Trà .... club nhé ...

Discussion in 'Bang hội / Câu lạc bộ' started by Hai Lúa-USA, 18/10/09.

  1. Hai Lúa-USA

    Hai Lúa-USA Advanced Member

    Joined:
    8/2/08
    Messages:
    1.480
    Likes Received:
    24
    Nói về trà là 1 vấn đề khá to lớn. Cá nhân tôi thích trà, mê trà .. có lẽ không kém gì âm nhạc nhưng cũng không đi đến đâu trong 2 lãnh vực này. Tôi mở topic này cho các anh em hiểu biết nhiều về trà, mê uống trà (không phải sưu tầm nhá) .. vào tham gia để học hỏi thêm.

    Thưở nhỏ ông cụ thân sinh tập cho tôi uống trà Tàu. Lạ .... mình chống Tàu là thế mà trà nó làm mê say có lúc làm mình mắc cở! Đến năm trung học đệ nhị cấp thì ghiền lúc nào không hay. Lúc qua Mỹ thì nghèo quá chỉ biết uống trà Lipton (trà gói làm theo kiểu Anh) cho đở ghiền. Phải 7 năm sau học hành xong, đi làm có chút ít tiền thì lúc đó mới dám mua trà Tàu về uống. Thời gian này ờ Mỹ không biết tìm ai để hỏi trà mua chổ nào ngon nên phải mò mẫm. Lúc đó dịp Tết đến lên San Francisco khu phố Tàu đi hơn mười mấy tiệm vào xin thử. Họ cũng dễ, cho mình thử từ loại mắc nhất, lúc đó chừng $150/lb (1984), đến các loại trung bình $100, hay $80. Thế là mình biết loại nào ngon dở ra sao. Khi mua chỉ dám mua cho mình loại $80, còn loại mắc nhất mua cho ông cụ, mà chỉ dám mua dịp Tết vì lúc đó mới đi làm. Thời gian này có lẽ ai ở vùng vịnh mà mê trà thì biết trà Olong Đài Loan phổ thông nhất lúc ấy là Ten Jen .

    Ten Jen làm khá nhiều loại khác nhau. Cá nhân tôi chỉ mê 2 loại là Olong và trà xanh. Thiết quan Âm chỉ uống khi hết 2 loại trà kia, trà TQA hơi đậm có mùi khác biệt hơi gắt tôi không mấy thích. Thỉnh thoảng có dịp là chạy lên SF thử đủ loại trà khác nhau nghe các ông Tàu tán hươu tán vượn trình bày kiểu cách cũng vui. Phải vài năm sau lúc đó mới dám mua trà mắc tiền chút xíu cho cá nhân mình uống.

    Sau đó mấy năm lấy vợ, quen ông anh vợ từng là tu sĩ Phật giáo. Lúc đó đem biếu anh này ít trà. Mà biếu trà thì sợ anh ta chưa có biết uống nên mới mua olong mà có ướp bông lài. Khi pha ra, ông anh rễ lắc đầu bảo thế là em không biết uống trà làm mình cũng quê. Nói chuyện với anh này mới biết kiến thức thật phong phú. Có lẽ vì là tu sĩ được người biếu cho, mà lại có cơ hội đi khắp nơi nên họ biết hầu hết các loại trà. Trãm mà trà là loại trà chỉ có nơi núi cao đặt biệt, nuôi ngựa cho nó lựa trà ngon ăn về giết lấy bao tử có trà bên trong điều chế mà anh này cũng uống rồi thì là người duy nhất tôi biết. Tuy thế anh nói nó không có ngon như người ta đồn đại.

    Vào năm 2000's có dịp qua làm cho 1 hãng gởi đi đây đi đó, nhất là Á Châu nên lại có cơ hội thử trà. Những loại trà xanh vùng núi Phú sĩ Nhật bản tôi cũng nhờ người chở đến. Tô Châu, Hàng Châu cũng có cơ hội đi mấy cái tours thử trà xanh, trắng, đen, olong, Thiết Quan Âm, hoa, trái cây, đủ loại, ... Qua Đài Loan cũng thế. Nhưng cá nhân tôi mê nhất là trà xanh ở núi Nga Mi (tỉnh Tứ Xuyên). Leo lên đỉnh núi mất hơn 15 tiếng đồng hồ (3000m), dọc trên đường đi người ta bày bán trà xanh đủ loại,. Trà xanh này không giống như trà xanh xấy khô cái kiểu 8 kí còn 1 kí ở Hàng Châu (Long Tĩnh) mà chỉ phơi xấy khô sơ. Khi uống mùi thơm thật sự làm mình thoải mái, hương trà thanh thản nhẹ nhàng, tự nhiên, không hơi chát như trà xanh Hàng Châu, Nhật. 1lb trà mua tại chổ có thể mắc hơn $100. Ngồi trên đỉnh Nga Mi uống trà thấy mình như trên thiên đàng, lòng thanh thảng cuộc đời như đám mây trắng bên dưới trôi nhanh. Tôi nhờ anh Tourguide là dân thổ địa ở đấy kiếm tận người trồng trà mua giá rẻ chỉ có 1/3! Nó cũng giống audio đó các bác ạ, giá bị đẩy lên gấp mấy lần nên có tiền chơi dại thì ráng chịu.

    Còn trà Olong thì tôi có mấy anh bạn Tàu làm chung sở, mê trà còn hơn cả mình. Mỗi lần đi Tàu là mua các loại trà khác nhau về chia xẻ 1 ít uống thưởng thức với nhau. Nhờ biết tiếng Tàu nên họ tìm ra các loại trà danh tiếng nhất, mắc nhất có loại đến $500/lb (đã trả giá xuống 1/2!) mà tôi không thấy xứng giá tiền tí nào. Olong theo tôi ngon nhất không những do trà vùng nào, mà còn do người chế biến ra sao. Trà xanh là do vùng hơn là chế biến. Cả nước Tàu bây giờ những người biết phương pháp chế biến olong cho ngon có lẽ không bao nhiêu người nên mua olong tại đấy tôi chỉ từ thất vọng này qua thất vọng khác.

    Cũng nhờ công việc nên tôi may mắn quen biết một số dân Đài Loan sành về Olong. Họ tìm đến các nơi làm trà ngon nhất mua tặng cứ 4 tháng một lần, thay đổi luân phiên vì olong không thể giữ lâu quá hơn 6 tháng cho dù có bịt kín đến đâu. Các chủ nhân đồn điền làm Olong từ Tàu chạy qua DL hết cả đem theo bí quyết chế trà đó là tại sao trà olong DL ngon hơn hẳn trà Tàu là thế.

    Vài dòng về trà, mong các bác có kinh nghiệm chia xẽ thêm ...
     
    Tags:
  2. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Em k uống trà Tàu nhiều và k biết lắm, nhưng lại rất khoái nghe kể và thú uống trà và chơi ấm.

    Xin góp với bác 2 rice Mỹ 1 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Tuân về thú uống trà, chính truyện ngắn này đã làm em năm 8 tuổi mới biết việc hàng sáng ông nội dành ra bao nhiêu thời gian là 1 thú chơi của người Á đông


    Những Chiếc Ấm Đất

    Bóng nắng gần tới đỉnh đầu. Sư cụ chùa Đồi Mai thủng thẳng trở về trai phòng. Nhà sư già gỡ chiếc nón tu lờ, sắp ngồi vào thụ trai thì có tiếng con trẻ gọi ở ngoài cổng chùa. Một chú tiểu lễ phép bước lên tam cấp:
    - Bạch cụ, có người con trai cụ Sáu xin vào.
    - Vậy chú vẫn đóng cửa chùa đó à? Chú ra mở mau không có người ta phải đứng nắng lâu. Cổng nhà chùa bao giờ cũng nên để ngỏ. Từ giờ chú nên nhớ: sáng sớm tụng kinh nhật tụng và thỉnh chuông xong là phải mở rộng cửa chùa và tối đến, lúc nào học xong kệ thì mới đóng. Kẻo nữa khách thập phương họ kêu đấy.
    Tiểu ra được một lát thì một người con trai trạc mười bảy tuổi xúng xính trong chiếc áo dài thâm, chân xéo lấm, tay bưng cái khay tiến vào tăng xá, vái sư cụ:
    - Bạch cụ, thầy con cho con mang xuống biếu cụ bình trà đầu xuân. Và xin phép cụ cho ra giếng chùa nhà gánh một gánh nước.
    Nhà sư già đã quen với những việc biếu và xin mượn này ở dưới cụ Sáu, khẽ cất tiếng cười. Trên khuôn mặt khô xác, nụ cười không có gì là ấm áp thiết tha. Nó chỉ đủ là hiền lành thôi.
    - Thế cháu đựng nước bằng cái gì?
    - Dạ có người nhà quẩy nồi và gánh đi theo còn chờ ở ngoài.
    - Ai di đà phật? Nắng này mà đi từ làng trên xuống tận đây lấy nước, cụ Sáu nhà có công quá. Cháu ngồi nghỉ chân đã. Để già bảo chú tiểu đưa tên bộc ra giếng. Cháu đi từ sớm, chắc bây giờ đã ngót dạ rồi; sẵn oản chuối vừa hạ xuống, già ép cháu thụ một ít lộc Phật.
    - Bạch cụ, cháu ăn mặn ở nhà vẫn còn lửng dạ.
    Sư cụ chùa Đồi Mai không nài thêm và vẫn chỉ cười rất thuần hậu.
    - Cháu có biết cụ Sáu nhà đến xin nước ở chùa đây đã mấy năm nay rồi không? Gần mười năm. Uống trà tàu như thầy cháu thì cũng có một. Cứ nước giếng chùa đây mới chịu pha trà. Lắm lúc già tự hỏi về cái tiền thân của thầy cháu xem là như thế nào. Nghĩ đến cái nhân duyên của thầy cháu với nhà chùa đây, thực cũng là bền và kỳ lắm cháu ạ.
    Thoáng thấy tên lão bộc đã quảy xong gánh nước đang ngơ ngác tìm mình và làm ướt cả khoảng giữa sân chùa lát toàn đá tảng xanh, người con cụ Sáu, với cái từ tốn của một thư sinh ngồi hầu chuyện bực phụ chấp đã xuất gia, liền vội vàng đứng dậy xin phép về.
    - Bạch cụ, cháu vội phải về, vì ở nhà hôm nay có khách uống trà. Có lẽ thầy cháu ở nhà đang chờ nước về.
    Nhà sư già cũng vội theo bọn xin nước ra tới thềm ngoài. Sư cụ rút trong tay áo vải rộng ra một chiếc quạt thước, xòe rộng hết cả nan quạt, nghiêng che đầu cho đỡ nắng và bảo chú tiểu:
    - Chú chạy mau ra vườn, bẻ mấy cành lá đào.
    Rồi cụ giữ con cụ Sáu lại:
    - ấy, ấy, thong thả một chút. Thả mấy cành đào có lá vào nồi nước, lúc gánh đi đường xa nó đỡ sóng ra ngoài và về đến nhà, nước vẫn mát.
    Bọn xin nước vái chào nhà sư. Trên con đường đất cát khô, nồi nước tròng trành theo bước chân mau của người đầy tớ già đánh rỏ xuống mặt đường những hình ngôi sao ướt và thẫm màu. Những hình sao ướt nối nhau trên một quãng đường dài ngoằn ngoèo như lối đi của loài bò sát. Ví buổi trưa hè này là một đêm bóng trăng dãi, và ví cổng chùa Đồi Mai là một cửa non đào thì những giọt sao kia có đủ cái thi vị một cuộc đánh dấu con đường về của khách tục trở lại trần.
    ánh nắng già dặn buổi trưa nung đốt mặt cánh đồng dưới chân đồi, làm rung rinh lớp không khí bốc từ mặt đất. Giống như vệt khói nhờ, nắng vờn qua những màu xanh bóng loáng của một dãy xóm làng cây cối im lìm. Đứng trong cổng chùa từ bề cao nhìn xuống cái thấp dưới chân mình, nhà sư già nheo nheo cặp mắt, nhìn cái nắng sáng lòa. Bọn người xin nước chỉ còn là mấy cái chấm đen, mỗi chuyển động lại làm tung lại phía sau mình một chùm cát bụi mờ mờ. Gió nồm thổi mạnh, nhiều cơn, đã đem cả mảnh bụi trần kia vào lọt cổng ngôi chùa cao ráo. Nhà sư nghĩ đến cụ Sáu, thở dài tỏ ý tiếc cho một kiếp chúng sinh còn vướng mãi vòng nghiệp chướng.
    Cụ Sáu vốn đi lại với chùa đây kể ra đã lâu. Từ trước cái hồi nhà sư già tới trụ trì. Mấy pho tượng Phật Tam thế bằng gỗ mít đặt ở trên bệ và mấy pho Kinh in giấy đại thừa là của cụ Sáu cúng đấy. Cái chuông treo ở trên nhà phương trượng cũng là của ông cụ Sáu cúng vào hồi trùng tu lại chùa. Và mỗi lần nhà chùa lập phả khuyến thì ông cụ Sáu đứng đầu sổ. Chùa Đồi Mai ở xa làng mạc biệt lập trên một khu đồi nên cũng ít bị phiền nhiễu bởi đám tạp khách. Thỉnh thoảng trong bọn khách đến chơi, ông cụ Sáu được sư cụ biệt đãi nhất. Tháng một lần, nhà sư già lại giữ ông cụ Sáu lại ăn một bữa cơm chay và lần nào từ biệt, nhà sư cũng chân thành tặng khách một rò lan Chu Mặc. Thường thường mỗi lần gặp gỡ, thể nào hai ông già cũng kéo nhau ra cái giếng nước mà chuyện vãn rất lâu. Nhà sư ít nhời, trầm tĩnh ngắm bóng cụ Sáu trong lòng đáy giếng sâu. Cái bóng nhà sư già ít khi được đậu hình cho lâu trên phiến gương nước giếng mát lạnh: chốc chốc một vài giọt nước ngọt lại rời mạch đá tổ ong, thánh thót rớt xuống, tiếng kêu bì bõm. Ông cụ Sáu tỳ tay vào thành giếng nhờn mịn rêu xanh, chỉ ngón tay xuống lòng giếng sâu thẳm gần hai con sào mà nói: "Chùa nhà ta có cái giếng này quý lắm. Nước rất ngọt. Có lẽ tôi nghiện trà tàu vì nước giếng chùa nhà đây. Tôi sở dĩ không nghĩ đến việc đi đâu xa được, cũng là vì không đem theo được nước giếng này đi để pha trà. Bạch sư cụ, sư cụ nhớ hộ tôi câu thề này: "Là giếng chùa nhà mà cạn thì tôi sẽ lập tức cho không người nào muốn xin bộ đồ trà rất quý của tôi. Chỉ có nước giếng đây là pha trà không bao giờ lạc mất hương vị. Mà bạch cụ, chúng tôi không hiểu tại sao ngọn đồi này cao mà thủy lại tụ. Địa thế chùa này, xem ra còn dụng võ được...". Chừng như sợ cụ Sáu bàn rộng tới những chuyện không nên trao đổi với kẻ tu hành đã lánh khỏi việc của đời sống rồi, sư cụ vội nói lảng sang chuyện mấy cây mít nhà chùa năm nay sai quả lắm. Rồi kéo cụ Sáu vào trai phòng dùng một tuần nước. Theo một ước lệ rất đáng yêu đặt ra từ ngày mới làm quen với nhau, đã mươi năm nay, bao giờ uống nước trà của nhà chùa, ông cụ Sáu cũng được cái vinh dự pha trà và chuyên trà thay nhà chùa.
    Dạo này, chắc ông cụ Sáu bận việc nhiều nên đã mấy tuần trăng rồi mà không thấy vãn cảnh chùa uống nước thăm hoa, để cho sư cụ cứ nhìn mấy chậu Mặc lan rò trổ hoa mà tặc lưỡi. Cùng bất đắc dĩ phải ngắt cắm vào lọ con vậy. Dạo này cụ Sáu chỉ cho người nhà xuống xin nước giếng thôi. Và trưa hôm nay lúc lặng ngắm hai thầy trò người con ông cụ Sáu đem nước ra khỏi chùa, lúc trở vào, nhà sư già thở dài cùng sư bác chờ đấy: "Ông cụ Sáu này, nếu không đam mê cái phong vị trà tàu, đam mê đến nhiều khi lầm lỗi, nếu ông ta bỏ được thì cũng thành một ông sư tại gia. Danh và lợi, ông ta không màng. Phá gần hết cơ nghiệp ông cha để lại, ông ta thực đã coi cái phú quý nhỡn tiền không bằng một ấm trà tàu. Nhưng một ngày kia, nếu không có trà tàu mà uống nữa thì cái ông cụ Sáu này sẽ còn khổ đến bực nào. Phật dạy rằng hễ muốn là khổ. Biết đâu trong bốn đại dương nước mắt chúng sinh của thế giới ba nghìn, sau đây lại chẳng có một phần to nước mắt của một ông già năng lên chùa nhà xin nước ngọt về để uống trà tàu. Mô Phật!".
    Ông cụ Sáu, hôm nay lấy làm thích cái người khách lạ đó lắm. Người khách lạ vừa kể cho chủ nhân nghe một câu chuyện cổ tích. Lê trôn chén vào lợi chiếc đĩa cổ vài ba lần, người khách kể:
    "Ngày xưa, có một người ăn mày cổ quái. Làm cái nghề khất cái là phải cầm bằng rằng mình không dám coi ai là thường nữa; thế mà hắn còn chọn lựa từng cửa rồi mới vào ăn xin. Hắn toàn vào xin những nhà đại gia thôi và cố làm thế nào cho giáp được mặt chủ nhân rồi có xin gì thì hắn mới xin. Có một lần hắn gõ gậy vào đến lớp giữa một nhà phú hộ kia, giữa lúc chủ nhà cùng một vài quý khách đang ngồi dùng bữa trà sớm. Mọi người thấy hắn mon men lên thềm, và ngồi thu hình ở chân cột một cách ngoan ngoãn, mọi người không nói gì cả, để xem tên ăn mày định giở trò gì. Hắn chả làm gì cả, chỉ nhìn mọi người đang khoan khoái uống trà. Hắn đánh hơi mũi, và cũng tỏ vẻ khoan khoái khi hít được nhiều hương trà nóng tản bay trong phòng. Thấy mặt mũi người ăn mày đã đứng tuổi không đến nỗi bẩn thỉu quá, chủ nhân bèn hỏi xem hắn muốn xin cơm thừa hay là canh cặn, hay là hơn nữa, hắn lại muốn đòi xôi gấc, như kiểu người trong phương ngôn. Hắn gãi tai, tiến gần lại, tủm tỉm và lễ phép xin chủ nhân cho hắn "uống trà tàu với!". Mọi người tưởng hắn dở người. Nhưng tại sao không nỡ đuổi hắn ra và còn gọi hắn lại phía bàn cho hắn nhận lấy chén trà nóng. Hắn rụt rè xin lỗi và ngỏ ý muốn được uống nguyên một ấm trà mới kia. Hắn nói xong, giở cái bị ăn mày của hắn ra, cẩn thận lấy ra một cái ấm đất độc ẩm. Thấy cũng vui vui và lạ lạ, mọi người lại đưa cho hắn mượn cả khay trà và phát than tàu cho hắn đủ quạt một ấm nước sôi, thử xem hắn định đùa định xược với bọn họ đến lúc nào mới chịu thôi. Hắn xin phép đâu đấy rồi là ngồi bắt chân chữ ngũ, tráng ấm chén, chuyên trà từ chén tống sang chén quân, trông xinh đáo để. Lúc này không ai dám bảo hắn là ăn mày, mặc dầu quần áo hắn rách như tổ đỉa. Uống một chén thứ nhất xong, uống đến chén thứ nhì, bỗng hắn nheo nheo mắt lại, chép môi đứng dậy, chắp tay vào nhau và thưa với chủ nhà: "Là thân phận một kẻ ăn mày như tôi được các ngài cao quý rủ lòng thương xuống, thực kẻ ty tiện này không có điều gì dám kêu ca lên nữa. Chỉ hiềm rằng bình trà của ngài cho nó lẫn mùi trấu ở trong. Cho nên bề dưới chưa được lấy gì làm khoái hoạt lắm". Hắn lạy tạ, tráng ấm chén, lau khay hoàn lại nhà chủ. Lau xong cái ấm độc ẩm của hắn, hắn thổi cái vòi ấm kỹ lưỡng cất vào bị, rồi xách nón, vái lạy chủ nhân và quan khách, cắp gậy tập tễnh lên đường. Mọi người cho là một thằng điên không để ý đến. Nhưng buổi chiều hôm ấy, cả nhà đều lấy làm kinh sợ người ăn mày vì, ở lọ trà đánh đổ vung vãi ở mặt bàn, chủ nhân đã lượm được ra đến mươi mảnh trấu".
    Ông cụ Sáu nghe khách kể đến đấy, thích quá, vỗ đùi mình, vỗ đùi khách, kêu to lên:
    - Giá cái lão ăn mày ấy sinh vào thời này, thì tôi dám mời anh ta đến ở luôn với tôi để sớm tối có nhau mà thưởng thức trà ngon. Nhà, phần nhiều lại toàn là ấm song ấm quý.
    - Cổ nhân cũng bịa ra một chuyện cổ tích thế để làm vui thêm cái việc uống một tuần nước đấy thôi. Chứ cụ tính làm gì ra những thứ người lạ ấy. Ta chỉ nên cho nó là một câu giai thoại.
    - Không, có thể như thế được lắm mà. Tôi chắc cái lão ăn mày này đã tiêu cả một cái sản nghiệp vào rừng trà Vũ Di Sơn nên hắn mới sành thế và mới đến nỗi cầm bị gậy. Chắc những thứ trà Bạch Mao Hầu và trà Trảm Mã hắn cũng đã uống rồi đấy ông khách ạ. Nhưng mà, ông khách này, chúng ta phải uống một ấm trà thứ hai nữa chứ. Chẳng nhẽ nghe một câu chuyện thú như thế mà chỉ uống với nhau có một ấm thôi.
    Thế rồi trong khi cụ Sáu tháo bã trà vào cái bát thải rộng miệng vẽ Liễu Mã, ông khách nâng cái ấm quần ẩm lên, ngắm nghía mãi và khen:
    - Cái ấm của cụ quý lắm đấy. Thực là ấm Thế Đức màu gan gà. "Thứ nhất Thế Đức gan gà; - thứ nhì Lưu Bội; - thứ ba Mạnh Thần". Cái Thế Đức của cụ, cao nhiều lắm rồi. Cái Mạnh Thần song ẩm của tôi ở nhà, mới dùng nên cũng chưa có cao mấy.
    Cụ Sáu vội đổ hết nước sôi vào ấm chuyên, giơ cái ấm đồng cò bay vào sát mặt khách:
    - Ông khách có trông rõ mấy cái mấu sùi sùi ở trong lòng ấm đồng không? Tàu, họ gọi là kim hỏa. Có kim hỏa thì nước mau sủi lắm. Đủ năm cái kim hỏa đấy.
    - Thế cụ có phân biệt thế nào là nước sôi già và nước mới sủi không?
    - Lại "ngư nhãn, giải nhãn" chứ gì. Cứ nhìn tăm nước to bằng cái mắt cua thì là sủi vừa, và khi mà tăm nước to bằng mắt cá thì là nước sôi già chứ gì nữa.
    Chủ khách cả cười, uống thêm mỗi người hai chén nữa. Cụ Sáu tiễn khách ra cổng với một câu:
    - Thỉnh thoảng có đi qua tệ ấp, xin mời ông khách ghé thăm tôi như một người bạn cũ. Mỗi lần gặp nhau, ta lại uống vài tuần nước. Hà, hà.
    Năm ấy nước sông Nhĩ Hà lên to. Thảo nào mấy nghìn gốc nhãn trồng trên mặt đê quanh vùng, vụ đó sai quả lạ. Cái đê kiên cố đã vỡ. Nhưng vốn ở cuối dòng nước chảy xiết, nhà cửa cụ Sáu chưa đến nỗi bị cuốn phăng đi. Lúc nước rút, ở cái cổng gạch nguyên vẹn, hai mảnh giấy hồng điều đôi câu đối dán cửa vẫn còn lành lặn và nét chữ vẫn rõ ràng:
    Họ lịch sự như tiên, phú quý như giời, quất con ngựa rong chơi ngoài ngõ liễu
    Ta trồng cỏ đầy vườn, vãi hoa đầy đất, gọi hề đồng pha nước trước hiên mai*.
    Năm sau, quãng đê hàn khẩu, chừng hàn không kỹ, lại vỡ luôn một lần nữa. Cái cổng gạch nhà cụ Sáu vẫn trơ trơ như cũ. Nhưng lần này thì đôi câu đối giấy hồng điều, gió mưa đã làm bợt màu phẩm mực, ngấn nước phù sa đã phủ kín dòng chữ bằng những vạch bùn ngang dày dặn.
    Ông khách năm nọ - cái người kể câu chuyện ăn mày sành uống trà tàu - đi làm ăn xa đã mấy năm, nhân về qua vùng đấy, nhớ nhời dặn của cụ Sáu, đã tìm tới để uống lại với ông già một ấm trà tàu nữa. Nhưng người khách hỏi nhà ông đến, người khách đã bùi ngùi thấy người ta bảo cho biết rằng nhà cụ Sáu đã bán rồi. Thấy hỏi thăm tha thiết, người vùng ấy mách thêm cho ông khách: "Có muốn tìm cố Sáu thì ông cứ xuống Chợ Huyện. Cứ đón đúng những phiên chợ xép vào ngày tám thì thế nào cũng gặp. Chúng tôi chỉ biết có thế thôi".
    Phải, bây giờ ông cụ Sáu sa sút lắm rồi. Bây giờ ông cụ lo lấy bữa cơm cũng khó, chứ đừng nói đến chuyện uống trà. Thỉnh thoảng có xin được người nào quen một vài ấm, cụ lấy làm quý lắm: gói giấy giắt kỹ trong mình, đợi lúc nào vắng vẻ một mình mới đem ra pha uống. Vẫn còn quen cái thói phong lưu, nhiều khi qua chơi ao sen nhà ai, gặp mùa hoa nở, cụ lại còn cố bứt lấy ít nhị đem ướp luôn vào gói trà giắt trong mình, nếu đấy là trà mạn cũ.
    Những buổi có phiên chợ, cụ Sáu ngồi ghé vào nhờ gian hàng tấm của người cùng làng, bày ra trên mặt đất có đến một chục chiếc ấm mà ngày trước, giá có giồng ngay cọc bạc nén cho trông thấy, chửa chắc cụ đã bán cho một chiếc. Có một điều mà ai cũng lấy làm lạ, là cụ bán lũ ấm đất làm hai lớp. Mấy kỳ đầu, cụ bán toàn thân ấm và bán rất rẻ. Còn nắp ấm cụ để dành lại. Có lần vui miệng, cụ ghé sát vào tai người bà con: "Có thế mới được giá. Có cái thân ấm rồi, chẳng nhẽ không mua cái nắp vừa vặn sao? Bán thân ấm rẻ, rồi đến lúc bán nắp ấm, mới là lúc nên bán giá đắt. Đó mới là cao kiến".
    Cụ Sáu cười hề hề, rồi vội quay ra nói chuyện với bạn hàng đang mân mê những cái thân ấm đất đủ màu, cái thì dáng giỏ dâu, cái thì múi na, hình quả vả, quả sung, quả hồng. Cụ đang bảo một ông khách:
    - Thế nào tôi cũng tìm được nắp cho ông. Cứ phiên sau lại đây thế nào cũng có nắp. Không, đúng ấm tàu đấy mà. Nếu không tin ông cứ úp ấm xuống mặt miếng gỗ kia. Cho ấm ngửa trôn lên. Cứ xem miệng vòi với quai và gờ miệng ấm đều cắn sát mặt bằng miếng gỗ thì biết. Nếu muốn thử kỹ nữa, quý khách thả nó vào chậu nước, thấy nó nổi đều, cân nhau không triềng, thế là đích ấm tàu.
     
  3. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
  4. Hai Lúa-USA

    Hai Lúa-USA Advanced Member

    Joined:
    8/2/08
    Messages:
    1.480
    Likes Received:
    24
    Cám ơn bác Caithang. Bài của NT rất hay, nhiều ý nghĩa về cuộc đời con người khá thâm thúy. Trang web đó cũng bổ xung cho tôi khá nhiều kiến thức. Trà Long Tĩnh theo tôi không như lời đồn. Mua trà ở đấy tốn tiền vô ích (giống audio!) vì đã bị thương mại hóa đến mức tận cùng . Tôi ở đấy nguyên ngày chỉ để thử trà xanh loại này qua loại khác chỉ để thấy huyền thoại xụp đổ.

    Một ước mơ của tôi là được uống trà lấy nước trong bông sen sáng sớm (do đọc bài văn của cụ nào quên mất) , hay trà ướp chính trong bông này (không phải hái ra như bài viết trong web) mà chưa có dịp. Cách đây 3 năm về Huế, hỏi dò dân trong thành Nội xem có ai cầu kỳ chèo ghe lấy nước pha trà mà không thấy ai làm mình cũng hơi buồn.
     
  5. huyaudio

    huyaudio Advanced Member

    Joined:
    22/9/07
    Messages:
    306
    Likes Received:
    0
    Em đam mê máy móc và nghe nhạc cũng vì cái món này .
    Hồi còn nhỏ gia đình em làm trà , hằng ngày đi học về em phài phụ giúp gia đình làm trà . Còn nhỏ nên chẳng biết làm gì chỉ biết nhặt các cọc trà sao cho sạch , rồi đem ướp hoa lài và xao nó lên rồi lại ngồi nhặt các hoa nhài ra .
    Những công việc hằng ngày như vậy thì buồn lắm nên em cứ vừa làm vừa nghe nhạc cho đỡ chán là vậy . :D
    Sau này các anh chị lớn lập gia đình đi làm việc khác thì toàn bộ công việc làm trà do em đảm nhận .
    Vào những năm từ 1988 - 1996 trà của gia đình nhà em cũng được nhiều người Việt Nam bên Mỹ mua qua đó làm quà cũng như để uống .
    Ngoài ra , để việc làm trà được tốt hơn em còn trồng khoảng 700m2 hoa nhài và 15 cây hoa ngâu .
    Nhưng tất cả các công việc đó em bỏ ngang sau một năm em lập gia đình :(
     
  6. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Hồi em đi Hoàng Sơn , An Huy , Trung Quốc thấy trà bán nhiều ơi là nhiều,đủ các loại.Được mời uống thử cũng thấy ngon.Nhưng mà em thích nhất cái loại thả vào nước nó nở ra thành bông hoa rất đẹp , và một loại nữa thả vào nước lá trà xanh ngắt như rau tươi luôn.
     
  7. ttanh

    ttanh Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    3.460
    Likes Received:
    42
    Location:
    hanoi
    cái đó không phải trà mà là hoa khô đó bác
     
  8. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Ko.Nó là trà mà cụ.Uống có vị trà rõ rệt.Hơi chát và thơm nhẹ.Chúng nó gọi là hoa trà.
    Em có mua vèbiêyu mọi người.Khoảng 600K / lạng.
     
  9. Haolq

    Haolq Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.027
    Likes Received:
    1.036
    Em chưa rõ là tại sao trà khô trong SG uống nó nhạt hơn trà khô ngoài Bắc, trà khô trong Nam uống giống như là đã qua 1 lần nước rồi, mùi hương lại ngai ngái, át mất mùi trà. Tết vừa rồi có người cho 1 hộp trà Oolong trồng trên Đà lạt pha ra thấy vị gần giống trà tươi, uống xong hậu ngọt thấy rất rõ , trà Olong này mở ra thấy từng viên một se tròn trông như là hạt tiêu sọ chưa xay, thả vào nước thì nở ra thành nguyên một búp trà có lá, ngọn rất đẹp , hương thơm tự nhiên thì trà Bắc kém xa. Trên hộp nói rõ là không tẩm, ướp hương gì cả, hoàn toàn sao tẩm tạo nên, nếu đúng vậy thì đúng là tài tình. Nhưng mùi hương trà Olong này thì em thấy nó giống mùi hương của hoa trà tươi nhưng được cô đặc lại . Nếu nói về nước pha trà thì không nước nào bằng nước mưa hứng trên trời xuống. Nước mưa những vùng quê ngoài Bắc hay được hứng từ mái ngói chứa vào chum sành lớn hoặc bể xây để dùng dần. Nước mưa này uống trực tiếp không qua đun nấu gì thì đã có vị thơm mát, tự nhiên mà nước giếng khoan, nước sông ngòi, nước máy +Clo... không bao giờ có được. Nước pha trà của cụ Nguyễn Tuân hơn nước mưa chắc là do có chút hương sem thẩm vào mà thôi. Cá nhân em thấy uống trà mà có ướp hương (Bất kỳ hương nào) vào là không ngon vì mất hương tự nhiên của trà .
    Uống trà khô ngoài Bắc thấy hợp hơn ở trong Nam, có lẽ do điều kiện khí hậu ngoài Bắc thuận lợi hơn cho việc uống trà với 4 mùa Xuân Hạ - Thu - Đông. Em học ở HN giai đoạn 89-94 thì hầu như sinh viên toàn uống trà, các quán cóc trong KTX cũng toàn là quán trà, trà chén ở mấy quán này ủ trong cái tích sứ (ấm loại to) nước được rót vào mấy cái chén da lươn, màu nước trà vàng nhạt rất hợp tông của mấy cái chén này, sinh viên lúc đó sáng trà, đi học cúp cua xuống quán trà ngồi, ăm cơm xong cũng làm chén trà, đánh chắn ghi điểm đi quán cũng trà ... Thời giá lúc đó : Trà 50đ/chén, Bánh mì 200 Đồng/c, thuốc lá Vinataba: 400 đ/điếu, Cơm trong KTX 500dd/suất, Học phí không phải đóng , học bổng được 16.500 đ/tháng ....
    Bây giờ vào SG mãi mà chưa uống quen cafe nên vẫn uống trà, trà khô uống mất công pha và phải có thời gian để thưởng thức chứ không thể pha ra để đó uống dần được nên chuyển qua uống trà tươi thì thấy lá trà trong Nam vị thanh và dịu hơn lá trà tươi ngoài Bắc, nhưng do thời tiết trong Nam nóng nên trà xanh rửa sạch, cho vào ấm đổ nước sôi và để đó uống dần không ủ trong giỏ nữa. Trà xanh pha không ủ trong giỏ thì có cái lợi là nước lúc nào cũng xanh rất đẹp nhưng sáng pha chiều tối đã có thể đã bị thiu, nhất là những hôm trời nắng nóng.
    Anh em bè bạn ngoài Bắc vào vẫn hay biếu trà khô nhưng cũng ít lôi ra uống, uống trà khô này phải có vài ông trở lên, ngồi vừa "tám" vừa uống mới thấy ngon, một mình pha trà khô ngồi uống có cảm giác mình lên lão mất rồi .
     
  10. liming

    liming Advanced Member

    Joined:
    11/4/08
    Messages:
    1.878
    Likes Received:
    2
    Location:
    Hanoi
    Bác Hai chu du Tàu nhiều nhưng chắc chưa đến Vân Nam, nên không thấy kể đến trà Phổ Nhĩ cũng rất nổi tiếng và đắt (năm ngoái đấu giá 1 lạng hình như hơn 2 vạn tệ).
    - Ô Long đa phần chỉ có dân Đài Loan thích (họ cũng qua Lâm Đồng của mình để đầu tư trồng trà Ô Long).
    - Trà Long Tỉnh mà bác thử ở các cửa hàng quanh khu vực Tây Hồ thì cảm thấy thất vọng là đúng rồi, trà và đồ tơ lụa ở đó phục vụ khách du lịch. Trà Long Tỉnh có rất nhiều loại, từ 15-20 tệ/1 gói đến 2000 - 3000 tệ/1 lạng.
    - Tứ Xuyên danh trà cũng không ít, kể có đến vài chục loại, nổi tiếng nhất là trà núi Mao Phong, Nga My; trà xuân Tự Cống.
    Em trót nghiện ngập món này, cũng rất phiền; Cũng uống nhiều loại nhưng hiện chủ yếu uống Thiết Quan Âm từ Phúc Kiến, trà xanh Giang Tây.
    1-2 tháng lại nhờ bạn bè ở Phúc Kiến gửi đến biên giới rồi nhờ người đem về; đổi lại em thỉnh thoảng gửi tặng các bạn 1 thùng thanh long, sầu riêng :lol: (Vì nhờ mãi họ không lấy tiền).

    Rất nhiều người ở Việt Nam uống quen trà Thái Nguyên khi uống trà tàu đều kêu nhạt, chẳng có vị gì; Đấy cũng là thói quen. Em người Việt 100% chót quen trà tàu thỉnh thoảng được mời chén trà cắm tăm của các bác trong cơ quan, nôn nao, cồn ruột không chịu được, cảm thấy nặng đô quá.
     
  11. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Trà Phổ Nhĩ em mới có dịp được ngửi qua hồi đi Vân Nam.Em cũng không phải người hiểu biết gì về trà lắm nhưng thấy nó đắt nên cũng tò mò.Không chỉ Phổ Nhĩ mà nhiều loại trà giá tới vài vạn.
    Tây Hồ thì em không ấn tượng lắm về trà.Mà ấn tượng mỗi cái Showroom của Mecr gần đó,có con gì cổ cổ đẹp quá thể.
    Trung Quốc ngoài trà thấy nhạt thì bia cũng quá nhạt :lol: Nhưng uống quen sẽ thấy chính vì nó nhạt nên mình mới cảm thấy được vị trà.Uống rồi mà còn thoang thoảng.
    Bộ ấm uống trà của TQ rất đẹp,em rất mê.Tất cả đều được làm từ gỗ thịt.Tiếc là nộ thất nhà em ko hợp nếu không em cũng làm một bộ chơi.
     
  12. liming

    liming Advanced Member

    Joined:
    11/4/08
    Messages:
    1.878
    Likes Received:
    2
    Location:
    Hanoi
    Chắc ý bác muốn nói đến các bộ khay trà, chứ ấm trà thì phải là ấm đất nung "tử sa" chứ bác.
     
  13. thanhchi

    thanhchi Advanced Member

    Joined:
    25/8/06
    Messages:
    6.471
    Likes Received:
    73
    Location:
    HCM
    Mỗi khi nói đến trà thì em lại nhớ mãi một ly trà mà được uống: trà được pha trong một cái ly ... úp ngược.

    Không biết có bác nào pha trà uống kiểu này không ạ?
     
  14. metalhead

    metalhead Advanced Member

    Joined:
    15/2/07
    Messages:
    3.287
    Likes Received:
    29
    Thấy các bác nói nước mưa dùng để pha trà là tốt nhất, em trộm nghĩ không biết dùng nước cất thì thế nào nhỉ :)
     
  15. Hai Lúa-USA

    Hai Lúa-USA Advanced Member

    Joined:
    8/2/08
    Messages:
    1.480
    Likes Received:
    24
    Không biết trà Phổ Nhĩ có phải tiếng Anh là Puer ko, được ép thành bánh ? Các đây 2 năm có 1 anh chủ hãng từ DL tặng tôi 1 bánh bỏ trong 1 cái hộp gổ thật sang, bảo là khá đắt . Tôi chịu, lúc xưa không thích nổi loại này, đem về nhà đập ra chia cho mọi người mỗi ít. Trà này pha ra có màu hồng, vị rất lạ, hơi đắng. Mấy nhà hàng Tàu hay cho uống sau bửa ăn, họ dùng loại rẽ tiền. Pha ít dể uống, pha nhiều đắng chịu không nổi. Tôi vẫn còn nó để trong văn phòng khi nào trà olong hết thì lấy ra uống tạm. Bây giờ từ từ cũng thích nó, có lẽ vì quen dần.

    Nước mưa pha trà có lẽ ngon, nhưng mưa chổ nào ít ô nhiễm 1 chút. Bên này tôi dùng nước cất, mua 1 cái nồi Kenmore cất nước pha trà uống rất ngon.
     
  16. ruby

    ruby Advanced Member

    Joined:
    6/9/07
    Messages:
    651
    Likes Received:
    1
    Location:
    Q8.HCM


    Món này chỉ pha trà đá đường cụ ơi :D vì nó rất mau nguội.Món này em vẫn luôn dùng thay cho cafe,nếu pha đậm thức còn ác hơn cafe mà lại không mệt người :lol:
     
  17. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Nước mưa phải coi hứng ở đâu , nước cất thì phải coi ai cất đã :lol:
     
  18. metalhead

    metalhead Advanced Member

    Joined:
    15/2/07
    Messages:
    3.287
    Likes Received:
    29
    Xi nép dạo này spam hơi bị ác nhé, nước mưa hứng ở đâu, nước cất ai cất thì các bác í đã nói hết rồi còn gì :evil:
     
  19. Haolq

    Haolq Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.027
    Likes Received:
    1.036
    Kiểu uống này gọi là "trà đạo..." gì hả bác ? Nghe bác tả thấy công phu quá. Có bác nào đã dự "Trà Đạo" của Japan chưa ? Em chỉ xem qua TV thì chưa rõ họ dùng loại trà gì mà pha vào cái chén tưong đối nhỏ, khi uống thì làm một hơi giống như mình 100% . Có bác nào rõ về Trà Đạo nói thêm cho em rõ được không ?
     
  20. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Spam đâu.3 bài này post cách nhau có vào s ah.Gần như post cùng lúc ah.Em ko nhìn thấy bài 2 cụ trên.Thật đấy. :|
     
  21. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Mấy loại tra các cụ bàn uống cầu kì,lại đắt tiền,em thì ngày nào cũng uống trà SỮA , thơm ngon hết biết.
    Có cụ nào thik uống trà này ko nhỉ :mrgreen:
     
  22. liming

    liming Advanced Member

    Joined:
    11/4/08
    Messages:
    1.878
    Likes Received:
    2
    Location:
    Hanoi
    Vâng, tiếng phiên âm của nó là Pu Er Cha bác ạ. Nó thuộc dòng trà đen, trà được lên men rồi ép thành bánh (chủ yếu do trước đây vận chuyển khó khăn, do nhu cầu để lâu, sau thành một truyền thống riêng), có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, sau này phổ biến ở Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Quảng Tây, đồng thời là đồ uống ưa thích của các dân tộc Tạng, Mông Cổ, Duy Ngô Nhĩ. Những người đang quen uống trà xanh, mới uống trà đen cảm thấy rất khó uống nổi vì mùi vị khác lạ, nhưng uống quen dần sẽ cảm thấy mùi vị rất đặc biệt; Trà ngon cảm giác ban đầu cũng có vị ngọt, có hậu chứ không đắng bác ạ.
    Trà Trung Quốc theo kỹ thuật chế biến có 6 loại chính: lục trà, hồng trà, thanh trà, bạch trà, hắc trà và hoàng trà.
    Trà Ô Long là loại "thanh trà" tức là trà bán lên men. Cá nhân em cũng không thích bằng "lục trà" có mùi vị tự nhiên hơn.
     
  23. Hai Lúa-USA

    Hai Lúa-USA Advanced Member

    Joined:
    8/2/08
    Messages:
    1.480
    Likes Received:
    24
    Dưới chân núi Nga Mi có 1 tiệm bán trà xanh. Tourguide tôi là dân thổ địa bảo tôi vào xem cho biết. Nhìn hết hồn, có 3 hộp trà giá $2000 đến $5000 cho 1lb. Hỏi có ai mua chưa, thì cô bán hàng bảo có chứ mà người mua chỉ để biếu quan lớn ... Kinh khủng cho cái thú uống trà ..:) Có ai đi Nga Mi chắc biết tiệm bán trà này nằm gần chổ bán vé xe bus.

    Trà sữa thì Thái cũng hay uống đấy có tính cách giải khát ... bên Tây Tạng hình như cũng thế. Tôi không thích mấy vì có lẽ sợ ngọt :D
     
  24. Hai Lúa-USA

    Hai Lúa-USA Advanced Member

    Joined:
    8/2/08
    Messages:
    1.480
    Likes Received:
    24
    Trà Puer này có loại mắc gấp đôi vàng ... tính theo cân lượng. Theo người Tàu loại trà này trị "bá" bịnh ... nên mới mắc ra đến thế. Hồi đó đem cái bánh Puer này từ Tàu qua Thái đến VN về Mỹ trong bụng rủa thầm thằng cha DL cho cái gì mà nặng chịch, không ngờ nó quí thế. Vậy mà đem cho người Việt ít ai quí nó, ngay cả ông cụ tôi. Lạ cái là bây giờ Ông cụ tôi không còn thích trà Tàu mà lại mê cái món trà tươi có người mua bên VN đem về ..
     
  25. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Em đi Tây Tạng họ cho uống rượu sữa ah.Chắc lanh quá nên mới phải uống thứ này,mà sữa dê hôi lắm :|
     

Share This Page

Loading...