WD My Passport SSD - Lưu trữ tài nguyên cho tương lai số

Discussion in 'Thiết bị - Đánh giá' started by xuandiep, 18/9/18.

 1. xuandiep

  xuandiep TechSupport

  Joined:
  27/3/17
  Messages:
  159
  Likes Received:
  200
  Location:
  VNAV
  WD1_4.jpg
  SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các IC nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện. Còn HDD là viết tắt của Hard Disk Drive là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ khí và từ tính. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter), giả sử trong ổ đó bạn có vài nghìn bài nhạc losseless, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file đó, việc này mất một khoảng thời gian (gọi là seek time), nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài mili giây, nên hầu như chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ này. Tuy nhiên, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút, và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu, việc cải tiến tốc độ truy xuất rất chậm.

  Với SSD nhờ việc sử dụng IC nhớ để lưu dữ liệu, hoạt động đọc/ghi dữ liệu của SSD không kéo theo sự chuyển động của bất cứ phần nào trên ổ đĩa và do đó làm ổ đĩa bền vững hơn so với HDD, gần như không gây tiếng ồn, không có độ trễ cơ học nên mang lại tốc độ truy cập cao hơn. Đồng thời không mất thời gian khởi động như ổ HDD
  W2.jpg

  Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ nghe nhìn mang tới những sản phẩm nội dung số như nhạc hi-res, phim video 4K, game VR hay games đồ họa cao ngày càng một nhiều lên. Để có được chất lượng tốt và độ phân giải cao cho nội dung các chương trình đòi hỏi một hoặc những khoảng dung lượng rất lớn lớn. Chính vì điều này, nhu cầu sử dụng những thiết bị lưu trữ với tốc độ cao, dung lượng lớn ngày càng phổ biến hơn, tuy nhiên với giá thành cao để sở hữu một chiếc SSD khiến những người sử dụng máy tính trong lĩnh vực nghe nhìn luôn được ưu tiên, những chiếc SSD có khả năng tốc độ truy xuất cao luôn được người ta chú ý đến giúp phần nào thay thế được HDD truyền thống.

  WD là một trong những thương hiệu thuộc sở hữu của Western Digital, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ hàng đầu thế giới. Với dòng sản phẩm WD My Passport SSD, WD đã tạo ra một dòng sản phẩm hoàn toàn mới khi đưa ổ cứng SSD vào dòng ổ cứng gắn ngoài My Passport.

  WD My Passport SSD có thiết kế hiện đại gần giống với dòng ổ cứng di động My Passport của WD (đến từ nhà thiết kế Yves người Thụy Sĩ ). Thiết kế được chia làm 2 phần: bên dưới với vân rãnh đá tượng trưng cho Thế giới thực, bên trên thuần khiết và đơn giản tượng trên cho Thế giới số. Rãnh chạy ngang chính giữa chính là đường nối liền 2 thế giới…

  WD1_42.jpg
  Với kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều, ổ đĩa cứng (hard-disk driver) dạng quay truyền thống được thay thế bằng ổ đĩa từ bằng bộ nhớ thể rắn SSD (Solid-State Drive). Tốc độ truyền dữ liệu của chiếc ổ SSD di động này theo lý thuyết có thể lên đến 540 MB/s.

  WD My Passport SSD mới của WD không chỉ có tốc độ nhanh mà còn trang bị với nhiều chuẩn kết nối đời mới. Không giống như cổng microUSB thường thấy trên các ổ cứng di động khác, WD My Passport SSD được trang bị một cổng USB TypeC và có đi kèm với bộ chuyển đổi sang USB Type A thông thường với chuẩn tốc độ cao USB 3.0. Bạn có thể kết nối chiếc ổ SSD di động này với MacBook Pro hay PC mà không gặp trục trặc gì về vấn đề tương thích.

  WD1_6.png

  Test thử nghiệm trên SSD Benchmark

  Đọc/ghi với các file lớn có tốc độ tối đa lần lượt là 464MB/s và 428MB/s đây là con số mà không phải chiếc SSD nào cũng có thể đáp ứng được. Tương tự với tốc độ đọc/ghi file 4K đa kênh cũng cho kết quả rất khả quan với 273MB/s đọc và 259 MB/s ghi.

  W6.png

  Test thử ngiệm với các file nhạc số dung lượng lớn

  Chúng tôi chọn album “Jazz at the Pawnshop - Late Night” do 2xHD và Naxos phát hành với định dạng DSD256. Đây là một album nhạc số “bom tấn”chất lượng rất cao, tổng dung lượng cả album lên tới 7.69GB, với 5 bài hát và mỗi bài đều có dung lượng từ 1.5-2.1GB/ bài (gấp 40 lần một file nhạc lưu trên CD thông thường).

  CopyWDtoPC.png

  Copy từ WD My Passport SSD sang PC đạt tốc độ 75-117MB/s

  CopyPCtoWD.png

  Copy từ PC sang WD My Passport SSD tốc độ rất ấn tượng 180-190MB/s

  Phát nhạc từ WD My Passport SSD

  Với phần mềm chơi nhạc Roon được khai báo và cấu hình đọc dữ liệu nhạc số từ ổ USB cắm ngoàiWD My Passport SSD. Dữ liệu nhạc được load rất nhanh, phát nhạc trơn tru và không hề “ngắc ngứ” hay “nấc cụt” như chúng tôi đã từng gặp với trường hợp sử dụng ổ USB ngoài thông thường. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với trường hợp các phần mềm chơi nhạc số độ phân giải cao có tính năng load-from-ram như Jriver Media Center hoặc đòi hỏi nhiều tài nguyên máy tính như BugHead, HQPlayer của Signalyst.

  WD1_SW1.png

  Thêm vào đó khi sử dụng SSD cũng tránh được các rung động không mong muốn khi hệ thống hoạt động, các rung động này có thể ảnh hưởng đến hệ thống và chất lượng âm thanh khi bộ dàn của bạn trình diễn

  Với mức giá khá hấp dẫn khi so với các phẩm ổ lưu trữ ngoài SSD cùng phân hạng trên thị trường, WD My Passport SSD hiện tại đã được phân phối tại thị trường Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu thay thế cho các ổ cứng truyền thống
  Phục vụ công việc: Thường dùng cho thiết kế đồ họa, dựng phim, xem phim nghe nhạc...đòi hỏi hiệu suất cao, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh.
  • Nhu cầu giải trí: lưu trữ phim, hình ảnh, video... các nhu cầu thường xuyên di chuyển và trao đổi dữ liệu, đi công tác.
  • Sao lưu dữ liệu từ máy tính, đảm bảo an toàn và có thể khôi phục lại dữ liệu đã backup.
  • Tuỳ chọn bảo mật những dữ liệu quan trọng - tính năng đặt mật khẩu, mã hóa 256-bit AES, tránh các truy cập trái phép tới dữ liệu.
  • Độ bền cao với các thử nghiệm chống shock va đập: thử rơi với độ cao lên tới 6.5 feet (1.98 met).
  Nguồn: TestingTeam
   
  tranman likes this.
Loading...