E có 1 câu hỏi, muốn được nghe các bác kiến giải dùm! Hủ tíu, thì gần như ai cũng biết đó là 1 món ăn đặc trưng của người Miền Nam, nhưng thực sự nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ người Hoa hay là của người miền Nam nam bộ chúng ta? Hủ tíu có những loại gì, pha chế như thế nào với nguồn gốc thực sự của nó, chứ không phải các biến thể? 1 lần, e vào SG, được 1 người bạn dẫn đi ăn ở quận Năm, 1 quán nhỏ ngoài vỉa hè, hủ tíu khô, trộn với nước xào gan, & 1 bát nước dùng, e thú thật, mặc dù cũng không phải người sành ăn cho lắm, nhưng món ăn đó ám ảnh e mãi, bởi vì nó ngon, ngon thật, khác hẳn với những món hủ tíu mà e đã từng ăn. Đêm tối, SG không lạnh, nhưng món hủ tíu đó làm e cảm thấy có thể móc hết $ trong bóp chỉ để thưởng thức thêm lần nữa... Dưng mà không mang ra ngoài HN được, cho nên, e quyết chí, tự mình làm. Mà đã tự tay làm thì phải tìm hiểu, muốn tìm hiểu, không gì hay hơn hỏi chính những người hằng ngày thưởng thức món ăn đó .... E cảm ơn các bác rất nhiều!
Cụ này chăm DIY thật,DIY hết audio rồi lại sang cái nầy :mrgreen: Em cũng khoái món hủ tíu,em nghĩ nó là do người Việt gốc Hoa làm thôi.Chứ sang bên Tàu ăn vằn thắn sủi cảo chả giống vn tí nào hủ tíu thì em chịu luôn.
Riêng cái tên Hủ tíu là bác cũng biết là món của người Hoa rồi. Có nhiều loại Hủ tíu. Món mà bác tả có lẽ là món hủ tíu khô Nam Vang. Dĩ nhiên món này cũng là của người Hoa nhưng nguồn gốc là của người Hoa ở PhnomPenh (Cambodia) chứ ko phải của người Hoa Chợ Lớn SG Bác có thể tìm cách nấu món này trên Google. Mình tự nấu có thể sẽ ko giống tiệm nấu nhưng biết đâu sẽ ngon hơn nếu mình có năng khiếu :lol: Chúc bác thành công, nếu ko thành công thì mua vé tàu bay vô SG chơi, em mời bác ăn đến no thì thôi
Cảm ơn cụ Cynep! E không thích nấu ăn, amply vô địch nhà e nấu ăn ngon hơn nhiều, nhưng thú thật với cụ, món mà mình tự tay nấu, tự tay làm, lúc đầu không được như ý, nhưng càng ngày tay nghề càng lên, e có món tủ, mỳ kiểu Italy với sò huyết & thịt ba chỉ băm nhuyễn với nước sốt cà chua rưới cơm rang + dưa hành. Không có ý khoe, nhưng bà xã nhà e thi thoảng còn bắt e làm vào những hôm cuối tuần :mrgreen: Cụ chảy miếng chưa ạ? E ... nuốt ngược rồi :lol:
Theo em biết , hủ tíu xuất phát từ Camphuchia nên có tên goi là hủ Tíu Nam Vang .Còn hủ tíu ở Hà Nội thì không phải , đấy là bánh đa cắt nhỏ ra. Do bà con Hà nội hay thích món ăn miền Nam nên người bán hay lấy chữ Nam Bộ chứ thật ra không phải . Em còn nhớ quán bún bò Nam Bộ đầu Hàng Điếu , hồi mới ra HN em cũng bị quả lừa này. :lol: Bác tuananh 14 : bác có thể mua hủ tíu khô đóng gói tại siêu thị Intimex Hàng Trống gần nhà bác , hoặc các siêu thị khác . Còn nấu gần ngon như ở Sg thì chiêu đãi em 1 cốc cafe em chỉ cách cho bác.
Cảm ơn cụ hamzui rất nhiều! E cũng đã search google, hy vọng ngày mai, T7 được nghỉ, tự tay làm, ăn thử, không bị tào tháo đuổi thì ... Ơ rê ka :lol: Thanks cụ lần nữa vì gợi ý trên!
Bác Super nói quá đúng. Cùng 1 món ăn, mỗi vùng miền nấu mỗi khác cho phù hợp với văn hóa và thổ nhưỡng mỗi nơi. Ví dụ, món mì vằn thắn Quảng Châu (ở SG gọi là mì hoành thánh) rất khác xa món mì vằn thắn ở Bắc Kinh nhưng lại kha khá giống mì vằn thắn ở ......SaiGon. Mì vằn thắn ở HN thì chẳng giống tí nào mì vằn thắn ở các nơi khác, đặc biệt là nước dùng. Có lẽ nó mang riêng phong cách vằn thắn HN
Bác ơi, người Hoa nổi tiếng với nhiều món mì khác nhau nhưng hủ tiếu (tíu) là món ăn của người Miên (Căm Pu Chia) gốc Hoa (em nghe nói là gốc Triều Châu). Ở Saigon em ăn nhiều loại hủ tiếu nhưng sạch sẽ và ngon nhất có lẽ là chuỗi Hủ Tiếu Nam Vang (Nhân Quán) có mấy cửa hàng lận. Cái hay của hủ tiếu khác với phở (miền bắc) là dù nước dùng rất ngọt nhưng họ có bí kíp làm sao ấy mà ko có tí mì chính (bột ngọt) nào. Nam Vang là tên dịch ra tiếng Hán Việt của PhnomPeng. Em chỉ muốn ăn 1 tô hủ tiếu ngon nóng hổi vào 1 đêm đông ở HN mà không tìm được ở đâu, trước đây chỗ chợ Hàng Da có quán bên đường nhưng ăn không ra sao cả. Nếu mà chưa ăn hủ tiếu ở SGN mà ăn ở đó trước có lẽ sẽ mất thiện cảm với món anwn ngon này Thân
Dạo này có lỗi gì với vợ hay sao mà lại đi nấu ăn thế. :mrgreen: Hồi trước có quán ăn trong khách sạn Nam Bộ nấu cũng ngon , sau này đi đâu mất rồi. Nếu ăn thử thì tối nay ra quán Ngon đầu Phan Bội Châu , ở đấy nấu cũng ngon , ăn thử rồi mai về tự nấu.
E chưa tìm được ở đâu tại HN 1 quán hủ tíu đúng nghĩa bác ạ Thèm lắm, nhưng không thấy, đành tự tay làm. E nghĩ thế hay hơn Thanks bác!
:mrgreen: E ăn ở quán Ngon rồi, ăn xong mới biết là ... hủ tíu trong Nam ngon thật, ngon đến nỗi, trước khi ăn, cố mường tượng ra hương vị lần trước ăn, đến khi chạm đũa, nếm thử mới hiểu, người ta cũng chỉ cố làm cho giống mà thôi
Hehe , tự nhiên bác làm em chảy nước miếng . Hủ tíu SG còn có hủ tíu gõ nữa , hôm nào bác vào nên thưởng thức . Để em điều tra lại chỗ nào bán hủ tíu ngon ở HN em nhắn bác.
Khi nào vào SGN bác cứ bảo người ta chỉ cho Hủ Tiếu Nhân Quán (Nam Vang) vào ăn gọi 1 tô tôm tim, đừng ăn thịt bằm ( em hay kêu thế) :lol: , ăn xong đảm bảo bác kêu thêm bát nữa vì ngon mà họ cho ít bánh lắm vì ăn lấy hương lấy hoa mà . Nếu bác cần người chỉ dẫn thì cứ liên lạc em. Mình tự nấu khó lắm, mẹ em thử tự nấu phở kiểu Lý Quốc Sư mà mấy mươi năm cuộc đời chưa làm ngon như họ được ). Thân
@a Quang: Thanks a trước! :mrgreen: @bác Mike: Nhà e ngay gần Lý Quốc Sư, cũng rất hay ăn ở đó. Công bằng mà nói, e cũng thấy phở ở đâu tại HN được như Lý Quốc Sư thời điểm hiện tại. Trước đây (~14,15 năm) thời e còn học cấp III, phở Thìn là nơi e hay ghé qua nhất, lúc đó phở Lý Quốc Sư vẫn còn ở chỗ Kenny Bùi bây giờ, họ bán theo kiểu bao cấp, xếp hàng, ... thời đó đã qua rồi, không nói lại nữa. Nhưng bây giờ những nơi bán phở tương đối, thậm chí kể cả phở vuông, phở 24 cũng chỉ cùng lắm là ngon được như Lý Quốc Sư mới bây giờ. Anyway, bất kỳ khi nào bác ra HN, e rất vui khi được mời bác tô phở.
Em biết từ khi phở Lý Quốc Sư chuyển địa điểm mới ra Nhà Chung ăn chán hẳn em ko hiểu sao mà phong cách vẫn bao cấp (xếp hàng trả tiền trước, chờ khách đứng dậy mới có chỗ ). Cả quán Miến-Bánh Đa Cua trước cửa đền nữa cũng ngon nhưng khi họ chuyển đi ra Ấu Triệu ăn chán quá ah, em thèm kiểu ngồi bên vỉa hè ăn nóng hổi buổi chiều đông lạnh giá mắt nhìn xa xăm vào đĩa quẩy :lol: . Em cũng có những năm tháng đánh võng mòn khu vực đó bác ah. Vào miền nam em đãi bác Hủ Tiếu Nhân Quán, ra HN bác cho em xin 1 bát phở tái chín nhé, trứng trần nữa haha Thân
Bây giờ Lý Quốc Sư khác hẳn rồi bác ơi, địa điểm mới họ chuyển về cũng khá lâu, không còn ở Nhà Chung nữa, mà ngay ngã ba Lý Quốc Sư & Chân Cầm, tư nhân họ làm, khác hẳn & không còn kiểu bao cấp đáng ghét đó nữa. :mrgreen: E rất hân hạnh!
Vâng, bác Mike nói rất đúng nguồn góc của Hủ Tiếu chính là từ người Hoa Triều Châu, người hoa Triều Châu gọi món này là " Qucủi Téo" nhưng do khó phát âm giống người hoa, người việt ta phát ẩm chạy thành "Hủ Tíu" món ăn này rất phổ biếng ở các nước mà người triều châu tập trung sinh sống nhiều như : Campuchia , Thailand và Việt Nam . và ở Campuchia được phát triển mạnh mẻ nhất và nổi tiếng nhất vì món ăn này được đưa vào thực đơn của hoàng cung phục vụ Vua Sihanut của Campuchia, từ đó hủ tíu Nam Vang trở thành 1 món ăn rất được ưa chuộng ở Campuchia và Việt nam ( Sài gòn).
Chào các bác, em hóng hớt một chút, hủ tíu là tên gọi một loại bánh sợi của người Hoa Triều châu, hình như họ gọi là "cổ chéo" nói nhanh nghe giống hủ tíu ; món này họ làm là trộn với sa tế thì họ gọi là hủ tíu sa tế, gồm: sốt dầu phọng, rau thơm, nước chấm gừng pha dấm đường (hình như đường Chu Văn An-Q6 hay Gò công-Q5 có bán) ; nếu hủ tíu cắt hình chũ nhật ăn với phá lấu lòng heo, cải chua thì họ gọi là "hồ chỉ". Món này dễ ăn, dễ chế biến nên có nhiều biến tấu: hủ tíu lòng heo, sườn, thịt bằm, Nam vang...Em chỉ biết có vậy
Bác nói chính xác quá ! Em xin bổ sung thêm ạ : Hủ tíu xuất phát từ Mỹ Tho nên có tên gọi là : Hủ tíu Mỹ Tho Hủ tíu xuất phát từ bộ gõ nên có tên gọi là : Hủ tíu Gõ Hủ tíu xuất phát từ SG nên có tên gọi là : Hủ tíu Sài Gòn. ................. Xin mời các bác bổ xung thêm để anh em Audio mở mang kiến thức ạ :lol: Chúc các bác cuối tuần vui vẻ ạ Thân
Hủ tiếu là tên gọi của HN dành cho món này, món này do người Việt gốc Hoa bán ở HN rất nhiều cùng mỳ vằn thắn, sủi cảo, mỳ khô, cháo quảy... cho đến năm 79 thì hết do họ bỏ về nước. Khoảng chục năm sau dân Việt bắt đầu bán lại món này nhưng vị ko còn giống của người Hoa làm nữa, có thể là sự cải tiến để hợp khẩu vị của dân ta hơn hoặc cũng có thể ko nắm bắt đc hết các bí quyết chế biến. Em cũng ăn hủ tíu SG rồi nhưng vị của nó cũng khác nhiều so với hủ tiếu của HN ngày xưa do người Hoa bán.