Nên sử dụng CD hay DAC

Discussion in 'Dành cho thành viên mới' started by quocdat79, 9/4/24.

  1. quocdat79

    quocdat79 Approved Member

    Joined:
    17/8/12
    Messages:
    8
    Likes Received:
    4
    theo cách hiểu của em thì CD và DAC bản chất là nhạc số. CD 44.1khz 16bit. còn DAC giải mã được nhiều thể loại hơn từ loại kém CD đến DSD 512.... nhưng khi ghép lên bộ nghe nhạc thì có sự khác nhau. cũng có thể do nhiều yếu tố. ví dụ như chíp giải mã.... linh kiện điện tử.... nếu theo sự tiến bộ của công nghệ thì dần dần CD sẽ lỗi thời nhưng các hãng vẫn sản xuất CD vẫn hót. CÁC BÁC CÓ NHỮNG Ý KIẾN GÌ KHÔNG Ạ!
     
    Tags:
  2. XANT

    XANT Approved Member

    Joined:
    22/3/24
    Messages:
    48
    Likes Received:
    89
    Vinhoankiem, caoducviet1 and Levanhuy like this.
  3. Kimsound

    Kimsound Advanced Member

    Joined:
    29/12/23
    Messages:
    127
    Likes Received:
    49
    Nếu có hệ thống âm thanh đủ tốt sẽ thấy được sự vượt trội về chất lượng của nhạc DSD so với CD 44.1khz, khi đó những ai đã chơi nhạc số rồi sẽ khó quay lại với cd, còn chưa thì cứ cd mà diễn thôi hi hi...
     
  4. Thor3

    Thor3 Approved Member

    Joined:
    6/1/22
    Messages:
    19
    Likes Received:
    15
    Em cũng định mua dac mà không biết nó hay hơn cd được bao nhiêu % vậy bác? Bác cho em lời khuyên với cảm ơn bác!
     
  5. BapBaoChau

    BapBaoChau Approved Member

    Joined:
    20/12/23
    Messages:
    21
    Likes Received:
    23
    Quan trọng bác nghe được bao nhiêu thôi. đc 1 cái DAC tốt thì chắc chắn hơn hẳn về CD, còn được 1 cái CD tốt thì chắc chắn hơn hẳn 1 cái DAC cùi. tầm tiền nào chơi loại đó. nhưng thấy 1 cái tiện là chơi DAC mua file nhạc chất lượng kinh tế hơn là mua đĩa
    CD gốc
     
  6. Thor3

    Thor3 Approved Member

    Joined:
    6/1/22
    Messages:
    19
    Likes Received:
    15
    Tầm16 bà bác tư vấn giúp em con nào OK vậy bác? Nghe nghe qua ppowe loa Jbl
     
    Last edited: 18/4/24
  7. nmsang2003

    nmsang2003 Approved Member

    Joined:
    12/11/16
    Messages:
    6
    Likes Received:
    14
    Nhạc số DAC theo quan điểm cá nhân
     
    Thor3 likes this.
  8. Thor3

    Thor3 Approved Member

    Joined:
    6/1/22
    Messages:
    19
    Likes Received:
    15
    Cho em hỏi tầm 16 củ con dac nào nghe nhạc số OK vậy các bác?
     
  9. valst

    valst Advanced Member

    Joined:
    1/5/16
    Messages:
    82
    Likes Received:
    169
    Có bác đang bán D90SE. Em tuefng trải qua cỡ 20 con DAC, có con đập hộp 7.500usd...nhưng đã 'tạm' dừng lại ở D90SE chắc phải 2 năm rồi...và chắc còn rất lâu mới đổi....
     
  10. valst

    valst Advanced Member

    Joined:
    1/5/16
    Messages:
    82
    Likes Received:
    169
    Thông số nó cực tốt và đã được kiểm chứng... Muốn chơi trung thực thì bác nên mua con này. Giá đang rất tốt.
     
  11. Levanhuy

    Levanhuy Approved Member

    Joined:
    15/7/23
    Messages:
    47
    Likes Received:
    31
    Đã đọc 2 trên 3 link bác đưa , rất nhiều ý kiến giúp ích cho anh em đang loay hoay chọn nhạc số hay CD . thanks bác đã chia sẻ
     
  12. Kimsound

    Kimsound Advanced Member

    Joined:
    29/12/23
    Messages:
    127
    Likes Received:
    49
    Tính theo định lượng % thì khó nói lắm, nhưng có dac (phân khúc cao cao một chút) thì dễ thấy sự ưu điểm : Tiện lợi, nguồn nhạc phong phú, chơi được nhiều định dạng nhạc... Nhạc DSD (càng cao càng hay) e thấy tiếng dày, chi tiết và không gian thể hiện tốt hơn cd (đánh giá cá nhân của e)
    Nhược điểm : phải đầu tư đồng bộ toàn hệ thống mới hay được từ nguồn điện, MS, DAC... khá tốn xèng hi hi...
     
  13. Audiophile TB

    Audiophile TB New Member

    Joined:
    12/8/24
    Messages:
    6
    Likes Received:
    1
    Chơi nhạc số bác phải mua thêm music sever hoặc tiết kiệm thì 1 chiếc máy tính or laptop . Nếu máy tính hay laptop thì ko hơn được cd nha bác .
     
  14. caoducviet1

    caoducviet1 Advanced Member

    Joined:
    9/2/24
    Messages:
    82
    Likes Received:
    142
    Nhạc số bây giờ là bạn của muôn nhà.
    Nhưng để chơi đúng, nếm đủ đau thương với nhạc số thì không nhiều bác đâu. Nếu ko muốn nói rất nhiều bạn cứ ngỡ mình đang chơi con đời mới nào là AKM 4499 hay ESS 90xx được ráp nhan nhản trên thiết bị tàu giá 9-10 triệu - Rồi nghĩ nó sẽ nghe hay hơn CD 16 bit 44khz.

    Đúng là cái file DSD 512 bạn có nó có thông số vượt trội so với track nhạc trên đĩa CD , chả ai dám bàn cãi chuyện này.

    Nhưng xin thưa, để cái DAC của bạn giải mã ra analog mà hay nổi, thì 8-9 phần phải phụ thuộc chất lượng điện. Từ Streaming đã khó xử lý nhiễu nhương. An toàn hơn thì chơi nhạc từ ổ cứng lại phụ thuộc vào HĐH, từ cách ly nhiễu. Đi cho hết con đường này, số tiền bỏ ra mình cam đoan không thể nhỏ hơn 50-100tr nếu chơi nghiêm túc. Loay hoay ở mấy con buffalo, cách ly quang bằng mấy thiết bị 1-2 triệu thì còn loay hoay mãi. Xử lý số kiểu đấy chỉ tổ nối dài danh sách thiết bị lặt vặt của bạn ra nhiều thêm. Và cuối cùng bạn chẳng có thiết bị nào “nên hồn” cả.

    Tầm tiền 50-70-90tr dư sức kiếm được CDP hoặc CD Transport khá gấu để chơi rồi. Bạn cứ thử đi, 1 thiết bị tử tế, còn hơn 10 thiết bị tạp nham nối tiếp.

    Trừ khi kinh tế dư giả chơi tử tế - Nhạc số là đỉnh cao. Còn khi đã đầu tư ko tới, cứ mua 1 thiết bị thật tốt trong khả năng của mình- đừng chơi lan man.
    Đừng bất ngờ khi 1 con CDP tầm tiền 60-70 triệu dư sức cho bạn 1 màn trình diễn thuyết phục hơn hẳn combo switch, linear, music server, dac cùng tầm tiền
     
    Last edited: 13/8/24
  15. Hoang_Anh

    Hoang_Anh Advanced Member

    Joined:
    24/4/18
    Messages:
    2.886
    Likes Received:
    2.002
    Location:
    Sài gòn
    Ai còn thích đầu tư CD và có điều kiện thì cứ tách ra nhiều cục:
    - 1 cục CD ko có mạch giải mã.
    - 1 cục giải mã rời.
    - 1 cục music/streamer (ko cần mạch DAC).
    Thế là thể loại nào cũng chiến được. Đa dạng nguồn nhạc. Vì rất nhiều bản nhạc hay mà ko kiếm đc CD.
     
    San68 likes this.
  16. XANT

    XANT Approved Member

    Joined:
    22/3/24
    Messages:
    48
    Likes Received:
    89
    Chơi như này thì chuẩn rồi bác.
    1 CD TRANSPORT
    1 DAC thuần
    1 Music Server thuần
    1 Turn Table + Phono + Stepup

    Vấn đề ở đây chính là sự đầu tư dàn trải. Thêm 1 thiết bị, thì lại phải quan tâm tới dây nguồn, dây inter. Lúc này mua gì cũng lỡ cỡ, thay vì chơi đúng 1-2 cọng nguồn đỉnh bảng thì chỉ chơi được dòng bình dân.
     
    Last edited: 14/8/24
    sonar4x and ngxtuananh like this.
  17. Hoang_Anh

    Hoang_Anh Advanced Member

    Joined:
    24/4/18
    Messages:
    2.886
    Likes Received:
    2.002
    Location:
    Sài gòn
    Album mới bây giờ họ ko sx đĩa CD (hoặc album xưa quá rùi) nữa mà alo ông bán đĩa thì ổng cũng lấy file ghi vào CD thui. Lại quay câu chuyện chất lượng ghi đĩa này nọ cũng khá phiền phức. Nên tùy nhu cầu mà mọi người đầu tư thôi, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.
    Chơi sao nhẹ đầu thư giãn trong tầm tiền là đc.
     
    nguyensyanhduy and sonar4x like this.
  18. sonar4x

    sonar4x Advanced Member

    Joined:
    21/12/07
    Messages:
    864
    Likes Received:
    760
    Location:
    0983613218
    Hai cụ nói đều hay cả! Ủng hộ bằng 2 tay lun!
    [​IMG]
     
  19. Xuan An audio

    Xuan An audio Approved Member

    Joined:
    24/6/24
    Messages:
    6
    Likes Received:
    14
    Cd nghe vẫn có chút gọi là hoài niệm
     
    chun likes this.
  20. chun

    chun Approved Member

    Joined:
    19/12/24
    Messages:
    10
    Likes Received:
    2
    Theo bác mot like ,cá nhân mình cũng cảm nhận được độ mộc va hoài niệm tren CD .Y kien cá nhân e nhe các bác .cảm ơn các bác
     
  21. lonelyghost

    lonelyghost Approved Member

    Joined:
    14/8/08
    Messages:
    6
    Likes Received:
    1
    Nhạc số là tiện lợi nhất, quan trọng là nhẹ đầu và thư giãn.
     
  22. HVK

    HVK Approved Member

    Joined:
    1/1/25
    Messages:
    13
    Likes Received:
    26
    Cùng ý kiến,giờ chỉ cần cái pc mini cài Volumio+Dac+Tk Soptify là chén.
     
  23. Nguyễn hồng Loan

    Nguyễn hồng Loan Approved Member

    Joined:
    25/2/21
    Messages:
    41
    Likes Received:
    23
    em vẫn chơi cả hai nhưng mà CD ảm giác vẫn thích hơn.
     
    chun likes this.
  24. SOC NHIM VA

    SOC NHIM VA Approved Member

    Joined:
    15/11/21
    Messages:
    12
    Likes Received:
    11
    Thật tình đĩa CD hạn chế thôi. Chứ chơi CD là gay và tiết kiệm nhất bác à. Nhạc số mà thay được CD là cả 1 đống thứ kèm dây nguồn theo mỗi thiết bị và dây kết nối chúng nó lại, và lại phát sinh thêm ổ cắm nhiều lỗ, gây nhiễu lẫn nhau rồi lại giải quyết. Mắc mệt
     
    valst likes this.

Share This Page

Loading...