Số là vừa rồi em có lấy 1 sợi dây tín hiệu mua cách đây 2 - 3 năm gì đó với giá 15.000 đồng ra xài. Dù mua lâu nhưng không xài nên vẫn còn mới. Vậy mà cắm vô máy thì bị ù, trong khi dây khác cắm vô không ù. em tháo ra đo thì nó bị không có mát. Em phải mổ hết sợi dây mới tìm ra chỗ đứt. Như vậy là ít nhất dây dỏm dây tốt cũng có khác nhau khi sử dụng. Em bắt đầu bằng dây tín hiệu. Lấy sợi dây bọc giáp dài 7m8 ra đo thấy lõi 5,6 Ohm, tụ giữa lõi và giáp là 460pF. Ráp vô công thức: f=1/(2*pi*R*C) thì thấy là dây này băng thông sẽ không ảnh hưởng gì cho dù chơi luôn dây dài 7m8. Vụ R thì do I tín hiệu là exilon nên xem như cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tín hiệu. Như vậy là chắc dây này xài được. Thôi giờ dẹp, mai đi mua mấy đầu giắc rồi tính tiếp
Em cũng có một sợi dây TQ mà cắm vào dàn cũng bị ù, mang ra đo kiểm tra thì vẫn thông không bị đứt đầu nào cả, lại cắm vào dàn lại bị ù, cứ tưởng tại đầu Cd, hóa ra là do dây, mà bây giờ cũng không hiểu tại sao, thế là tháo luôn 4 đầu rắc hàn dây khác. dây đúc bán ngoài chợ chán lắm, vỏ thì to con ruột bé tí teo lại con làm bằng đồng đểu nữa.
Em có một bộ dàn cùi nghe rối như canh hẹ. Nghe nói có một bác sáng tác được cái dây hay làm tăng được độ chi tiết liền mon men đến mượn về ghép. Ở nhà bác này được nghe tham chiếu với cái dây hãng giá tầm 10tr thì thấy cái dây DIY này nghe hay hơn hẳn. Mang về nhà đợi đêm khuya thanh vắng ghép vào cái dàn cùi của mình thì thấy so với cái dây 200k của mình chẳng khác gì cả . Kết luận là bộ dàn mà thiếu nhạy cảm với dây thì dây nào cũng thế :lol:
Em cũng thấy giống bác. Bộ cùi bắp của em thì chỉ hợp với dây cùi thôi. Cắm dây xịn vào nghe chán lắm.
Sẽ còn rất nhiều trang nữa, nhưng kết luận cuối cùng của topic này là XẤU ĐỀU HƠN TỐT LỎI phải không ạ
Em cũng ko rõ tại sao, em cắm Moster đểu vào cũng bị hiện tượng này. Ù ù..mất hết chi tiết..Dù ko phải tín đồ dây dợ nhưng có lẽ nên dùng dây Hãng để đảm bảo các tiêu chuẩn KT được làm một cách tử tế,ko gian dối...Đồng thì đồng nguyên chất nhất có thể,lõi hàn cẩn thận bằng chất liệu tốt đảm bảo dẫn truyền tốt. Thế là đủ yên tâm ! Còn các vụ treble thế này, bass thế kia, nhịp điệu, tiết tấu..vv. Em chả tin :wink:
dây tín hiệu cũng làm thay đổi âm thanh nhiều đấy bạn nó cũng giồng như thay âm ly hay đầu đọc vậy,chính vì thế mà có cao thủ khi nghe nhạc còn thay dây tín hiệu cho hợp với từng loại nhạc đấy
Về vấn đề dây hãng thì em nhất trí với bác. Còn vấn đề được tô đậm, em nhận thấy là có khác biệt, cái này ít hay nhiều hoặc thậm chí không phân biệt được là do độ chênh giá giữa các dây dẫn quá nhiều, hoặc do bộ dàn cỏ chưa đủ sức để nhận ra sự khác biệt.
Theo em dây dẫn tín hiệu âm tần tiêu chí đâu tiên là chống nhiễu tốt, dây tín hiệu dẫn tín hiệu có biên độ rất nhỏ đến các bộ khuếch đại nếu không chống nhiễu tốt thì tín hiệu bị can nhiễu vào. Đến các bộ khuếch đại cả tín hiệu và tạp nhiễu đều được khuếch đại lên thì bộ khuếch đại có hí èn chừng nào cũng dở. Ngoài ra dây dẫn là kim loại nên có dòng chuyển dịnh tự do của các điện tử nên bản thân của dây dẫn vẫn tự sinh ra tạp nhiễu nhưng không đáng kể. Còn một vẫn đề nữa là bất cứ loại dây tín hiệu nào cũng có dải thông đặc trưng ở đây em mới chỉ giám nói đến tín hiệu có tần số thấp còn chưa nói đến tín hiệu siêu cao tần, nếu tín hiệu siêu cao tần người ta lại nói đến dây dẫn sóng, ống dẫn sóng. Dải thông của dây dẫn là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tín hiệu nếu dải thông không đủ rộng thì tín hiệu đi qua dây dẫn bị suy hao khi tín hiệu lớn hơn giải thông của dây. Dải thông của tín hiệu phụ thuộc vào các yếu tố như R, L, C của dây các giá trị này lạ phụ thuộc vào chất liệu làm lớp điện môi thiết diện lõi..
Dây mua ở chợ trông to xác nhưng chất lượng có thể không tốt: sợi dây đồng nhiều tạp chất, các lõi trong quá trình gia công bọc vỏ nhự không tốt nên khi đan vào nhau thành sợi dây thành phẩm bị "xuyên nhiễu", các giắc cắm cũng vậy (cùng bị xuyên nhiễu),....Các ýu tố đó dẫn đến dây có phần bị xuyên nhiễu nên dây bị ù là đương nhiên rồi.Tôi thấy dây đồng mạ bạc xịn, đan 3 dây, 2 dây mát, 01 dây lõi kiểm kimber, hàn giắc tốt làm dây tín hiẹu là yên tâm, hay, rẻ.
Bác Dũng nói đúng nhưng có thể thay dây đồng mạ bạc của dây lõi (dây dương) bằng dây đồng xịn để không làm giảm tiếng bass của nhưng bộ giàn thiếu bass khi dùng dây đồng mạ bạc (đặc biệt là loa bookshelf
Em làm bộ dây AV, dây loa đòng mạ bạc của Bác Dũng đăng tin tren mua rẻ về cải thiện rõ rệt cho tiếng bass chắc gọn của bộ nhà Em là marantz pm88se và loa B&W
bộ dàn nhiều tiền cần dậy loa xịn , đẹp để tương xứng . Dàn cỏ thì .... Em choi dây loa yabor to như cổ tay , nhiều ông đến sợ phát khiếp , khà khà Bộ dàn tiếng chi tiết thì dây tín hiệu cực quan trọng
Nhiều bác can đảm lắm cd mua 500$ dây nguồn mua 1000$ miệng luôn nói nghe như thế này mới là nghe, 3 bữa bãy tháng lại thay đỗi, tớ nghe kô đựoc , xin hõi các bác đâu mới là thưc cũa vụ dây dợ. :lol:
Khổ lắm! Các bác cũng phải thông cảm cho những người bỏ cả đống tiền ra mua dây dợ về ... nghe hay hơn bộ dây rẻ tiền hay không thì chỉ có ... CHÚA mới biết. Nhưng có một điều chắc chắn rằng các bác ấy sẽ luôn miệng nói cái gọi là "tầm quan trọng" của dây dợ (vì đã trót mua rồi, bán đi thì không ai mua, cho thì tiếc, chẳng nhẽ lại bảo mình dại ???). Em cũng đồng ý quan điểm là dây dợ nó phải tử tế một chút, không nên dùng dây quá kém chất lượng (bằng mắt thường cũng có thể nhận ra được) nhưng không đánh giá quá cao về tầm ảnh hưởng của dây dợ. Em cũng đã từng ngồi nói chuyện với 1 bác buôn bán đồ âm thanh thì bác ấy có nói rất chân tình: "Buôn dây (loa, nguồn, tín hiệu) là sướng nhất: gọn nhẹ, tiền vốn thấp, lãi nhiều, hay gặp GÀ, chẳng có tiêu chí gì để đánh giá ...". Hề hề, với em thì không bao giờ bị "ru ngủ" bởi dây với cả dợ, coi như hơi quê tý vậy :lol: Em thấy các cụ nhà mình ngày xưa nói chớ có sai: "Phú quý sinh lễ nghĩa". Thôi thì ai giàu có, có điều kiện thì cứ chơi cũng chẳng sao, em nghĩ chí ít thì nó cũng không làm chất lượng của bộ dàn kém đi. Cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề dây dợ sẽ mãi mãi không có hồi kết.
Em chưa thấy ai lại mua dây nguồn nhiều tiền gấp đôi CD như thế bao giờ cả. Nếu đúng là cái dây nguồn 1000$ mà hay hơn cái dây nguồn đi theo máy thì cũng không phải không có lý tuy nhiên mua như vậy thì lãng phí quá.
Theo các bác với một bộ dàn tầm 30tr thì đầu tư 5 tr cho dây loa có là nhiều không? Thực sự hôm nọ em có mượn được cặp dây loa mà cảm thấy nó nâng bộ dàn lên một mức mới. Hiệu quả có khi còn cao hơn đầu tư CDP.
Nếu vậy thì không có gì là nhiều bác ạ!Theo em nếu bác thích dây loa và tín hiệu bác nên đầu tư cả cặp dây hãng như Purits hay Nordots khoảng 15tr cứ để vậy chơi rồi có đ/k nâng cấp bộ nghe.Với hai bộ dây của hai hãng này khi bác muốn nâng cấp tiếp bán lại cũng dễ và ít lỗ.
Cảm ơn bác. Nhưng do kinh phí không cho phép nên có lẽ em tạm thời đầu tư 5 tr đổ lại cho dây loa thôi. Bác Hùng có thể tư vấn giúp em nên chọn dây nào và ở đâu bán được không ah. Em hay nghe nhạc trữ tình Việt Nam, nhu cầu là dây đều 3 dải, tốt tiếng trung, dải cao mịn không chói.