REL - sub bass cải thiện tiếng trầm cho dàn nghe nhạc.

Discussion in 'VNAV's Fan Club' started by LQMH, 17/12/12.

 1. LQMH

  LQMH Advanced Member

  Joined:
  24/10/12
  Messages:
  1.234
  Likes Received:
  18
  Loa bass trầm của REL cải thiện không gian âm thanh

  Hãng REL (Anh) mới đưa về Việt Nam loạt loa bass trầm (sub bass) giúp nới rộng không gian, tái tạo sân khấu giống thật. Trong đó, R-528 giá 2.300 USD và T-7 giá 1.000 USD.


  REL R-528 là model đầu bảng series R, dễ dàng đáp ứng phòng lớn, loa lớn. Nó kết hợp một khung đúc nặng, cuộn dây voice 4 lớp, củ loa siêu trầm 30cm và một ampli Class D thế hệ mới nhất, có khả năng tốt về tốc độ và công suất cao (500W RMS) nhưng ít tiêu thụ điện năng khi không dùng. Khung vỏ loa làm bằng nhôm hàng không tăng đôi khả năng tản nhiệt. R-528 có ba loại kết nối gồm đầu vào RCA mạ vàng, đầu vào có tần số cao (high level) dùng dây loa do REL cung cấp và đầu vào tín hiệu tần số thấp .1/LFE, sử dụng giắc RCA.

  Bass của loa REL nổi tiếng về nhạc tính, tần số trầm của R-528 còn xuống được 21Hz, đảm bảo khả năng pha trộn tín hiệu trầm với đôi loa chính hoàn hảo. R-528 sử dụng thiết kế thùng kín, hoạt động 2 mặt: một củ loa chính màng carbon hai lớp 30cm "đánh" thẳng ở mặt trước và một củ loa đặc biệt màng 30cm khối lượng thấp, không có nam châm hướng sàn. Thiết kế tăng đôi diện tích hoạt động giúp R-528 phát âm tương đương củ loa 43,2cm. Vách thùng loa được sơn mài 9 lớp, đảm bảo chất lượng âm thanh cao.

  REL R-528 sử dụng các trụ gỗ cứng liền lạc chạy từ dưới qua các mặt bên lên trên theo toàn bộ chiều cao của các mặt bên, phân chia mỗi mặt bên lớn đó thành các mặt nhỏ hơn. Kết quả là rung động mạnh ở các mặt bên của loa sub bass giảm, xử lý âm thanh đạt tốc độ cao và rõ nét hơn. Vỏ ngoài dòng R có một lớp sơn đẹp kèm các thanh nhôm đánh bóng và bảng điều khiển bằng nhôm dày phía sau. Kết cấu vững chắc và tạo dáng tương phản khiến sub REL nom thanh lịch, không phô trương. Vỏ loa bằng gỗ MDF dày cũng góp phần giảm cộng hưởng. Phần ampli được thiết kế một hộp riêng để giảm áp lực nội bộ.


  R-528 hiện có hiệu năng của một sub lớn và đắt tiền hơn trước đây. Ngay cả trong phòng nghe rất lớn, R-528 mang lại hiệu năng gợi nhớ dòng G lớn và đắt hơn dòng R. Với bass xuống thấp hơn một quãng tám so với model R-505 trước đó, R-528 phối ghép tốt với cả loa nhỏ vốn là việc mà các loa đời trước dó không làm được. Bộ tản nhiệt thụ động mới cũng là một điểm đặc biệt, cho phép R-528 chơi xuống các âm thấp hơn mà không làm méo âm. R-528 cho âm thanh năng động, không bị quá tải hoặc vón cục. Mặc dù hướng nhiều hơn tới các hệ thống lớn, căn phòng lớn, nhưng nó vẫn tốt cho mọi phòng nghe.

  Hãng REL có quan điểm khá độc đáo về tái tạo tần số thấp. Hãng gọi loa của mình là loa sub bass, không phải là loa siêu trầm subwoofer truyền thống mà nó là một hệ thống cung cấp tín hiệu bass trầm cho mọi dàn âm thanh stereo hoặc hệ thống chiếu phim tại nhà. REL sub-bass tái hiện chính xác các tần số thấp nhất và tích hợp dễ dàng vào bất kỳ hệ thống nào.

  Bổ sung một loa siêu trầm REL sẽ làm phong phú thêm sự cân bằng tông màu và độ phân giải của toàn bộ hệ thống. Sân khấu dịch lại gần và mở rộng ra, giọng ca trở nên thực tế và nhân bản hơn, nhạc cụ đạt được đúng sức mạnh, âm sắc. Ngay cả ở các tần số cao nhất, âm nhạc cũng mượt mà, phong phú hơn. Thêm sub REL, hệ thống xuống trầm sâu hơn, chơi sạch hơn tại bất kỳ âm lượng nào, tạo một sân khấu sâu, rộng ba chiều. Chúng cũng cải thiện hệ thống âm thanh vòm của rạp hát tại gia. Với kết nối tín hiệu .1/LFE, sub REL cho bass căng, mạnh, âm thanh tự nhiên.

  Tất cả sub bass của REL đều có hai loại kết nối là high level (Speaker Level – đấu thẳng vào cọc bắt dây loa) tức là đấu chung với đôi loa chính và .1/LFE RCA. Các kết nối giắc RCA này có núm điều khiển âm lượng riêng. Dòng R có thêm một đầu vào cấp thấp (Low Level RCA). Kết nối high level được khuyên dùng vì khi sub REL kết nối trực tiếp vào khuếch đại, nó nhận cùng một tín hiệu đi vào đôi loa chính. Kỹ thuật này giúp sub REL hoà trộn với toàn hệ thống để tái tạo âm sắc và tiết tấu chính xác. Trở kháng đầu vào của sub REL rất cao (100 kΩ), đảm bảo ampli không bị suy giảm trở kháng khi vận hành REL.

  Kết nối .1/LFE RCA là một kết nối riêng biệt được thiết kế để sử dụng song song với kết nối high level nhằm gia tăng sự linh hoạt trong dàn rạp hát tại gia. Kết nối high level cung cấp tần số thấp tăng cường cho những loa chính trong khi kết nối .1/LFE cung cấp bass mạnh. Chỉ cần kết nối một cáp RCA từ đầu ra .1/LFE trên bộ xử lý surround tới đầu vào .1/LFE trên REL.

  Đầu vào này có điều khiển âm lượng riêng nhưng tất cả các điều chỉnh chéo cho các đầu vào này được thực hiện tại các bộ vi xử lý surround. Dòng R còn có ngõ kết nối RCA low level. Đây là một đầu vào mono nên nếu đầu ra âm thanh stereo có sẵn từ preamp hoặc bộ xử lý, hãy sử dụng một giắc chữ Y để kết hợp 2 giắc RCA thành 1. Đầu vào low level không phải là kết nối ưu tiên, chỉ sử dụng nếu không thể kết nối high level.


  T-7 có giá 1.000 USD. Nó cải thiện âm bass ấn tượng nhờ thiết kế giống loa R-538. T-7 sử dụng 2 loa bass, một loa thụ động 25cm ở mặt trước và một loa chủ động 20cm hướng sàn. Các loa được chơi bởi một ampli Class A/B công suất 200W. T-7 gia tăng độ sâu, độ rộng của âm trường. Nó dễ dàng tăng phạm vi hoạt động của loa lớn kê trực tiếp trên sàn trong các phòng nghe lớn cũng như tất cả các loa bookshelf vốn thiếu tần số thấp.

  Dòng T là một nỗ lực quan trọng của REL trong mục tiêu cung cấp loa sub bass hi-end REL cho đa số người hâm mộ thương hiệu này với giá mềm. Loa có hai màu đen hoặc trắng và là loa hạng nhì của dòng T. Công suất và khối lượng của T-7 lớn hơn và sâu sắc hơn T-5, hiệu quả âm thanh gợi nhớ loa T-9 đầu bảng.

  Bộ phận khuếch đại của T-series có tính năng tiết kiệm năng lượng "power starvation". Khi không có tín hiệu, bộ khuếch đại nghỉ và loa chỉ tiêu thụ 4W ở chế độ chờ. Khi đó, bộ khuếch đại sẵn sàng đáp ứng một tín hiệu thoáng qua, ngay cả sau một thời gian dài yên tĩnh và bất kể mức âm lượng. Vì thế, không cần tắt sub T-Series khi không sử dụng.

  Thử nghiệm nhanh REL R-528 trong phối ghép với đôi loa Techwood S6C có bass 4 tấc, công suất 150W 8 Ohm mang lại bất ngờ. Bình thường, loa bass 4 tấc luôn cho âm trầm sâu, rộng, không cần thêm loa siêu trầm. Thế nhưng R-528 vẫn tìm được “vị trí” thấp hơn nữa với “mặt bằng chân đế” rộng hơn nữa để len vào bộ dàn dùng loa Techwood S6C. Khi bổ sung sub bass của REL, người nghe có được một tháp âm thanh bề thế, cao lớn và vững vàng hơn với các âm trầm sâu, âm trầm, âm trung, âm cao đều đâu vào đấy.

  Sub T-7 trong phối ghép với đôi loa AR TSW 610 có 3 đường tiếng với bass 3 tấc mang lại một tháp âm thanh tuy nhỏ hơn nhưng vẫn đồng dạng phối cảnh với tháp âm thanh của R-528 ghép với Techwood S6C. Nghĩa là, T-7 cũng biến hệ thống loa 3 đường tiếng thành hệ thống loa 4 đường tiếng tốt đẹp.

  Ngạc nhiên nhất trong cả hai trải nghiệm nói trên là khi bè trầm được "khoét" sâu, tăng cường và "bành trướng" thì các bè trung và cao như là rõ hơn và chi tiết hơn, giống như chủ đề trong các bức hình nét hơn khi phông nền tối đậm hơn. Có thêm sub REL, bộ dàn khác hẳn, tái tạo âm nhạc giống với tự nhiên nhất.


  Thông số kỹ thuật của R-528 và T-7

  R-528

  Củ loa chủ động: Sợi các bon hai lớp 30cm, khung thép; loa thụ động: 30cm.
  Công suất: 500W RMS.
  Đổi pha: 0 độ và 180 độ.
  Tần số đáp ứng thấp: 21Hz ở 6dB.
  Phân tần: Thay đổi 40 cấp từ 30 - 120Hz.
  Cổng kết nối: Neutrik Speakon đầu vào high level, RCA đầu vào low level, đầu vào .1/LFE RCA.
  Amplifier: 500W Class D do REL thiết kế - có bảo vệ quá tải.
  Kích thước (Cao x Rộng x Sâu): 39,37 x 44,45 x 43,69 cm.
  Khối lượng: 26,3 kg
  Sơn mài piano đen bóng.
  Giá tham khảo: 2.300 USD.

  T-7

  Công suất ampli: 200W Class A/B.
  Củ loa chủ động: ULT woofer 20cm.
  Loa thụ động: 25cm đẩy ra phía trước.
  Phân tần: 30 - 120Hz.
  Điện áp nguồn: 230V.
  Kích thước (Rộng x Cao x Sâu): 30,5 x 32,3 x 32,5 cm.
  Khối lượng: 15,42 kg.
  Sơn mài đen hoặc trắng.
  Giá tham khảo 1.000 USD.

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
   
  Tags:
 2. myozuka

  myozuka Advanced Member

  Joined:
  4/3/09
  Messages:
  83
  Likes Received:
  0
  Các bác có biết ai là đại lý chính thức của REL ở mình không ạ, và các mấy bác retailers của hãng nữa, tại Hà Nội luôn để em chạy qua nghe thử?
   
 3. LQMH

  LQMH Advanced Member

  Joined:
  24/10/12
  Messages:
  1.234
  Likes Received:
  18
  Audio choice amthanhvang.com bác ơi.
  Hình như shop nào cũng có bán. Em thấy bên Shop Ngọc Ánh vnav cũng có đấy.
   
 4. Hi_en

  Hi_en Advanced Member

  Joined:
  11/8/07
  Messages:
  100
  Likes Received:
  0
   
 5. lamlylam

  lamlylam Advanced Member

  Joined:
  6/2/09
  Messages:
  3.824
  Likes Received:
  0
  Em cũng vừa bổ sung cái Rel t-05 cho bộ còi nhà em.
  Loa Elac bookshelf 205 jet - treb ribbon, dãy tần 38hz-35khz, bass màn nhôm.
  Pre-pow monoblock Zero của audionote (8w/chanel- bóng ecl-82).
  Bình thường bộ này của em không đến nỗi thiếu bass, nhưng khi ghép thêm cái Rel T5 vào thì không gian tốt hẵn, bass mềm hơn, sâu hơn.
  Tuy nhiên, việc set-up cũng hơi cực một tý.
  Đầu tiên em đặt gần loa, ở vị trí này tiếng bass căng- chắc nhất. Sau đó em chuyển dần về phía bên hông vị trí ngồi, ở vị trí này tiếng bass mềm nhất, rất êm, tuy nhiên, ở một số bài lại bị ù. Ở mỗi vị trí em đều phải cân chỉnh Volume, tần sốt cắt, và phase.
  Sau cùng, em chọn vị trí khoảng giữa vách bên phải của phòng. Ở vị trí này không gian tốt hơn rra61t nhiều, bass không quá căng, cũng không quá mềm.
  Volume em chỉ đặt ở 1/5, cắt phân tầng ở khoảng 50hz.
  Dãy mid, mid low cải thiện rất tốt.
  Tiếng bass của những phần bass sâu (k phải tiếng trống đùng đùng) như những khi tay trống gõ nhè nhẹ trên tiếng trống cái to thật to của dàn giao hưởng (không phải kiểu đập ầm ầm đâu), hay là tiếng contrabass búng....nghe rất thích, có cung bậc rõ ràng.
  Do em thích bass mềm, sâu, nên em vẫn thích Rel T5 hơn t7. Hôm trước lúc chọn mua em có được thử cả 2, nhưng tiếng T7 mạnh (có thể giảm đc bằng volume) nhưng hơi đanh, và chắc (tùy gu) nên em chọm T5.
  Bổ sung sub cho bộ Bookshelf và đèn là một giải pháp khá kinh tế chi phí không đến nỗi phải cố gắng lắm nhưng bù được ít nhiều khuyết điểm thiếu bass ( bookshelf) và công suất ( ampli đèn) và vẫn phát huy được ưu điểm độ ngọt ngào, tình cảm của amply đèn, và đặc tính nhỏ gọn của loa bookshelf (nhét cái loa to vô cái phòng nhỏ thì bi kịch lắm..).
  Nhưng thực sự thì cái dây loa Speakon dài 10m đi kèm trong thùng nhìn lởm không chịu được, chỉ dùng khi mới mua, cần phải bê cái Sub đi vòng vòng quanh phòng nghe để tìm vị trí setup. Cố định được vị trí việc đầu tiên là em thay ngay sợi dây.
   
 6. pheulong

  pheulong Advanced Member

  Joined:
  11/1/07
  Messages:
  7.615
  Likes Received:
  0
  em thì vẫn thích không có cái Rel t-05 này hơn,mà đôi của bác 38hz-35khz thì đâu có thiếu bass?em đã được nghe đôi này đánh với amp gì của Đức có cái đồng ồ kim vẩy to vật giữa mặt rất hay mà bác :)
   
 7. songoku1918

  songoku1918 Advanced Member

  Joined:
  2/5/09
  Messages:
  1.431
  Likes Received:
  0
  Location:
  Cắm rút xã
  Anh chụp hình cách kết nối dây tín hiệu từ amply ra sub cho mọi người cùng tham khảo với. :D
   
 8. huyvuacobac

  huyvuacobac Advanced Member

  Joined:
  5/9/07
  Messages:
  6.281
  Likes Received:
  0
  Location:
  PN
  Ah do cái 400 nó dở mà mắc đó bác Phễu, e chứng kiến :lol:
   
 9. lamlylam

  lamlylam Advanced Member

  Joined:
  6/2/09
  Messages:
  3.824
  Likes Received:
  0
  Về việc kết nối, em thử cả 3 cách
  1/ chỉ sử dụng cổng Speakon (high level)
  2/ chỉ sử dụng cổng Rca (low level)
  3/ Kết hợp cả 2

  Cuối cùng em dùng cách 1, mặc dù là được khuyên nên dùng cách 3.
  Cách 3 lúc mới đấu vào thấy ngỡ ngàng luôn, vì thấy khác biệt hẵn, bass chắc, mạnh. Tuy nhiên, em thích bass mềm và sâu, kết nối theo cách 3 nghe hơi mệt.
  Sử dụng bằng cổng speakon không gian tốt hơn hẵn, tiếng mid rộng hơn, bass mềm, đúng gu em.
   
 10. tranman

  tranman Moderator

  Joined:
  10/7/06
  Messages:
  4.872
  Likes Received:
  48
  Ngoài việc bê loa sub vòng quanh nhà để tìm điểm ngọt đặt loa sub, còn một cách khác phổ biến hơn, đó là đặt loa sub tại vị trỉ ngồi nghe, còn mình thì bò quanh nhà, áp tai hơi thấp xuống sàn và cảm nhận xem vị trí nào có tiếng sub tốt nhất. Đánh dẩu vài điểm và thử lại một lần nữa để chọn vị trí đặt loa tốt nhất.
   
 11. lamlylam

  lamlylam Advanced Member

  Joined:
  6/2/09
  Messages:
  3.824
  Likes Received:
  0
  Huhu, em đọc cách này rồi, nhưng không áp dụng được ở nhà em.
  Lẽ nào loa Sub lại leo lên giường, chễm chệ kế bên bà xã, còn mình thì bò quanh phòng.....Chết chết, ...

  Em đùa thôi, chứ cũng có thử cách này, có tìm ra chổ phù hợp nhưng về mặt thẩm mỹ thì nó lại kỳ quá nên phải nén lòng vậy. (nó đòi nằm ở gần cửa, ngay lối đi)
   
 12. pheulong

  pheulong Advanced Member

  Joined:
  11/1/07
  Messages:
  7.615
  Likes Received:
  0
  lên để bên tay phải,vì từ tam tấu hay đến những dàn nhạc giao hưởng lớn đều setup bộ gõ và bật ở vị trí này :lol:
   
 13. pheulong

  pheulong Advanced Member

  Joined:
  11/1/07
  Messages:
  7.615
  Likes Received:
  0
  cụ chém thế này ..............hiểm quá :lol:
   
 14. hungphat

  hungphat Advanced Member

  Joined:
  7/10/12
  Messages:
  252
  Likes Received:
  0
  hiệu chỉnh sub là cả 1 vấn đề đó bác
   
 15. lamlylam

  lamlylam Advanced Member

  Joined:
  6/2/09
  Messages:
  3.824
  Likes Received:
  0
  Tối nay, rảnh rỗi, em up hình vị trí em set-up cái Sub-bass Rel T5 của em.
  bác nào có Sub Rel cho em xin đi nghe ké, học hỏi thêm với.
  Cảm ơn các bác nhiều lắm.
  [​IMG]
   
 16. locnp

  locnp Advanced Member

  Joined:
  9/11/09
  Messages:
  1.074
  Likes Received:
  2
  Location:
  Xã Rút Bán - Đầm Sen
  Cặp elac vẫn thiếu bass hả ta?
  Cái sub rel nho nhỏ dưới cái đàn dễ thương quá, sub này xem phim đc ko cụ?
   
 17. Comeon

  Comeon Advanced Member

  Joined:
  7/1/12
  Messages:
  578
  Likes Received:
  2
  Trước đây E có thử dùng sub chuyên dụng nghe nhạc nhưng không hay, kể từ khi biết và sử dụng REL cho nghe nhạc thấy nó không hẳn cải thiện bass mà cả MID nó cũng lồi ra, dầy cộp, cái khó là chỉnh sao cho vừa. Cuối cùng sau vài ngày, E quyết định bỏ sub. Sub làm sai tiếng và nghe thấy rất giả tạo, đặc biệt là MID. NHỂ
   
 18. locnp

  locnp Advanced Member

  Joined:
  9/11/09
  Messages:
  1.074
  Likes Received:
  2
  Location:
  Xã Rút Bán - Đầm Sen
  Chơi giống bác này cũng hay nà, nhìn cái màng loa mà thương quá

   
 19. pheulong

  pheulong Advanced Member

  Joined:
  11/1/07
  Messages:
  7.615
  Likes Received:
  0
  mấy đôi đời mới này nó thế đấy bác,trước em chơi qua DYN s1.4,bây giờ là monitor audio studio-10,còn bạn em DYN c-1 cũng vậy :)
   
 20. locnp

  locnp Advanced Member

  Joined:
  9/11/09
  Messages:
  1.074
  Likes Received:
  2
  Location:
  Xã Rút Bán - Đầm Sen
  Nhìn cái màng loa rung mà muốn rớt tim, chắc loa đời mới gân đàn hồi tốt nên mới nhúng dữ dội. Mà em thắc mắc, loa mới độ nhạy cũng ko phải cao nhưng sao cái gân loa nó dúng thấy ghê quá!
   
 21. freeboy10000

  freeboy10000 Advanced Member

  Joined:
  13/8/10
  Messages:
  67
  Likes Received:
  0
  mình mới tậu được em Tzero, vote cho rel sub !
   
 22. Thành JBL

  Thành JBL Advanced Member

  Joined:
  13/11/08
  Messages:
  974
  Likes Received:
  3
  Về loa Bass em vote cho thương hiệu Rel , hiện nay em đang dùng Rel Studium III phục vụ cho hát Karaoke, chất lượng khỏi phải trình bày nhiều.. Chia sẻ cùng mọi người
   
 23. 0915234689

  0915234689 Advanced Member

  Joined:
  8/1/13
  Messages:
  145
  Likes Received:
  0
  Qua một thời gian dài vật vả về súp rel, dầu tiên em mua rel t5. Về chua dược 10 ngày là phải dổi lên t9 thiệt hại một khoản tiền khá khá. Sau t9 về và vật vả mại ,mà không hề ổn tý nào. Cuối cùng phải tháo sub rel t9 bỏ ra thấy ổn hơn.có lẹ sub chỉ dùng cho karaoke thôi . Em dang thừa cục sub rel t9 ,dang có dự dịnh gép vào dàn karaoke cho vợ con nó hát....mà không biết có ôn không nưa ....?
   
 24. hscc

  hscc Advanced Member

  Joined:
  8/6/11
  Messages:
  151
  Likes Received:
  0
  Nghe mà không thích thì không nên ép buộc mình phải nghe bác nhỉ :D , mà tai bác như vậy thì có khi nghe KOK cũng chả hay đâu, có khi bác để lại cho em cục sub ấy đi, em về em nghe nhạc tạm vì tai em cũng chả cầu kì gì mấy (em nói thật đấy :mrgreen: ).
   
 25. 0915234689

  0915234689 Advanced Member

  Joined:
  8/1/13
  Messages:
  145
  Likes Received:
  0
  Dừng cò dại mà mua sub. Sub dánh sai tiếng nghe không dược mô, em dang cân bán , bác nhìn dây nguồn và dây tín hiệu của rel nó lởm khởm lắm .bác nhìn qua dây thì dánh giá dược chất lượng của nó .
   

Share This Page

Loading...