Chào các bác ! Cho e hỏi nhà e là chung cư (chỉ ở tầng 1 thôi) vậy e muốn làm dây nối mát cho hệ thống dàn, lọc nguồn,...thì bằng cách thế nào ạh? E xin cảm ơn !
Có người xúi em nối mát vô mát của điện thoại hoặc truyền hình cáp. Em chưa thử. Các bác chuyên môn cho bọn em chút ý kiến đi xem dùng thế có ổn không.
Cái này chỉ có giá trị khi bác dùng ống kẽm thôi, nay toàn dùng ống nhựa hàn nhiệt nên nó cũng ko được mát lắm.
Woa ! Nhà chung cư thì hết thuốc ! Nếu đường ống nước mà luôn đầy nước từ đất truyền lên thì còn cứu được, còn phải bơm từ bốn dưới đất lên tầng 1 thì vô phương cứu chữa. Chúc vui !
Nhà tầng 1 bác cư chơi luôn ba thanh sắt V đóng xuống đất sau đó mắc nối tiếp vào xem có ổn không ? Mà vấn đề này hình như em thấy có topic bàn rồi, khá kỹ.
---- Cảm ơn bác nhiều lắm ! Nhưng dưới nhà e là đường bê-tông cũng là mặt tiền nhà người khác, nên chắc là không thể cắm cộc sắt xuống được rồi
Nhẹ nhàng nhất là ròng 1 sợi dây vô nhà tắm sau đó làm cây đinh 10Cm đóng vào góc tường rồi buộc dây tiếp địa vào đó cúng tạm ổn vì nhà tắm luôn ẩm ướt
Nhỡ chẳng may một thiết bị nào đó bị rò điện và dòng điện truyền theo cây đinh này ra nền nhà tắm thì :cry: .Em không dám nghĩ đến hậu quả nữa . Trong ngành,chúng em hay dùng một cây sắt V 63mm mạ kẽm dài 2,5m chôn xuống đất,sau đó dùng thiết bị đo điện trở tiếp đất kiểm tra,nhỏ hơn 10ohm là ok. Tiếp đất cho bộ dàn có hai tác dụng: Chống dòng điện rò ra vỏ máy gây nguy hiểm cho người sử dụng. Góp phần làm giảm tiếng ù nếu vỏ máy không phải là dạng lồng faraday. Mong các bác nghiên cứu kĩ các phương án để thi công sao cho an toàn và hiệu quả.
Cái này SÉT đánh thì tê tê nắm nắm đây :mrgreen: Em nghĩ nhà chung cư thì kiểu gì cũng có dây chống sét.......khoan qua lưng tường mà hàn vô :arrow: chết cả CHUNG CƯ :lol:
Em mượn tạm bài viết rất hữu ích của một thành viên đã vị Banned vĩnh viễn: "Còn đúng ra làm tiếp đất cho thiết vị phải làm như sau: 1 - Vật tư - Mua 6 cái cọc: Ruột thép Ф16 trở lên vỏ bằng đồng (Bán rất sẵn ở Hàng Cháo, Đê La Thành hoặc Chợ giời...) - Than hoa (than củi):3 bao cỡ như bao xin măng trở lên (tùy vào quy mô) - Muối trắng: 3kg trở lên (tùy vào quy mô) - Dây đồng tiếp đất(để nối các cọc chôn ngầm) - Dây đồng tiếp đất (dùng để nối từ cọc chôn ngầm dưới đất lên thanh đồng tiếp đất) - Thanh đồng tiếp đất - Các loại ốc vít bằng đồng, ốc vít linh tinh khác ...... 2 - Tiến hành: - Đào hố : Rộng 1,5 x 1,5 sâu 2 m - Đóng 6 cọc đồng xuống cái hố đã đào (không đóng tịt xuống đất nhé, để "lòi" lên khoảng 50cm) - Dùng vít đã mua nối các 6 cọc tiếp đất lại với nhau bằng dây đồng tiếp đất (loại để nối các cọc chôn ngầm): Vít thật chặt vào các bác nhé. - Vít thật chặt một đầu sợ dây đồng tiếp đất vào hệ thống cọc đã chôn ngầm dưới đất (dây dùng để nối từ cọc chôn ngầm dưới đất lên thanh đồng tiếp đất) - Tiếp tục đóng cho 6 cây cọc tiếp đất xuống đến khi chỉ còn "lòi" lên khoảng 20 - 30 cm so với đáy hố. - Than hoa trộn đều với muối rồi đổ xuống cái hố chết tiệt kia (tại vì làm mệt quá cáu rồi đấy) - Lấy đồng hồ đo điện trở đất (Earth Tester) ra đây : Đo nào + Đồng hồ đo điện trở đất (Earth Tester) có 3 dây: * Dây thứ nhất đấu vào tổ đất đã làm như đã nói ở trên. * Dây thứ 2 (có sẵn cái cọc): cắm xa ít nhất 5m so với tổ đất đã làm ở trên. * Dây thứ 3 (có sẵn cái cọc): cắm xa ít nhất 5m so với đầu thứ 2 và tổ đất đã làm. (Tốt nhất là: tổ đất (đương nhiên là kèm theo dây thứ nhất), cọc dây thứ 2, cọc dây thứ 3: Cùng nằm trên một đường thẳng) + Kết quả đo từ 4 Ohm trở xuống là OK - Lấp đất lên cái hố cho phẳng phiu, đầm cẩn thận và đẹp vào các bác nhé! - Vít thanh đồng tiếp đất lên tường (tùy các bác muốn vít lên chỗ nào cũng được miễn là các bác thấy hợp nhẵn) - Vít chặt đầu còn lại của dây đồng tiếp đất (một đầu kia đã nối với tổ đất) vào thanh đồng tiếp đất. - Mát của các thiết bị bác đấu vào thanh đồng tiếp đất bằng các vít đồng đã mua ở trên."
Còn nếu bác không có điều kiện làm được như bác vietpq75hanes đã nói ở trên thì: Kiếm một thanh sắt phi 12, đóng xuống đất, ra cửa hàng đồ điện mua dây chuyên làm tiếp đất, tìm cách nào đó vít thật chặt vào cái cọc phi 12 kia thế là cũng yên tâm rồi bác ơi.
Có gì đâu bác ơi! Em cũng chỉ đọc trộm, học lỏm của các bác trên này thôi mà! Cũng thoọc lẹc bắt chiếc làm tiếp mát thôi bác ạ, nhưng mà ổn phết đấy bác ơi, rờ vào bộ dàn ko bị tê tê là em yên tâm chơi rồi. Chúc bác có bộ tiếp mát tốt nhé!
Về lý thuyết như vậy nguy hiểm thật! Trên thực tế, các nhà chung cư hiện nay, ít nhiều đều bị thẩm thấu. lõi thép trong bê tông sẽ có tác dụng tương tự như cọc thép đóng xuống đất giúp dẫn điện. Mình cũng làm xây dựng, với thiết kế như vậy là để chống sét, còn bác nào xui đấu nối vào dây đẫn sét chớ dại mà nghe theo. Xác suất bị sét đánh trúng là rất nhỏ nhưng khi đã bị đánh trúng dây dẫn đó sẽ dẫn sét vào thiết bị -> tèo là cái chắc.
E thì khổ hơn, ở tận tầng 7 chung cư cơ, nếu nối vô cột thu lôi có bữa cháy cả nhà? còn nối ông nước thì E không liều vì sợ lỡ có dò điện thì nguy hiểm còn kinh hơn. Cuối cùng E đành lấy khoan bê tông khoan 1 cái thật sâu xuống nền nhà tầm 10cm - thế thôi chứ lỡ thủng tận tầng dưới thì nguy, sau đó dùng cái cọc đồng bôi tẩm mỡ bò chôn ớ đó có thò dây lên để hàn vô mass hệ thống, thôi thì chỉ được vậy thôi và hy vọng có kết quả hơn là không làm. Mong sao học được nhiều cách của AE trên 4r với những căn nhà chung cư như nhà E để hệ thống audio được hoàn thiện hơn..
Thì nếu bị dò điện thì mỗi tháng Bác sẽ tả hóa với hóa đơn tiền điện do hao hụt. E nói thể cũng không biết đúng hay sai nữa.
Nếu sử dụng điện đúng tiêu chuẩn an toàn về điện thì không có chuyện hao hụt do bị dò điện (thiết bị điện nào cũng có cầu chì đúng qui định, nếu dò điện thì cầu chì cháy ngay, lúc đó ta phải tìm nguyên nhân rồi !)
Được bác ạ, nhà em cũng đang nối mát vào trụ bê tông, thấy rất ổn! Mặc dù nhà em không phải nhà chung cư.
Kính thưa các bác , cửa hàng em không biết rò rỉ hoặc chạm cọ thế nào mà hẻ cứ đụng vào máy thì giật đến bắn cả người (đến nổi đệ tử mỗi lần cắm dây hoặc mở máy đều phải mang bao tay :mrgreen: ) . Cho đến một hôm , có chú thợ sửa máy đến , nó đã giật cho chú ấy một phát đến teo ... chi... khi chú ấy chỉ mới cầm đầu dây line . Hỏi em thì em báo của hàng không đóng mass điện , hỏi có xài cáp truyền hình không thì em bảo có . Thế là chú ấy lấy dao cắt lớp vỏ bọc dây truyền dẫn , sau dó dùng một sợi dây điện quấn chặt vào phần dây bạc (mass) bên ngoài , và nối dây đó vào ổ cắm điện phần mass . Và thế là tạo ra một sợi mass đất tuyệt vời đến không ngờ . Từ đó máy ở cửa hàng không còn tê giật chút nào , chú ấy bảo dây cáp TV đã được xuống tiếp đất ở từng chặng ngoài đường nên rất OK . Các bác cứ theo thế mà làm , em bảo đảm rất tốt . Mong các bác toại nguyện như em