Cà phê thật >< bắp rang + hoá chất!

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by LQMH, 16/1/13.

  1. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
    Cà phê phin - một thú chơi độc đáo

    Người Việt Nam dùng cà phê theo cách rất riêng, mỗi vùng và mỗi độ tuổi thưởng thức cà phê theo kiểu khác nhau. Gu thưởng thức cũng không theo chuẩn mực nào.
    Có người thích một cốc nâu đá pha sẵn đặc quánh ngọt lừ, có người chỉ say mê những giọt cà phê thong thả rơi từ chiếc phin cũ, lại có người thích uống cà phê đánh ực như uống một liều thuốc "tỉnh người". Nhưng phải công nhận một điều là cảm giác thư giãn nhìn người ta rót nước sôi xong ngồi chờ cà phê nở ra ngấm nước rồi chắt lọc từng giọt rơi xuống rất đặc biệt. Khoảnh khắc đó đem lại cho người ta thưởng thức một khoảng không gian riêng. Thời gian như được kéo giãn ra nhiều lần. Người Việt uống cà phê buổi sớm, buổi trưa, buổi tối, khi buồn, khi suy tư, khi stress công việc hay chỉ vì thói quen không thể bỏ.

    Có người thích một cốc nâu đá pha sẵn đặc quánh ngọt lừ, có người chỉ say mê những giọt cà phê thong thả rơi từ chiếc phiưn cũ, lại có người thích uống cà phê đánh ực như uống một liều thuốc "tỉnh người". Nhưng phải công nhận một điều là cảm giác thư giãn nhìn người ta rót nước sôi xong ngồi chờ càphê nở ra ngấm nước rồi chắt lọc từng giọt rơi xuống rất đặc biệt. Khoảnh khắc đó đem lại cho người ta thưởng thức một khoảng không gian riêng. Thời gian như được kéo giãn ra nhiều lần. Người Việt uống cà phê buổi sớm, buổi trưa, buổi tối, khi buồn, khi suy tư, khi stress công việc hay chỉ vì thói quen không thể bỏ.

    Cà phê phin xuất hiện ở mọi ngóc ngách trên từng con phố, từ chỗ thật bình dân sát góc tường ngồi xổm cho đến những quán cửa kính sành điệu với những nhân viên phục vụ trong bộ đồng phục rất "pro" và người uống phải trả giá gấp 5-7 lần để uống một phin cà phê quen thuộc. Người đàn ông trong văn chương gọi cà phê là hiện thân của sự khát khao. Họ ngồi chờ cà phê rơi từng giọt như đếm phút chờ người yêu, nhâm nhi từng ngụm nhỏ như trải nghiệm từng khoảnh khắc đắng chát ngọt bùi của cuộc đời. Bỗng chốc bừng tỉnh thoát khỏi mùi thơm mê hoặc của thứ thức uống diệu kì đó bởi những tiếng lách cách leng keng của muỗng, của ly.

    Một tách cà phê pha phin hiện diện cho sự sảng khoái thư giãn, đồng thời là cái thèm khát thú an nhàn hiếm hoi trong đời sống thị thành. Tuýp phụ nữ cá tính mạnh hay nhiệt huyết với công việc thường tìm đến những giải pháp tương đối an toàn để giảm stress. Thay cho trà đặc và thuốc lá có thể làm vàng răng và khô cuống họng, cà phê vừa dễ uống lại an toàn hơn. Những cô gái rock thường thích cà phê đá không đường. Với họ cà phê là thức uống mạnh mẽ, cá tính đa, kết hợp và cho họ những hưng phấn, bốc đồng ở mức độ có thể kiểm soát được...

    :D

    [​IMG][​IMG]

    Cách phân biệt cà phê thật và hóa chất, bắp rang

    Ly cà phê nguyên chất có màu cánh gián chứ không phải màu đen. Còn cà phê có màu đen sậm thì coi chừng có thể có phẩm độc thường dùng nhuộm vải sợi.
    Tôi là dân nghiện cà phê, trà và đã có 48 năm thưởng thức cà phê, xin phép mạn đàm về cà phê.

    Thú uống cà phê:
    Dân ghiền cà phê vào buổi sáng sớm chỉ thích uống cà phê lề đường và tán gẫu thời sự với nhau. Quán cà phê lề đường mà chúng tôi uống buổi sáng toàn dân ghiền và người khách ít thâm niên nhất cũng đã 15 năm. Riêng tôi đã có “30 tuổi cà phê” ở đây.
    Những bạn cà phê làm rất nhiều ngành nghề. Chúng tôi chào ngày mới bằng những đề tài rất hào hứng về kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật, đời sống và nghệ thuật. Cà phê tuy không ngon lắm nhưng rất thú vị khi vừa nhâm nhi vừa tán gẫu.
    Riêng tôi, vì là dân ghiền cà phê nên công việc đầu ngày của tôi là nấu ấm nước để pha cà phê đặc biệt và trà đặc biệt. Uống xong, rồi mới ăn sáng và đi đến quán cà phê ruột để tán gẫu, xong mới đi làm. Sau giấc ngủ trưa, tôi phải có một cữ cà phê đặc biệt nữa.

    Dân ghiền cà phê chỉ khoái cà phê ngon: Bạn không thể nào uống được ly cà phê ngon khi chỉ pha một loại cà phê. Dân ghiền nặng như ba tôi uống cà phê rất cầu kỳ. Ông pha một phần cà phê Moka và hai phần cà phê J. Martin và cho vào một ít bơ Bretel tan chảy.
    Một phin cà phê được pha vào khoảng 25cc sữa đặc có đường. Hương thơm ngào ngạt tự nhiên của Moka và vị đắng thanh thoát của J. Martin hòa quyện vào sữa đặc tạo thành độ sánh, làm thỏa mãn khứu giác, vị giác và thị giác của bạn mà không cần đến bắp rang (để tăng độ sánh).
    Tách cà phê luôn được hâm nóng trong nước sôi. Nhấp từng muỗng cà phê, tinh thần bạn rất sảng khoái, tâm thần thăng hoa. Cảm giác thăng hoa sẽ lên đến đỉnh điểm nếu bạn uống một ly cà phê sữa như thế trên bờ hồ Xuân Hương (Đà Lạt) vào một đêm đông, bên tai nghe văng vẳng tiếng đàn dương cầm.
    Cà phê xưa và nay: Có hai dòng cà phê: Arabica và Robusta. Arabica, rất khó trồng, cho mùi hương thật tuyệt vời. Robusta lại cho vị rất đậm đà. Mà dân ghiền cà phê thì muốn được thưởng thức cả hương và vị.
    Trước đây, người Pháp mang vào Việt Nam hai giống cà phê thượng hảo hạng: Moka thuộc dòng Arabica và J. Martin thuộc dòng Robusta. Hai giống cà phê này rất nổi tiếng trên thế giới và đắt giá hơn cả cà phê thượng hảo hạng của Brazil.
    Trước năm 1975, Sài Gòn có những tiệm cà phê nổi tiếng chuyên dùng hai loại cà phê này như: Brodard, La Pagode, 5 Dưỡng. Riêng cà phê 5 Dưỡng, giá bình dân, là nơi tập trung nhiều văn nghệ sĩ để tìm nguồn cảm hứng.
    Ngày trước, người uống cà phê ít, thanh niên cũng không thích lắm, mà người sản xuất cà phê thì nhiều, nên không có tình trạng pha bắp rang. Cà phê bình dân cũng ngon. Ngày nay, văn hóa uống cà phê chủ yếu là giao tiếp, nên người ta ít chú trọng đến chất lượng cà phê. Vả lại, các quán cà phê phát triển rộng khắp, cà phê hạt thiếu, nên xảy ra tình trạng pha bắp rang, lâu ngày thành ra thói quen.
    "Cà phê pha bắp rang” lại đáp ứng được “gu” khoái “sánh” của giới trẻ. Mà “cà phê pha bắp rang” thì làm sao có mùi vị tuyệt diệu bằng cà phê nguyên chất, nên giới kinh doanh cà phê mới tìm đến tinh dầu cho mùi hương cà phê. Lòng tham không đáy, họ còn nhẫn tâm rang bắp/đậu nành đến cháy đen và thêm nhiều phụ gia độc hại vào cho giống cà phê.
    Nhiều thương hiệu cà phê cũng có pha bắp rang, tỷ lệ pha khoảng 10%. Với tỷ lệ pha này, cà phê không được ngon như cà phê nguyên chất, nhưng uống cũng được và không độc hại.
    Hiện nay, muốn uống được cà phê nguyên chất, chỉ còn cách là mua cà phê hạt ở Buôn Mê Thuột về nhờ cơ sở xay rang nhỏ, quen biết gia công.

    Cách nhận biết cà phê thật: Cà phê nguyên chất khi pha ra, có màu cánh gián chứ không phải màu đen, nước cà phê trong chứ không đục. Có những quán, khi cà phê pha xong, họ đánh cho dậy bọt: đó là cà phê có pha hương cà phê, hoặc nguy hiểm hơn là có chất tạo bọt Sodium lauryl sulfat. Cũng không hiểu tại sao có một số dân ghiền cà phê lại khoái uống cà phê dậy bọt?
    Khi cà phê pha phin, chưa bỏ đường mà đã có vị ngọt, đó là do có caramel. Mà đã có caramel, thì chắc hẳn là có pha đậu nành hoặc bắp rang.
    Cà phê có màu đen sậm: coi chừng có phẩm nhuộm phân tán (dùng trong nhuộm vải sợi, rất độc hại cho sức khỏe). Họ dùng phẩm nhuộm phân tán để tạo màu và hương cà phê để tạo hương, chứ chẳng có cà phê gì hết. Thường những quán cà phê lề đường “không chuyên” (chỉ bán cho khách vãng lai) và một số quán cà phê nhạc chơi thủ pháp độc ác này.

    ThS Lê Tấn Lam Anh

    [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

    Starbucks sẽ thay đổi thị hiếu cà phê 'bắp rang'

    Nếu không có bắp rang cháy, và hóa chất tạo màu, mùi, độ đặc thì lấy đâu ra nhiều loại cà phê rẻ như ở Việt Nam hiện nay?
    Vì vậy những doanh nghiệp cà phê Việt Nam không nên ngủ quên trên chiến thắng và hãy chuẩn bị cho một trận chiến thị phần khốc liệt ngay tại sân nhà.
    Trong thời gian vừa qua, dư luận xôn xao khi nghe tin Starbucks đầu tư vào Việt Nam. Một số người tỏ vẻ vui mừng khi có cơ hội được thưởng thức cà phê của thương hiệu hàng đầu thế giới, tuy nhiên số khác lại tỏ ra lo ngại vì rất có thể cà phê Việt sẽ thua ngay trên sân nhà.
    Độc giả Tiencs thì ủng hộ cà phê Starbucks du nhập vào Việt Nam: "Dù giá có cao nhưng dù sao người tiêu dùng còn biết đâu là cà phê thật? Giá cà phê thô là 40 nghìn/kg mà khoảng 3kg cà phê thô mới cho ra được 1kg rang xay. Cộng với các công đoạn sản xuất, và phí vận chuyển thì lấy đâu ra giá chỉ 100 nghìn một kg cà phê bột bán ở khắp nơi? Đấy là chưa nói là cà phê trôi nổi. Nếu không có bắp rang cháy, và hóa chất tạo màu, mùi thì lấy đâu ra cà phê rẻ như vậy? Chưa biết có sáng tạo đến đâu nhưng đang đầu độc con người là cái chắc".
    Độc giả Nguyễn Mạnh Hùng bình luận: "Trước đây tôi đã từng nhiều lần thưởng thức cà phê của Starbucks tại Mỹ và một số nước khác. Mỗi lần tôi bước vào tiệm Starbucks, tôi nhìn vào bản danh sách các loại cà phê thì tôi thấy chóng mặt luôn vì nhiều loại cà phê quá và ghi toàn tiếng Anh nữa, thiệt sự lúc đó tôi cũng lúng túng vì quá nhiều loại và tôi cũng không biết chọn loại nào để uống".
    "Còn ở Việt Nam ta thì quanh quẩn cũng chỉ vài lại cà phê thuần túy như cà phê đen, sữa đá, Cappuchino, Mocha... Mà ngoài những loại cà phê đó ra, Starbucks còn có nhiều loại được pha chế rất đặc biệt".
    "Vì vậy, đồng ý rằng cà phê của Việt Nam là số 1 trong tâm trí của người dân Việt Nam ta, nhưng chúng ta cũng không nên xem thường Starbucks. Các bạn thử nghĩ xem, nếu Starbucks bán cà phê không ngon và dở thì họ đâu có tồn tại mãi qua nhiều thập niên và có quá nhiều chi nhánh trải khắp toàn cầu. Cà phê ngon hay dở đôi lúc do khẩu vị của từng người và do môi trường chung quanh nữa".
    Trước những ý kiến cho rằng cà phê Starbuck nhạt và không phù hợp với khẩu vị người Việt, độc giả Văn Hòa cho rằng: "Các bạn đã uống Espresso hoặc Double-Espresso của Starbuck chưa mà chê của họ nhạt? Nếu chỉ uống Capuchino thì đúng là nhạt. Hương vị của Starbuck khác nhưng không có nghĩa là không ra gì khi mà nó trụ vững tại những thị trường khó tính nhất. Trong khi cà phê Robusta của Việt Nam ra khỏi nước thì được mấy ai biết đến, ngoài mấy du học sinh vẫn giữ thói quen?".

    Thạch Lam tổng hợp
     
    Tags:
  2. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    22
    Em thì nghiện trà hơn cà phê. Đi uống cà phê chủ yếu lấy chỗ ngồi chém gió, còn chất lượng cà phê mà tệ quá thì em gọi coca :lol:
     
  3. taigl

    taigl Advanced Member

    Joined:
    1/5/06
    Messages:
    843
    Likes Received:
    4
    Location:
    Gialai
    Em cũng mua cafe rang sẵn rồi xay ra mang về pha bằng máy Esperesso để dùng,màu cánh gián ,hương rất thơm nhưng vị không đậm đà và "đã" bằng loại đóng gói sẵn, cũng nhãn hiệu cafe đó nhưng pha bằng phin. Có lẽ lâu nay em uống quen với hương vị cafe+hóa chất rồi... :p
     
  4. Only Time

    Only Time Advanced Member

    Joined:
    12/9/08
    Messages:
    3.474
    Likes Received:
    324
    Tin vui là starbuck vào VN rồi, em nói không với cafe hóa chất :)
     
  5. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
    Cách nhận ra một ly cà phê ngon
    :)
    Một ly cà phê thật là khi ta chế nước sôi vào phin cà phê, những hạt cà phê đầu tiên thường cho màu đậm, sau đó những giọt sau sẽ nhạt dần. Một ly cà phê ngon sẽ có vị thanh thanh khi uống và cảm giác tê tê cái lưỡi.

    Tại sao chúng ta phải uống cà phê hóa chất?
    :roll:
    Mặc dù tôi không phải là một tín đồ cà phê, nhưng thời gian gần đây tôi cũng đã bắt đầu uống cà phê. Vì khắp nơi, ở đâu tôi cũng thấy quảng cáo về cà phê sạch. cà phê không hóa chất, và tôi bắt đầu cuộc khám phá của mình về cà phê.
    Tôi đã đi rất nhiều quán được giới thiệu là cà phê sạch, không hóa chất. Nhưng hương vị và giá cả ở những quán này đều khác nhau (trung bình chỉ từ 10 đến 12 ngàn đồng/ ly).
    Một vài quán giới thiệu là cà phê sạch, nhưng tôi vẫn chưa hiểu thế nào là sạch. Khi tôi hỏi thì họ cũng giải thích với tôi là cà phê nguyên chất, nhưng để cà phê ngon và thơm thì cũng phải cho một vài hương liệu.
    Tôi lại tìm đến những nơi khác, cũng có một số quán đã giải thích rằng: Sạch ở đây là khi rang họ không cho bất kỳ hương liệu gì vào, để có thể giữ nguyên mùi và vị thật của cà phê. Và khi tôi uống thì thấy đúng là khác thật, cái vị thanh thanh khi uống và cảm giác tê tê cái lưỡi đã làm tôi thật sự phải ghiền thức uống này.
    Cà phê sạch thì giá cũng không mắc hơn cà phê tạp chất là bao nhiêu, nhưng quan trọng là có thể đảm bảo cho sức khỏe. Vậy thì tại sao chúng ta lại phải bỏ tiền ra để rồi phải uống những loại cà phê kém chất lượng?

    Cách nhận ra một ly cà phê ngon:
    Tôi muốn chia sẻ cách phân biệt một ly cà phê ngon và một ly cà phê đểu. Trước tiên nói về cà phê nguyên liệu; lấy một ít bột cà phê cho vào lòng bàn tay, chao qua chao lại chúng ta sẽ thấy có những hạt óng ánh màu đen, đó chính là những hạt caramen. Những hạt này chính là những hạt tạo màu đen của ly cà phê. Hạt càng nhiều chất lượng càng giảm, tỷ lệ cà phê nguyên chất tỷ lệ nghịch với hạt caramen này.
    Nói chung theo tôi biết hiện nay cà phê bán ở vỉa hè và các quán thì tỷ lệ cà phê nguyên chất không quá 20%.
    Một ly cà phê ngon là khi ta chế nước sôi vào phin cà phê, những hạt cà phê đầu tiên thường cho màu đậm, sau đó những giọt sau sẽ nhạt dần. Ngược lại những ly cà phê chất lượng kém thường cho những giọt sau càng lúc càng đen hơn vì lúc này các hạt tạo màu, tức là hạt caramen mới đủ thời gian tan ra.

    Nguyễn Sỹ Hùng-Nguyễn Xuân Tiến
     
  6. KHANHHUNG AUDIO

    KHANHHUNG AUDIO Shop

    Joined:
    20/4/06
    Messages:
    511
    Likes Received:
    76
    Em từng vào những quán hi-end mà anh em nhà ta đang đề cập , khó tìm màu nước cafe cánh gián , khó tìm hương cafe nhẹ thơm ... Chỉ có vị "đậm đà - đen nhánh - đặc quẹo - và rất đã!" . Nếu không nhờ báo chí cảnh báo , chắc nhiều người vẫn mơ hồ dửng dưng ! :mrgreen:
    Em mê cafe nhưng chỉ toàn tự pha mà uống , thỉnh thoảng nghe lời rủ rê tụ tập nhưng không bao giờ dám uống hết ly cafe ngoài quán dù "vị rất phê" . :D Để tìm hiểu xem Starbuck này có loại nào đúng guot thưởng thức thử xem .
     
  7. Only Time

    Only Time Advanced Member

    Joined:
    12/9/08
    Messages:
    3.474
    Likes Received:
    324
    Chưa biết hợp khẩu vị hay không nhưng có điều hi vọng là ae yêu cafe sẽ kô uống hóa chất vào người như cafe Việt :evil: làm ăn cái kiểu đầu độc khách hàng thì quả là vô đạo đức, chỉ ở những nước như VN mình làn cái kiểu vâyh mới tồn tại, thật là đáng buồn.

    Cái menu của Starbuck dài lắm nhiều loại trà xanh, bánh ngọt cũng rất đáng thưởng thức :p
     
  8. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
    Cafe Trung Nguyên, Cafe Tâm Châu cũng có loại xay sẳn, đóng gói với mức giá khá rẻ!
    Vậy các tín đồ cà phê cũng cần xem lại mấy chủng loại cà phê "chính hãng" này!
     
  9. Only Time

    Only Time Advanced Member

    Joined:
    12/9/08
    Messages:
    3.474
    Likes Received:
    324
    Em nghe dân tình đồn.. mấy cái nâu đá số các loại của TN cũng dùng nhiều vị hóa chất.
     
  10. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
    Em cứ ngỡ nó uy tín! :roll:
     
  11. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
    Vậy thì :( "thôi rồi còn chi đâu em ơi. . . . yêu rồi tình yêu sao chua cay"!
    Nghe nhạc mà không có ly caphe, trà, điếu thuốc thì. . . lãng xẹc. Nhưng kiểu này lại phải tốn thời gian cho "thú caphê" nữa :(
     
  12. Only Time

    Only Time Advanced Member

    Joined:
    12/9/08
    Messages:
    3.474
    Likes Received:
    324
  13. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
  14. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
    Vì sao cà phê là đồ uống tốt nhất hành tinh?

    Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu những ảnh hưởng khác nhau của cà phê đối với sức khỏe và những kết quả thu được có thể khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

    Dưới đây là những lý do khiến cà phê trở thành một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh của chúng ta.

    http://phapluattp.vn/20130227063049244p ... h-tinh.htm
     
  15. CADIC1008

    CADIC1008 Advanced Member

    Joined:
    24/4/11
    Messages:
    757
    Likes Received:
    121
    Em thì ngày nào cũng G7 và Nescafe (loại cafe hòa tan), uống từ sáng sớm đến chiều - chỉ trừ mỗi buổi tối, TB mỗi ngày khoảng 0.5lit đậm đặc . Có sao không các bác ơi?
     
  16. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    Nặng quá.
     
  17. qbho

    qbho Advanced Member

    Joined:
    11/7/09
    Messages:
    1.885
    Likes Received:
    7
    Location:
    Sài Thành
    Vậy là bác nghiện rồi!
     
  18. lamlylam

    lamlylam Advanced Member

    Joined:
    6/2/09
    Messages:
    3.821
    Likes Received:
    17
    Hôm Tết vừa rồi, nhàn rỗi, và đọc đâu cũng thấy nhan nhãn những thông tin về cafe.
    Tuy nhiên, đối với em, cafe ngoài cái ngon từ vị , còn có giá trị của không gian thưởng thức.
    Bấm bụng, trả 170k/ly cho ly cafe Legendee. Chỉ là uống thử cho biết, nhưng quả thất rất ngon, vị đậm, sâu, ....

    [​IMG]
     
  19. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    Đắt quá, kô phải xính hàng ngoại nhưng để thưởng thức em vẫn thích double espresso hay latte double shot của Starbucks hơn. Rẻ hơn nữa mà ngoong...
     
  20. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Em mà uống Espresso cũng thường làm cú double. Nói chung Espresso có hương vị đậm đà khá giống cafe Việt.
     
  21. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    Mà kô có bắp rang, yên tâm hơn...
     
  22. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Vâng, chắc là vậy! Nhưng tiếc rằng chỉ sợ Espresso của Việt Nam mình lại vẫn có vẫn "bắp rang bơ" thì... bó tay!
     
  23. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Nhân tiện lễ hội cafe đang diễn ra ở Đắk Lắk, em nghĩ chúng ta nên chỉ ra một khái niệm tương đối "cafe ngon" là như thế nào? Lê la một liatj các diễn đàn trên mạng đang chém mạnh về "thế nào là uống cafe sành?" Em thấy mông lung quá. Các bác nào có cùng sở thích cafe chém zó thì cùng nhau vào đây chém nào?
     
  24. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Cafe nguyên chất có ngon không? Thế nào là cafe ngon?

    Em có một thằng bạn rất thân, học cùng đại học, nhà nó có rẫy cafe trên Buôn Mê Thuột. Theo như nó nói và thứ cafe mà nó mang ra để uống hồi còn học với em thì cafe nguyên chất rất khó uống và không hề ngon, cafe ngon thì phải có tỷ lệ pha chế nhất định giữa: cafe, bơ, cacao, nước mắm cốt... và một số loại nữa tùy bí quyết riêng pha chế của từng nhà. Quả thật thứ cafe mà nhà nó tự pha chế để uống có vị thơm ngon đậm đà, nước cafe màu cánh gián và khá quánh (sau khi cho thêm đường). Và như nó khẳng định cafe nguyên chất 100% rất khó uống và uống không hề ngon, ý các bác thế nào?
    @ thằng bạn thân của em nhà ở Đường Y Wang, phường Eatam, TP.Buôn Ma Thuột, Daklak thủ phủ cafe Việt Nam.
     
  25. ducluan74

    ducluan74 Advanced Member

    Joined:
    9/5/12
    Messages:
    322
    Likes Received:
    38
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Em thấy cần xem xét lại thông tin này. Ngày xưa khi em còn ở Bảo Lộc thì cũng thường tự rang cà phê để uống thì một kg cà phê nhân thô sau khi rang sẽ còn khoảng 0,6kg. Do đó với giá cà phê thô 40k/kg thì đối với các cơ sở nhỏ sau khi chế biến bán với giá 100k/kg là cũng hợp lý thôi. Thông tin trên chỉ làm cho anh em ta hoang mang mà thôi!
     

Share This Page

Loading...