Cách nào để chơi phụ kiện DIY đạt được hiệu quả tốt.

Discussion in 'Dành cho thành viên mới' started by tuancomtam, 11/7/16.

 1. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Em chào tất cả các Bác là các thành viên mới bắt đầu chơi âm thanh, có cùng niềm đam mê như em.
  Hôm nay em xin mạo muội lập ra TOPIC này để trao đổi và bàn luận cùng các Bác thú chơi phụ kiện DIY. ( ít tốn kém hơn )
  - Điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó là : ĐẲNG CẤP cũng như CHẤT LƯỢNG TỐT đồ phụ kiện của các hãng nổi tiếng, nhưng việc đó cũng đi đôi với khả năng TÀI CHÍNH phải dư dả mà đâu phải ai trong chúng ta cũng có được điều đó, phải không các Bác? Vậy thì ở đây chúng ta chỉ nên bàn về việc chơi phụ kiện DIY của các SP có thương hiệu không có thương hiệu mà thôi nha các Bác.
  Từ thực tế điều kiện tài chánh của chính bản thân em, em đã rút ra được vài điều để trao đổi cùng các Bác. ( Lưu ý: Các Bác có ĐK và chuộng đồ hãng xin bỏ qua bài này ).
  - Một điều cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua là: Khi nâng cấp bất cứ một thứ PHỤ KIỆN nào đó cho dù là đồ HÃNG hay đồ DIY thì cái kiến thức về lĩnh vực AUDIO cùng sự hiểu biết sâu rộng, tường tận từng tính năng , đặc tính cũng như công dụng từng món hàng của người bán là điều không thể thiếu. Nếu được như vậy thì họ mới có thể tư vấn chính xác cho chúng ta được.
  - Điều kế tiếp là : Mặc dù là đồ DIY nhưng trong đó sẽ có những SP có thương hiệu và những SP không có thương hiệu.
  - Những SP có thương hiệu thường có được những thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, đặc tính chi tiết, thành phần cấu tạo cũng như công dụng của SP đó từ các SHOP bán.
  -SP có thương hiệu còn được thi công bởi những người thợ CHUYÊN NGHIỆP có tay nghề cao và nhất là đúng kỹ thuật để SP đạt được chất lượng trình diễn âm thanh tốt nhất theo đúng yêu cầu cho AUDIO.
  - Người làm ra và bán những SP có thương hiệu thì khả năng hiểu biết về lĩnh vực AUDIO của họ là một điều không thể bàn cãi. Họ sẽ là người TƯ VẤN CHÍNH XÁC chúng ta đang và nên cần trang bị những gì, loại nào.
  .Sử dụng những SP có thương hiệu đó chúng ta có được cái LỢI là khi cần nâng cấp chúng ta sẽ chỉ LỖ từ : 10% -30% tùy vào món đồ và độ HOT của nó do nhu cầu sử dụng. ( % thiệt hại cũng còn phụ thuộc vào giá trị món đồ nữa nha các ). Tính thanh khoản tương đối tốt.
  . Đối với Sp là các loại dây nhợ ( dây nguồn + dây chạy mass đất + dây loa + dây tín hiệu thì chúng ta lại càng phải được tư vấn chính xác và kể cả được nghe thử nữa thì càng tốt nha các Bác.
  -Nếu hiểu được những điều trên đây sẽ giúp chúng ta tốn ít HỌC PHÍ hơn và tránh được tình trạng: MUA GIÁ CẨM LAI để rồi ngậm ngùi BÁN GIÁ VE CHAI .
  Khi mới bắt đầu chơi, nếu chúng ta bắt đầu đi từ việc sử dụng các SP phụ kiện DIY thì trong quá trình trải nghiệm đó chúng ta sẽ dần tự trang bị cho mình thêm một số kiến thức cần thiết nhất định và nâng cao dần cảm nhận của sự khác biệt mà các SP phụ kiện mang lại. (Còn mới ra trận thì làm sao phân biệt được tiếng nổ đó là của súng nào? ) :D
  Và khi đã có một số kiến thức tương đối vững vàng - lại đúng lúc TIỀN VÀNG RŨNG RĨNH thì tiến tới đồ HÃNG là điều hoàn toàn dễ dàng.
  Và điều cuối cùng là mặc dù những SP DIY đó là hàng Made in VN nhưng đều được làm từ những chất liệu tốt được nhập khẩu từ nước ngoài về chứ không phài đồ CÙI BẮP đâu nha các Bác.
  Vài ý kiền cá nhân của em trên đây là cũng chỉ nhầm trao đổi để học hỏi thêm chứ em không dám MÚA RÌU đâu nha các Bác. Em mong rằng tất cả chúng ta sẽ luôn là : NGƯỜI TIÊU DÙNG SÁNG SUỐT nha các Bác. Chúc các Bác luôn nghe nhạc vui. :D
   
  Tags:
 2. Capt_Lee

  Capt_Lee Advanced Member

  Joined:
  5/3/15
  Messages:
  627
  Likes Received:
  3
  E chỉ thấy đồ diy lấy khó bán kinh khủng, mà có bán thì lỗ +50% là tối thiểu. Chưa kể bao công làm ra 1 sản phẩm, như đứa con tinh thần ==> ít ng bán đồ diy trừ khi làm hàng loạt như các shop ở vn
   
 3. mtbc

  mtbc New Member

  Joined:
  11/9/06
  Messages:
  5.177
  Likes Received:
  127
  Location:
  GV and Q3, HCMC
  Có mấy món em thấy rất ổn và giá rất rẻ... ví dụ chống rung bằng banh tennis hoặc banh golf.
  Mắc hơn chút đỉnh thì vẫn có thể dùng đồ DIY. Dây nhợ thì xác suất 1/10 sợi DIY rẻ và hay hơn hãng. Tức là có chứ không phải không, nhưng... rất hên xui.
  Mắc hẳn, bắt đầu tính tiền ngàn, thì dùng đồ hãng cho chắc.
  Có shop nào làm ra được cái tiêu âm nào bằng ASC hay RealTraps các bác chỉ cho em. Hoặc copy được cái chén Tây Tạng cũng chỉ em.
   
 4. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Chúng ta cần phải biết lựa chọn cho mình SP nào phù hợp với các tiêu chí của chúng ta thì chúng ta sẽ tránh bớt được những thiệt hại không đáng có chứ không phải tất cả các SP DIY đều tốt . Dĩ nhiên là sẽ có một số các SP mà các Shop của chúng ta chưa làm chất lượng tốt được như đồ hãng thì chúng ta phải tự cân nhắc khi trang bị cho mình. Và một điều em muốn nhấn mạnh ở đây là sự khác nhau rõ rệt giữa các SP DIY có thương hiệu và các SP DIY không có thương hiệu.
   
 5. mtbc

  mtbc New Member

  Joined:
  11/9/06
  Messages:
  5.177
  Likes Received:
  127
  Location:
  GV and Q3, HCMC
  "điều em muốn nhấn mạnh ở đây là sự khác nhau rõ rệt giữa các SP DIY có thương hiệu và các SP DIY không có thương hiệu" --> em nghĩ câu này là assertion, không phải fact.

  Các shop DIY có chịu sức ép của danh tiếng nên có động cơ thúc đẩy làm sản phẩm tốt hơn, tuy nhiên đồng thời chịu sức ép từ lợi nhuận nên vẫn có động cơ giảm chi phí. Chưa kể đến việc mới làm vài cái được vài người khen thế là tưởng tốt ra kinh doanh luôn :) Vậy nên riêng đối với những gì em thấy, IMHO, việc đó 50/50.

  Sau này đỡ đỡ hơn chút là mọi người còn chịu xài máy đo, chớ xưa nhiều "cao thủ" cũng làm bằng tai không :( Rồi kế đến là mấy ông tin máy đo xong phán luôn đồ mình làm tốt hơn đồ hãng, mà quên để ý có mấy thứ khác cần đo lại không đo, không biết đo, hoặc không có máy để đo.

  Ấy là em quen với mấy ông DIY nên họ kể sao em nghe vậy :p
   
 6. dokien

  dokien Advanced Member

  Joined:
  1/6/06
  Messages:
  628
  Likes Received:
  19
  Cách hiệu quả nhất theo e là clone đồ hãng. Vd: Qk, qv của nordost có bác ở HN & GV clone y chang. Chống rung (silicon, bi, banh,...) cũng khá hiệu quả vì nó giảm ồn ht ở tầm thấp khá nhiều.

  Hình như clone mạch điện tử thì khả năng thành công cao, clone mấy thứ như âm học (tube, panel, chén tây ninh,...) thì tỉ lệ thành công thấp có thể do diyer làm dựa trên công thức trên mạng nhưng k có thiết bị đo kiểm.
   
 7. mtbc

  mtbc New Member

  Joined:
  11/9/06
  Messages:
  5.177
  Likes Received:
  127
  Location:
  GV and Q3, HCMC
  Clone mạch điện tử đơn giản thì khả năng thành công cao hơn mạch phức tạp, nhưng lại phụ thuộc vào tay nghề phối ghép linh kiện (không hẳn đắt là hay). Xài đồ đồng nát, đồ quân sự, đồ y tế thì em thấy khó mà lên đỉnh được.

  Clone mấy thứ âm học thì cơ bản là vật liệu không có đúng loại mà làm ;)

  Nhưng chắc topic nên để cho đối tượng chính là các shop DIY với các bác DIY vô chứ người dùng hay DIY nửa mùa như em thì không nên lấn sân làm chi hén :D
   
 8. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Nếu các Bác đọc kỹ TOPIC thì các Bác sẽ biết mình nên làm gì thôi mà. :D
   
 9. dokien

  dokien Advanced Member

  Joined:
  1/6/06
  Messages:
  628
  Likes Received:
  19
  Dĩ nhiên những cái phức tạp thì chịu thua rồi. Vụ đồng nát, đồ quân sự, đồ y tế cũng hữu ích chứ bác, nó là bước đệm để lên tiếp chứ đâu phải ai cũng súng ống đầy mình đụng đâu bắn đó :?

  Âm học k chỉ là vật liệu. E thấy tấm RPG làm = mút xốp chứ có j ghê gớm vậy mà ..... :mrgreen:

  Phòng e có bức tường sau loa ngang 4m, cao 3.2m e đã lắp 2 tiêu âm Realtrap lên góc trần, các bác tư vấn hộ tường ngang 4m thì nên chơi tán âm gỗ kích thước/thông số ra sao? Có cách nào đo kiểm âm k ạ?
  Xin cám ơn trước
   
 10. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Không phải hễ đồ nào có tên ( A..B..C ) thì được gọi là đồ có THƯƠNG HIỆU đâu nha Bác. Ở đây em xin ĐỊNH NGHĨA: SP có thương hiệu có nghĩa là một SP được nhiều người ƯA CHUỘNG , TIN DÙNG + CÓ UY TÍN trên thị trường mà để làm được điều đó thì buộc nó phải là một SP có CHẤT LƯỢNG TỐT và TÍNH THANH KHOẢN CAO.
   
 11. thanhnos2112

  thanhnos2112 Advanced Member

  Joined:
  10/10/07
  Messages:
  676
  Likes Received:
  28
  Em thấy đồ DIY đơn giản rất thì đáng chơi (nhất là trong giai đoạn chờ đồ hãng nó sale off mạnh, hoặc a e nâng cấp bán lại) lúc đó mới cảm nhận đc hết tại sao đồ hãng nó lại hay thế?
  Và e cũng đã từng nghe "Đỉnh cao của DIY là chơi đồ hãng" (vì tính thanh khoản khi nâng cấp, còn cái kia giữ lại làm ng tình 100 năm hoặc bác ve chai thôi).
  Mà cũng tùy theo quan điểm của người chơi, dư thời gian & tài chính mạnh thì DIY cho nó sướng cái thú chơi của mình trước cái đã, thanh khoản là chuyện nhỏ.
   
 12. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Em xin lỗi tới tất cả các Bác đã đóng góp ý kiến ở trên vì em đã không nói rõ ra gây ra sự lầm lẫn : Là nên chơi đồ hãng hay đồ DIY. :D
  Thành thật xin lỗi các Bác. Em đã cho sửa lại bài viết một chút cho rõ rồi.
   
 13. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Xin lỗi Bác, em dốt đặc cán mai. Bác có thể giải thích rõ bằng tiếng Việt cho em hiểu câu trên được không ạ. Cám ơn Bác. :D
   
 14. dokien

  dokien Advanced Member

  Joined:
  1/6/06
  Messages:
  628
  Likes Received:
  19
  E chưa hiểu ý của bác chủ top lắm?
  Theo bác nói "Vậy thì ở đây chúng ta chỉ nên bàn về việc chơi phụ kiện DIY của các SP có thương hiệu và không có thương hiệu mà thôi nha các Bác." Vậy bác giới thiệu giùm ae các phụ kiện DIY & hàng hiệu để bọn e đu theo với ạ?
   
 15. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Xin lỗi Bác. Em không muốn là người quảng cáo dùm cho một thương hiệu nào cả vì làm như vậy là đã phạm vào một việc làm thiếu tế nhị trên diễn đàn
   
 16. SML

  SML Advanced Member

  Joined:
  15/5/16
  Messages:
  161
  Likes Received:
  0
  Người ta chỉ gọi một món đồ là DIY (Do It Yourself) khi món đồ đó tự tay cụ làm ra, có thể chỉ vặn con vít bắt cái chân vào cái vỏ, nhưng chí ít cũng phải có tí lao động gọi là yourself!
  Đồ đi rinh nguyên chiếc từ cửa hàng về thì là đỗ háng mất rồi còn đâu. Cũng có háng hịn, có háng lởm...
  Thế nên không hiểu các cụ cầm củi phang nhau vì cái gì ở đây :mrgreen:
   
 17. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Vậy chắc là tại em dốt tiếng Anh nên hiểu sai mất rồi. Còn nếu theo ý Bác thì Bác cho em hỏi là Ví dụ các SP linh kiện như : Ổ cắm có lọc , BACL , dây loa, dây tín hiệu theo cuộn ..... và vô số các thứ khác được nhập về rồi các SHOP họ tự gia công, lắp ráp cho thành phẩm thì gọi là đồ gì vậy ạ?
   
 18. mtbc

  mtbc New Member

  Joined:
  11/9/06
  Messages:
  5.177
  Likes Received:
  127
  Location:
  GV and Q3, HCMC
  Gọi là đồ shop gia công và lắp ráp đó bác :)

  Chủ đề đổi rồi mà vẫn chưa rõ là bác đề cập đến i.) đồ shop gia công lẻ hay ii.) đồ mình tự chế cho mình hay iii.) đồ do người khác chế rồi mình mua dùng hay iv.)...
   
 19. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Hehehe . Như vậy noí tóm lại : Đề tránh việc tranh luận sẽ gây mất hòa khí thì em với Bác hãy tự hiểu theo tư duy cá nhân của mình vậy cho vui vẽ cả đôi bên nha Bác :D
   
 20. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Em mời các Bác nghe một bài nhạc NGOẠI QUỐC được trình diễn bởi: AR4 + FHISER 250T. Ngoài cặp dây loa Magnum của VAN DEN HUL là hàng hãng. Còn lại: BACL + lọc điện + dây nguồn + dây loa SUB và ĐẶC BIỆT là cặp dây tín hiệu này đều là hàng DIY của shop lắp ráp .Khi thể hiện dòng nhạc này thì em nó còn hơn hẳn cặp MC GOLD VAN DEN HUL của em đang sở hữu luôn ( 2tr so với 7tr2 ) . Nếu SET UP đúng thì khả năng trình diễn của các SP DIY cũng rất KHÁ so với số tiền mình bỏ ra. :D
  Đây là những hình ảnh minh chứng để các Bác tham khảo , không nhằm mục đích PR dùm nha các Bác: Nói có sách, mách có chứng) :D   

  Attached Files:

 21. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Thêm một SP DIY của một SHOP Made in VN:
  Cầu nối Pre + Main cho âmply:
   

  Attached Files:

 22. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Dưới đây là các SP trang âm do các SHOP Made in VN gia công:  Và còn bên dưới nữa:
   

  Attached Files:

 23. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Tiếp tục hàng Made in VN:

  Và đây là 2 SP DIY chính hiệu do em làm Made in tuancomtam.


  Mời các Bác tham khảo. :D
   

  Attached Files:

 24. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Và đây là 3 clip mời các Bác nghe: ( Trình diễn bằng cặp đôi dây VAN DEN HUL )
  Ca khúc nhạc VN do QUỲNH LAN trình bày:

  Và 2 ca khúc nhạc vàng trước 75:

   
 25. tuancomtam

  tuancomtam Advanced Member

  Joined:
  31/7/09
  Messages:
  561
  Likes Received:
  9
  Mời các Bác nghe một bài nhạc VN được trình diễn bằng cặp tín hiệu DIY ở trên:
   

Share This Page

Loading...