Thú chơi đồng hồ

Discussion in 'Bang hội / Câu lạc bộ' started by Thichduthu, 11/5/09.

 1. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  [​IMG]

  Kính thưa các bác!

  Em là newbie, do hôm qua tình cờ và rất vinh dự được diện kiến một số các bác quan chức và thành viên gạo cội của VNAV và _ thể theo yêu cầu của vô số vị đề nghị em lập một topic để trao đổi về các phụ kiện, đồ chơi, trang sức dành cho đàn ông - thật ra là các "cậu trai" luống tuổi: luôn thích thú các món đồ mới và tìm tòi khám phá những cái mới.

  Các đồ làm đỏm của đàn ông thì cũng khá nhiều: đồng hồ, mắt kính, bút viết, bật lửa, giày dép, cà-vạt...

  Hôm nay em xin được phép mở màn bằng 2 thứ thông thường nhất: đồng hồ và bật lửa. Những tưởng đồ đắt tiền nhất phải là xe hơi triệu đô, NHƯNG xin thưa không phải vậy! Đồ chơi đắt tiền nhất của đàn ông chính là đồng hồ với những chiếc có thể hơn CHỤC TRIỆU USD.

  Tại sao nhiều người mê mẩn, đắm đuối những chiếc đồng hồ đến vậy? phải chăng là đồng hồ chỉ để xem giờ? Nếu quả thật vậy thì chúng ta chỉ cần vài chục USD mua một cái Casio điện tử là quá ok, thậm chí là xem giờ trên chiếc điện thoại là đủ.

  Xin thưa với các bác đồng hồ không chỉ để xem giờ. Đồng hồ còn là vật trang sức thể hiện đẳng cấp, trình độ của chủ nhân. Một người có thể đeo một đồng hồ có trị giá rất đắt, nhưng chưa chắc được dân chơi sành sỏi nể trọng - nhưng có những người chỉ loàng xoàng đeo cái vài trăm mà khối người phải lác mắt nhìn. Đấy có vẻ là một nghịch lý nhưng, suy ra lại cũng rất logic.

  Những bài viết sau đây, em xin có một số bài viết về kiến thức đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ xưa / cổ. Tại sao lại ít đề cập đến đồng hồ mới? Vì những đồ mới xài "được" thường rất đắt tiền mà có mơ cũng chẳng dám nghĩ.

  Tuy vậy có những món đồ cũ, đồng hồ đã qua sử dụng vẫn tốt bằng, thậm chí hơn nhiều lần các đồng hồ mới đắt tiền. Và giá trị vật chất nhận được hơn nhiều lần đồng tiền phải bỏ ra. Đấy chỉ gói gọn trong một từ "BIẾT".

  Mong được đông đảo quý vị nhiệt tình tham gia và ủng hộ.

  Trân trọng.

  TDT

  Vài hình ảnh offline của một số thành viên PMB, các con nghiện làm 1 đại hội để thành 1 đội hại nhau ngày 10/05/09 vừa qua.

  Hình chụp của một bác nick Dzungtran (Vespalangbat), một gã đạp xe nhanh hơn ... suy nghĩ của chính mình :mrgreen:

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Tags:
 2. tcqanh

  tcqanh Advanced Member

  Joined:
  11/9/07
  Messages:
  8.023
  Likes Received:
  9
  Location:
  Q3, Sài Gòn
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  welcome bác Thích quay lại với 4rum chúng ta.

  nói về đồng hồ, không thể không nhắc đến Thụy sĩ, 1 quốc gia nhỏ bé vùng Trung Âu. một quốc gia duy nhất không có 2 từ Chiến tranh tại Châu Âu mà lịch sử từ thời Cổ Đại đến Cân đại với nhiều cuộc chiến tranh, tàn sát đẫm máu. cũng vì thế con người Thụy Sĩ hiền hòa, nhẹ nhàng, tỉ mỉ và cẩn thận. Thụy sĩ nổi tiếng với 2 lãnh vực là ngân hàng và thợ đồng hồ. nổi bật trong đó có 1 hãng đồng hồ em rất thích ngắm. đó là Patek - Philippe, 1 huyền thoại trong giới đồng hồ.

  [​IMG]
   
 3. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Đồng hồ cơ có sai số bao nhiêu thì được coi là chính xác?

  Đồng hồ cơ hoạt động hoàn toàn dựa vào sự chuyển động cơ học từ bộ nguồn dùng năng lượng là thế năng dự trữ trong nồi lò xo (được tạo ra khi lên dây, sinh ra lực đàn hồi) thông qua một số bánh xe cơ khí (còn gọi là "cầu"?) truyền lực đến bộ đếm cơ khí và sau đó truyền lực đến bánh xe để quay trục kim. Như thế có thể hiểu thế năng chuyển thành động năng thông qua bộ phận "điều hoà": chính bộ phận này là trái tim của một bộ cơ đồng hồ và quyết định vận tốc cũng như tính "bất biến" (chính xác) chuyển động quay của trục kim . Bộ phận điều hòa này gồm 2 phần là bánh balance (lắc đều qua lại) và bánh escapement (chuyển động đều) gắn kết với nhau thông qua một cánh tay gắn liền với cầu đếm thường gọi là "con ngựa".

  http://www.clockwatch.de/index.html?htm ... em/ank.htm

  Chính chuyển động hoàn toàn cơ học bằng những khớp nối, báng răng (thường bằng kim loại, hợp kim, đôi khi gắn kết với đá quý chịu mài mòn) ... mà bộ cơ đồng hồ cơ khí chịu nhiều ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ (co giãn của kim loại), áp suất (độ cao), môi trường (bụi, ẩm)...

  Ngoài ra bộ cơ còn chịu ảnh hưởng của thời gian, sẽ có độ sai lệch nhất định sau quá trình hoạt động (do mòn), do thay đổi vị trí, môi trường...

  Bộ cơ đồng hồ cơ học cho đến nay được xem là chính xác khi có độ sai lệch nằm trong khoảng từ 2-6 giây/ngày. Tất nhiên sẽ có những bộ cơ hoạt động chính xác hơn do ... hên xui và do cơ cấu bộ đếm phức tạp hơn (nhưng đắt tiền hơn) như tourbillon chằng hạn...

  http://www.gerber-uhren.ch/htm_e/spezie ... ches_e.htm

  Em nhận thấy một điều: đa số những bộ cơ thông thường, sẽ chạy nhanh chậm khác nhau từng khoảng thời gian trong ngày (trừ những bộ cơ đặc biệt, hoặc trong môi trường đặcc biệt), nên chỉ có thể canh giờ sau khi đã chạy trọn vẹn 1 ngày. Còn nếu canh chỉnh theo các giờ trong ngày thì sẽ ... canh hoài... đấy là kinh nghiệm cá nhân chưa biết có hoàn toàn đúng?

  Xin mời các bác cho ý kiến chuẩn xác, hay bổ sung thêm!
   
 4. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Đồng hồ Quartz sở dĩ hoạt động, vận hành chính xác hơn đồng hồ cơ là do tần số dao động của thạch anh cao hơn rất nhiều lần so với dao động cơ học của đồng hồ cơ (32768 Hz so với 300 Hz của cơ-điện và 6Hz (21600bph)/8Hz (28800bph)/10Hz (36000bph) của cơ cổ điển), có nghĩa giống như bit của ảnh càng nhiều thì hình ảnh sẽ mịn màng, hay tích phân vi phân trong biểu thức toán học vậy. Trong lĩnh vực âm thanh thì tương tự có bit (tần số lấy mẫu/giây), nghĩa là bit càng cao (trong tín hiệu số digital->analog) thì đường đồ thị tái tạo tín hiệu càng mịn và chính xác. Ngoài ra sự chính xác của đồng hồ điện tử còn do đặc tính của bộ phận rung-dao động (thạch anh-quartz) ít chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và áp suất.

  Trên thực tế: tần số rung của tinh thể thạch anh - quartz phụ thuộc vào kích thước của tinh thể, mấu chốt là ở chỗ này: liệu khi cắt những tấm tinh thể thì các hãng chế tạo có đảm bảo cắt chính xác đến phần nghìn zem? do vậy: mỗi đồng hồ điện tử, cho dù là hiển thị bằng LCD hay led (không cơ khí) cũng đều hoạt động có sự sai lệch, tuy bé hơn nhiều so với một bộ cơ cơ khí.

  Khi điện áp/dòng (điện) của nguồn nuôi không đủ thì sẽ không rung nổi tấm thạch anh hay không làm chuyển động nổi bộ kim cùng những bánh xe (đối với đồng hồ quartz-kim) và do đó cũng không còn chính xác.

  Đồng hồ máy tính cũng không là ngoại lệ, cũng chạy khác nhau, và có lẽ khi mua một bộ mainboard hiend hơn thì sẽ có bộ đồng hồ chính xác hơn?

  Sở dĩ đồng hồ máy tính chính xác là do chúng thường xuyên được cập nhật - đồng bộ (update/synchronization time) so sới giờ chuẩn quốc tế, được cung cấp thông qua mạng. Đối với những máy tính không nối mạng thì không thực hiện được tính năng này và do đó, -> chạy sai tè lè!

  Các bác có thể kiểm chứng bằng cách bấm vào đây http://www.timeanddate.com/worldclock/city.html?n=218 khi ấy máy tính sẽ tự động lấy giờ chuẩn quốc tế, sau đó sẽ dùng tiếp bộ đếm giờ của máy tính để duy trì bảng hiển thị này. Sau khi chay một thời gian các bác lại tiếp tục bấm vào để mở một đồng hồ mới vừa cập nhật theo giờ chuẩn, so sánh giữa 2 cửa sổ đồng hồ trước và sau sẽ có sự sai lệch, tuy không nhiều. Hy vọng là điều suy nghĩ này đúng!

  Đồng hồ quả tạ chạy cũng chính xác ... tương đối vì về nguyên tắc dao động con lắc (tạ) ổn định hơn, nhưng ngược lại cơ phận khác (truyền động) thường không hoàn hảo bằng đồng hồ đeo tay và bụi bặm nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác.

  Đồng hồ đeo tay đeo thường xuyên sẽ chạy chính xác hơn vì nhiều nguyên nhân, trong đó hoạt động thường xuyên bộ máy sẽ trơn tru hơn, thích nghi với điều kiện hơn... quen hơi hơn

  Vài dòng phiếm, mong các bác góp ý  Omega buys JFK Inauguration watch for $350,000

  [​IMG]
   
 5. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Đó đây:

  Các nhà vật lý học người Mỹ đã tạo ra một chiếc đồng hồ đặc biệt - nó có thể chính xác tới từng giây trong suốt 200 triệu năm!

  Chiếc đồng hồ này đã được mô tả trong một bài viết trên ấn phẩm Science ngày thứ 6 vừa rồi (8/02). Theo đó, nó thậm chí còn làm tốt hơn cả chiếc đồng hồ nguyên tử hiện đang được treo tại Viện tiêu chuẩn và công nghệ thuộc Bộ Thương Mại Mỹ - chiếc đồng hồ có thể chạy không sai một giây trong vòng 80 triệu năm.

  Những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao như thế này có một ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng ở những nơi không gian sâu, nơi mà chỉ cần một sai lầm nhỏ thôi cũng đã có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

  Bí mật để tạo nên một chiếc đồng hồ siêu chính xác là số lượng tiếng tích tắc của nó trong một khoảng thời gian nhất định là bao nhiêu. Chiếc đồng hồ phân tử mới thực hiện tới 430 nghìn tỷ lần tích tắc trong một giây.

  Quả lắc của chiếc đồng hồ sử dụng tới hàng ngàn nguyên tử strontium lơ lửng trong một hệ thống đường dây được tạo nên bằng ánh sáng bằng laser. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi các nguyên tử và đo sự chuyển động của năng lượng sinh ra bên trong chiếc đồng hồ.

  Bảo Nhi (24H.COM.VN - Theo Reuters)
   
 6. tcqanh

  tcqanh Advanced Member

  Joined:
  11/9/07
  Messages:
  8.023
  Likes Received:
  9
  Location:
  Q3, Sài Gòn
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  mến tặng cụ Thích bài sưu tầm sau.

  "
  Thế giới đồng hồ của các chính khách

  Trong số các “phụ kiện” của chính khách, đồng hồ có một vị trí hết sức quan trọng, vì nó là tài sản “dễ thấy” nhất khẳng định “đẳng cấp” và sự sành điệu của người đeo. Dù có sở hữu cả một quả đồi, một du thuyền hay máy bay, tầu ngầm thì chủ sở hữu cũng không thể đem đi “khoe” khắp nơi. Đồng hồ lại khác, nó có thể dễ dàng “lộ diện” ở mọi cử chỉ - từ cái bắt tay, chỉnh lại vạt áo đến cái vuốt tóc.

  Có thể nói, với các chính khách đồng hồ không chỉ thực hiện chức năng xác định thời gian mà đôi khi nó còn được dùng để “đo” thứ bậc cũng như độ “rủng rỉnh” ví tiền của chủ nhân. Thâm nhập thế giới đồng hồ của các chính khách, có một điều dễ nhận thấy là họ chủ yếu đeo loại bằng vàng của các hãng danh tiếng nhất Thuỵ Sỹ, tuổi thọ càng cao càng uy tín. Trong trường hợp này “thâm niên” của đồng hồ phản ánh quy chế xã hội của người đeo.

  1. Tổng thống Nga V. Putin

  Trong số các chính trị gia Nga, người đang sở hữu chiếc đồng hồ đắt nhất là đương kim Tổng thống Putin. Ông hiện đang đeo chiếc Patek Philippe Perpetual Calendar bằng vàng trắng 100%. Giá chiếc đồng hồ thuộc dòng sản xuất số lượng có hạn này là 60.000 USD – tương đương với 1 năm lương Tổng thống của ông. Năm 2003 ông Putin đã từng sở hữu một chiếc khác cùng hãng, đời Patek Philippe Calatrava.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Các loại đồng hồ của hãng Patek Philippe chỉ sản xuất với số lượng có hạn, rất đắt. Đặc biệt, thông tin về sản phẩm mới thường chỉ được những người sành điệu “rỉ tai” nhau chứ hãng không quảng cáo rộng rãi và cũng không tiết lộ danh tính khách hàng.

  2. Tỷ phú Nga Anatoly Chubais

  Cùng đeo đồng hồ thương hiệu nổi tiếng này là nhà tỷ phú Nga – Chủ tịch Hội đồng giám đốc công ty nhà nước “Hệ thống năng lượng thống nhất” Anatoly Chubais với chiếc Patek Philippe cổ điển bằng vàng ròng có gắn thêm máy tính và lịch vạn niên dạ quang vĩnh cửu. Tuy nhiên, không giống Tổng thống, ông đeo đồng hồ bên tay trái.

  [​IMG]


  3. Giám đốc Ngân hàng Alfa-Bank

  Petr Aven - Giám đốc ngân hàng Alfa-Bank sở hữu chiếc Patek Philippe Annual Calendar bằng chất liệu bạch kim chuyên dành cho giới tư bản. Giá dao động từ 19.000-26.500 USD.

  [​IMG]
  [​IMG]

  4. Thị trưởng Matxcova Yuri Luzhkov

  Thị trưởng Matxcova Yuri Luzhkov cũng đeo dòng Patek Philippe Calatrava với giá 18.000 USD. Năm ngoái, ông được hãng Breguet tặng chiếc đồng hồ bằng vàng 100% có hình đại thi hào Nga Pushkin ở mặt sau.

  [​IMG]
  [​IMG]

  5. Chủ tịch Thượng viện Nga và đại biểu Đuma Mitrofanov

  Chủ tịch Thượng viện Nga Sergey Mironov.
  Đại biểu Đuma Alekxay Mitrofanov.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Chủ tịch Thượng viện Nga Sergey Mironov “khiêm tốn” hơn với chiếc Breguet Heritage, giá 12.000 USD. Cùng giá này là chiếc Breguet Classique cổ điển của đại biểu Đuma Alekxay Mitrofanov.
  [​IMG]
  [​IMG]

  6. Tỉnh trưởng Chukotka - tỷ phú Roman Abramovich
  Riêng Tỉnh trưởng Chukotka – ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea Roman Abramovich lại chuộng các sản phẩm của hãng Rolex. Chiếc ông hiện đang đeo là Rolex Daytona, giá 29.000 USD. Với tiềm lực tài chính, ông Abramovich thay đồng hồ “như thay áo”. Trước đó, ông từng lần lượt đeo Rolex Oyster Perpetual Date Submariner, giá khoảng 19.000 USD, và Omega Seamaster. Những thứ không thể đeo được của ông gồm tàu ngầm, du thuyền đắt nhất thế giới, và cả… Boeing 737 Business Jet.
  [​IMG]
  [​IMG]

  7. Chủ tịch Hội đồng giám đốc Seversteel Holding Alexei Mordashov

  Cũng là chất liệu vàng, nhưng Alexei Mordashov - Chủ tịch Hội đồng giám đốc Seversteel Holding lại lựa chọn chiếc Franck Muller Cintree Curvex Chrono Master Calendar của nhà sản xuất nổi tiếng Thuỵ Sỹ Franck Muller. Với chức năng hiển thị đủ ngày, tháng, năm, thứ và cả bấm giây, la bàn chiếc đồng hồ này có giá 30.000 USD.

  [​IMG]
  [​IMG]

  8. Vua nhôm Oleg Deripaska

  Ông trùm nhôm Nga Oleg Deripaska, mặc dù không thiếu tiền nhưng lại chỉ chuộng loại Diagono Chrono Aluminium làm bằng chất liệu nhôm siêu bền như để quảng bá cho “đặc sản” của ông. “Cục nhôm” của ông có giá 9.000 USD.
  [​IMG]


  9. Cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev

  Các nhà lãnh đạo khác của Nga cũng mỗi người một kiểu. Cựu Thủ tướng Evgeny Primakov và cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev trung thành với dòng Constelation của hãng Omega.
  [​IMG]
  [​IMG]

  10. Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Zhuganov

  Còn Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Zhuganov, ngoài dòng Longines giá 1.200 USD của Thuỵ Sỹ, ông chỉ đeo đồng hồ nội.

  [​IMG]
  [​IMG]
  11. Phó Thị trưởng Matxcova Valeri Shantsev

  Phó Thị trưởng Matxcova Valeri Shantsev có cả bộ sưu tập của Rado.
  [​IMG]
  [​IMG]

  12. Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Sergey Shoigu

  Còn Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Sergey Shoigu luôn thích thú với dòng rất “khẩn cấp” của hãng Марке Breitling.

  [​IMG]
  [​IMG]

  13. Tổng thống Mỹ Bush

  Trên thế giới, chính khách có chiếc đồng hồ “hoàn cảnh” nhất là đương kim Tổng thống Mỹ Bush. Ông đeo chiếc Indiglo của hãng Timex giá chỉ có... 50 USD. Tuy “bèo” thế nhưng lúc nào ông Bush cũng lo làm mất nó. Thậm chí, ông còn cẩn thận đến mức khắc hẳn dòng chữ “George W. Bush President, 20/01/2001” ở mặt sau chiếc đồng hồ để nếu ai đó nhặt được còn biết đường trả lại.
  [​IMG]
  [​IMG]

  14. Thống đốc bang Califonia Schwarzenegger

  Thống đốc bang Califonia Arnold Schwarzenegger thay đổi giữa hai dòng Royal Oak Offshore và Paneria Luminor của hãng Audemars piguet.
  [​IMG]
  [​IMG]

  15. Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi

  Người “vung tay” phóng túng nhất cho đồng hồ là cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi. Chiếc Constantin Vacheron của ông có giá lên tới 414.000 euro.
  [​IMG]
  [​IMG] "
   
 7. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  http://www.phomuaban.com/userimg/gal_49d8452b68fbb.jpg

  Cơ chế chống sốc (shock) của đồng hồ hoạt động như thế nào?

  Đồng hồ đeo tay, trong quá trình sử dụng luôn phải đối mặt với các nguy cơ bị hư hỏng do chấn động. Khó để mà có thể chắc chắn rằng nó sẽ không bị đánh rơi, không bị thẩy xuống bàn, không bị va đập vào các vật khác trong khi đang đeo tay như va vào tường, cửa…

  Cho đến thập niên 30’, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ phải đương đầu với vấn đề làm thế nào chế tạo ra những đồng hồ cho lĩnh vực hoạt động mạnh như thể thao… và kết quả là hệ thống chống sốc ra đời.

  Thành phần nhạy cảm nhất trong công nghệ lắp ráp một bộ cơ đồng hồ chính là bánh xe balance, đây chính là nơi mà các nhà chế tạo phải nghiên cứu xem xét để giải quyết vấn đề. Khi đồng hồ tiếp nhận một chấn động, trục của bánh xe balance có khuynh hướng “dồn” về hướng đối nghịch với vị trí tác động, lực sẽ truyền vào các đầu trục gối vào các jewel và do đó: gây bể (vỡ) các gối jewel hoặc gãy các đầu trục quay vốn dĩ đã rất nhỏ này...

  [​IMG]

  Hệ thống chống shock về bản chất là cải tiến cơ khí nhằm hấp thu hoặc “triệt tiêu” các xung động gây nguy hại này. Bằng cách chèn một hệ thống lò xo “nhíp” bằng kim loại (như hình móng ngựa) dưới các jewel, cho phép hệ thống trục quay-jewel có thể chuyển dịch vị trí khi bị tác động bởi xung lực, và do đó hệ thống sẽ không bị tổn hại. Sau tác động đó, hệ thống sẽ lại trở về vị trí như ban đầu.

  Trong hình minh hoạ phía trên, các jewel có màu đỏ, cap jewel có màu hồng, trục balance (pivot) có màu xanh, và lò xo (nhíp) "incabloc" (shock absorber) màu vàng.

  Có một số cơ chế chống shock khác, như của Wyler chẳng hạn, sử dụng bánh balance xoắn (spiral), tuy hoạt động có khác (không incabloc), nhưng về bản chất vẫn là hấp thụ xung động để tránh tổn hại về cơ khí.

  Hy vọng, vài dòng này có ích…


  Wyler "Incaflex system": balance spiral arms


  [​IMG]
   
 8. didi

  didi New Member

  Joined:
  16/1/08
  Messages:
  6
  Likes Received:
  0
  Location:
  MM
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Cũng là một bé trai "luống tuổi" tôi rất hoan nghênh tôpic này. Mong rằng, ngoài niềm đam mê audio, nơi đây sẽ và chắc chắn là nơi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ trao đổi với nhau về những thú vui lịch lãm.
  Sau cùng tôi chúc bác, một "newbie" vừa bước qua 4800 bài post luôn thành công trong mọi đam mê
   
 9. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Mời các bác xem phim hoạt hình: các loại bánh Escape (tư liệu mượn)
  (do không insert được ảnh lớn hơn 850 pixels high nên các bác chịu khó bấm vào link vậy)

  Daniel's Double Independent Wheel Watch Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/adan.gif

  Coaxial Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/coax.gif

  Swiss Lever Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/awatch.gif

  English Lever Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/a2uk.gif

  Cylinder Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/a1cyl.gif

  Duplex Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/dupl4.gif

  Chronometer Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/dupl4.gif

  Graham Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/a2bigrhm.gif

  Recoil Escapement

  http://www.abbeyclock.com/images/arecl3.gif
   
 10. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
 11. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  36000 vph (bph):

  Trước tiên chúng ta phải xem lại định nghĩa của từ viết tắt một chút:

  - vph: vibration per hour, nghĩa là rung động trong một giờ.

  - bph: beat per hour, nghĩa là nhịp (đập) trong một giờ.

  - Hz: hertz, nghĩa là tần số, chu kỳ (lặp lại) trong một giây.

  Nhìn vào hình minh họa phía dưới:

  - cánh tay đòn nối với con ngựa (anchor) lắc qua là 1 vibration, lắc lại là 1 vibration, tương ứng với bánh xe balance cũng lắc qua, lắc lại.

  - cò mổ gắn với con ngựa (anchor) mổ qua là 1 beat, mổ lại là 1 beat, tương ứng với cánh tay đòn lắc qua, lắc lại.

  - bánh xe balance chuyển động qua rồi chuyển động lại, nghĩa là lắc qua + lắc lại mới đủ 1 chu kỳ = 1 Hz.

  Như vậy:

  36000 vph = 36000 bph

  36000 vph = 600 vpm (vibration per minute, =36000/60m)

  36000 vph = 10 vps (vibration per second, =600/60s)

  10 vps = 5Hz (=10/2)

  Nghĩa là:

  Một bộ cơ có thông số 36000 vph/bph có nghĩa là bánh xe balance chỉ lắc qua + lắc lại 5 lần trong 1 giây (5Hz).

  Giải thích kiểu nông dân, có gì không ổn các bác sửa cho nhé.

  Trân trọng.
   
 12. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Sai số do nhiệt độ & bù nhiệt balance W
  ... vật chất gặp nóng thì nở ra, gặp lạnh thì co lại ...

  Đây là câu trong bài vật lý mà chúng ta đã được học hồi cấp II

  Trong chế tạo đồng hồ thì sao?

  SAI SỐ DO NHIỆT ĐỘ THAY ĐỔI

  Như chúng ta đã biết, "trái tim" trong một cơ phận của đồng hồ đeo tay chính là cơ cấu balance-escapement. Bánh xe escapement là cửa để "thoát" lực truyền ra từ nồi lò xo dự trữ năng lượng, và bánh xe balance là kẻ điều phối sự thoát lực này của bánh esc một cách "điều độ".

  Bánh Escapement ít chịu tác động của nhiệt độ, bởi nó được điều khiển bởi bánh răng với số bánh răng là cố định, chỉ chịu sự chi phối bởi tần số dao động của bánh balance thông qua cơ cấu truyền động của anchor (con ngựa).

  Bánh Balance, là bộ phận hoạt động tích cực nhất, chịu ảnh hưởng nhất bởi tác động của các yếu tố bên ngoài như: độ bôi trơn, áp suất, nhiệt độ... và do đó có thể được xem là "quan trọng nhất".

  Xét về cấu tạo, bánh balance là một bánh xe cân bằng trọng lượng, gắn liền với trục quay thông qua "cánh tay" (arm). Bánh xe này cũng gắn kết với một lò xo bằng thép mảnh ở dạng "cuộn" với đầu kia gắn vào bên ngoài cố định, thường gọi là dây tóc, mục đích trả lại trạng thái cân bằng lực khi bị tác động phải xoay quanh trục.

  Khi nhiệt độ thay đổi, đối với loại bánh balance thường chịu tác động chủ yếu ở: sự co giản vật liệu làm thay đổi kích thước bánh xe -> làm moment quán tính thay đổi, và sự co giãn của dây tóc lò xo -> độ dài và độ "căng" của dây tóc thay đổi. Ngoài ra còn có tác động bới kích thước của "cánh tay" (arm) khi bị co giãn bởi nhiệt độ.

  Chính những thay đổi ở bộ phận quan trọng nêu trên làm ảnh hưởng đến sự nhanh hay chậm của một cơ phận đồng hồ, khi nhiệt độ thay đổi.

  Tiếp theo: Bù nhiệt độ bánh balance.
   
 13. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  BÙ CÂN BẰNG:

  Như đã trình bày ở trên, nhiệt thay đổi tác động đến cấu trúc hình học của hệ bánh xe balance - lò xo, dẫn đến thay đổi tần số (nhịp đếm), và do đó làm sai lệch thời gian hiển thị của đồng hồ.

  Các nhà chế tạo đồng hồ xưa đã giải quyết vấn đề này ra sao? họ đã đề ra 2 giải pháp:

  1./ Thay đổi độ dài dây tóc lò xo:

  John Harrison (1693-1776) đã nhận được giải thưởng 20.000 bảng Anh cho một hệ thống "cảm biến" bù nhiệt độ, với một bệ thống dùng thép và đồng có thể rút ngắn chiều dài dây tóc lò xo khi nhiệt độ tăng, và ngược lại. Sau 156 ngày theo dõi thử nghiệm lênh đênh trên biển, bộ máy đo thời gian của ông chỉ lệch mất 15 giây.

  Hình 1:

  B. rút ngắn dây tóc khi nhiệt độ tăng

  C. kéo dài dây tóc khi nhiệt độ giảm  2./ Thay đổi kích thước và moment quán tính của bánh balance:

  Pierre Le Roy (1717-1785) chọn giải pháp thay đổi kích thước bánh balance với mục đích thay đổi lực quán tính (moment quay) để bù nhiệt độ. "Hệ thống" này của ông gồm bánh xe balance được cắt xẻ thành 2 mảnh và trên đó gắn vào những quả tạ đối trọng. Bánh xe balance này sẽ "co lại" (giảm moment) khi nhiệt độ tăng (bù lại với sự giãn dài của dây tóc lò xo), và "nở ra" (tăng moment) khi nhiệt độ giảm (bù với sự co lại của dây tóc). Trên "niền" của 2 mảnh hình cung bánh xe được khoan và ven răng lỗ rồi gắn vào các cục tạ đối trọng, với mục đích kiểm soát sự tăng giảm kích thước và moment quán tính này. (sẽ đề cập chi tiết hơn ở phần tiếp theo)

  Xét tổng thể, hệ thống bù này đơn giản, dễ thực hiện - điều chỉnh và áp dụng vào thực tiễn hơn là giải pháp 1 đã nêu bên trên, nên nó đã được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp cơ khí đồng hồ cho đến tận ngày nay.

  Hình 2:

  A. ở nhiệt độ bình thường

  B. thu hẹp bánh balance khi nhiệt độ tăng

  C. giãn đường kính bánh balance khi nhiệt độ giảm


  Xin mời các bác khác cùng tham gia trao đổi, thảo luận nhé, xin cảm ơn.
   
 14. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  biggest clock faces, 80 meters in diameter

  http://upload.wikimedia.org/wikipedia/e ... Towers.jpg


  Giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề sai số bởi tác động của sự thay đổi nhiệt độ đã được phát minh bởi Charles Edouard Guillaume (1861-1938, Fleurier, Thụy Sỹ). Guillaume là Giám đốc Cục đo lường Quốc tế ở Sèvres nước Pháp, đã nghiên cứu sáng chế hợp kim với thành phần là thép và nickel, với mục tiêu tạo ra một vật liệu "trơ với nhiệt độ" làm thước chuẩn đo đơn vị độ dài mét. Trong năm 1897, ông tạo ra một vật liệu hữu dụng hơn có độ ảnh hưởng không nhiều với khoảng biến đổi nhiệt thông thường. Guillaume ông đặt tên vật liệu mới gồm sắt-nickel này INVAR (FeNi36). Vật liệu này được chế tạo thước đo chuẩn của Cục tiêu chuẩn đo lường, ngoài ra, chúng đã được ứng dụng trong lĩnh vực chế tạo sản xuất đồng hồ là tạo ra tay "lắc" (của đồng hồ treo tường), bộ phận thiết yếu cần ổn định chiều dài không phụ thuộc vào nhiệt độ. Trước khi có sáng chế này, đồng hồ (quả lắc) được xem là chính xác cao khi được phối hợp với một số cơ cấu bù với sự giãn nở nhiệt của tay thép nhưng cũng phải lệch mất 0,5 giây/ngày ứng với mỗi độ Celcius (độ C) tăng giảm.

  Một thành công nữa trong việc sử dụng vật liệu invar/elinvar trong công nghệ chế tạo đồng hồ, là sử dụng nó tạo ra lò xo dây tóc (hairspring) để thay thế loại lò xo thép truyền thống.

  Với những đồng hồ được sử dụng loại dây tóc này, sẽ làm giảm nhẹ cơ cấu bù nhiệt độ trên bánh balance, thậm chí có thể không cần bù balance.

  [​IMG]

  Một đặc tính quan trọng nữa của vật liệu là ít ảnh hưởng bởi từ trường, các đồng hồ sử dụng vật liệu này thường được ghi "anti-magnetic".

  Ngày nay, trong những đồng hồ hiện đại người ta ứng dụng vật liệu silicon để chế tạo bánh balance, dây tóc... với vô số ưu điểm như: không ảnh hưởng bởi nhiệt độ, từ trường, ô-xy hoá...


  Kỳ sau: bù balance gai như thế nào? (chi tiết)

  Mời các bác tiếp tục.

  Một bánh xe balance có cơ cấu bù nhiệt độ: hình dưới

  [​IMG]

  The tiniest timepiece in the world, 1/20 cubic millimeter (mi li mét khối)

  http://journal.hautehorlogerie.org/en/f ... -3-684.jpg
   
 15. StereoPhe

  StereoPhe Advanced Member

  Joined:
  30/5/06
  Messages:
  383
  Likes Received:
  36
  Location:
  Sài Gòn
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Tiếp đi bác Thích ơi! Em ghiền topic này rùi :) !
   
 16. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Khảo sát hoạt động hệ thống bánh xe balance-escape:

  [​IMG]

  Hình phía trên mô tả điểm dừng của hệ thống và bánh xe escape ở thời điểm cuối nửa chu kỳ thuận và đầu nửa chu kỳ nghịch (chiều kim đồng hồ) của bánh balance.  a./ Nửa chu kỳ nghịch (counter-clockwise) - đẩy/nén:

  (trước đó, "cò" 11 đã hạ xuống, và bánh răng liền kề phía trái của bánh xe "nhện" 14 chưa tác động vào 11, bánh balance đang ở trạng thái chuyển động theo chiều kim đồng hồ - hoặc đứng yên, nếu hệ thống hết năng lượng từ dây cót)

  - Nhờ năng lượng (lực) truyền vào từ nồi dây thiều chứa lò xo, bánh xe "nhện" 14 (escape) chuyển động quay theo chiều kim đồng hồ, răng liền kề phía trái của bánh "nhện" đập vào cò ruby 11 (entry palley) và tác động đẩy vào một lực, lực làm cò 11 trượt & bung lên, cò 12 (exit pallet) tương ứng mổ (hạ) xuống, bánh xe "nhện" 14 tiếp tục chuyển động được 1 khoảng bằng 1 bánh răng rồi bị giữ lại bởi "cò" 12.

  - Tương ứng bởi hệ thống “chạc ba”, khi hoạt động trên diễn ra thì cùng lúc cánh tay đòn (pallet lever) 9 cũng dịch chuyển từ trái sang phải; "cò" 7 (pallet fork) tác động vào ruby 2 (impulse jewel) từ trái sang phải làm bánh xe balance 3 quay chung quanh trục 5 theo chiều nghịch (so với chiều kim đồng hồ).

  - Lò xo dây tóc một đầu (ngoài cùng) gắn cố định vào sườn máy, đầu còn lại (bên trong) gắn liền với bánh xe balance (hình bên trên không thể hiện) sẽ bị xoay theo (cũng nghịch chiều) và từ từ bị nén (căng) lại. Nhờ “kháng” lực do lò xo bị nén dần, bánh balance 3 chuyển động với gia tốc giảm rồi dừng lại ở vị trí nén cực đại của dây tóc lò xo.  b./ Nửa chu kỳ thuận (clockwise) - kéo/xả:

  (trước đó là "cò" 12 đã hạ xuống, và bánh nhện ở trạng thái dừng do bị “khoá” bởi "cò" 12)

  - Với tác động của lực nén "phản lực" từ lò xo dây tóc được tạo từ nửa chu kỳ trước, bánh balance 3 bắt đầu bị kéo và chuyển động ngược lại theo hướng thuận (chiều kim đồng hồ), ruby 2 theo đó tác động ngược lại vào "cò" 7 làm nó chuyển động từ phải sang trái.

  - Tương ứng với hệ thống “chạc ba”, đồng thời tay đòn 9 cũng dịch chuyển từ phải sang trái, "cò" 12 đá (rút) theo hướng lên trên và giải phóng bánh răng bánh escape, bánh escape do vậy tiếp tục dịch chuyển quay chung quanh trục 13 theo chiều thuận chiều kim đồng hồ một khoảng bằng 1 bánh răng (nhờ năng lượng “đẩy” của nồi dây thiều). Bắt đầu lại điểm xuất phát của nửa chu kỳ nghịch (a).

  - Lò xo dây tóc sẽ bị xoay theo (thuận chiều kim đồng hồ) và từ từ xả (giãn) ra về trạng thái lỏng “tự do”.  Như vậy:

  bánh nhện đá con ngựa để truyền năng lượng từ nồi lò xo dây thiều duy trì hệ thống hoạt động, con ngựa nhờ phản lực của năng lượng từ dây tóc sẽ tác động vào bánh nhện để giải thoát bánh răng bị kìm hãm (giữ), nhờ đó chu kỳ mới được duy trì.
  khi hết hoạt động (hết dây thiều), đôi khi hệ thống rơi vào trạng thái “chết”, nghĩa là cò 12 chưa nhả để giải thoát bánh răng nhện, và bánh balance 3 không quay được để tác động vào cò 12, do vậy đôi khi chúng ta phải tác động một ngoại lực (lắc, vỗ) vào hệ thống để bánh balance quay & cò 12 nhả răng bánh escape.
  Bánh xe escape sỡ dĩ được đặt tên là “bánh thoát” (theo nghĩa tiếng Việt) chính là vì đặc tính thoát lực. Bánh balance là cân bằng ta cũng có thể suy diễn tương tự.
  Chu trình sẽ tiếp diễn đẩy/nén-kéo/xả-đẩy/nén... cho đến khi thoát hết năng lượng dự trữ (của nồi dây thiều).


  Hiểu sao nói vậy, không tránh khỏi nhiều lủng củng, mong các bác góp ý hiệu chỉnh thêm.

  [​IMG]

  Trân trọng.


  Hình minh họa cấu trúc tổng thể của một bộ cơ đồng hồ:

  [​IMG]
   
 17. vua bo cap

  vua bo cap Advanced Member

  Joined:
  2/6/08
  Messages:
  1.030
  Likes Received:
  1
  Location:
  Biên Hòa, ĐN
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Đọc hết các line tham khảo của bác thật là thích thú :) , chắc kỳ này có nhiều bác đu đeo DIY đồng hồ và mod đồng hồ đây :)
   
 18. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Mời các bác tham khảo:

  Mức chính xác hợp lý của từng loại đồng hồ Sai số trong một ngày (giây) Độ chính xác cao nhất
  Xấu nhất Thông thường Tốt nhất
  Đồng hồ cơ khí vintage trong tình trạng được sửa chữa, bảo dưỡng tốt +/-60 +/-15 +/-5 99,9826%
  Đồng hồ cơ khí hiện đại, không được chứng nhận (non-certified) +/-10 +/-5 +/-2 99,9942%
  Đồng hồ cơ khí hiện đại, được chứng nhận (chronometer certified) +6/-4 +/-3 +/-1 99.9977%
  Đồng hồ quartz hiện đại, không được chứng nhận (non-certified) +/-2 +/-1 +/-0.1 99.9998%
  Đồng hồ quartz hiện đại, được chứng nhận (chronometer certified) (rất hiếm) +/-0.02 +/-0.02 +/-0.0 99.9999%

  Những đồng hồ tôi sưu tầm, mang về đa số phải tự canh chỉnh lại tốc độ,

  cá nhân tôi chấp nhận mức sai số trong khoảng dưới 15-20 giây/ngày,

  cá biệt có những đồng hồ trong bộ sưu tập của tôi có mức <5 giây/ngày.
   
 19. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Bù nhiệt độ bánh balance: tuy bù nhiệt độ bánh balance tự động bằng kim loại bi-metal (sandwich) là giải pháp đơn giản và hiệu quả hơn so biện pháp tự động điều chỉnh độ dài dây tóc khi nhiệt độ thay đổi, tuy nhiên cả hai đều vẫn chưa phải là giải pháp triệt để về vấn đề giãn nở vật liệu do nhiệt trong chế tạo dây tóc và bánh xe balance đồng hồ. Biến đổi do nhiệt của bánh xe sandwich này không phải là tuyến tính nên việc điều chỉnh với sự thay đổi của dây tóc lò xo cũng chưa phải là giải pháp hoàn chỉnh.

  Vì vậy các nhà chế tạo đồng hồ nghĩ đến việc làm sao có loại vật liệu nào có thể dùng thay thế lò xo thép, và ít chịu tác động bởi thay đổi nhiệt độ, từ trường. Nếu sử dụng loại vật liệu này sẽ giảm nhẹ hay thậm chí loại bỏ hẳn cơ cấu bù nhiệt độ trên bánh balance.

  Invar / Elinvar / Nivarox spring & Glucydur balance
   
 20. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Tại sao trong mặt số đồng hồ vẽ kiểu chữ La Mã lại thường dùng "IIII" thay vì "IV" ?

  Có khá nhiều giả thiết, mời các bác tham khảo:

  [​IMG]

  1./ Chữ số IV, là biểu tượng (chữ cái đầu tiên, viết tắt) của vị thần IVPITER (Jupiter, viết theo kiểu cổ), do đó người cổ xưa kiêng tránh sử dụng. (thuyết phục)

  2./ Chữ số IIII tạo thế cân bằng với chữ số VIII trên mặt số. (chưa thuyết phục, vì XI và I thì đâu có cân?)

  Có lẽ giải thích theo kiểu hình dưới này có lý hơn: 2 nửa, mỗi nửa 14 ký tự.

  [​IMG]

  3./ Tổng thể, trên toàn bộ mặt chữ La mã của đồng hồ, nếu thể hiện chữ số IIII thay vì IV thì sẽ cân bằng vì: chia mặt đồng hồ hình tròn thành 3 mảnh đều nhau (vị trí IIII, VIII, XII - xem hình đầu tiên) thì trên mỗi mảnh hình nan quạt sẽ chỉ xuất hiện một trong các ký tự I, V, X ba lần (ứng với chữ đầu tiên, tại đường chia cuối clockwise của mảnh). (thuyết phục)

  4./ Chữ số IV dễ nhầm lẫn với VI, trường hợp hầu hết các chữ số phải quay theo trục tâm của mặt số. (thuyết phục, số VII không thể nhầm lẫn vì không có số IIV - xem hình dưới)

  5./ Chữ Roman cổ sử dụng rộng rãi IIII trước khi thay đổi thành IV.

  6./ Vua nước Pháp Louis Đại Đế (Louis XIV) ưa thích IIII hơn IV (có lẽ không thích chữ số có vẻ giống với niên hiệu mình), nên ra lệnh cho các nhà sx đồng hồ dùng IIII thay vì IV, và theo đó chữ số IIII tiếp tục tồn tại.

  [​IMG]

  7./ Đại chúng, người học vấn thấp vẫn dễ nhận diện số 4 bằng chữ IIII hơn là IV.

  ...

  Vài dòng phiếm, mong các bác chỉ bảo thêm.

  Trân trọng.
   
 21. Thichduthu

  Thichduthu Advanced Member

  Joined:
  18/12/05
  Messages:
  5.962
  Likes Received:
  4
  Location:
  nowhere
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Đồng hồ ... nến :D

  [​IMG]
   
 22. tcqanh

  tcqanh Advanced Member

  Joined:
  11/9/07
  Messages:
  8.023
  Likes Received:
  9
  Location:
  Q3, Sài Gòn
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Jame Bond và Omega
   
 23. 5HIEN

  5HIEN Advanced Member

  Joined:
  12/1/06
  Messages:
  1.821
  Likes Received:
  14
  Location:
  TP HCM
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Em hổng thích đeo đồng hồ...vì mang vào nó vướng víu khó thao tác làm việc, cứ tán mặt đồng hồ vào cạnh bàn, cạnh tủ, bờ tường miết :lol:

  Nhưng thấy bác Thích nghiên kíu về đồng hồ, mới thấy chiếc đồng hồ coi vậy mà cũng lắm điều thú vị với những chi tiết cấu tạo cơ khí thật là tinh vi và biến hóa ghê gớm...đúng là nghề chơi cũng thật công phu !

  Chúc Bác Thích vui vẻ trong nghề chơi mới :)
   
 24. 6ninh

  6ninh Advanced Member

  Joined:
  1/6/06
  Messages:
  308
  Likes Received:
  0
  Location:
  THỦ ĐỨC GROUP
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  :D Thì ra bác Thích bấy lâu nay đóng cửa luyện công.... cung hỉ cung hỉ :lol:
   
 25. Elegant

  Elegant Advanced Member

  Joined:
  28/8/06
  Messages:
  1.259
  Likes Received:
  28
  Re: Thích đủ thứ - phụ kiện đồ chơi cho "bé trai" nhiều tuổi

  Bác Thích show hàng của bác lên cho anh em chiễm ngưỡng đê. Em thấy bên phomuaban bộ sưu tập của bác rồi.
   

Share This Page

Loading...