MÙA HÈ ĐỎ LỬA 1972 - NGƯỜI Ở LẠI CHARLIE

Discussion in 'Âm nhạc' started by trungquoc, 20/4/19.

 1. trungquoc

  trungquoc Advanced Member

  Joined:
  12/10/09
  Messages:
  1.622
  Likes Received:
  55
  Location:
  Hà Nội


  Mùa hè đỏ lửa 1972 - Ngườilại Charlie.

  Cứ đến gần 30/04 là tôi rất hay sưu tầm tư liệu nhạc và nghe các bài nhạc trước 75. Điển hình là bài Người ở lại Charlie của Trần Thiện Thanh.

  Người ở lại Charlie. Tôi nghe bài này từ những ngày học lớp 3, lớp 4 tức vào tầm 10 tuổi. Nghe từ đài cát xét hoặc băng cối gì đó không nhớ, từ hàng xóm của nhà bài Ngoại tôi vọng sang. Tôi lúc đó chả biết Charlie là gì, lại cứ tưởng ở bên Tây (Pháp quốc chăng???). Rồi lại còn gặp một loạt địa danh trong bài hát đó:
  ---- “Tou-mơ-rong, Dak-to (ôi Đam-be, Đức Cơ), Krek, Snoul …trưa Khe-Sanh gió mù, đêm Hạ Lào thức sâu ----

  Lúc đó với tư duy và hiểu biết của con trẻ tôi hoàn toàn chỉ thấy ờ giai điệu hay hay, theo kiểu bi hùng, và bài hát cũng dễ thuộc (điệu slow rock) chứ chịu chả hiểu sao lại có địa danh này kia toàn tiếng "nước ngoài". Lớn hơn chút, nghe thì phân biệt à có Khe Sanh (học lịch sử) rồi Hạ Lào. Nhưng vẫn không biết thế người ở lại Charlie là ai và Charlie là ở đâu?

  Rồi thì vào cuộc chơi audio, sưu tầm, hỏi han v.v..Những năm cách đây 12-15 năm thông tin tư liệu không như bây giờ, ca sĩ cũng chả có FB hoặc Fanpage để giãi bày hay kể chuyện xưa nên cứ mặc định là có ca khúc đó, có ca sỹ đó hát như thế thì biết vậy.

  Bài này Trần Thiện Thanh sáng tác giai đoạn 1972 với trận chiến Mùa hè đỏ lửa. Nhạc TTT thường được thu thanh qua tiếng hát cô Thanh Lan (đóng ván bài Lật ngửa. Cô này ở lại Việt Nam sau 75). Cô Thanh Lan hát bài này trước 75 rất tới, có thêm phần đọc lời dẫn cùng tác giả càng làm tăng thêm yếu tố kịch tính của bài hát.

  Rồi 30/4/1975, rồi vượt biên vượt biển và sau khoảng 10 năm thì âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại bắt đầu trỗi dậy. Nổi danh thời đó là Trung tâm Làng Văn với những phim tư liệu rất "giá trị" về mặt lịch sử lồng ghép vào MV bài hát ngoại cảnh quat ca sĩ. Lúc đó Chế Linh chú tôi áo lính rằn ri, đi giày bôt-lô-sô cầm súng nhìn rất ngầu. Là cứ phải thế thì băng đĩa bán mới chạy vì cái không khi còn rất sôi sục của bà con. 10 năm nó khác xa với 44 năm của 2019.

  Bài Người ở lại Charlie trừ cô Thanh Lan hát pre 75 thì sau này khá nhiều ca sĩ nổi danh hát: Duy Quang, Lâm Nhật Tiến, Lâm Thúy Vân, Kim Anh, Thanh Tuyền, Tuấn Vũ v.v.., nhưng cá nhân tôi ấn tượng nhất giọng ca Hương Lan và tôi sưu tầm được clip sau, rip lại từ băng từ VHS, băng này cũng phải mấy chục năm rồi.

  Trong clip này, hi hữu cô Hương Lan xuất hiện khác hẳn 01 Hương Lan đóng đinh trong lòng khán giả mộ điệu với áo dài hoặc áo bà ba. Hương Lan mắt quắc lên, lạnh lùng và rắn rỏi trong chiếc áo lính, hình ảnh duy nhất cô khoác trên người chiếc áo mà sau này đã "gây phiền phức" đôi chút khi cô trở về Việt Nam trình diễn lần đầu tiên sau hơn 20 năm viễn xứ.

  Cái hay nữa của clip này là phiên bản đầy đủ cô Hương Lan đọc cả lời dẫn ban đầu và lời dẫn giữa bài hát hơn 8 phút. Giọng cô khỏe, lạnh lùng, tự nhiên và nỗi niềm day dứt của một công dân miền Nam Việt Nam - South Republic of Vietnam.

  Hôm nay chả biết có nắng nóng 02 miền nữa hay không nhưng tôi cứ post chút tư liệu nhạc góp thêm cái nóng năm 1972 vào năm 2019 nhỉ.

  Một số link tham khảo tôi xin dẫn ra:
  1. http://forum.trungtamasia.com/yaf_postst3976_Viet-ve-bai-ha
  2. https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%93i_Charlie

  #huonglan #tranthienthanh #nhattruong #Người_ở_lại_Charlie#Muahedolua
   
  Tt-Chicken likes this.
 2. FieldCoil Adventure

  FieldCoil Adventure Advanced Member

  Joined:
  5/10/14
  Messages:
  372
  Likes Received:
  91
  Một chặng đường lịch sử của VN. Hãy khép lại để hướng đến các điều tốt đẹp cho con cháu tương lai
   
Loading...