Romulus: Đầu đọc CD/USB đèn của Aesthetix

Discussion in 'Thiết bị - Đánh giá' started by xuandiep, 13/9/17.

 1. xuandiep

  xuandiep TechSupport

  Joined:
  27/3/17
  Messages:
  89
  Likes Received:
  95
  Location:
  VNAV
  Aesthetix_Romulus_(24)1-770x462.JPG
  Được thiết kế dựa trên nền tảng của DAC đèn Pandora nổi tiếng, Romulus được Aesthetix cam kết là đầu đọc CD có khả năng xuất ra âm thanh chân thật nhất.

  Pandora và Romulus là bộ đôi sản phẩm thuộc dòng Saturn Series của Aesthetix. Bản thân Pandora là một bộ giải mã sử dụng mạch khuếch đại đèn, dùng các cổng đầu vào USB và SPDIF. Dựa trên thiết kế của Pandora, nhà sản xuất đã bố trí thêm một bộ cơ đọc đĩa CD cao cấp của TEAC, tăng thêm lựa chọn tùy vào nhu cầu của người dùng.

  [​IMG]

  Ở phần DAC, Romulus sử dụng mạch giải mã Burr-Brown PCM 1792A chạy ở chế độ vi sai toàn phần, tương tự Pandora. Chế độ này có tác dụng cực kỳ quan trọng, chỉ khuếch đại duy nhất tín hiệu âm thanh, loại bỏ nhiễu và các thành phần kỹ thuật số khác. Phần mạch kỹ thuật số và mạch analog được tách rời và cách ly nhau hoàn với nguồn cấp điện riêng biệt.

  [​IMG]

  Đầu đọc CD chuyên dụng Red Book được đặt riêng trong một khung Faraday, sử dụng các biến áp và đường điện riêng biệt. Vì thế, bản thân đầu đọc cũng như các việc truyền dẫn cơ học, điện và từ tính được cách ly hoàn toàn với phần DAC, tránh được các hiện tượng giao thoa, nhiễu xuyên âm ngoài mong muốn.

  [​IMG]

  Tín hiệu từ đầu đọc CD sẽ được đi thẳng qua IDE bus thay vì SPDIF hay các loại kết nối có thể gây hiện tượng trễ tín hiệu (jitter) khác. Điều này cho phép đồng hồ xung nhịp chính (master clock) của DAC có thể toàn quyền kiểm soát thời gian của dữ liệu âm thanh và giảm thiểu tối đa độ trễ tín hiệu.

  [​IMG]

  Aesthetix đã đặt thiết kế riêng các mạch dao động tinh thể để làm đồng hồ xung trong Romulus, có độ trễ tín hiệu và nhiễu cực kỳ thấp so với các loại khác trên thị trường. Các mạch tinh thể này được phân riêng biệt cho nguồn thuộc dải 44.1kHz (44.1, 88.2, 176.4 kHz) và 48kHz (49, 96, 192kHz). Cụm đồng hồ xung này được cấp nguồn điện riêng để cách ly hoàn toàn với phần DAC.

  [​IMG]

  Bảng mạch DSP của Romulus sử dụng là Motorola DSP 56362, được thiết kế dành riêng cho các bộ lọc lấy mẫu của Aesthetix. Hơn 1,5 Megabytes bộ nhớ đệm tĩnh được dùng để chọn lọc tách dữ liệu đi vào từ cổng USB và SPDIF và dữ liệu ra từ mạch giải mã DAC.

  [​IMG]

  Các cổng đầu vào của Romulus cũng được chăm chút rất kỹ. Cổng USB sử dụng chế độ truyền không đồng bộ, đi kèm là máy tạo xung nhịp tinh thể, cố định tần số nhiễu cực thấp kề ngay bộ giải mã, cho độ nhiễu thấp hơn một trăm lần so với phương thức kết nối USB bình thường. Ngoài ra, Aesthetix cũng thiết kế cổng USB tách biệt hoàn toàn với phần xử lý dữ liệu trên bảng mạch DSP, đảm bảo hiệu quả trong việc lọc sạch tạp âm do máy tính truyền đến.

  [​IMG]

  Cổng USB có thể truyền được dữ liệu âm thanh Class 1 lên đến 96kHz/24bit và Class 2 lên đến 192kHz/24bit. Các cổng SPDIF/AES cũng được sử dụng công nghệ giảm nhiễu độc đáo, cho hiệu quả tương tự như cổng USB và có thể truyền dữ liệu âm thanh lên đến 192kHz/24bit.

  [​IMG]

  Romulus sử dụng cặp bóng khuếch đại vi sai toàn phần không hồi tiếp 12AX7 làm bóng khuếch đại đầu vào, nhận dữ liệu trực tiếp từ DAC. Khả năng độc đáo của đèn khuếch đại vi sai này loại bỏ tất cả tín hiệu chồng pha rất hữu dụng đối với các thiết bị âm thanh kỹ thuật số, khi mà các xung nhịp tốc độ cao và tạp âm số có thể phá vỡ sự tinh tế trong mạch điện analog.

  [​IMG]

  Tầng buffering đầu ra của Romulus được đảm trách bởi một bóng 6922 cho từng kênh, và cũng hoạt động trong chế độ vi sai thuần không phản hồi. Đây là một cấu hình độc đáo của Romulus, mang lại nhiều ích lợi của hoạt động cân bằng đối với kiểu Single-End. Aesthetix cũng cách ly tầng xuất tín hiệu ra khỏi phần cấp điện năng bằng các nguồn cấp điện cực dương/âm riêng biệt.

  Một số hình ảnh chi tiết của đầu đọc CD kiêm USB/DAC Aesthetix Romulus:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thông số kỹ thuật

  Đầu vào: USB, AES/EBU, SPDIF Co-axial, TosLink

  Đầu ra: Balanced XLR, Unbalanced RCA

  Chất lượng dữ liệu truyền qua USB: lên đến 192kHz/24bit

  Đèn sử dụng: 2 đèn 12AX7, 2 đèn 6DJ8

  DSP: sử dụng mạch Motorola DSP56362 cho các bộ lọc kỹ thuật số

  DAC: Burr-Brown PCM 1792A

  Kích thước: 45 x 11 x 45 cm (RxCxS)

  Khối lượng: 17kg

  Nguồn : Stereo
   

Share This Page

Loading...