Chào các bác, E mới vập vào món than củi, kim theo mâm hiện là MM, e muốn nâng cấp lên kim MC với 1 trong 2 phương án sau cần các bác tư vấn giúp. Budget của e là 6-7 củ. PA1: mua 1 kim MC low output tầm 6-7 củ và tận dụng phono pre-amp có sẵn là Zen Air Phono tầm giá $100 (https://ifi-audio.com/products/zen-air-phono/), phono box này hỗ trợ cả MM & MC. PA2: budget 7 củ chia đôi cho kim MC+step up. Ko rõ PA1 vs PA2 với cùng mức đầu tư thì chất lượng có sự chênh lệch ko? Nếu theo PA2 thì nên mua loại step up nào? E mới chơi cũng ngại lằng nhắng nhưng nghe nói về lâu dài vẫn phải MC low output + step up thì mới đạt hiệu quả cao và phát huy được chất analog.
Tầm mức đó thì nên yên tâm với MM Nếu có thể nên kiếm các máy có Phono built sẵn trong các pre-amp tiền dư kiếm cái kim MM tốt, mấy cái LPs hay sài sẽ lợi hơn Quan trọng là định lượng được điểm yếu của hệ thống mà nâng cấp,sai đường thì tốn thời gian,chất lượng khai thác thấp, học phí cao....vvv MC không là tất cả,nhưng nó phải tùy hệ thống và túi tiền
6-7tr thì bác chỉ nên chơi MM, ví dụ kiếm mấy cây cũ như Victor Z/S1 chỉ khoảng 2 -3tr Nếu e là bác, e dành 7-10tr mua 1 con phono tốt đã, sau đó dành khoảng 5-6tr mua 1 kim MM tốt (kiếm kim MM tốt nữa như AT/150ea/G, Technics EPC-100Cmk3 còn đắt hơn, có những nơi bán ~ 10tr). Nếu muốn chơi phono trong pre/amp để tiết kiệm thì thà bác mua mấy kim MM mới như Ortofon 2M Blue, hoặc mua kim MC mới dạng entry level như Ortofon Quintet để nghe cho biết. Cơ bản như bác thinhgia đã trả lời.
Hiện e đang chơi 2M Red là kim đi theo mâm. Theo lời các bác thì có lẽ ngoài 15M (kim+phono box) mới nên chuyển sang MC. Cám ơn các bác đã tư vấn!
Không có 1 công thức cụ thể nào (về budget) cho phono, stepup và cartridge đâu bác ạ. Chơi thì cứ chơi, nhưng cơ bản theo e, vẫn cần đọc và tìm tòi về lý thuyết trước đã.
Tùy bác thôi. Nếu là em,tầm 5-7tr e sẽ mua cây MM,MI(cũ) Tầm 20tr,em sẽ cân đo đong đếm cho kim MC(10tr),step up(10tr)
Em đồng quan điểm bác chủ nên giữ tất cả y như hiện tại và tìm cây MM tốt hơn 5-7tr used là có kim MM khá rồi, sẽ hay hơn cây red đang nghe
Xỉn phép bác chủ cho em hỏi nhờ anh em tư vấn giúp. Em đang chơi 2M Red, cũng tính chuyển qua MC, sử dụng phono sẵn có trên pre Audible Illusions M3B, input 0.1-0.7mV, nhờ anh em tư vấn giúp, chi phí kim lanh quanh khoảng 10tr (kim qua sd). Em hay nghe Vocal, acoustic. Em cảm ơn.
Hoặc cây này vừa khít budget. https://vnav.vn/threads/bán-kim-dynavector-karat-17d3-giảm-giá-1tr.158827/
Bác hỏi cậu Thành ấy https://www.facebook.com/tube.thakila?mibextid=LQQJ4d Sent from VNAV Community mobile app
Lột vỏ 10 củ, ngâm rượu, hạ thổ 10 năm, 20 củ ăn rả rích trong vài tháng, 20 củ cuối cùng có thể xắt làm salad cũng được 4 hôm Ấy là e nói củ khoai, sắn, su hào bắp cải