Em mới tậu chú Victor AX-S5 công suất 185W . Em không hiểu tại sao ampli này rất nóng khi chạy . Cụ thể em ghép với loa Diaton DS-77HR Công suất 230W mặc dù em mở nhỏ Mong các bác có kinh nghiệm chỉ bảo giúp em , em đang hoang mang quá ...hic hic Em cám ơn các bác trước nhé .
Loa của bác trở kháng 6Ohm trong khi đó amp của bác có công suất 120W/ch ở mức trở kháng 6Ohm. Hoàn toàn không có vấn đề gì đâu bác. Ampli chạy phải nóng mới tốt chứ, em rất sợ cái amp nào mà chạy cứ mát rượi.
bác có thể thử phân cực tĩnh đơn giản thế này nhé : bật amp ko ( ko đấu loa, tín hiệu ) để 1-2h nhiệt độ trung bình 40-50 oc ( class AB ) tản nhiệt nóng đều 2 bên là ok. còn lúc hát em nó nóng thêm chút nữa thì càng tốt bác ơi, nghe cho nó ẤM ÁP
Còn mà bác muốn hết nóng thì kiếm cho em nó cái quạt tản nhiệt loại vẫn hay dùng cho computer ( loại này chạy mới êm ) gắn vào đít nó khi nghe nhạc ===> Cả nhà cùng mát Thân.
Trước em dùng Denon 2000 thấy nó nặng và đẹp chạy kô nóng, chỉ ấm ấm chút em đã sướng rồi. Nhưng từ khi bế em Arcam FMJ A22 về thì ôi thôi âm thanh đã giã man con ngan mà lại còn đẳng cấp, hình thức mỏng, đẹp nhưng nóng giống bác lo lắng. Em tìm hiểu nhiều nguồn khác nhau và có được thông tin là càng nóng, càng hay, vừa nghe nhạc vừa nướng mực được , uống bia sướng còn gì bằng . Bác cứ yên tâm là nhiều hãng amp phải nóng mới hay, các bác chơi đèn đều phải khởi động nói dăm ba câu chuyện chờ đèn sáng và nóng mới dám nghe nhạc cho nó đánh hay đấy thôi.
Trước hết cho em được cảm ơn các bác đã chỉ bảo giúp em , em cũng đã tham khảo một số thông tin của Vnav nhà mình thì ampli của em chơi class A gì đó nên có việc nóng ampli , nhưng em vẫn còn lo lắng ... vì nhiệt độ nóng của thiết bị điện tử như vậy là lần đầu tiên em gặp ... Bác nào có thể giải thích rõ hơn giúp em được không ạ ! Chân thành cám ơn các bác .
Amply của bác chạy theo chế độ class A nên hiệu suất rất thấp, chỉ một phần nhỏ năng lượng tiêu thụ từ điện lưới được chuyển thành năng lượng phát ra loa, phần lớn còn lại biến thành nhiệt, khiến cho amply của bác rất nóng. Bác thử so sánh công suất tiêu thụ với công suất phát ra loa do nhà sx cung cấp, đồng thời so sánh với các amply phổ thông khác, sẽ thấy rõ điều này. Bù lại cho việc hiệu suất thấp này là các amply class A thường có âm thanh rất hay. Khi thiết kế thì nhà sx đã tính đến lượng nhiệt tỏa ra này và có phương án giải quyết rồi, bác không cần lo lắng quá. Thân
Cảm ơn bác metalhead ! Giờ thì em đã hiểu rõ hơn được rồi , cảm ơn các anh em cộng đồng Vnav đã giúp đỡ rất nhiều . Thanks .
Để giúp bác hiểu rõ hơn chế độ ClassA của amply, mời bác qua đây. http://www.vnav.net/forum/viewtopic.php?f=27&t=19099 http://www.vnav.vn/forum/viewtopic.php?f=19&t=18399 P/s: Không phải cứ càng nóng thì amply càng hay đâu ạ.
Cảm ơn bác Tai Trau ! Vậy các bác có thể cho em một vài nhận xét về con ampli em đang dùng được không ạ , nếu so với các loại cùng tầm tiền như vậy ạ ... Em chơi cũng chưa lâu nên kinh nghiệm chưa có mong các bác tận tình chỉ bảo
Đúng là k có classA đâu ạ, http://translate.google.com.vn/translat ... start%3D10 Bác nói rõ rất nóng là nóng đến mức nào k ? sờ tay vào bỏng ?
Chơi chữ,một chiêu câu khách thôi,không phải Class A như chúng ta vẫn hiểu là chế độ làm việc của tầng công suất,chỗ những con "sò" :lol: :lol:
Dạ, em chưa được nghe chiếc amply này nên cũng chịu không biết đặc tính của nó thế nào. Em tra trên trang tiếng Nhật thì thấy nó viết thông số là CS 100W/kênh cho loa trở kháng 8ohm và 120w cho loa 6 ohm, ngoài ra kô còn chế độ nào khác nên em nghĩ nó kô chạy chế độ ClassA. Bác caithang cũng có hỏi bác là rất nóng nhưng cụ thể là nóng ntn? Thông thường amply bán dẫn chạy chế độ AB khi chạm tay vào cũng chỉ âm ấm thôi, chứ nóng bỏng thì hẳn là có vấn đề.
Em không biết bác cảm nhận cái nóng như thế nào, không biết bác đã dùng qua các dòng amp MARANTZ 74D, 84, 94 chưa, em đã dùng qua nhiều loại thì chỉ thấy mấy loại này là nóng nhất, các apm cũ cũng có rất nhiều trường hợp như thế này do thời gian sử dụng lâu linh kiện đã thay đổi làm phân cực sai dẫn tới công suất bị nóng, nếu nóng quá bác nên mang ra thợ có kinh nghiệm sửa lại những người có kinh nghiệm thì chỉ 5 phút là xong, quá trình sử dụng tốt nhất bác không để các thiết bị khác lên phía trên của amp. Chào bác.
Trước đây khá lâu, em có nàng Ampli Denon sau khi có sự cố đem đi bảo hành, khi đem về xài sau 1 tiếng rờ thấy rất nóng (trước đây xài 3 tiếng củng chỉ hơi ấm mà thôi) và có mùi ... linh kiện! Em có hỏi thì bảo hành báo là không sao cứ xài! Vì sợ Nàng sốt quá cao ảnh hưởng giọng hát và các bên liên quan, em lắp quạt để giảm nhiệt cho cả bộ dàn đỡ dù rất bực vì bất tiện mà lại ồn. Quả thật, sau một thời gian khoảng 2 tháng một sáng nọ nàng không thức dậy hót véo von nữa và em phải gởi đi bảo hành lại. Lần này, sau khi sửa chữa nàng hát 4 giờ mà rờ trán nàng vẫn chỉ hơi ấm (thấy thương lắm!) Túm lại, nếu nàng không phải class A mà bị sốt, nếu có thêm triệu chứng bốc mùi linh kiện (thoang thoảng thôi) thì theo em Bác phải cho nàng đi bệnh viện khám thôi.
Em mới tập chơi nên không rõ lắm vì vậy hỏi ý kiến các bác , nhưng quả thực khi sờ tay lên trên nắp thì nóng giãy cỡ 60-70 độ do vậy hỏi các bác xem sao . Em thấy trước mặt ampli có ghi chữ là advanced Super-A Các bác giải thích giúp em hiện tượng trên được không ạ ! em không thấy có mùi gì khi chạy cả mặc dù em đã cho chạy liên tục đến 4-5 giờ đồng hồ ( chỉ khoảng sau 5~10 phút là nóng và ổn định ở nhiệt độ như vậy ? Cám ơn các bác !
Bác chỉ bật amp nhưng k bật CDP lên xem sau 20-30p amp nóng như chạy bình thường k ? 60-70 độ C là rất nóng đấy bác ạ, chạm tay vào là rụt lại. Nếu amp k có chế độ pure classA mà nóng như thế thì có vấn đề, lạ 1 cái là bác chạy 4-5g liền mà k cháy :shock: Theo em có thể k nóng đến mức đấy đâu, và chắc chắn con amp này k pure classA
Em nghĩ nó ko nóng đến 60 - 70 độ đâu ạ. Bác thử đặt tay nên nắp xem nóng cỡ nào. Nếu nóngđến mức phải rụt tay lại thì có vấn đề còn vẫn dặt đc tay nên thì ko sao cả bác ạ.
Thực sự như những gì em đã mô tả , sau khi đã test thử 3 ngày hôm nay chạy hết công suất cỡ 10 tiếng / ngày - nhiệt độ tăng lên cực đại sau khoảng 15~20 phút ( cỡ 60 độ ) và ổn định ở mức như vậy . Để tìm hiểu thêm , em ghép thêm đôi loa 8 ohm ở kênh B ( kênh A của em hiện đang là đôi Diatone 6 ohm ) -> đánh ở chế độ A+B -> kết quả ampli vẫn chạy ổn định ở nhiệt độ như vậy . Giờ thì em yên tâm để sử dụng rồi , mùa đông này không lo phải mua lò sưởi ( bố trí hắn ở đầu giường vừa nghe nhạc vừa ngủ mà không cần đắp chăn ... Rất cảm ơn các Bác , các anh em trên diễn đàn đã chỉ bảo đóng góp ý kiến ... Mong mọi người sẽ mãi tận tâm với anh em newbie như em để thực sự Vnav là mái nhà của anh em yêu audio ... Thanks !
Em nghĩ Amply nóng mới tốt chứ nhỉ! Bác cứ để trong phòng có điều hoà, khô ráo thông thoáng là ok! Trừ trường hợp khi nào nóng mà bốc khói thì cho nó...bình bọt :lol:
Từ 209 giờ là 218 ko bác nào vào vnav nữa, lý do đơn giản là các bác đổi toàn đồ xịn , ko hỏng vặt nên vnav ế rồi.
Technics VU44 của e mới bế về cũng thấy nóng như bác thớt, lo lắng quá các bác ạ/ Vấn đề là nóng ko đều, nóng 1 cặp sò, còn 1 cặp ít nóng hơn. chạy khoảng 10-15' là nóng và có mùi ..linh kiện. Bác nào xài qua amp này rồi cho e xin ý kiến ạ Cám ơn