CHIA SẺ CÁCH SETUP LOA NGHE NHẠC SAO CHO ĐÚNG

Discussion in 'Loa' started by ancola66, 22/8/19.

 1. ancola66

  ancola66 Advanced Member

  Joined:
  2/4/16
  Messages:
  150
  Likes Received:
  163
  Sưu tầm được bài này khá hay, chia sẻ cùng ae đam mê, rất vui nếu được ae ủng hộ thêm ý kiến, các cách setup.... để cộng đồng người chơi âm thanh thêm được những kiến thức bổ ích đỡ thời gian lọ mọ :D

  Vị trí loa ảnh hưởng tới sự cân bằng, tới chất lượng và cường độ âm thanh. Khi bạn thay đổi vị trí loa rồi tinh chỉnh những thay đổi đó, bạn sẽ nghe thấy nhiều nét nhạc mới lạ rất thú vị cũng như phát hiện ra sự kết hợp hài hòa, ăn ý giữa các dải tần. Trước khi bắt tay vào tìm vị trí thích hợp nhất cho loa, bạn cần hiểu những yếu tố căn bản quyết định đến chât lượng âm thanh trong một căn phòng khi bạn thay đổi vị trí loa.

  VỊ TRÍ GIỮA LOA VÀ NGƯỜI NGHE

  [​IMG]

  Vị trí loa đóng vai trò cực kì quan trọng cho dàn âm thanh
  Nhân tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chất lượng âm thanh của phòng nghe. Để nghe nhạc được hay, loa cần đặt ở những vị trí mang tính đối xứng nhau và người nghe cần ngồi trên trục chính giữa hai loa với khoảng cách giữa họ và loa lớn hơn khỏang cách giữa hai loa một chút. Vị trí tối ưu này còn được gọi là “điểm ngọt” là điểm ngồi nghe… hay nhất. Đây không phải là quy tăc bất di bất dịch, nhưng làm được vậy, bạn sẽ thây sân khấu âm thanh và âm hình đẹp hơn, âm thanh trở nên tập trung. Nếu bạn ngồi lệch khỏi “điểm ngọt” này, bạn có cảm giác âm thanh lệch sang một bên loa.

  [​IMG]

  Khoảng cách giữa các loa cũng có liên quan đến độ mở của sân khấu âm thanh
  Khoảng cách giữa các loa cũng có liên quan đến độ mở của sân khấu âm thanh và sự tập trung của âm hình (là cảm giác xác định được vị trí của nhạc cụ và ca sĩ trong không gian âm thanh). Khoảng cách hai loa càng lớn, sân khấu âm thanh càng rộng, nhưng âm hình lại bị suy yếu dần, thậm chi biến mất. Song nếu chúng quá gần nhau, độ sâu của sân khấu âm thanh sẽ bị hạn chế.

  Thực hiện : Bạn hãy thử dùng một chiếc ghế văn phòng có bánh xe, sau đó ngồi lê và di chuyển theo trực dọc giữa hai loa. Trong quá trình di chuyển, bạn sẽ tìm thấy một điểm có âm thanh hay nhất. Đó chính là “điểm ngọt”. Tại điểm này, âm thanh rõ nét và sân khấu âm thanh thóang rộng, ổn định nhất.

  Một điểm cần lưu y là khi ngồi cách xa loa, đặc tính âm học của phòng nghe sẽ tác động đến tai bạn nhiều hơn so với ngồi gần. Vì nếu ngồi gần, bạn sẽ nghe thấy nhiều âm thanh trực tiếp phát ra từ loa và ít âm thanh phản hồi từ trường hoặc trần, sàn.

  KHỎANG CÁCH GIỮA LOA VÀ TƯỜNG

  Những mảng tường quanh phòng nghe cũng liên quan tới cân bằng âm thanh tổng thể. Kê loa gần tường, tiếng bass sẽ được tăng cường, khiến âm thanh trở nên nặng nề hơn. Có một số dòng loa ngay từ đầu đã được thiết kế để đứng gần tường phía sau, chúng cần có sự phản xạ âm của phòng để làm cho âm thanh cân bằng và tự nhiên hơn. Những loa này khi đặt xa tường sẽ trình diễn rất yếu, âm thanh bị loãng. Song cũng có loa sẽ phát tiếng dày và nặng nếu bạn không đặt cách tường tối thiểu 1m.

  [​IMG]

  Vị Trí setup chuẩn của cặp loa cây (Floorstanding) LINN 530 System


  Khi kê loa hãy xem tài liệu hướng dẫn kèm theo và xác định rõ lọai loa nào phù hợp phòng của bạn nếu diện tích phòng hạn chế. Khi loa kê gần tường, tiếng bass bị phản hồi từ tường dội lại không gian phòng nghe. Khi ấy, sóng trực tiếp và phản hồi sẽ cộng hưởng với nhau ở tần số thấp, làm cho tiếng bass nghe to hơn. Tất cả các bề mặt của phòng (trần, sàn, bốn bên tường) đều làm tăng âm lượng của tiếng bass. Càng gần góc tường, tiếng bass càng lớn. Nhiều hãng loa cũng nêu rõ khỏang cách cần thiết giữa loa và tường. Hãy đặt loa ở vị trí nhà sản xuất gợi ý, sau đó, bạn có thể thử nghiệm nhiều vị trí khác nhau theo ý muốn.

  Cuối cùng, khỏang cách loa và tường bên cũng liên quan đến độ lớn của âm phản xạ. Loa càng gần tường bên, âm thanh này càng lớn. Những bức tường được xử lý tiêu âm tốt có thể hạn chế được điều này. Việc này các bạn thử trên chính đôi loa nhà mình kê gần và sát tường còn tuỳ thuộc vào dòng loa và tai của mỗi người

  Nhìn chung, loa càng xa tường sau, bạn sẽ cảm thấy âm thanh càng có chiều sâu. Sân khấu sâu và rộng ít khi xuất hiện ở những loa đứng gần tường hậu. Chỉ cần kéo loa ra xa vài chục cm, bạn đã thấy sự khác biệt giữa một sân khấu âm thanh đẹp và xấu. Tiếc thay, nhiều phòng nhạc lại không cho phép loa đứng ra xa tường. Trong những căn phòng đó, hãy làm cho bức tường phía sau có tính tiêu âm bằng cách sử dụng những vật liệu tiêu âm phủ lên mặt tường.

  Quy tắc 1/3: Quy tắc chung để có được tiếng bass đẹp là khỏang cách giữa loa và tường sau bằng 1/3 chiều dài phòng, cũng có thể là 1/5 (quy tắc này ít phổ biến hơn). Cả hai vị trí này đều giảm khả năng phát sinh sóng đứng và giúp loa phối hợp với phòng tốt hơn. Hãy bắt đầu thử nghiệm vị trí loa và ghế ngồi với những quy tắc căn bản nói trên với những bản nhạc nhiều tiếng bass tới khi bạn cảm nhận được độ mềm và độ hài hòa của tiếng bass với các dải tần khác ở mức độ ứng ý nhất. Tìm ra được “điểm ngọt” cho tiếng bass, bạn cũng sẽ thấy trung âm rõ và trong hơn.

  ĐỘ CAO CỦA LOA ẢNH HƯỞNG TỚI ĐỘ CÂN BẰNG ÂM THANH

  Dải tần của loa đều có sự thay đổi khi vị trí đặt loa lên cao hoặc xuống thấp. Những thay đổi này chủ yếu tác động đến tiếng trung và tiếng treble, âm thanh sẽ rõ nét hơn. Theo kinh nghiệm, vị trí của treble cách sản từ 80cm-120cm sẽ là độ cao đẹp nhất.

  [​IMG]

  Chân loa bookshelf tiêu chuẩn thường cao từ 50 – 70 cm
  Thực hiện : Hãy đặt loa bookshelf lên những bộ chân loa có độ cao thích hợp, sao cho độ cao của loa treble hoặc loa trung ngang với tai người ngồi nghe (chân loa bookshelf tiêu chuẩn thường cao từ 50 – 70 cm). Ngược lại nếu đã có sẵn chân loa với chiều cao cố định hoặc sử dụng loa cây (floorstanding), bạn nên kiếm những chiếc ghế có chiều cao tương ứng để sao cho tai bạn ngang tầm với loa trung hoặc loa treble. Với chiều cao thích hợp, bạn dễ dàng tìm được vị trí nghe âm thanh rõ ràng nhất.

  GÓC CỦA LOA TÁC ĐỘNG ĐẾN ĐỘ CÂN BẰNG ÂM THANH

  [​IMG]

  Xoay hướng loa vào phía người nghe, bạn sẽ thấy âm hình rõ hơn, âm thanh nghe nổi hơn.
  Hầu hết các loa cần đặt hơi nghiêng mặt về phía người nghe, nhưng có loa lại phải hướng thẳng về phía trước. Góc của loa có ảnh hưởng sâu sắc tới sự cân bằng giữa tần số trung và cao, độ tập trung của sân khấu âm thanh và cảm gíac không gian, cũng như tính tức thì, trực diện của âm thanh…

  Vì tiếng treble có hướng tính cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble bạn nghe thấy tại “điểm ngọt”. Nếu tiếng quá sáng thì có thể điều chỉnh lại bằng cách quay hướng loa lệch khỏi tai bạn một chút.

  Thực hiện : Hãy thử nghe loa một lát với vị trí thẳng, sau đó xoay loa nghiêng một góc 10 độ về phía bạn. Thử nghe lại rồi lại tiếp tục xoay loa nghiêng tiếp tới 20 và 30 độ. Với vị trí nào nghe hay nhất, bạn có thể cố định loa tại vị trí đó. Thông thường, xoay hướng loa vào phía người nghe, bạn sẽ thấy âm hình rõ hơn, âm thanh nghe nổi hơn.

  Cuối cùng sau khi đọc xong các bạn hay làm từng bước và thử dịch lên dịch xuống hoặc xoay nghiêng và nên test trên 1 bài hát để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công với thành quả của mình.

  Nguồn : https://techlandaudio.com.vn/goc-tu-van/ke-loa-dung-vi-tri-ban-da-thuc-hien-dung-chua-17/
   
  Long123456 likes this.
 2. Anh Dũng

  Anh Dũng Advanced Member

  Joined:
  23/5/19
  Messages:
  85
  Likes Received:
  180
  Cảm ơn bác ancola66, lâu lắm rồi không offline cafe với bác kể từ ngày dùng HD2 thần thánh.
   
  ancola66 likes this.
 3. ancola66

  ancola66 Advanced Member

  Joined:
  2/4/16
  Messages:
  150
  Likes Received:
  163
  PDAViet đang định phục hồi nhưng có vẻ không khả thi lắm :D
   
  Anh Dũng likes this.
 4. kingboy

  kingboy Approved Member

  Joined:
  18/12/13
  Messages:
  10
  Likes Received:
  3
  Bài viết hay quá, trước giờ mình mới biết
   
 5. Chu Đại Chiến

  Chu Đại Chiến New Member

  Joined:
  3/5/19
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Không gian nhà chật thì làm sao?
   
 6. ancola66

  ancola66 Advanced Member

  Joined:
  2/4/16
  Messages:
  150
  Likes Received:
  163
  Theo kinh nghiệm của mình thì nhà nhỏ :
  - Không nên chọn loa có lỗ thoát hơi ( Bass reflex )
  - Khoảng cách giữa 2 loa bằng khoảng cách từ loa đến chỗ ngồi nghe
  - Để loa chụm sao cho tai nghe vuông góc với mặt loa >>> Điểm âm giao thoa giữa 2 loa. Nếu chụm quá thì mất sân khấu, rộng quá thì nghe ở những khu vực khác trong nhà sẽ ù hoặc mất giải trầm.
  - Đặt tiêu âm ở góc phòng nếu thấy bị ù rền
  - Dán tường bằng sốp dán tường dạng gạch...nhằm tán âm
  Không phải ai cũng có tiền, có đủ điều kiện phòng nghe riêng nên chúng ta dựa theo những kiến thức và kinh nghiệm để setup cho mình một không gian ưng ý nhất có thể. Và mọi công thức chỉ là tương đối, không nên nghe đồn đại thổi phồng rồi chạy theo mệt lắm :D
  Nếu các bạn không tin có thể đến nhà mình nghe, chỉ vỏn vẹn với 16m2 cho đủ các sinh hoạt. Mình vẫn chơi bass 30 bình thường :D
   
  anhtuan17 likes this.
 7. Long123456

  Long123456 Advanced Member

  Joined:
  9/9/15
  Messages:
  58
  Likes Received:
  30
  Location:
  Hà Đông, Hà Nội
  Kiến thức này cũng hay nhưng mới ở dạng đại cương, kể cụ thể thêm được nữa thì tốt quá, rất hữu ích
   
 8. tuananh812

  tuananh812 New Member

  Joined:
  27/6/18
  Messages:
  5
  Likes Received:
  5
  Em thấy nó còn phụ thuộc vào phòng nũa , lắp hệ thống lên theo lý thuyết rồi bật nghe thử rồi căn chỉnh cho phù hợp với tai mình là ok đó bác
   
 9. Haicu29

  Haicu29 Advanced Member

  Joined:
  31/10/17
  Messages:
  766
  Likes Received:
  111
  E thì không có phòng nghe chỉ đặt ở phòng khách thì làm cách nào để nghe hay ạ. Nhiều khi phải lên chiếu nghỉ cầu thang ngồi nghe thì tiếng bass mền và sâu hơn. Xin các bác tư vấn giúp.
   
 10. Satuki

  Satuki Advanced Member

  Joined:
  13/9/18
  Messages:
  316
  Likes Received:
  169
  Phòng khách dạng kệ tủ gần cầu thang và ngồi ghế nghe thì bó gối, nhưng cũng sẽ cải thiện chút ít nếu bạn chọn loa lỗ thông hơi phía trước, đặt loa hơi chếch sang hướng có phần không gian lớn hơn ( kiểu nhà ống thì một bên ghế ngồi sẽ sát tường, nên quay mặt loa ra phía ghế không sát tường) nói chung là chỗ đó không phải chỗ nghe nhạc.
   
 11. Haicu29

  Haicu29 Advanced Member

  Joined:
  31/10/17
  Messages:
  766
  Likes Received:
  111
  Dạ vâng ạ nghe nhạc ở phòng khách thì không hay nhưng vì hoàn cảnh thì cũng phải nghe tạm thôi bác ạ. Kệ e kê phía ngang tường chứ không phải kê gần cầu thang ạ. Loa của e thì lỗ thở ở phía trước rồi, E đang tính dán miếng mút tiêu âm phía sau loa thì có được không ạ.
   
 12. Satuki

  Satuki Advanced Member

  Joined:
  13/9/18
  Messages:
  316
  Likes Received:
  169
  như vậy khoảng cách từ tường tới tường và từ loa tới chỗ ngồi nhỏ hơn hoặc bằng 5m. Bạn kê hệ thống theo chiều ngang của nhà ? dán tiêu âm phía sau loa là rất tốt bạn à, vì tiếng trầm nó sẽ quẩn ra đường sau nên tiếng trầm không hay được nhờ tiêu âm mà hạn chế được ù rền. tiêu âm cũng phải khá dày đấy.
   
 13. caoha

  caoha Advanced Member

  Joined:
  16/3/14
  Messages:
  132
  Likes Received:
  58
  Kê loa đúng là phương án đỡ tốn kém nhất và hiệu quả nhất. Quy tắc 1/3 trong bài viết rất quan trọng và phải thực hiện đầu tiên, thậm chí nhiều audiophile chỉ set 1/2 chiều dài phòng.
   
 14. Haicu29

  Haicu29 Advanced Member

  Joined:
  31/10/17
  Messages:
  766
  Likes Received:
  111
  E xin cảm ơn bác nhiều, bác có thể chỉ giúp em loại tiêu âm nào phù hợp với đk của em không ạ.
   
 15. tudepzai

  tudepzai New Member

  Joined:
  26/10/19
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Các bác ơi e là lính mới mong các bác tư vấn cho e về dòng JBL PRX425 với ạ
  E có đọc trên trang này :https://loadamcuoi.com đang phân vân nên phối với cục đẩy công nào cho phù hợp với loa
  Mong các bác tư vấn giúp e vụ này với ạ e cám ơn các bác nhiều
   
  Last edited: 26/10/19
 16. audio-abc

  audio-abc Advanced Member

  Joined:
  10/1/06
  Messages:
  415
  Likes Received:
  249
  Location:
  Hanoi
  Quy tắc 1/3 là tính Khoàng cách từ mặt trước nay mặt sau loa hả bác. Kê theo công thức khó thật vì phần lớn audiophile phòng nhỏ/dùng chung.
   
 17. nguyenlan

  nguyenlan Advanced Member

  Joined:
  11/8/08
  Messages:
  554
  Likes Received:
  72
  Location:
  Q.12 - Hồ chí Minh
  Bookshelf loa bass trên, treble dưới thì kê loa thế nào các Bác : Castle Richmond .
   
 18. huongdajka

  huongdajka Advanced Member

  Joined:
  21/10/12
  Messages:
  272
  Likes Received:
  221
  Bác chia sẻ cách kê kích phòng mình bằng sơ đồ cụ thể đi. E hóng ạ
   
Loading...