Em muốn uống cafe Sài gòn tại Hà nội ạ.

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by Candino, 5/6/10.

  1. Candino

    Candino Advanced Member

    Joined:
    18/9/07
    Messages:
    577
    Likes Received:
    26
    Location:
    GL- HN
    Chào các bác, em thích uống cafe nhưng khổ nỗi HN mình pha đặc, ít(uống vào mùa đông thì ok chứ mùa hè thì nhanh hết và không mát), nên em hay bị say.
    Mấy hôm trước có vào Quảng Trị nắng nóng, được mời một ly cafe Sài gòn(không biết xịn hay pha theo kiểu Sài gòn) thấy ngon, mát quá(nhiều đá, cốc to mà vẫn đậm đà).
    Bác nào biết ở HN có quán nào pha chế theo kiểu trên hoặc là chính hãng thì cho em biết địa chỉ với ạ.
    Em xin cảm ơn và hậu tạ.
    (em không biết post vào đâu nên nếu có sai xin các mod cứ di dời ạ)
     
    Tags:
  2. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Quả thực em k hiểu cafe pha kiểu SG là thế nào bác ?
     
  3. Candino

    Candino Advanced Member

    Joined:
    18/9/07
    Messages:
    577
    Likes Received:
    26
    Location:
    GL- HN
    (nhiều đá, cốc to mà vẫn đậm đà)
    thì đó mà bác.
     
  4. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Lấy cốc to, cho cafe đặc vô, bỏ nhiều đá. Có được k ? :wink: :D
    Bác thử hỏi Đạt MA coi tiệm cafe nhãn hiệu Phương Vy ở HN địa chỉ thế nào ?
     
  5. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    Mỗi vùng miền có cách pha cà phê khá khác nhau. Hànoi cà phê hay pha phin nhỏ, không đặc lắm và không ngon nhưng cũng tạm được. Ngoài ra cà phê HN uống nóng càng chán (vì nó ...cứ nguội nguội).
    Cà phê Sài Gòn pha sẵn trong cốc to, cho nhiều đá và thêm đường. Không có sữa đặc. Uống đã khát như coca. Bác gì uống thấy đủ đậm đà là nhất rồi.
    Cà phê miền giữa pha rất đặc, ít nước, nhiều sữa + đường. Uống với đá hoặc không đều vẫn đặc. Ngon, rất ngon (đối với tai trâu em thôi nhé).
    Em nghĩ thế. :mrgreen:
     
  6. Candino

    Candino Advanced Member

    Joined:
    18/9/07
    Messages:
    577
    Likes Received:
    26
    Location:
    GL- HN
    Em chân thành mà bác, em thấy bác Tai đã nói trúng ý em rồi.
    Em biết là VNAV chắc chẳng liên quan gì đến món này nhưng em tìm trên google mãi không thấy nên mới hỏi các bác.
    Các bác giúp em nhé.
     
  7. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    He he, chỗ em k hiểu là cho nhiều đá mà vẫn đậm đà !? HN cho ít cafe quá ?! Vậy cho nhiều cafe vào được k ?
     
  8. garbolino

    garbolino Advanced Member

    Joined:
    28/3/07
    Messages:
    6.862
    Likes Received:
    11
    Location:
    ZVL Skalica

    Cũng tùy quán bác ah, uống cà fê mà đã khát như coca thì sao còn gọi là cà fê. Cũng là cà fê đá, nhiều quán bác uống xong say luôn, tim đập thình thịch, bụng nôn nao, nhất là làm vài hơi thuốc nữa thì...ngất luôn. Thế mới gọi là cà fê bác ah (cà cà nó fê fê) :lol:
     
  9. Candino

    Candino Advanced Member

    Joined:
    18/9/07
    Messages:
    577
    Likes Received:
    26
    Location:
    GL- HN
    Nhiều cũng được mà bác, nhưng phải có đề nghị riêng, đó là em nói số đông những quán em đã uống và so với SG, bác bắt giò em quá. Em thấy cafe HN thì hơi chua và đắng hơn, nếu pha đặc thì với mùa nóng này e thấy hơi khó uống, đó là em mà bác, có thể bác thích hương vị đó nhưng em không thích. Tóm lại là nếu bác biết thì nên chỉ cho em biết ạ?
     
  10. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    K phải là vặn vẹo, nắm được ý bác thì mới chỉ quán đúng ý bác được.
    Em nghĩ là cùng cafe Trung Nguyên chẳng hạn thì chắc 1 vị giống nhau
     
  11. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Ngoài HN ngày càng ít quán cafe ngon, giờ mỗi quán 1 kiểu, 1 vị khác nhau ...
    Có lẽ phải vào hàng Trung Nguyên và yêu cầu cốc to thôi
     
  12. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Chỗ này em nghi ngờ cái khẩu vị của thầy ngày càng hư chứ cà thì vưỡn thế thoai :)
     
  13. Candino

    Candino Advanced Member

    Joined:
    18/9/07
    Messages:
    577
    Likes Received:
    26
    Location:
    GL- HN
    Trung Nguyên bây giờ cũng khó mà tin được bác à, đa số quán có biển Trung Nguyên để quảng cáo thôi chứ vào đó là đồng hạng hết, số má lẫn lộn, thậm chí chẳng còn số nữa. E là muốn thưởng thức một thứ bình thường như cafe mà khó ghê các bác nhỉ. Có một hôm em đang ngồi uống cafe ở Trần Hưng Đạo thì thấy 2 chú xách cặp vào chào mời chủ quán cafe Buôn mê thuột, cho dùng thử 1 gói, nếu thấy ngon thì gọi mua, vậy mà uống không ra sao cả, hay hàng dỏm?
     
  14. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Bác Khỉ cứ điểm lại coi, các quán có tiếng ngày trước giờ ngày càng ít.
    Em khoái uống cafe trứng gần nhà bác mà cũng mất tiêu rồi
     
  15. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Mời thầy lên đầu phố Yên phụ ạ, số nhà em ko nhớ nhưng cũng dễ tìm thôi
     
  16. misterVu

    misterVu Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.199
    Likes Received:
    21
    Trích trong một bài viết về cà phê Trung Nguyên:

    " Một điểm cuối cùng, bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ. "
     
  17. truongchi69

    truongchi69 Advanced Member

    Joined:
    28/4/07
    Messages:
    1.057
    Likes Received:
    2
    Cafe Hà Thành thì em chưa được thưởng thức nên không dám nhận xét!Riêng khoảng cafe Sài Gòn và Cafe "miền giữa"thì em cùng chung nhận xét với bác Tai! :lol:
    Bạn bè em mỗi lần vào Sài Gòn cafe đều than vãn cái vụ cafe gì mà cứ như trà đá đường,uống ngày mấy cữ cũng không phê!(đây là em chỉ nói trên bình diện những quán phổ thông thôi nhé,chứ chui vào những quán cửa gương,máy lạnh thì lại khác rồi!).
    Nhưng theo em nghĩ,đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền các bác ạ!Dân Sài Gòn có thể cafe bất cứ ở đâu,bất cứ lúc nào,bất cứ dịp nào...Nghĩ dại,nếu pha đậm đặc như các miền ngoài thì ...gay! :lol:
     
  18. Hamcq

    Hamcq Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    874
    Likes Received:
    6
    NesCafe Việt (cà phê gói đen ko sữa) cũng đắng y như pha kí ninh, trong khi Nescafe trong lọ thủy tinh thì ko đắng. Như vâỵ chắc chắn chất đắng là một phụ gia.
    Còn chất say..như bác Garbolino nói thì cũng có thể là một phụ gia khác. Uống vô chừng nửa tiếng là nhức đầu liền mấy hôm, đi khám BS mới biết là nó làm lên tăng xông. Bây giờ thực sự hết dám uống cà phê ngoài đường ngoài quán.(Chất tạo hương cà phê bán đầy chợ Kim Biên, chất tạo bọt là phụ gia xà phòng, chất tạo màu là thuốc nhuộm thì nhiều người đã biết.)
    Có lúc làm việc cùng với người Đức họ pha cà phê trong bình, uống như uống trà. Uống kiễu nầy dễ chịu và chắc chắn là an toàn hơn ..cà phê Việt.
     
  19. Mike

    Mike Advanced Member

    Joined:
    11/9/09
    Messages:
    9.171
    Likes Received:
    26
    Location:
    San Fanx...Long
    Bác thử chỗ quán "Saigon Phố" xem, Tông Đản thì phải nếu em kô nhầm. :)
    Còn ở Saigon em kô thấy quán nào "Hà Nội Phố" cả. :lol:
     
  20. huongduong

    huongduong Advanced Member

    Joined:
    5/11/08
    Messages:
    224
    Likes Received:
    1
    Location:
    Bà Rịa
    Cái vụ này là sở trường của em đây :D , em làm quán cafe 19 năm rồi :D , cứ liên lạc với em bác sẽ có CAFE SÀI GÒN miễn phí luôn :D
    Tuấn 0918 457 303
     
  21. sonlg

    sonlg Advanced Member

    Joined:
    30/5/08
    Messages:
    88
    Likes Received:
    19
    Đặc trưng của cafe Sài Gòn các quán nhỏ hoặc vỉa hè là công thức 70% bắp (bột bắp ngô xay nhuyễn) và 30% cafe các Bác ạ
     
  22. huongduong

    huongduong Advanced Member

    Joined:
    5/11/08
    Messages:
    224
    Likes Received:
    1
    Location:
    Bà Rịa
    Không phải bắp đâu bác ạ. đậu nành đấy, nhưng cũng tuỳ quán, có chỗ cũng rất tốt, nếu bác muốn thử cafe nguyên chất 100% thỉ liên lạc với mình, cũng miễn phí nha :D
     
  23. sonlg

    sonlg Advanced Member

    Joined:
    30/5/08
    Messages:
    88
    Likes Received:
    19
    Vâng cám ơn Bác trước, lúc nào tiện mình sẽ liên lạc ạ. Ấy chết, quên mất là mình ở SG Bác ạ
     
  24. misterVu

    misterVu Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.199
    Likes Received:
    21
    Như vậy bài viết này cũng đúng:
    .....
    So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dãi : cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.

    Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ.

    Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.

    Cho nên, trước Trung Nguyên từ lâu, thì cách hoàn thiện một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc : tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.

    Cách chế biến truyền thống như sau : Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang. Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ. Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu thành caramel.

    Trung Nguyên chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn mực "cà phê ngon" mà thôi.

    Điều đáng nói nhất là khi nó đã thành chuẩn mực, thì sự giả dối nghiễm nhiên lộng giả thành chân.

    Về phía các cơ sở sản xuất, thì họ nghĩ - khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê - độ đắng, mùi hương, độ sánh - đều là hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì ?

    Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.

    Và thế là người Việt, đa phần, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc ký ninh .....
     
  25. dom_dom_dem

    dom_dom_dem Advanced Member

    Joined:
    6/9/07
    Messages:
    473
    Likes Received:
    39
    Location:
    HN
    Cafe như Bác chủ nói thì Bác ra đường Giảng Võ, cũng gần chất SG thôi, bên phía có siêu thị điện tử Hương Anh, đi qua 1 dãy hàng cafe thì đến siêu thị này.

    E thì lại thích cafe pha đặc như Bác tai_trau nói cơ, Bác nào thích loại này thì ra quán cafe + rửa xe Trang Minh (rửa xe cực sạch mà có 10k) ở khu tập thể Thành Công, đường gì mà nối từ Đê La Thành đến Nguyên Hồng (chạy dọc mương nước ấy). Bảo nó pha phin, đợi chảy hết 2/3 phin thì bỏ ra nhé, lấy hết cả phin thì cafe k0 bao giờ ngon.
     

Share This Page

Loading...