cuả loa , Tên thương hiệu cũng chỉ nói được rât it về chât lượng loa , Giá tiền cúa loa cũng chẳng đánh giá được chât lượng loa , Vài 3 người chơi sành điệu cũng chẳng đánh giá đúng được về tính âm nhạc cuả loa .
Vậy thì loa cho là nghe hay hay dở phải phân định như thế nào cho hợp lý .
Nói đến chữ Lý của loa thì chăc ai cũng nghĩ đến góc phat âm của loa , thanh ap , độ nhậy của loa , dải tần của loa . Nhiều khi nhà sản xuât đưa ra số liệu về dải tần mà không có đồ thị kèm theo thì rât đáng ngờ vực . Có nhiều loa ghi dải tần từ 50 hz – 20khz , trông thì tưởng là đầy đủ thật , nhưng chỉ nghe nhiều tiềng trung còn tiếng thật cao hoặc thật thâp thì nghe siêu nhỏ , chỉ có máy moc là đo được thấy vì loa này cộng hưởng rât it ở những tần số đó , quảng cáo để làm hàng cho đẹp .
Nếu thùng có 2 loa trở lên thì đều có phân tần , có khi chỉ đơn giản là 1 cái tụ giấy điện ap cao . Có thùng 3 loa nhưng phân tần có hàng chuc linh kiện , bảng phân tần to hơn 2 bàn tay . Bảng phân tần có nhiều tụ lọc , cuộn chặn thì ampli chạy với nó đòi hỏi công suât lớn hơn vì công suât âm thanh tổn hao trên tụ lọc và cuộn chặn nhiều . Bảng phân tần của loa Liên xô chât lượng rât cao mà giá tiền rât rẻ .
Để bâỳ ra cho đẹp thì dùng loa Nhật , còn it tiền mà muốn nghe hay thì dùng loa Nga , nhưng nó rất kén ampli . Loa Nga , ampli Nga , cũng như người Nga , nhạc giao hưởng Nga , ba lê Nga , Hồ thiên nga , Trai côp ski , đệ tử piano Đặng thái Sơn , không phải nươc nào có công nghiệp tiên tiến cũng có được nền âm nhạc bac học như vậy , cho nên những người làm ra máy nghe nhạc chăc không thể chê được .
Người dùng máy nghe nhạc , có máy chỉ vài trăm ngàn , có dàn loa ,ampli vài tỉ đồng nhưng đều là những người có văn hóa , yêu nghệ thuật . Những người làm về kĩ thuật âm thanh càng phải biết nghệ thuật , có văn hóa hơn , không thì khổ cho tai của người yêu ca nhạc .

Có rât nhiều tài liêu nói về kĩ thuật làm loa , cách đóng cac loại thùng loa to,nhỏ ,nông ,sâu , nhưng có rât ít sach báo nói về loa với âm nhạc , loại loa gì đó cho dòng nhạc nào đó , nghe nhạc giao hưởng với loa mono , loa stereo , loa 5. hay 7. .chấm , Loa to nhỏ thế nào để cho dải tần tương thich …, tại sao có rât nhiều loa , ampli ghi dải tần rât rộng , rât đầy đủ nhưng nghe chẳng ra làm sao cả , và rât nhiều người cần tìm hiểu Kĩ thuật phải song hành với nghệ thuật thế nào .Khó lắm .
Cụ Nguyễn Du là bậc đại sư phụ về nghe nhạc , cùng một cây đàn , bà Kiều chơi với những tâm trạng khac nhau , Cụ đều phân biệt rõ ràng . ,và cụ có câu kêt của Truyện rât hay , nay xin man phep Cụ chep ra đây :
“ Nhời quê chăp nhặt dông dài .
Mua vui cũng được một vài trống canh “.
CaoHoangdt
Registered Member
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 19 Tháng 7 2013, 20:06
Đến từ: Hà Nội

Re: Nghe ca nhạc với thùng 1 hay nhiều loa...

Gửi bàigửi bởi CaoHoangdt » 16 Tháng 10 2013, 19:52

Mấy tháng trươc , qua nhà anh bạn buôn đồ điện tử Đồng Nat , thấy mấy cái loa , cái thì công suất gần trăm watt , cái thì có 4 râu , 2 bobin , trông thì rât hay nhưng toàn là đồ bị tiêu hủy , cái thì rách màng , cái thì bẹp xương , nhưng toàn là loa cao câp , bị xe lu cán . Tiêc của mua rẻ vài kg về ,
Vừa rồi có người bạn chuyên làm loa mấy chục năm , nay măt kém bỏ nghề , đến chơi nhà , trông thấy đống loa hay hay , tiêc nghề , nên đã hướng dẫn lại cach làm lại đống loa đó , rồi tặng cho bạn nghèo nào thich loa thật hay để nghe nhạc . Làm lại được dăm cái loa , cho cac bạn đóng thùng , họ đều khen hay hơn loa mua mới ở chợ trời .
Trươc kia , loa hỏng phải đi làm lại , gặp mây bac thợ loa kênh kiệu , khó tính , tưởng rằng làm loa khó lắm , khó hơn cả sửa ampli , nên chỉ có vài người làm nghề này .
Làm xong mấy cái loa này thì thấy sửa loa thật dễ dàng . Học sửa ampli cho tử tế thì phải theo thầy giỏi vài ba năm mới tạm được , còn học sửa mấy cái loa xịn này cho thật tốt thì cũng phải mất đến dăm ba ngày , nếu chăm chỉ , chịu khó và phải đầy đủ vài ba cái đồ nghề rẻ tiền .
Quí vị nào muốn theo nghề làm loa , tôi xin hướng dẫn lại MIỄN PHÍ , nếu khéo tay có thể làm tôt như thợ chuyên nghiệp , đồ nghề chẳng đáng là bao , chỉ cần cái Tâm trong sáng , sau này may thành nghề giỏi ,chớ đươc chặt chém , lừa bịp Thượng Đế . và có thể hướng dẫn lại miễn phí cho người khac .
CaoHoangdt
Registered Member
 
Bài viết: 30
Ngày tham gia: 19 Tháng 7 2013, 20:06
Đến từ: Hà Nội

Re: Nghe ca nhạc với thùng 1 hay nhiều loa...

Gửi bàigửi bởi huyvannd » 16 Tháng 10 2013, 23:48

Đọc bài chú viết thấy hay quá, cháu đoán chú cũng nhiều tuổi rồi. Tiếc là cháu ở hơi xa không thì có dịp nhờ chú chỉ giúp cho cháu cách khắc phục những lỗi đơn giản ở loa
Ký thay Chủ tịch
Lái xe Chủ tịch
Hà Huy Văn
(Đã ký)
huyvannd
Advanced Member
 
Bài viết: 232
Ngày tham gia: 25 Tháng 10 2012, 20:14
Đến từ: Ý Yên - Nam Định

Re: Nghe ca nhạc với thùng 1 hay nhiều loa...

Gửi bàigửi bởi tienoceo » 17 Tháng 10 2013, 09:03

Đọc bài viết của bác quá hay.Đề tài này mình cũng đang quan tâm,vì thấy trong bộ dàn cặp loa là bí ẩn nhất và cũng lý thú nhất.Rất tiếc là mình ở xa bác quá chứ gần thì phải học hỏi cho bằng được, chỉ là để phục vụ cho cái đam mê nghe nhạc của chính mình mà thôi.Vì mình lại rất thích những đôi loa cổ có bass to từ 3 tấc trở lên,do đó mình muốn học để hiểu hơn về nó,để sửa được khi nó lỡ có hư và có thể nghịch cho những đôi loa cổ đã ba bốn chục năm tuổi hát hay hơn,
đó cũng là cái thú khi chơi món này.Xin cảm ơn bác và mong được giao lưu với bác nhiều hơn.thân
tienoceo
Advanced Member
 
Bài viết: 87
Ngày tham gia: 30 Tháng 5 2012, 15:58
Đến từ: an giang


Quay về Dành cho thành viên mới

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: dunghpg, JaguarXK8, nghiacdmc54 khách