Tản mạn về .... PHỞ

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by tamtam, 6/11/12.

  1. viethung888

    viethung888 Advanced Member

    Joined:
    16/12/09
    Messages:
    369
    Likes Received:
    22
    Thật sự mình khá ấn tượng với nước dùng của 1 quán phở hải sản ở Hòn Gai. Vợ làm 2 bất, thằng con lớn làm 1,5 bát, thằng bé tứ đời đòi mẹ xúc thế mà hôm đó nó tự ngồi ăn gần hết 1 bát... :D
     
  2. dearienmd

    dearienmd Approved Member

    Joined:
    11/12/10
    Messages:
    35
    Likes Received:
    0
    Bác duyen38 lúc nào tiện nên thử đến ngã ba Nguyễn An Ninh giao với phố Vọng nhé, quán nhỏ không tên tuổi nhưng người ăn rất đông nên đợi hơi lâu, quán chỉ bán buổi sáng đến 9h là hết hàng.
     
  3. duyen38

    duyen38 Advanced Member

    Joined:
    21/1/13
    Messages:
    273
    Likes Received:
    287
    Location:
    Hà nội
    Sau khi quán phở Lý Quốc Sư giải tán ông bà sáng lập ra quán vẫn còn bán 1 thời gian tại nhà phố Hàng Buồm đến bây giờ e thấy
    nghỉ hẳn rồi, con gái ông bà bây giờ mở quán tại phố Láng Hạ ( chưa nay e vừa làm 1 bát tại đây :) ), còn lại mấy quán trên phố Phùng Hưng, Bà Triệu toàn là nhân viên cũ của quán ra mở riêng thôi ( nói như thuật ngữ audio là hàng fake ), còn mấy bảng hiệu phở LQS màu cam thì...( hàng làm tại nước thứ 3 :mrgreen: ).
     
  4. buihoa75

    buihoa75 Advanced Member

    Joined:
    7/8/12
    Messages:
    1.228
    Likes Received:
    14
    Location:
    Ha Noi Pho
    [quote="duyen38
    - Phở Hàng Trống cứ nhàn nhạt thế _ phở Hàng Trống được chứ bác, dù sao nó mùi vị nó ko bị gây quá.
    - Phở bò Lê Đại Hành ngọt xương đậm đà _ Quán này theo khẩu vị của e là ăn chưa bao giờ thấy ngon, được mỗi cái là gần Vincom nên tiện.
     
  5. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    18
    Gần nhà nhưng chưa ăn phở hàng Trống lần nào. Nghe cụ Buihoa kể mà tò mò quá. Hôm nào chạy ra thưởng thức mới đc.
     
  6. buihoa75

    buihoa75 Advanced Member

    Joined:
    7/8/12
    Messages:
    1.228
    Likes Received:
    14
    Location:
    Ha Noi Pho
    _ Cụ để e mời một lần cho biết mặt hàng xóm, e chỉ sợ bụt nhà lại ko thiêng giống e
     
  7. duyen38

    duyen38 Advanced Member

    Joined:
    21/1/13
    Messages:
    273
    Likes Received:
    287
    Location:
    Hà nội
    Vâng, nói chung các quán phở trong phố cổ nói chung ăn đều được chỉ là do kh ẩu vị của mỗi người nhưng nói thật với nồi nước dùng ơ vỉa hè phục vụ với thực khách ngồi xổm e e là ( đặc trưng của phố cổ là ngồi xổm nhưng với phở thì lại khác ạ), e nói vậy mong bác hiểu.
     
  8. buihoa75

    buihoa75 Advanced Member

    Joined:
    7/8/12
    Messages:
    1.228
    Likes Received:
    14
    Location:
    Ha Noi Pho
    _ Vỉa hè ở nơi khác thì e không biết, nhưng riêng ở Hà Nội thì mọi thứ ở trên cái vỉa hè đó cũng là một nét văn hóa của người HN đấy bác, như e đã nói từ post trước là có cái bất tiện khi thưởng thức thì phải ngồi xổm, cá nhân e thì không thấy phiền, trước bác nào hay ăn phở ở phố Hai Bà Trưng chắc không lạ cái cảnh vừa ăn phở được kèm 2 đồng chí dân phòng đứng canh và chực đuổi, nhưng an toàn phải biết vì đố thằng nào dám móc túi trong hoàn cảnh như vậy :lol:
     
  9. TuanCD

    TuanCD Advanced Member

    Joined:
    16/3/08
    Messages:
    2.235
    Likes Received:
    21
    Họ đã đàm phán được với nhau để mở rộng ngõ thành cửa hàng đàng hoàng dồi. Nhà bán sáng, nhà bán chiều. Phở sáng mới là của con trai bác Tư Lùn.
    Ngồi trong phòng lịch sự ăn lại không ngon bằng hồi ăn ở vỉa hè, vừa ăn vừa lo chạy dân phòng. Cái gì cũng phải vụng trộm mới dễ thăng hoa. Đưa vợ vào nhà nghỉ lại có cảm xúc như với bồ.
    Món đồ audio ở cửa hàng rất hay, nhưng có tiền mua nó về thì lại chẳng hay mấy.
     
  10. teppi79

    teppi79 Advanced Member

    Joined:
    25/6/10
    Messages:
    2.341
    Likes Received:
    98
    Location:
    HP-HN
    Bác Tuancd ví von hay quá :D
    Cá nhân em thấy đi ăn phở 1 mình bao h cũng ngon hon khi đi với...vợ.. :lol:
    Nghe audio 1 mình bao h cũng hay hơn khi nghe với ...bạn... :mrgreen:
     
  11. viethung888

    viethung888 Advanced Member

    Joined:
    16/12/09
    Messages:
    369
    Likes Received:
    22
    Hàng phở gà ở Quán Thánh (vườn hoa hàng Đậu) sao giờ ăn nhạt thế các cụ? Nước dùng lại bị nồng nồng.
     
  12. Apcc1234

    Apcc1234 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    642
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà Nội
    Phở bò bây giờ em thích ăn nhất Mai phở bò gần nhà bác TuấnCD đối diện chùa Trung Tự.
     
  13. duyen38

    duyen38 Advanced Member

    Joined:
    21/1/13
    Messages:
    273
    Likes Received:
    287
    Location:
    Hà nội
    Hề hề, hoá ra cái món phophile này cũng giống món audiophile các bác nhỉ, cũng mối người mỗi tai mỗi người mỗi mồm. Với e thưởng thức phở cũng là cả một nghệ thuật, từ cách ăn ( phải bàn, ghế, tay đũa tay thìa chứ ko phải tay đũa tay bát ) đến thưởng thức ( nước trong, thanh chứ ko đục ngầu như phở Tư Lùn, miếng thịt tái phải là cán dao băm băm rồi rằn nó ra, miếng thịt chín nó phải thơm mùi bò chứ ko gây , bánh phở sợi phải mềm bản nhỏ chứ ko to sợi như của phở Cồ Cử Thuỵ Khuê, tương ớt phải chuẩn, giấm ngon chứ ko phải chanh...) nói chung là phải vận dụng hết các giác quan cho cái thú ẩm thực thanh tao đã được công nhận này. Phở trong phố cổ dù quán to hay nhỏ nói chung đều lưu được cái hồn của phở Hà Nội, đi xa xa 1 chút như phở Nam Hải trong Thanh Xuân e ăn ko cảm thấy ngon mặc dù quán rất đông ( cái này hơi trừu tượng vì mỗi người mỗi mồm ), còn kiếm bát phở có rau sống ăn kèm thì chắc ko phải phở HN rồi các bác nhỉ.
     
  14. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    18
    Em thấy gu phở của bác nghiêng nhiều về phở Nam định. Phở theo gu HN phải là bánn thái tay, sợi to sợi nhỏ không đều như thái máy, thịt bò tái phải trần trong muôi chứ không dở sống dao dần phập phập rồi đập bẹt một cái, cho vào bát rồi mới chan nước như hầu hết các hàng phở NĐ, làm kiểu đó thì thịt chỗ nào của con bò ăn cũng gần như nhau chứ không phân biệt đc thịt thăn hay mông nữa bác ạ. Bánh thái không đều cũng tạo ra cảm giác bất ngờ nho nhỏ mỗi khi cho một gắp phở vào mồm, nếu để ý sẽ thấy nhiều thứ tinh tế và thú vị lắm đấy bác ạ...
     
  15. duyen38

    duyen38 Advanced Member

    Joined:
    21/1/13
    Messages:
    273
    Likes Received:
    287
    Location:
    Hà nội
    E bôi đỏ mấy chỗ mong bác xem lại. Tuổi thơ e gắn liền với phở ( cạnh nhà có quán phở Thơ từ những năm bảy mấy rồi chuyển về Phủ Doãn nay cháu cụ bán ở ngõ Thọ Xương, rồi quán phở Phú Xuân đến khi lớn lên 1 chút có thằng bạn thân học là cháu đích tôn của cụ Chiêu phở Hàng Đồng ( chủ quán phở Bát Đàn ngày nay là A.Thắng con rể cụ Chiêu ) nên việc thái bánh phở thế nào cũng ít nhiều ghi vào kí ức "tuổi thơ em" rồi bác ạ ( theo e nếu là thái chuyên nghiệp thì thái máy chưa chắc đã bằng thái tay đâu chứ đừng nói đến chuyện sợi to sợi nhỏ :wink: , đồ handmade :) và gây ấn tượng mạnh với e là quán phở Bắc Hải của những năm 80 ở phố Hàng Nón với những kỹ thuật như e đã nêu còn về thịt thì phần nào làm thịt tái phần nào làm thịt chín chắc bác cũng nên tham khảo lại. Sự tinh tế nói ra thì đơn giản nhưng để đi sâu vào vấn đề thì quả ko đơn giản tí nào bác ạ.
    P/S: E ko ăn phở gà nhưng bác nào là tín đồ của phở gà thử qua 18 Bạch Đằng ăn thử ạ ( vì việc lớn nên thỉnh thoảng chiều gấu mẹ và gấu con ).
     
  16. TuanCD

    TuanCD Advanced Member

    Joined:
    16/3/08
    Messages:
    2.235
    Likes Received:
    21
    Phở 24 bàn ghế phòng ốc sạch sẽ hiện đại quá chỉ để dành tiếp khách Tây và dân nơi khác đến. Đa số dân HN vẫn thích những quán nhỏ, cũ kỹ nhuốm màu thời gian, hơi chật hẹp như phở Hàng Đồng. Thịt phải thái tay nom đã thấy ngon và analog. Thắng Bát đàn cầm dao tay trái nhưng thái rất điệu nghệ, không dày đến mức cắn ngập răng như phàm phu tục tử, vừa đủ để cảm nhận thấy mùi thơm và độ ròn, ngậy của miếng gầu thịn. Nhìn mặt thấy khách quen Thắng mới mở ngăn kéo lấy ra miếng gàu thật và chỉ được 2 lát thôi. Nó phải có màu vàng, hơi khô, chan nước vào phần mỡ gầu hơi quăn lại, các miếng khác chỉ là mỡ bò chứ không phải gàu. Hôm nào mụ vợ đứng thái thịt là mình lảng vì chả bao giờ có miếng gàu ngon.
    Phở Sướng nước trong, thanh, mùi vị thao thảo đúng chất HN chứ không đậm đặc như phở Tư Lùn. Từ ngày có cái máy thái thịt, thái miếng mỏng tang, đều tăm tắp như hàng công nghiệp, nhìn bát phở liên tưởng tới nguồn âm digital. KKK.
    Nhìn thực khách vắt chanh vào phở bò cảm giác như ai đó vừa nghe nhạc vừa đập chân theo nhịp, cực xành điệu. KKK
     
  17. duyen38

    duyen38 Advanced Member

    Joined:
    21/1/13
    Messages:
    273
    Likes Received:
    287
    Location:
    Hà nội
    Like bác Tuấn, bác Tuấn ở Khâm Thiên chắc biết quán phở Chất và cho e chút cảm nhận với, Thanks.
     
  18. thao_anna

    thao_anna New Member

    Joined:
    29/9/15
    Messages:
    1
    Likes Received:
    0
    Em phải đánh dấu lại để thỉnh thoảng mang ra dùng, cảm nhận hương vị Hà Nội một chút :D
     
  19. happyhn

    happyhn New Member

    Joined:
    14/5/15
    Messages:
    2
    Likes Received:
    0
    Phở nhà Hải gà tuyển rất thơm, kể cả đến khi nghỉ bán, lúc ấy các quán khác toàn gà công nghiệp tăng trọng thôi
     
  20. htvinh2000

    htvinh2000 Advanced Member

    Joined:
    25/11/11
    Messages:
    51
    Likes Received:
    0
    đánh dấu, ...................................
     
  21. Minhcon

    Minhcon Advanced Member

    Joined:
    3/3/15
    Messages:
    86
    Likes Received:
    43
    Mình cũng rất khoái vị phở Bát Đàn,(cũng giống audio mỗi ng 1 tai nghe,tai lởm tý đõ tốn tiền,hehe) thế mà mấy lần xếp hàng chụp ảnh tung fb toàn bị bọn bạn nó chửi,nó ném đá là giờ này còn ăn BĐ,ko hiểu sao rất nhiều dân phố cổ ko còn khoái với vị phở BĐ nữa.Cá nhân mình vẫn khoái và vẫn măm đều.
     
  22. vinh67

    vinh67 Advanced Member

    Joined:
    11/6/08
    Messages:
    2.065
    Likes Received:
    347
    Em cũng tản mạn về phở chút các bác đừng chửi nha. Phở đã đi vào tiềm thức của người Việt và lan toả sang cả người ngoại quốc, điều này khỏi cần bàn luận.
    Tuy nhiên Phở giờ không còn yên lành nữa, vì em thấy rất, rất ít thấy hàng phở đi mua xương về hầm làm nước dùng. Vậy nước dùng phở kia ở đâu ra mà ngon mà thơm thế ?. Em vô tình được nghe một anh bạn cùng cơ quan mới mở quán phở, với lời quảng cáo: vợ tớ ở ngoài HN có nhà hàng, nấu ăn giỏi lắm, thuê cả người làm (anh này mới cưới cô vợ người HN rồi đưa vào) và trong một lần quá chén anh ta lộ ra điều khủng khiếp: cứ mua loại 20k là pha được 20 lít (hơn 40 tô) nước dùng thơm ngon béo ngậy. . Điều đó cứ luẩn quất trong đầu em, và nghĩ thật tội nếu ngày nào đó người thân mình mệt, mình tỏ ra chăm sóc bằng cách ra mua cho tô phở về ăn thì khác nào cho người ốm uống thêm thuốc độc. :shock: Không biết trên đất nước này còn có bao nhiêu quán phở không là kẻ giết người thầm lặng.
     
  23. duyen38

    duyen38 Advanced Member

    Joined:
    21/1/13
    Messages:
    273
    Likes Received:
    287
    Location:
    Hà nội
    Phở Bát Đàn bây giờ ko còn được như trước nữa mặc dù A.Thắng và bà chủ vẫn đứng bán, phải là người có quá trình ăn tương đối lâu ở quán này mới cảm nhận được điều này (cỡ 15-20 năm trở về trước, từ hồi sử dụng bát to mà ăn 1 bát mà muốn no cả ngày :wink: ). Nếu mới ăn mươi năm trở lại sẽ ko nhận ra sự thay đổi này nhưng vẫn đáng ăn hơn rất nhiều quán phở khác ở HN ạ.
     
  24. htvinh2000

    htvinh2000 Advanced Member

    Joined:
    25/11/11
    Messages:
    51
    Likes Received:
    0
    nghe ghê quá.Con ng đầu độc con người
     
  25. phongthance

    phongthance Advanced Member

    Joined:
    10/3/16
    Messages:
    52
    Likes Received:
    0
    Phở ăn thì ngon thật mà giờ không dám ăn nhiều lâu lâu thèm quá thì mới an thôi. Bánh phở thì chất bảo quản, còn thịt thì để quá lâu hoặc từ TQ đưa qua dùng hóa chất để làm tươi lại ... có mấy lần e đi ăn phỏ gân, cục gân trắng bóc, tươi như sữa thôi bỏ wa luôn
     

Share This Page

Loading...