Xin các bác ý kiến về vấn đề ngoài audio này tí. Xin đừng bàn ngang sang biển Đông ạ Tạo hình nàng Kiều trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du ra sao đang là vấn đề gây tranh cãi trong giới họa sĩ và các nhà nghiên cứu. Trước ý kiến cho rằng nàng Kiều phải được vẽ trong trang phục của đời Minh – Trung Quốc, đã có họa sĩ cho rằng vẽ như vậy là minh họa cho sử Tàu và xúc phạm nghệ sĩ, bôi nhọ văn hóa Việt. Không chỉ dừng lại ở vấn đề trang phục và vẻ đẹp của Kiều, họa sĩ Trần Khánh Chương khẳng định, đây là vấn đề tự tôn dân tộc. http://kienthuc.net.vn/dien-dan/201206/ ... nh-846827/
Hic, bảo thầy đi đâu vắng,...ừ thì xuất hiện lại cũng 1 câu chuyện không có lời giải. .... Nàng Kiều bỗng xấu hẳn đi và SGK lại sắp bị dội đá cho mà xem. Thân, :mrgreen:
Kiều tàu hay Kiều Việt cũng đều có từng ấy thứ phụ tùng và công năng sử dụng. Gắn thêm cho nàng thứ này thứ nọ làm giề cho nhọc đầu. Nhọc một thứ thoai :mrgreen:
Không định kiến hay thiên kiến. BV thì nghĩ hình ảnh Kiều của nhà thơ Nguyễn Du ra sao thì vẽ ra thế ấy. Đã là văn học & nghệ thuật thì phải được tôn trọng cái thật, không tô vẽ khác đi, không liên quan đến chính trị hay định kiến. Khi một bức tranh hay một tác phẩm văn học không đúng với sự thật thì nó không bao giờ có giá trị.
- Em đoán mò: về ngoại hình thì không biết ai hơn, nhưng vẻ đẹp tâm hồn thì Ngọc Trinh không thể so với Kiều bác ạ
Em thiết nghĩ cụ Nguyễn Du tả nàng Kiều như thế nào thì cứ lấy ý ấy mà vẽ là chuẩn. Riêng chuyện NT và nàng Kiều thì không nên mang ra so sánh vì như thế thì ........ tội cho nàng Kiều quá.
Khi nào Ngọc Trinh bán thân cứu Cha mình thì mới so sánh với Nàng Kiều được. Lúc đó có khi các bác so cả chiều cao, cân nặng, các thứ khác giống như audio: Mid, Bas, tép còi, lụa, dài, ngắn, nông sâu , khô, ngọt, ướt át .......... úi dà.... đau đầu lắm, chia làm 2 phe đả nhau tốn thêm cả trăm trang như các fan club Em nghe bác Du tả thôi, chưa thấy nhưng thích Nàng Kiều. [cứu vớt Gái Bơ Vơ (Phạm Duy)].
Cụ Nguyễn chắc biết trước bộ dàn khủng "Truyện Kiều" rồi cũng có lúc bị "pháo" nên đã có chỉ định trước khi dùng là "... mua vui cũng được một vài trống canh" thôi nhé; nhưng mà ngày trước em còn nghe có cả việc ông bà xưa chỉ định ác liệt hơn nữa: "Đàn ông chớ đọc Phan Trần, Đàn bà chớ đọc Thúy Vân Thúy Kiều" có lẽ vì nó..."râm"! Nói chung, Kiều đẹp nhất (chớ không phải buồn nhất) là khi nào... lúc còn đi học, em thì nhớ mãi lúc cô giáo đọc cái đoạn này: "Dầy dầy sẵn đúc một tòa thiên nhiên"! bao nhiêu là ...ứ ừ ư các bác nhểy. Chỉ có một người bênh mỹ nhân ra mặt, không tính Bác hi-en ở trên định làm thi sỹ zớt gái bơ vơ, là...cố Thi sĩ Bùi Giáng của em. Theo sách kể lại, khi tiên sinh còn làm thầy giáo, giờ dạy về Truyện kiều của tiên sinh đột nhiên biến thành một đám ma kinh hoàng: khóc lóc, rên xiếc buồn thảm, đập bàn đập ghế... đủ hết, do một tay tiên sinh tự biên tự diễn, làm đám học sinh mới đầu thấy khoái vì lạ, rồi dần sợ quá la thất thanh, chạy mất dép. Sau có người hỏi mới biết tiên sinh lão sỹ họ Bùi buồn vì Thúy Kiều tài sắt vẹn toàn vậy mà bị ép uổng vào tay đám ăn chơi, vì anh hùng Từ Hải oanh oanh oanh liệt liệt mà cũng bị gài hàng chết đứng, cứng ngắt, nên tiên sinh nổi khùng thiệt! Em nghĩ giờ có mấy ông rảnh việc định cho Kiều mặc đồ gì cũng thế thôi, mấy ổng đâu có giúp Kiều khỏi phải bán mình chuộc cha đâu. Thế thới nhơn tình trong "Truyện Kiều" có khác chi thời nay, chỉ khác là không có ông nào giống tiên sinh lão sỹ họ Bùi khóc đưa ma... Lỡ buồn rồi, mời các bác cũng lão tiên sinh "thăm" Kiều một tí nhé: THUÝ KIỀU (Bùi Giáng, Mưa nguồn, NXB Hội nhà văn, 1993) Ngất tạnh mù khơi sóng loạn bèo Thôi rồi nhụy thắm thoắt tàn xiêu Lìa duyên dứt mộng bên trời giạt Nhắm mắt đưa chân góc bể liều Một thuở trao tình mùa diễm tuyệt Ngàn thu thâu hận nguyệt nguyên tiêu Dưới đèn phương cảo phân vân giậy Thê thiết vong hồn thoảng hắt hiu Cái điều bạc mệnh hồng nhan Ám ảnh từng cơn sóng dậy tràn Khi tỉnh khi say khi chớm hỏi Chợt cười chợt khóc chợt vừa vương Năm canh bấc lụi nhoà lay lắt Chín khúc tơ vò rồi quẩn quanh Thao thức vong hồn về kể lể Đường sau này sẽ... nghĩ mà kinh
Đó là giá thách. Còn thực giá có hơn 400 à bác. "Cò kè bớt một thêm hai, Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm."
Giá thật không thách 300 thôi :mrgreen: "Tính bài lót đó luồn đây, Có ba trăm lạng việc này mới xuôi"
Em có tí thông tin để vẽ đây. "...Thúy Kiều cùng với Thúy Vân Ăn no tắm mát ra sân đọ đùi Đùi Kiều thì rất là to Đùi Vân tuy nhỏ nhưng mà lắm nông..."
Em đang trên đường đến trường, vào nghía được bài thơ chế của bác thấy hay và buồn... Em tặng bác một cái thank cho ngày mới.
Có cả sư phọ VQ và S1 chuyên mốt CDP nay chuyển sang mốt Kìu Em thấy câu này cụ Du tả khéo quá, đúng y học lun nhá. Mà ko biết sản phẩm của tay nào, ghen tị quá ...Dưới sân gươm rút sáng lòa Thất kinh, Kiều chửa biết làm sao đây...
Bác này so sánh khập khiễng quá. Bạn Trinh bạn ý bán có mấy bộ áo tắm mà kíu được bao nhiêu báo mạng mới lại cả 1 bộ phận showbiz quê mình. Kiều là cái gì mà dám so? @bác caithang: Nếu băn khoăn ko biết nên mặc đồ tàu hay đồ ta, em đề nghị thôi khỏi mặc.
Ở đâu có VQ thì ở đó có S1 ạ. :lol: Hơn 2.000 năm trước ta ảnh hưởng văn hóa phương bắc, và đến nay sau 2.000 năm, Tầu vẫn ảnh hưởng rất lớn đến ta. Cái tính cách dè chừng phương bắc đã thành văn hóa của người dân nước Việt. Thúy Kiều đã được tác giả của nó miêu tả đẹp đến độ không thể viết thêm được nữa ( viết thêm sẽ làm nàng xấu đi) Phận gái thuyền quyên hay lấy chồng 12 bến nước ...thì cả ta và Tầu đều có. Vì vậy quá khứ không thể chối bỏ, chúng ta chấp nhận Kiều, tôn vinh nàng, yêu quý nàng...,cũng như bên Tầu yêu quý và tôn vinh Tây Thi, là người mà bao nhà văn,thơ bên đó hết lời ca ngợi và được coi là người đẹp nhất, nhì trong lịch sử của họ, Tây Thi là một người Việt.
- Híc chết cười với bác Na. Bên trên thì đăng ảnh nuy dưới lại ghi:"Hãy chơi theo cách của bạn" :lol: