Trung Quốc thống lĩnh nền kinh tế toàn cầu ...

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by tranlenguyen, 24/12/13.

  1. tranlenguyen

    tranlenguyen Advanced Member

    Joined:
    29/10/07
    Messages:
    343
    Likes Received:
    94
    Mời các bác xem Clip để suy ngẫm về cách mà người phương Tây nghĩ về Trung Quốc, còn ta thì sao ?

    Trung Quốc thống lĩnh nền kinh tế toàn cầu ...

    Martin Jacques là một giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Aichi ở Nhật Bản , một giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh và một nghiên cứu sinh cao cấp tại Viện Nghiên cứu châu Á, Đại học Quốc gia Singapore .Năm 2009, cuốn sách Jacques 'về hiện đại Châu Á và sự trỗi dậy của Trung Quốc mang tên Khi Trung Quốc cai trị thế giới: Sự kết thúc của thế giới phương Tây được xuất bản.
    Phát biểu tại TED Salon ở Luân đôn, nhà kinh tế học Martin Jacques đã hỏi: Chúng ta, những người phương Tây, hiểu thế nào về Trung Quốc và sự trỗi dậy mạnh mẽ như một hiện tượng của đất nước này? Tác giả cuốn "Khi Trung Quốc thống trị thế giới" đã tìm hiểu lý do tại sao những người phương Tây lại thường lúng túng trước sức mạnh đang ngày một tăng của nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời đưa ra ba khối để hiểu được Trung Quốc đang và sẽ trở nên như thế nào.

    Xem clip bài thuyết trình:

    http://motthegioi.vn/watch/trung-quoc-t ... 33672.html
     
    Tags:
  2. lengkeng

    lengkeng Advanced Member

    Joined:
    31/10/06
    Messages:
    1.338
    Likes Received:
    17
    Location:
    Biên Hoà Đồng Nai
    Xưa giờ hoc lịch sử em không ưa ........thế thôi. hết
     
  3. cuquanaudio

    cuquanaudio Advanced Member

    Joined:
    29/3/06
    Messages:
    1.584
    Likes Received:
    109
    Location:
    Nha Trang
    Bận lòng làm gì. .......................................................
     
  4. tranlenguyen

    tranlenguyen Advanced Member

    Joined:
    29/10/07
    Messages:
    343
    Likes Received:
    94
    Các bác nên đọc,xem và suy nghĩ, cũng nên đừng bàn về chính trị, em mở topic này cũng không vì mục đích đó. Xu hướng mới của thế giới là quyền lực mềm, tất cả cùng hòa bình, thịnh vượng và hai bên cùng có lợi. Cái mà chúng ta suy nghĩ ở đây... chính là nghĩ lại mình. Thân
     
  5. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    Chả ai hiểu anh láng riềng to xác này bằng dân ta , các kụ dạy "yêu nhau thì vẫn cứ phải rào dậu cho kỹ" ... thế thôi :mrgreen:
     
  6. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    22
    Nó hấp diêm suốt bao năm làm giề chả hỉu :mrgreen:
     
  7. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Nó hấp diêm nhiều món quá nên đến tinh thần cũng bị nó hấp diêm rồi. Từ thằng to đầu đến thằng bé họng nhắc tới nó là quy sang "chính em" cả... Sợ thật... Các cụ cứ liệu hồn... :lol:
    @ vấn đề quyền lực mềm là khi nó yếu hơn người ta chứ "khoẻ" hơn người ta là nó "ủ" luôn chứ chả mềm mỏng gì đâu... Chứ Nam và thằng Phi là những ví dụ điển hình... Nó mà hơn anh Mẹo nó hấp diêm nốt!
     
  8. tronghai

    tronghai Advanced Member

    Joined:
    7/10/13
    Messages:
    110
    Likes Received:
    52
    Chả quan tâm lắm, đã đi Tung Qu ròi, đặc biệt là đi vào toàn tỉnh nghèo vùng sâu vùng xa (Không phải đi du lịch mà đi làm ăn he he) Thì thấy Tung Qu không như những gì ta thấy ta nghe. Do kiểu viết chữ tượng hình của Tung Qu nên số lượng người mù chữ ở nông thôn cực nhiều. Cũng như nhiều vùng ở Việt nam, cứ nơi nào có tài nguyên khoáng sản là tôi thấy họ tận diệt, thanh niên ở các khu đó cũng xe máy phóng bạt mạng, phì phèo thuốc lá hệt như bên mình. Mặt khác do suy giảm kinh tế dẫn đến một lượng lớn lao động không có việc làm, nông nghiệp thì hầu như cơ giới hóa và người dân cũng quên mất cách làm việc ngoài đồng (từ năm 1980 đến giờ là 34 năm) nên gần một thế hệ không biết làm nông nghiệp, cứ lớn lên là ra thành phố tìm việc sống. Nên vấn đề công ăn việc làm của Tung Qu là vô cùng phức tạp, công với trình độ dân trí thấp, tiêu sài hoang phí của chính quyền các địa phương và dịch chuyển tiền do giới siêu giầu bỏ sang các nước Âu, Mỹ nên nền kinh tế Tung Qu không cho ta cảm giác bên vững (Khác xa với Nhật Bản). Kết lại một câu, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế Tung Qu chậm lại dưới 5% thì Tung Qu sẽ lãnh đủ về an ninh xã hội thậm chí còn bị chia cắt thành nhiều quốc gia nhỏ kịch bản giống như Liên Xô ngày xưa nhưng mà do quy mô dân số lớn nên khả năng đổ máu lớn là dễ xảy ra chứ không đơn giản như Liên Xô, và khả năng phục hồi cũng chậm. Vấn đề của chúng ta không phải là Tung Qu phát triển hay không mà đặt ra 2 giả thiết nó sụp đổ thì ta bị thế nào và nó vượt qua được giữ vững thì ta định thế nào mới là quan trọng Xin hết he he hơi lắm lời tý
     
  9. nguyensytuan

    nguyensytuan Advanced Member

    Joined:
    25/2/07
    Messages:
    375
    Likes Received:
    10
    Mình cũng đã tới TQ thăm bà con năm 2000, xong đúng như Bác nói khi trở về nói ít ai tin còn giờ đây mình ko biết
     
  10. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Theo em biết những điều bác nói là chính xác. Tuy nhiên buồn một điều là xứ Vịt cũng có bệnh tương tự và có vẻ còn nặng hơn! Chỉ có phần cuối là không giống thôi...
     
  11. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    22
    Năm chín mấy nền KT Thái lan bé tẹo mà còn gây ra khủng hoảng khắp TG nói gì thằng khổng lồ đứng thứ 2. Sức mạnh TQ thật sự không thể coi nhẹ, từ KT, KHKT, văn hóa...Vấn đề là ta lựa chọn cách xử thế sao cho lợi nhất chứ lịch sử đã chứng minh, ta không bao giờ thoát khỏi ảnh hưởng của họ đâu, trừ khi nhờ thần đèn bốc toàn bộ lãnh thổ VN sang châu Mỹ :mrgreen:
     
  12. superfarmer

    superfarmer Advanced Member

    Joined:
    26/1/12
    Messages:
    2.490
    Likes Received:
    480
    Sao bác kg nhờ thần đèn bóc TQ qua Châu Mỹ nhỉ :)

    Thân chào!
     
  13. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    22
    Đã mất công nhờ thì bốc cha chúng nó lên..............................................sao hỏa cho rồi :mrgreen:
     
    tran minh phuong likes this.
  14. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    Kô cần ước đâu , sang năm là KT Tàu đổ rồi , làm cái bang tất ... kụ nhé :lol:
     
  15. meoden

    meoden Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    311
    Likes Received:
    2
    Location:
    Hà nội
    các chiên da nói rằng, kinh tế VN 2014 và đầu 2015 sẽ tăng trưởng khá hơn do lại nới lỏng tiền tệ, nhưng tới cuối 2015 khi bong bóng BĐS của Tung Qu vỡ thì mình toi theo, nặng và lâu
     

    Attached Files:

    • tt.jpg
      tt.jpg
      File size:
      5,1 KB
      Views:
      4
  16. thanhhoa2

    thanhhoa2 New Member

    Joined:
    1/11/13
    Messages:
    2
    Likes Received:
    0
    Các bác đọc truyện Võ Lâm Ngũ Bá của nhà văn Kim Dung. Vương Trùng Dương làm bá chủ,ở ngôi trung tâm là Trung Thần Thông.Xung quanh là Đông Tà,Tây Độc,Nam Đế,Bắc Cái.Thời nay ngôi bá chủ lại là Mỹ ở vị trí trung tâm.Trung Quốc lại trở thành Tây Độc (độc tùm lum tà la).Ngôi vị Bắc Cái trước là L Xô nay chuyển qua BTT với võ công đầy mình nhưng vẫn phải xin viện trợ ,he he he!
     
  17. Loato

    Loato Advanced Member

    Joined:
    5/12/12
    Messages:
    59
    Likes Received:
    0
    Bây giờ em thấy khựa mà cấm biên vài tháng mấy shop thời trang chả biết bán gì...hix
     
  18. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Shop thời trang thì nhằm nhì gì hở cụ. Nó mà ngưng làm ăn với ta thì một loạt ngành công nghiệp SX, công nghiệp dệt may, sơn, hoá chất, SX hàng tiêu dùng, nông nghiệp, chăn nuôi... và vô số ngành nữa... nghỉ dài hạn hết. Có lẽ hơn 80% nền kinh tế VN sẽ tê liệt. Đáng buồn nhưng nó là sự thật... :(
     
  19. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    22
    Chưa bàn đến thời trang, công nghiệp vội. Vấn đề trước mắt, lớn nhất là đói vì có đến hơn 90% giống lúa và rau màu của ta mua lại của họ. Chưa kể đến phân bón, thuốc trừ sâu........ :evil:
     
  20. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    Lo bò trắng răng , dân vịt là vô đối về khoản xoay xở , ngày xưa mưa bom bão đạn bo bo củ mì ngập răng mà nhà nào cũng con đàn dăm bảy mống ... sống hêt , khỏe hết :lol:
     
  21. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    22
    Mưa bom bão đạn nhưng nó vẫn viện trợ cho từ cái kim sợi chỉ đến lương khô, bột bẹt, vũ khí...Còn nếu bây giờ nó cắt thì nhớ lại hồi 8X đê, có biết bao nhiêu người chết đói không mà phán lung tung thế. Mò gúc :"Cái đêm hôm ấy.....đêm gì" của Phùng gia Lộc mà đọc đi
     
  22. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    :?:
    Hồi í mắc cái cấm vận vs mẽo & phương tây , LX thì buông đứt nên mới hết cửa chứ bi giờ khác rồi nhóe , chả chịu cập nhật tềnh hềnh cuốc ra cuốc vào giề cả :mrgreen:
     
  23. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    22
    Nó mà suỵt một phát là cả tây lẫn nhật chạy mất dép, thử hỏi chơi vs nó lợi hơn hay chơi vs mấy ông làm con ốc còn không xong nhưng bốc phét thành thần lợi hơn :lol:
     

    Attached Files:

  24. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    Có hỉu địa-chính trị là cái gì kô mà so lợi vs kô lợi :?: thằng nào chạy thì chạy thằng Nhịt bủn vẫn vào đấy , ODA cam kết ngày càng phình to ra nhé , con buôn hạng bét thì đương nhiên chỉ nhắm vào món lợi nhất thời thoai :mrgreen:
     
  25. phidiep

    phidiep Advanced Member

    Joined:
    6/12/08
    Messages:
    4.678
    Likes Received:
    72
    Location:
    Bang chém zó
    Các cụ cứ chém đi. Mai em gom ít "khoáng" đặng đem lên "Hữu Nghị Quan" chuyển sang bán cho anh Ba đặng kiếm tý Tệ rồi lại vào sâu vùng "Lưỡng Quảng" gom ít "hàng tết" về đặng kiếm chút cháo cho lũ nhỏ đây... :lol:
    @ chít miẹ sao cái từ Đặng nghe cứ quen quen... :mrgreen:
     

Share This Page

Loading...