Tube 12AU7 loại nào ngon?

Discussion in 'Đèn điện tử' started by theloitran2001, 30/1/08.

 1. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  1.538
  Likes Received:
  38
  .

  Bác Ky tư vấn chân tình đó bạn . Khoảng những năm 70 - 80 của thế kỷ trước các nhà máy sx bóng của Mỹ , Anh , Đức đã đã bán nguyên cả nhà máy cho Nga và sau này là Trung hết rồi . Ngày nay các hãng sx ampli , pre đèn danh tiếng đều đặt Nga ,Trung làm bóng nhưng in hình logo của hãng .
  Hai là âm thanh hay , dở phụ thuộc rất nhiều vào mạch thiết kế . Các con ampli ,pre mới sx gần đây âm thanh rất tuyệt , giá cao ngất ngưởng nhưng đều xài bóng Nga ,Tàu đó .Bạn có thể vào các audio -shop kiểm tra vấn đề này .
  Mình và người bạn cùng xài pre của Mỹ mới sx năm 2013 đều xài bóng Nga , Tàu . Anh bạn mình có thay thử các bóng NOS huyền thoại vào thì thấy rõ là đúng như đại diện của hãng đã nói " họ thiết kế mạch trên bóng Nga ,Tàu nên xài bóng trên là ngon nhất " . Hiện nay mình đã mua 2 cặp bóng Nga ,Tàu để sơ-cua .

  Vài dòng chia sẻ kinh nghiệm thực tế
   
 2. Appricot

  Appricot Advanced Member

  Joined:
  29/9/14
  Messages:
  375
  Likes Received:
  61
  Location:
  Hà-nội
  mình đã thử rất nhiều loại ECC82 phiến từ ngắn tới dài, từ O đến D getter trên cùng một Preamp Jadis đời mới. kết quả vẫn phải dùng mấy loại NOS huyền thoại của Châu âu . bóng Mỹ chỉ đc cái khoẻ ( nhưng cũng không khoẻ hơn bóng Châu âu ) và âm sắc lại thiếu tinh tế. bóng Nga và TQ tiếng nhạt và chua lắm không thể sài đc.
  có thể thiết bị của bạn phù hợp với bóng đi theo máy. của Nga và TQ.
  có một điều chắc chắn rằng vật liệu để sản xuất bóng ngày nay kém xa thời trước rất nhiều. và điều đó có ảnh hưởng đến phẩm chất của bóng không thì người chơi có thể tự trả lời.
  mình còn có một Preamp ARC reference II mk2. ouput 4 bóng 6H30 Nga sản xuất/ bóng theo máy.nếu thay bằng 4 bóng cũng Nga sản xuất nhưng vào thời kì trước gần 10 năm ( tra code trên bóng ),cho âm thanh khá hơn.
   
 3. gamelover

  gamelover New Member

  Joined:
  6/10/14
  Messages:
  13
  Likes Received:
  0
  Các bác cho hỏi tí. 12ax7 thì loại nào tốt mà giá không chát ạ?
   
 4. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  1.538
  Likes Received:
  38
  Thật ra nghe hay , ấm , dở , gắt ........ phụ thuộc rất nhiều vào loại nhạc .
  Mình chứng kiến là khi nghe nhạc vàng , nhạc việt thì các bóng NOS huyền thoại cho ra âm thanh ngọt tách bạch , quyến rũ . Thay bóng Nga , Tàu vào tiếng chua và gắt thấy rõ .
  Vẫn các bóng trên nhưng thay bằng nhạc rock , heavy rock thì lại cho kết quả ngược lại là bóng Nga , Tàu cho âm thanh sáng sủa , rõ ràng , trong sáng trong khi bóng NOS huyền thoại thì cho âm thanh mờ đục như nghẹt mũi .
  Tóm lại đây hoàn toàn là vấn đề cá nhân . Ta nghe thấy hay , ngon , thích là được
   
 5. pupil

  pupil Advanced Member

  Joined:
  8/5/13
  Messages:
  66
  Likes Received:
  1
  Em like bác Lenamvl. Vocal, Pop, nhạc vàng nhạc Việt, em nghe 12AU7 RCA (196xx) cleartop rất hay. Jazz, Blues, Classic lại thấy ECC802 JJ Gold pins nghe sướng hơn hẳn. Không hiểu sao em lại không hợp chất âm của Mullard.
   
 6. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  1.538
  Likes Received:
  38
  .

  JJ Gold Pins loại phiến dài rất ngon , đều 3 giải , chi tiết tốt và bóng mới sản xuất giá cũng phải chăng - 40 $ / bóng
  Bóng huyền thoại Telefunken mà đúng là NOS và được test cẩn thận có giá rất chát 500 -600 $ / bóng . Như vậy một cặp cũng cỡ trên ngàn đô . Xin nói thêm bóng ngon thực sự rất khó kiếm , ví dụ trang bán bóng nổi tiếng Tube Depot nhiều lúc họ chú thích " Hiện tại chưa có nhưng các bạn cứ Orders , khi nào có chúng tôi sẽ báo " .
  Mọi người vẫn có thể mua được các bóng NOS trên Ebay nhưng chúng không đảm bảo là ngon . Số đo tốt nhưng không có nghĩa là ngon với các bóng NOS .
  Tuy nhiên bóng Telefunken 12AU7 mới sản xuất cũng tốt . Thân bóng vẫn ghi đầy đủ các ký hiệu nhưng đáy bóng không có logo kim cương . Bóng được sx tại Nga theo bản quyền của Đức
   
 7. My FB

  My FB Advanced Member

  Joined:
  9/9/06
  Messages:
  2.016
  Likes Received:
  26
  Location:
  Phu Nhuan - Ho Chi Minh City
  Em thấy hai bác thật "may mắn" :D
  Bộ này em nghe dùng bóng Nga + Tầu theo "tai trâu" của em nghe chẳng ra gì. Khi thay bóng "Tây Âu" vào tầng đầu nghe khác hẳn luôn. :p
  Đúng là "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh"

  P/s: Bóng RCA 12AU7 clear top em nghe không "vô" nên đã tặng lại cho một bác ở phương xa rồi :lol:
   

  Attached Files:

 8. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  1.538
  Likes Received:
  38
  Chơi pre & power đèn có cái rất hay là thay bóng là chất âm thay đổi ngay , thậm chí thấy rõ tới mức mọi người cảm nhận ngay , không cần phải là chuyên gia gì cả .
  Như đã nói là hay , dở , chói gắt , mềm , ấm , ngọt , du dương ... phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dàn máy ( mạch thiết kế ) , loa , loại nhạc , và đầu phát CDP . Cuối cùng là phụ thuộc vào tai người chủ bộ dàn .

  Nói thêm về 12AU7 thì mình có 3 cặp : JJ ; Telefunken do Nga sx , Gold Lion ECC 82 /B 749 .

  Còn 6SN7 mình có 4 cặp : 1 cặp theo máy của Nga , Electro-Harmonix Gold Pins , 1 cặp Tàu xuất sang Anh UK- 6SN7 Psvane & 1 cặp Psvane T-series Mark ii .
  Cặp T-series Mark 2 đắt nhất - giá 199 $
  Mỗi cặp có chất âm riêng rất thú vị . Riêng các bóng NOS Anh , Mỹ , Tây Đức thì một là trả về bác chủ , hai là lỡ mua thì bán hết rồi
   
 9. My FB

  My FB Advanced Member

  Joined:
  9/9/06
  Messages:
  2.016
  Likes Received:
  26
  Location:
  Phu Nhuan - Ho Chi Minh City
  Nói đến dòng 12AU7 em chỉ thích "em" này thôi :D
   

  Attached Files:

 10. SHop LP

  SHop LP Advanced Member

  Joined:
  15/9/13
  Messages:
  59
  Likes Received:
  2
  Mình cũng có nhận xét với 1 số em 12AU7 này , dàn của mình thì 12AU7/ ECC82 đóng vai trò là driver , không đánh qua pre , chơi trực tiếp bằng pow
  tín hiệu từ RCA vào đèn Driver tới đèn công suất theo tai của mình và 1 số người bạn nghe cùng là thế này .

  - JJ ECC802S gold pin : treble tốt , mid thiên sáng tiếng mid khá là gai góc nó khè khè kiểu altec ( nói chung mid làm mất đi sự tình cảm ) bass của em này thì vừa phải nhưng có 1 diểm yếu là
  tiếng bass đánh ra ở dải trầm sâu bị yếu , không có đuôi , thành ra nghe tiếng bass bị cụt tiếng nên nghe thấy hơi tức bass.

  - ECC82 Amperex Holland : treble bị hẹp , mid bị tối , mờ tiếng mid , bass xuống sâu , nhược điẻm lớn nhất của bóng này là mid bị mờ tiếng , tiếng mid không được trong trẻo như mấy bóng khác , đánh giá chung là thua
  Cả JJ ECC802S gold pin .

  - CV4003 mullard : treble tốt , mid phải nói là tuyệt với nhất. mid em này ấm áp , tiếng mid mượt mà ngọt ngào , mid lồi lên hẳn so với 2 dải còn lại, nghe lâu rất thoải mái thích hợp tối nghe để ngủ , bass tuyệt vời , xuống sâu
  và 1 điểm cộng nữa ở dải bass là sự điều khiển tuyệt vời dải bass làm nền cho cả bài nhạc nên kiến cho bài nhạc ấm áp hơn nhiều .

  Kết luận lại 1 lần nữa , em test tất cả các bóng đó trên cùng 1 dàn chỉ thay đổi đèn ( driver ) vị trí của 12AU7/ ECC82 là driver chứ ko phải pre nhé .
  Nếu muốn nghe cái kiểu nhạc audiophile 1 vài bài để thưởng thức độ khủng cả âm thanh , treble leng keng , mid khè khè , bass ầm ầm thì cắm bóng JJ ECC802S gold sẽ có chất âm kiểu như vậy
  Nghe nhạc nhẹ nhàng tình cảm , nhất là giọng nữ , ngọt ngào , ấm áp mang tính chất thư giãn thưởng thức sau 1 ngày dài làm việc mệt mỏi về nhà mà nghe nhạc ầm ầm chịu gì nổi , thì chắc chắn em chọn mullard CV4003 ( hầu hết các bóng mullard đều có đặc trưng giống nhau , chỉ khác tí xíu ở bóng mắc và bóng độc nhất là tiếng mid ).

  Các bác có nhu cầu với vấn đề thay bóng thì em nghĩ nên mua về hay mượn của bạn bè gì đó về thử , thấy hợp gu của mình thì mua , chứ đánh giá thì chỉ 1 phần thôi ạ , cảm nhận được âm thanh thì nhiều nhưng nói thì khó lắm ạ
  nhất là với mỗi gu riêng , tự các bác cảm nhận là tốt nhất .
  Mình không giỏi thơ văn , hay các từ chuyên nghành nên có chỗ nào không được đúng thì các bác bỏ qua nhé , mình chỉ có cái nhìn của riêng bản thân thôi ạ.
  Chúc các bác tìm được 1 bé đèn ưng ý trong bộ sưu tậm của riêng mình .
   
 11. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  1.538
  Likes Received:
  38
  Nói thêm về 12AU7 huyền thoại Telefunken -
  Đúng là bóng Tây Đức này hay thật nhưng để kiếm được bóng ngon hơi khó và giá chát quá . Anh bạn mình mua 2 bóng số đo tốt , giá cũng khá cao , mới xài thấy ngon nhưng sau khoảng 50 giờ chạy thì tự nhiên có tiếng rọt rẹt , lâu lâu có ù nhè nhẹ . Mình góp ý là với giá 200 $ / cặp thì phải chấp nhận thôi vì trang Tube Depot họ bán tới 1000 $ / cặp cơ
   
 12. ndh

  ndh Advanced Member

  Joined:
  16/2/14
  Messages:
  156
  Likes Received:
  4
  Sao bác với đám bạn cao thủ của bác toàn mua phải thứ tậm tịt thế. Bác mua bóng nos ở shop nào vậy?
   
 13. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  1.538
  Likes Received:
  38
  Mình cũng bị dính chấu 1 lần . Đau như hoạn nhưng im thin thít , chẳng dám nói cho ai vì ngượng , xấu hổ . Coi như học phí
   
 14. locnp

  locnp Advanced Member

  Joined:
  9/11/09
  Messages:
  1.062
  Likes Received:
  0
  Location:
  Xã Rút Bán - Đầm Sen
  Cho em hỏi có phải là bóng mullard (hình đính kèm) không vậy bác?
   

  Attached Files:

 15. My FB

  My FB Advanced Member

  Joined:
  9/9/06
  Messages:
  2.016
  Likes Received:
  26
  Location:
  Phu Nhuan - Ho Chi Minh City
  Các bác chơi tube thì nên đọc link này:
  http://www.audiotubes.com/mullcode.htm
   
 16. vinh67

  vinh67 Advanced Member

  Joined:
  11/6/08
  Messages:
  1.984
  Likes Received:
  51
  Em mua đủ chỗ shop và của ae chơi chán bán lại cho, nhưng có sao đâu. Cái nào về cũng ok , chỉ có điều là chất âm có hợp hay không. Có khi cặp tele được dải treb thì bass lại dở. Có khi mua được cặp bóng Mỹ vài trăm nhưng nghe lại tốt cả 3 dải tần.
   
 17. Vutung

  Vutung Advanced Member

  Joined:
  18/6/16
  Messages:
  66
  Likes Received:
  42
  Bác mua ở shop nào thế?nói ra để anh em cảnh giác khg bị dính chưởng đi bác
   
 18. langnhang

  langnhang Advanced Member

  Joined:
  17/9/14
  Messages:
  136
  Likes Received:
  3
  Location:
  Ha noi
  Em thì lại thích loại này, cắm vào rồi chả muốn rút ra

  [​IMG]
   
 19. caoan

  caoan Advanced Member

  Joined:
  21/12/10
  Messages:
  2.775
  Likes Received:
  4
  Vậy bác mua dùng dần đỡ phải đổi....hí hí... em nghe thế nào mà âu, mỹ, nga... vẫn thấy nó hay...
   
 20. langnhang

  langnhang Advanced Member

  Joined:
  17/9/14
  Messages:
  136
  Likes Received:
  3
  Location:
  Ha noi
  vâng chỗ đấy em mua lâu rồi và đang dùng, thấy cũng ổn.
   
 21. Badboyxyz123

  Badboyxyz123 New Member

  Joined:
  29/5/17
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Location:
  Thái Bình
  DANH MỤC
  CTY NỘI THẤT THỜ CÚNG ĐẠI PHÚC
  Địa chỉ: 649 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
  Điện thoại: 08.3877.3197 - Hotline: 0938. 968. 983
  Email: mynghedaiphuc@gmail.com
  Website: http://mynghedaiphuc.com - http://dothocung.com.vn
  DANH MỤC SẢN PHẨM
  Tượng Phật Sứ
  Bộ Đồ Thờ Sứ
  Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa
  Bàn Thờ Phật
  Bàn Thờ Gia Tiên
  Bàn Thờ Treo Tường
  Đèn Sen Thờ Phụng
  Đồ Đồng Thờ Phụng
  Bàn Thờ 2 Tầng
  Tranh Tượng Gỗ
  Vật Phẩm Phong Thuỷ
  Vật Phẩm Thờ Cúng
  Tủ Thờ Xưa
  Tủ Thờ hiện đại
  Phòng Thờ Mẫu
  Bàn Thờ Mẫu

  Tag: đồ thờ cúng, bàn thờ thần tài ông ðịa,bàn thờ thần tài giá rẻ, týợng phật sứ,tủ thờ 2 tầng, ban tho than tai, ban tho ong dia, do tho cung, that tho cung, ban tho phat, tuong quan am, tuong phat di lac.
   
 22. trungnt-hn

  trungnt-hn Advanced Member

  Joined:
  8/2/12
  Messages:
  134
  Likes Received:
  19

  Bác chắc là chưa được thưởng thức âm thanh của tube cổ đúng không? Bởi vậy nên mới nói thế, nếu bác đang nghe tube này đã cho là hay rồi mà thay dàn tube cổ như: Mullard square getter, telefunken 802s thì bác sẽ nghĩ khác nhiều ....
   
 23. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  1.538
  Likes Received:
  38
  Nếu bạn xem hết các bài tham luận của mình thì bạn sẽ không hỏi mình câu đó . Mình và mấy người bạn đã xài nhiều loại khác nhau , bóng mới có , bóng NOS có , kể cả loại huyền thoại Telefunken có .
  Cái hay nhất , thú vị nhất của chơi pre , power đèn là khi thay đèn chất âm thay đổi . Thay đổi hay lên , kém đi .... là phụ thuộc vào 3 điều :
  1- tai người nghe ; 2- mạch thiết kế ; 3 - loại nhạc ta chơi
  Đa đa số người Việt ta thích nhạc Việt , đặc biệt là nhạc Vàng , mà phải là nhạc Vàng trước 75 .Bóng cổ rất hợp với loại nhạc này .
  Với con pre ~ 4000 US sản xuất năm 2016 khi ta thay bóng cổ vào thì chất âm thay đổi nhưng nó tốt lên , dở đi là do ta ( người tiêu dùng ) quyết định .
   
 24. pdluan

  pdluan Advanced Member

  Joined:
  18/12/07
  Messages:
  668
  Likes Received:
  5
  IMG_20170610_154605.jpg E vừa kiếm được cặp beckham chữ đỏ 7316, d getter, foil d, nghe hay thiệt.
   

  Attached Files:

 25. VINSTAR

  VINSTAR Advanced Member

  Joined:
  19/9/12
  Messages:
  353
  Likes Received:
  14
  Cứ loại chân vàng của Châu âu là ngon bác ạ, nếu chân đen thì Telefunken.
   

Share This Page

Loading...