EURO - Những trận đấu đi vào lịch sử

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by anhtuan17, 21/5/12.

  1. anhtuan17

    anhtuan17 Advanced Member

    Joined:
    2/6/08
    Messages:
    315
    Likes Received:
    62
    Location:
    Hà Nội
    Trong những năm gần đây EURO là giải bóng đá rất được trông đợi, mặc dù không đa sắc màu như Wold Cup nhưng EURO lại có cái hay là các đội bóng rất đồng đều. Chính vì vậy, lịch sử EURO thường kịch tính và có nhiều bất ngờ. Em xin mở một topic về những trận đấu, đội bóng đi vào lịch sử EURO đã ghi vào dấu ấn của tất cả những người hâm mộ trên thế giới:

    1- Đan Mạch - Những chú lính chì đóng thế đã viết nên câu chuyện cổ tích năm 1992
    Chúng ta đã từng chứng kiến một Đan Mạch đóng thế Nam Tư lên ngôi năm 1992. Dấu ấn đó chắc mãi không phai mờ trong tâm trí người hâm mộ.
    Dù chỉ là người đóng thế và các cầu thủ được triệu tập 1 tuần trước khi giải đấu được diễn ra, nhưng Đan Mạch đã có mở đầu câu chuyện cổ tích khá ấn tượng bằng cách loại Pháp ở vòng bảng.
    Vào bán kết Đan Mạch đá văng Hà Lan đương kim VĐ châu Âu với bộ ba Người Hà lan bay, đội đã từng đè bẹp Đức 3-1 tại vòng bảng và là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch châu Âu.
    Trận Chung kết : Đan Mạch dù thắng Hà Lan vẫn bị đánh giá dưới cơ Đức đương kim vô địch thế giới. Dù thi đấu không ấn tượng nhưng Đức rất may mắn vẫn được vào chung kết. Ở trận này, người Đức liên tục ép Đan Mạch và những chú lính chì phải chống đỡ vất vả. Đức có nhiều cơ hội mở tỷ số nhưng khung thành luôn từ chối họ. Và Đan Mạch đã mở được tỷ số. Gã khổng lồ Đức đã chịu gục ngã trước một David Đan mạch với tỷ số 2 -0 ở phút thứ 28 và 78.
    Câu chuyện cổ tích đã được viết với một kết thúc như mơ. Lịch sử EURO là vậy, đôi khi những đội bóng nhỏ bỗng bừng sáng khiến các ông lớn phải khuất phục.

    2- Hy lạp lên ngôi tại EURO 2004 với thánh Rehahgel

    Là huấn luyện viên người Đức với lối đá thực dụng OTS Rehahgel đã đưa ra chiến thuật rất phù hợp với những cầu thủ đầy thể lực của Hy lạp. Chiến thuật phòng ngự phản công.
    Chính chiến thuật này đã giúp Hy lạp vượt qua những gã khổng lồ như Đương kim vô địch Pháp, vượt qua một CH Séc đá cực hay với thủ lĩnh Nedved ở bán kết.
    Vào chung kết, Hy lạp tiếp tục Hạ chủ nhà Bồ Đào Nha với những danh thủ như Deco, Ronaldo, Maniche bằng bàn thắng của Charisteas.
    Lối chơi của Hy Lạp bị nhiều người cho là không đẹp. Thi đấu phòng ngự dưới cơ những đội bóng như CH Séc, Bồ Đào Nha nhưng chiến thắng của Hy Lạp cũng là một sự bất ngờ và khẳng định sự quyết tâm cũng như đấu pháp hợp lý của tuyển Hy lập và Rehahgel.
    Một lần nữa, thế giới đã được chứng kiến "Chân lý không phải lúc nào cũng thuộc về kẻ mạnh"

    Đây là những đội bóng làm em ấn tượng nhất, đặc biệt là Đan Mạch. Mời các Fan đưa ra những trận đấu hay trong các kỳ EURO khác:
    1984 - Pháp của Platini; Chung kết Pháp - Tây Ban Nha tỷ số 2-0
    1988 - Hà Lan với bộ ba huyền thoại; Chung kết Hà lan - Liên xô tỷ số 2-0
    1992- Đan Mạch; Chung kết Đan Mạch - Đức tỷ số 2 - 0
    1996 - Đức; Chung kết Đức - CH Séc tỷ số 2-1
    2000 - Pháp- Đương kim VĐTG; Chung kết Pháp - Italia tỷ số 2-1
    2004 - Hy Lạp; Chung kết Hy lạp - Bồ Đào nha 1-0
    2008 - Tây Ban Nha; Chung kết Tây Ban Nha - Đức 1-0

    Các kỳ trước đó em không được xem, kể cả kỳ 1984 cũng hầu như không xem do truyền hình hồi đó không phát trực tiếp, chủ yếu nghe bác Hoài Sơn điểm tin trên Đài tiếng nói Việt nam bằng con VEF 206 huyền thoại thôi :lol: .
     
    Tags:
  2. Củ sâm

    Củ sâm Advanced Member

    Joined:
    8/5/12
    Messages:
    76
    Likes Received:
    1
    1980 Đức-Bỉ 2-0
    1976 Tiệp khắc-Đức 2-2 (5-3 penalty)
    1972 Đức-Liên Xô 3-0
     
  3. hunglqd

    hunglqd Approved Member

    Joined:
    11/10/10
    Messages:
    44
    Likes Received:
    0
    Trận chung kết của Euro 1984 ghi đậm dấu ấn của Platini.
     
  4. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    1988 ghi đậm dấu ấn Van Basten. Với em, bàn thắng vô lê ở góc kô tưởng đó là dấu ấn cực kỳ sâu sắc kô thể nào quên và cũng làm em thích anh và bộ Tam Hà Lan nói chung sang tận những năm tháng ở AC Milan. Ở cấp độ CLB thì bàn thắng của Wayne Roon vào lưới MC mùa trước trong tư thế xe đạp chổng ngược là đẹp nhất EPL.
     
  5. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Em đang bận mở cửa hàng nên chưa làm đĩa cho bác được, bác cho em "trả chậm" nhé, mong bác thông cảm :mrgreen:
     
  6. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    Em cực kỳ "thông cảm" với bác, trả chậm thêm 2 tuần nữa em chỉ xin thêm đĩa Tuấn Vũ - Hương Lan có bài Hoa Biển, chép từ phôi gốc đời đầu vào Mitsui bác nhé. :twisted:

    Chúc bác mở hàng tốt đẹp, buôn may bán đắt. :mrgreen:
     
  7. anhtuan17

    anhtuan17 Advanced Member

    Joined:
    2/6/08
    Messages:
    315
    Likes Received:
    62
    Location:
    Hà Nội
    Thời Platini đá năm 1984 em không được xem vì Hà nội lúc đó quá khó khăn, không có truyền hình trực tiếp chỉ nghe đài tiếng nói Việt nam. Platini năm đó cũng đang là thủ lĩnh của Bà đầm già.

    Năm 1986 WC được phát rộng rãi, đội Pháp với Platini vẫn đá quá hay. Platini luôn được so sánh với Maradona, nhưng cậu bé vàng đã giành chiến thắng ở giải này. Năm 1986, trận Pháp loại Braxin ở tứ kết được đánh giá một trận hay nhất trong lịch sử.

    Em nhớ năm đó có bài: "Platini ôi thời oanh liệt còn đâu?" ở báo Thể thao văn hóa. Sau năm 1986 là chu kỳ xuống dốc của tuyển Pháp cho đến tận 1998.
     
  8. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    Vâng, thời điểm Pháp thắng Braxin năm đó em cũng được xem trực tiếp bằng TV đen trắng trong một căn nhà hàng xóm 20m2 nhưng có gần 50 người. Em đã khóc (vì vui mừng) đêm đó, một đêm tuyệt vời.

    Hôm sau có bài báo Joel Bats, người anh hùng đã đưa Braxin xuống vực thẳm. Em thần tượng platini và cũng yêu luôn môn thể thao này nhờ ông.
     
  9. anhtuan17

    anhtuan17 Advanced Member

    Joined:
    2/6/08
    Messages:
    315
    Likes Received:
    62
    Location:
    Hà Nội
    Trận đấy em nhớ mãi quả Penanty của Zico bị hỏng. Cuối trận đá Penanty em vẫn nhớ Zico sút cực mạnh vào giữa gôn khi Bass đã đổ người.
    Thời đó Braxin đá quá hay với Zico, Fancao và bác sỹ Socrates sau trận đấy em gần như khóc vì Braxin bị loại. Braxin liên tục tấn công Pháp liên tục chống đỡ và phản công. Phải nói Pháp đá trận đấy quá hay nhưng Braxin còn hay và đẹp hơn, đáng ra Pháp thắng ngay trong hiệp phụ nếu thủ môn Braxin không phạm lỗi. Tiếc cho Platini và cả thế hệ vàng của Braxin trắng tay trong các kỳ WC.
    Trận đó Joel Bass là người hùng của Pháp khi đẩy được quả Penanty trong trận của Zico. Em rất tiếc sau đó Pháp đá với Đức lại để thua quá đơn giản, chắc bị kiệt sức sau trận đấu với Braxin
     
  10. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    Vâng, giấc mơ còn dang dở do nhạc trưởng Platini dẫn dắt mãi mãi nằm trong tâm trí người hâm mộ môn túc cầu với lối chơi đẹp mắt từ hậu vệ Amoro, tiền vệ Jean Tigana, Luis Fernandez...

    Tuy rằng Pháp có vô địch World Cup và Euro sau này với Zidane nhưng tình yêu của em với đội áo Lam chỉ là thời Platini. Cá nhân đơn lẻ cầu thủ Pháp em thích thêm Eric Cantona, dù anh vô duyên với ĐT.
     
  11. anhtuan17

    anhtuan17 Advanced Member

    Joined:
    2/6/08
    Messages:
    315
    Likes Received:
    62
    Location:
    Hà Nội
    Euro năm nay ai cũng dự báo ứng cử viên vô địch là ba đội : Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan

    Các đội có truyền thống có thể loại bất cứ đội bóng lớn nào, thậm chí vô địch là : Pháp, Italia

    Anh và Bồ Đào Nha ở chiếu dưới một chút.

    Nhưng khó nhất là tìm được chú ngựa ô làm nên điều bất ngờ. Mà các chú ngựa ô luôn xuất hiện ở Euro như Liên Xô (88) Đan Mạch (92), Sec (96 và 2004), Bồ Đào Nha (2000), Hy lạp (2004), Tây Ban Nha (2008).

    Em xin hỏi các bác:

    Ngựa ô của EURO 2012 là đội nào? Nói cách khác đội nào sẽ gây bất ngờ tại giải này?
     
  12. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    Thấy màu xanh, trắng năm nay lên ngôi nhiều quá em xin đề cử các Ứng viên vô địch:

    1- Pháp
    2- Ý
    3- Anh
    4- Đức

    Xếp thì là như thế nhưng trong thâm tâm em mong Anh vô địch vì có các cầu thủ MU trong đó, họ xứng đáng với những gì cống hiến, tuy nhiên điều này là rất khó.
     
  13. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Thanks, có thêm 1 cd nữa cho bác là 3 chiếc :D
    @ bác PM cho em 3 cd hoặc 3 cd có bài bác yêu cầu để em đỡ phải tìm lại trên topic.
     
  14. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Em ghét MU và không ưa lão già gân nhưng ngoại lệ có 2 cầu thủ MU mà em thích là: Cantona và Ryan Giggs.
     
  15. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Em khoái nhất cú song phi của anh Cantona vào ngực của khán giả, đầy cá tính của người Âu :lol:
     
  16. theDarkness

    theDarkness Advanced Member

    Joined:
    21/9/09
    Messages:
    656
    Likes Received:
    87
    Location:
    Hà Nội phố
    Em cũng rất ghét MU và Alex Sơn nhưng ngoại lệ có 2 cầu thủ MU mà em thích là: Eric Cantona và Andrei Kanchelskis ạ

    Bác phidiep có PM ạ :D
     
  17. anhtuan17

    anhtuan17 Advanced Member

    Joined:
    2/6/08
    Messages:
    315
    Likes Received:
    62
    Location:
    Hà Nội
    Em theo dõi các giải lớn thì có một thống kê thế này. Các đội nằm trong bảng đấu tử thần thường không vô địch. Các đội thắng ròn rã ở vòng loại dễ bị gục ngã ở tứ kết hoặc bán kết. Nguyên nhân do họ phải tung hết bài vở ra đá nên bị đối phương nghiên cứu kỹ.
    Liệu điều này có đúng với Đức và Hà lan không?
    Năm nay em vẫn nghĩ Séc hoặc Thụy Điển sẽ có thể là chú ngựa ô của EURO 2012
     
  18. anhtuan17

    anhtuan17 Advanced Member

    Joined:
    2/6/08
    Messages:
    315
    Likes Received:
    62
    Location:
    Hà Nội
    Sau hai trận đấu đầu tiên, có vẻ gấu Nga đang muốn làm chú ngựa ô của giải, Séc có vẻ hơi đuối sau trận thua 1-4.
    Em nghĩ Thụy Điển có thể là một ẩn số nữa sau Nga đã lộ mặt.

    Tối nay bảng tử thần sẽ chiến đấu, khả năng Đức và Hà lan sẽ giành chiến thắng. Bảng này nếu một trong ba đội Đức, Hà Lan hoặc Bồ bị loại sớm đều đáng tiếc.
     

Share This Page

Loading...