Các bác cho hỏi nhờ là Ổ cứng SSD phát nội dung audio thì có ưu điểm gì hơn ổ HDD thông thường không ạ Theo cháu hiểu thì SSD chạy nhanh hơn, và không có ổ quay nên có thể tĩnh hơn? Liệu có tác động gì tới chất lượng âm thanh không các bác?
bác dùng thiết bị gì để phát, nếu là loại DAC có tính năng phát từ cổng USB và bác phân vân giữa cắm đĩa cứng truyền thống và ổ SSD thì bác cứ lấy cục USB cũ nào tầm 32 GB hoặc hơn, copy vào file nhạc test so sánh, nếu thấy ngon hơn thì ko việc gì phải suy tư, cho ổ cứng quay quay về nơi xa lắm.
mà được cái giờ SSD rẻ quá các bác ạ. Nên làm trong music server thì cứ SSD. Còn HDD truyền thống (dung lượng lớn), thì dùng làm backup cũng ổn (copy xong, đem cất tủ)
Vụ ssd hay hdd cho audio này thấy nhiều bác cảm nhận ngược nhau nhỉ. Em lướt qua các rì viu đây đó trên đây thì thấy có vẻ các bác bảo ssd hay hơn là với trường hợp cắm trong pc (ssd lưu nhạc và chạy hệ đh luôn). Còn các bác bảo hdd hay hơn là với trường hợp dùng ổ cứng gắn ngoài lưu nhạc. Em thì dùng ssd gắn trong pc để cài mỗi hđh, còn hdd ngoài chỉ lưu nhạc. Cũng chưa thử so sánh xem cái nào lưu nhạc hay hơn Hehe. Bên topic msgiahuy có phân tích ssd chạy cũng gây nhiễu nhiều do các nand chíp nhớ lấy điện tạo xung nhiễu khi truy cập dữ liệu.
Ổ ssd bây giờ rẻ bèo! Bác thực tế trải nghiệm đi ah :d sẽ rõ liền thôi. E thì thấy ssd hay hơn khá n có thể là do tốc độ truy xuất của ssd cao hơn hdd khá n. Mà hdd có động cơ quay gây nhiễu mà.
Ssd xịn 1Tb 2tb vẫn chát chúa lắm bác ơi. Em thấy mấy bác chơi ổ gắn ngoài đều kêu ssd nghe k hay như hdd. Còn gắn trong thì ngược lại. Nên em nghĩ gắn trong thì hdd quay ảnh hưởng nhiều hơn là sdd gây nhiễu điện, dẫn đến nghe kém ssd. Còn gắn ngoài thì ảnh hưởng do hdd quay k lớn nữa, còn nhiễu điện ổ ssd thì vẫn thế (truyền qua dây usb, sata). Chứ tốc độ truy xuất có lẽ k ảnh hưởng nhiều, vì mấy bác đã thử hdd 5400rpm còn hay hơn 7200rpm nữa. Em thì chơi ổ hdd 3.5inch vỏ nhôm nặng trịch chống rung chân, cấp nguồn sạch, gắn pc qua cổng fw800 thấy hài lòng nên cũng chưa kịp thử với ssd ngoài. Để em về coppy ít nhạc vào ssd gắn trong thử test xem. P.S: Bác ko dùng cái lọc filter cắm vào ssd à? Em thấy mấy bác chơi ổ gắn trong ms hay thêm cái đó có vẻ tốt mà.
Nếu muốn thử thì mua cái ssd 128gb thôi ah hehe E xài nguồn rời cho ssd bác ơi :d ( talema 50w cấp cho một mạch lt1084 rồi đẩy sang cho 2 mạch 3045 x 4 con chịu tải 2A, mỗi mạch 3045 này xài cho 1ssd). Của e rời từ biến áp đến tận nguồn dc nên khỏi lo [emoji28][emoji28][emoji28] nếu ổ ngoài muốn hay thì phải có nguồn rời cấp cho ổ. Có thể các bác xài o gắn ngoài kêu hdd hay hơn vì hdd thường xài nguồn rời và các bác ý cấp linear cho ổ, còn ssd thì các bác lại xài thẳng điện 5v usb nên so sánh rất khó. Tốt nhất là tự trải nghiệm đúc rút kinh nghiệm. Còn đối với e, ko bh e quay lại xài hdd dù trong hay ngoài.
Thanks chia sẻ của bác. Đợt tới mà chơi ms Pc window em cũng nghiên cứu dùng ssd gắn trong và nguồn rời. Vấn đề là chi phí đầu tư ssd nữa, vài Tb nhạc mà mua ssd cũng hơi chóng mặt. Hic
Em thấy 2 thông tin này khá liên quan tới nhau: - hdd có động cơ quay gây nhiễu - gắn trong thì hdd quay ảnh hưởng nhiều hơn là sdd gây nhiễu điện,...gắn ngoài thì ảnh hưởng do hdd quay k lớn nữa, còn nhiễu điện ổ ssd thì vẫn thế (truyền qua dây usb, sata). Vậy có thể nếu gắn trong thì dùng SSD, gắn ngoài dùng HDD cho kinh tế các bác nhỉ
bác đầu tư cái NAS, truyền qua dây LAN thì sẽ giảm nhiễu đáng kể luôn. Lúc đó thì bác muốn dùng HDD thoải mái, chế độ RAID để backup dữ liệu cho khỏi hư cũng được.
Chơi nas thì lúc đó bài toán dây Lan xịn lại là một vấn đề lớn [emoji41] cái này n ng trải nghiệm rồi. Hdd vẫn có bộ nhớ đệm, mạch xử lý dữ liệu nên việc nhiễu từ từ vc truy xuất vẫn có thôi, chưa kể đến vc đầu từ nó quẹt quẹt trên đĩa cứng cũng ăn đủ rồi. Thực tế e đã tét ổ cứng di động loại ko cần dùng nguồn ngoài cả ssd và hdd thì e vẫn loại hdd cho ra khỏi hệ thống. Tốt nhất là xài một nguồn rời hoàn toàn so với hệ thống nguồn của main thuộc loại ultra lownoise sẽ giải quyết vấn đề nhiễu tốt nhất.
Ổ gắn ngoài hay trong thì vẫn phải truyền data về main nên nhiễu vẫn từ ổ lan về main. Ổ nó đã nhiễu nội sinh thì dù có gắn trong hay ngoài nhiễu nó vẫn vậy, quan trọng là nguồn cấp cho ổ đó có lownoise hay ko để giảm bớt nhiễu bị lan từ đường data về main. Quan trọng nguồn cấp cho ổ thì các bác ở đây ko ai đề cập. Đó mới là vde chính.
Tách sợi sata cho ssd làm 2 phần hả bác, hay làm sợi cấp nguồn diy cho ssd, còn sợi data thì bỏ dây nguồn đi? Bác có cái ảnh lòng mề cái của bác share em tham khảo với. Thanks bác.
Lúc đó đặt vấn đề cấp nguồn linear cho wifi và router :d kèm linear cho nas [emoji1] n ng chơi phương án ntn đó ah
Cái này k ăn thua đâu bác ah. Có bác tlm3nm đã thử cái mì xào rồi mà kêu nhiễu lắm, wifi còn lắm tội nợ hơn cable lan mà. Em có thử stream wfi upnp/dlna mà không ăn thua.
Test tạm nguồn rời cấp cho ssd, dây sata thì xài dây loại bọc riêng hai đg tín hiệu đi và về tránh can nhiễu sang nhau. Và đây là khi ráp lên ms cơ cấu cụ thể như sau (biến áp talema 50w biến áp này độc lập với biến áp to của ms > bo ổn áp LT1084 > 2 bo lt3045x4 “sở dĩ phải x4 con để tăng chịu dòng và psrr,” > ổ ssd, mỗi ổ ssd xài độc lập 1 bo 3045x4)
phương án cũng nhẹ nhàng thui, tất cả em gây nhiễu qua em wifi truyền thống. Sau đó nó qua 1 cái switch (loại ko có wifi) nhé, cấp nguồn pin 5V (switch này giá cũng mềm). sau đó mới nối vào thiết bị có liên quan audio. Các bác lưu ý là trên mỗi đầu cắm LAN của switch đều có tác dụng như 1 cái cách ly dạng đơn giản.Còn kỹ lưỡng thì kiếm em tương tự em này https://www.pinkfaun.com/shop/home/46-lan-isolator.html Nên thiết bị gần sát audio bác cấp nguồn sạch, thì nó cũng chặn được nhiễu khá nhiều.
Mình bàn là trên điều kiện ssd hay hdd đều cấp nguồn low noise rồi đó bác. Tức là kể cả như vậy vẫn chỉ hạn chế nhiễu nội sinh thôi. Chứ nguyên lý hoạt động của hai loại ổ đó vẫn gây nhiễu, chỉ là thằng nào ít hơn.
Cái này của bác là ngon bổ rẻ đẹp đây. Em note lại sau làm cái ms của Ben rồi xử lý theo p.án này là ngon bác nhỉ. Lúc đó có gì bác hỗ trợ em nhé. Thanks bác. P.S: mà bác dùng talema usa hay india? Kiếm cái usa có vẻ khó. Nếu k dùng talema thì có thể nghía em nào được hả bác?
Bác cứ làm, có j e sẽ giúp nhiệt tình, e cũng giúp mấy ng làm xong rồi :d E xài của séc ah, của mẽo thì e chưa thấy ah [emoji20] Kĩ tính thì xài talema chứ ko kiếm bừa nguồn tháo máy nào cs 50w đầu ra 9 -10v là ok ah
Chơi vậy về nguyên lý là ok vụ nhiễu đầu cuối. Nhưng mà lại tốn mấy cọng dây Lan xịn, hơn nữa switch tầm rẻ tiền thì cái cách ly nó k ăn thua. Em thấy mấy bác chơi kiểu này kêu quá trời mệt. Tất nhiên với hệ thống low price em nghĩ cũng là phương án rất ổn. Em cũng đang kết hợp kiểu này với dual pc, cắm hdd nguồn low noise . Tính toán đến chi phí và đi dài hơi hơn thì kiểu này mệt hơn kiểu chơi ms và xử lý nguồn cho ổ cứng nhiều rồi.