Tsuyoshi Yamamoto - Huyền thoại nhạc jazz đương đại

Hãy tưởng tượng bạn được nghe một tam tấu piano, cô độc cùng màn đêm tĩnh mịch và nhấm nháp thứ đồ uống bạn yêu thích. Tsuyoshi Yamamoto Trio sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm xúc đó một cách trọn vẹn nhất. Yamamoto rất giàu cảm xúc âm nhạc và cách thể hiện của ông là vô cùng tự nhiên. Dù ông có kỹ thuật chơi thượng thừa và rất nghiêm túc, các buổi trình diễn của ông luôn dễ chịu và tràn đầy cảm xúc.
Sinh ngày 23 tháng 3 năm 1948 tại đảo Sadao, Niigata, Nhật bản, đến nay Tsuyoshi Yamamoto  đã tạo dựng sự nghiệp được hơn 4 thập kỷ. Ông bắt đầu chơi piano khi còn học tiểu học.  Khi học THCS, ông chơi kèn trumpet. Ông bắt đầu biết đến jazz khi lần đầu được nghe Art Blakey qua bộ phim tiếng Pháp, Les Liaisons Dangereuses. Bộ phim đó đã truyền cảm hứng cho ông trở lại với cây đàn piano, giúp hoàn thiện các kỹ thuật của mình. Khi còn học đại học Nihon (khoa kinh tế), ông chơi cho Mikey Curtis và bắt đầu sự nghiệp của mình, bao gồm tour diễn châu Âu cùng với nhóm.
Năm 1973, ông thành lập nhóm tam tấu của riêng mình. Để rèn rũa kỹ thuật chơi của mình, ông thần tượng các nghệ sỹ như Bobby Timmons, Wynton Kelly và Red Garland. Kỹ thuật đầy xúc cảm của ông chính là sự phản ánh sự ảnh hưởng của Kelly. Cách sử dụng hợp âm khối của Yamamoto lấy ảnh hưởng của Red Garland. Các bản solo của Monk cũng ảnh hưởng nhiều đến phong cách chơi của Yamamoto.
Đến năm 1974, ông trở thành nghệ sỹ piano chính của CLB jazz nổi tiếng Misty tại Tokyo. Các album nổi tiếng Midnight Sugar, Misty cũng ra đời cùng năm trên nhãn đĩa Three Blind Mice. Ông cũng đã thu âm rất nhiều album và tham dự nhiều liên hoan jazz hàng đầu thế giới.

Một số album nổi tiếng:

Midnight Sugar 
Được thu âm ngày 1/3/1974 với sự giám sát nhà sản xuất huyền thoại Takeshi “Tee” Fujii, người sáng lập Three Blind Mice. Về mặt âm thanh và kỹ thuật thu âm, đây là vẫn là một tượng đài thậm chí sau hơn 40 năm. Trong album này, nhóm chơi hai ứng tác blues của Yamamoto và các bản ballads jazz kinh điển đã trở thành tiêu chuẩn của nhóm. Album là một ví dụ đầy đủ về kỹ thuật không tỳ vết và chứa đầy cảm xúc âm nhạc của Yamamoto với những ngón đàn sống động và thanh thoát để mang lại một trải nghiệm độc nhất.

 
Autumm in Seattle
Đây có lẽ là một trong những album smooth jazz hay nhất, nó được yêu mến dù người nghe có thích jazz hay không. Yamamoto đã chuyển những giai điệu chủ đề trong các bộ phim kinh điển sang những giai điệu jazz tuyệt đẹp làm say đắm người nghe ngay từ nhưng giây đầu tiên. Bản jazz chủ đề Autumm in Seattle là một sáng tác mới tuyệt đẹp của ông. Đây là một album không thể thiếu của audiophile và người yêu nhạc.


Bạn nghĩ sao nếu tháng 12 này Tsuyoshi Yamamoto Trio biểu diễn tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội?
https://www.surveymonkey.com/r/ZRZ6NYQ