Cyrus PSX - Power Supply

Discussion in 'Bán dẫn' started by nhat_nam80, 8/8/06.

  1. nhat_nam80

    nhat_nam80 Advanced Member

    Joined:
    3/5/06
    Messages:
    877
    Likes Received:
    35
    Các bác tư vấn giúp em với, em đang dùng ampli Cyrus two vừa qua xem trên mạng thấy hãng đó có bán Power Supply PSX của hàng, nếu lắp cài này công suất sẽ tăng lên và âm thanh cải thiện hơn.
    Vậy Power Supply là gì các bác ơi? Em lo là mua trên mạng khó, nếu có thể dùng loại khác lắp vào hoặc DIY có được không, và địa chỉ DIY ở đâu?
    Các bác thông cảm nhé, em mù tịt về kỹ thuật và điện tử! :?
    đây là đường link http://www.cyrusaudio.com/product.asp?ProductID=78
    của Power supply
    còn đây là ampli của em: http://www.cyrusaudio.com/product.asp?P ... &text=spec
     
    Tags:
  2. nhat_nam80

    nhat_nam80 Advanced Member

    Joined:
    3/5/06
    Messages:
    877
    Likes Received:
    35
    wa, các bác tư vấn giúp em với...
     
  3. danthanhpho

    danthanhpho Advanced Member

    Joined:
    11/3/06
    Messages:
    1.194
    Likes Received:
    5
    - Thêm cái Power Supply PSX sẽ không thay đổi gì về công xuất, chỉ có thể là phần nguồn cho tầng công xuất của amply được sạch hơn tí chút, và phần nguồn của amply sẽ cung ứng cho phần pre-amp, dựa theo manual nói vậy .

    - Power supply là phần nguồn cung ứng dòng cho máy. Thông thường là chuyển điện nhà đèn qua dòng điện một chiều, rồi cung ứng cho máy móc (máy móc điện tử thông thường chạy bằng dòng điện một chiều).

    Bác có hỏi về DIY về cái này, theo Em nếu bác thiệt là muốn về phần này, cách gọn nhất là xem bên trong chỗ những cái tụ lọc trong amply, có đủ chỗ cho tụ to hơn, nếu còn thì thay tụ to hơn vào. Có lẽ bác cũng hay nghe nói " kiếm cái amply mà có những tụ to bằng lon sữa bò cho nó khỏe kéo".

    Về cái Power Supply PSX, những chỗ khác như : loa, CD player, dây tín hiệu, dây loa ...vân..vân ....... nên ưu tiên hơn.
     
  4. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    186
    Location:
    Hà Nội
    Em xin lỗi bác danthanhpho nhảy vô chỗ này 1 chút. Đúng là với dòng Cyrus và 1 số amp Anh quốc khác có vụ nâng cấp nguồn ngoài để tăng công suất ra của amp. Nếu bác mở con Cyrus ra thì sẽ rõ ngay: linh kiện chỉ 1 túm lèo tèo, nhất là phần PS rất đơn giản. Tổng trọng lượng của máy chỉ có 4.5kg, trông như cái hộp đựng giầy. Chính vì lẽ đó nên nhà sản xuất amp phải hạn chế dòng ra của amp (vì nguồn nuôi ko đủ tải). Khi thêm chú PSX vào thì phần nguồn của máy sẽ dùng cho riêng phần pre-amp, còn PSX sẽ chạy cho pow. Kết quả có thể tăng công suất ra gần gấp rưỡi.

    @nhatnam: vụ DIY này cũng hơi khó đấy bác ạh. Phải kiếm được schema rồi đủ thứ linh kiện, lại thêm cáp nối giữa PSX và con Cyrus 2 của bác nữa chứ. Nếu bác nào đang có PSX rồi mà bác mượn được để clone thì chắc dễ hơn.
     
  5. danthanhpho

    danthanhpho Advanced Member

    Joined:
    11/3/06
    Messages:
    1.194
    Likes Received:
    5
    @bác ar3a, cám ơn bác đã cho thêm thông tin chi tiết. Tại thấy vắng vẻ quá làm bác Nhất nam ngóng nên Em mới nhảy vào câu giờ chờ bác đấy chớ.

    @bác Nhất Nam, Bác kiếm được schema rồi đủ thứ linh kiện, Em nghĩ các bác hoặc bác Ar3a sẽ cố vấn bác DIY được ngon lành tuy nhiên theo Em đường có hơi dài đấy, nhất là cái vụ kiếm đủ linh kiện, rồi làm vỏ máy cho nhìn tương đối.
     
  6. nhat_nam80

    nhat_nam80 Advanced Member

    Joined:
    3/5/06
    Messages:
    877
    Likes Received:
    35
    Cảm ơn hai bác!
    Em thấy yên tâm về vụ ampli rồi, hôm nào rảnh thì đặt mua qua mạng vậy có bác nói về tới tay mình giá tầm 150 USD tất tần tật chi phí.
    Một vấn đề hiện em đang tìm nguyên nhân. Hiện em đang dùng Ampli Cyrus + CDP Philips 624 + dây tín hiệu VDH + dây loa Mit Zap, dây loa dài 5m mỗi bên kết quả tiếng của bộ này nghe khá, đồng đều ở các dải. Gần đây, em thấy dây dài quá nên ảnh hưởng đến chất âm đành gập thành 2,5m mỗi bên. Kết quả là âm thanh nghe khá hơn, trép nghe gọn gàng hơn, trung nổi hơn nhưng trầm nghe thiếu thiếu (nhất là ở các bản chơi nhạc cụ điện tử, còn chơi đồ mộc vẫn đươc như ABBA, Laura Fyji... ) nên nghe có cảm giác thèm thèm chút trầm. Do bán hết đồ rôi nên em chẳng có thiết bị để kiểm tra.
    Em tạm thời kết luận, đó là do CDP "cỏ", trước kia dây dẫn dài mà âm trầm lùng bùng giả tạo nay các dải khác cải thiện mỗi trầm non không lý do gì do dây ngắn... liệu có phải nguyên nhân này không các bác? Nếu phải CDP nào cải thiện (trừ Sony) tiếng trầm và trung khỏe.
     
  7. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    186
    Location:
    Hà Nội
    Cái này nghe lạ nhỉ. Thông thường mà nói, khi bác gập đôi dây loa thì sẽ làm cho đường truyền có tiết diện lớn hơn, trở kháng của dây giảm xuống và tiếng bass mạnh hơn, tiếng trung và tép rõ hơn (với giả định là dây cũ của bác quá mảnh, làm tín hiệu bị suy).

    Không rõ bác đấu dây thế nào? Nếu bị lệch pha sẽ làm mất tiếng bass rõ rệt.
     
  8. nhat_nam80

    nhat_nam80 Advanced Member

    Joined:
    3/5/06
    Messages:
    877
    Likes Received:
    35
    Em đã kiểm tra hai cực, dùng pin 9V đấu đúng cực xem loa hít vào hay phồng ra thì cọc loa lắp chuẩn rồi. Em thử đấu kép và cả đấu song song (tức chập hai đầu dây) chạy ra loa; cách nữa là dây này có 2 sợi chính và 1 sợi "chống nhiễu" em dùng luôn cả sợi chống nhiễu gắn luôn vào cực âm. 2 kết quả đầu âm thanh vẫn vậy, cách thứ 3 nghe có vẻ đầy đặn hơn. Mặt khác, em mượn được sợi dây bạc quân sự "thửa" của một bác để kiểm tra ampli đèn kết quả âm trầm vẫn vậy, chỉ chi tiết hơn nhưng lại thiếu chút ấm áp.
    Hiện em vẫn cho vỏ máy đi sơn và bọc gỗ, không hiểu để nguyên main đánh có ảnh hưởng gì không bác?
    Em đang tìm CDP mà khó quá, trước em đã chơi qua vài loại như Teac 10se, marantz 72a, CEC 2100, Sony 555esj, nad monitor 5100, adc 350... mà chưa vừa tai. Bác tư vấn giùm xem CDP nào nghe khá, em đang tìm Nad hoặc arcam... có loại nào chất giọng trầm mạnh không?
     
  9. vietpq75hanes

    vietpq75hanes Advanced Member

    Joined:
    12/7/08
    Messages:
    141
    Likes Received:
    132
    Location:
    Hà Nội - Việt Nam
    Bác cứ làm quả CDP REVOX B226 thì thấy khác ngay!!
     
  10. ncc

    ncc Advanced Member

    Joined:
    11/5/06
    Messages:
    138
    Likes Received:
    0
    Em thấy một điều quan trọng mà không thấy bác đề cập đến là bác dùng loa gì, thiếu bass có thể do loa đấy ạ.
    Trước em dùng Tannoy S6 đánh với Denon PMA2000, dây loa anh ba, đầu CD SONY 555ES chẳng thấy bass đâu cả, sau em chuyển sang loa ProAC 2.5 (clone) mọi thứ khác vẫn để nguyên thì bass ra ầm ầm
     
  11. hien.t.nguyen

    hien.t.nguyen Advanced Member

    Joined:
    6/3/08
    Messages:
    1.101
    Likes Received:
    22
    Location:
    HCM
    Em chào các bác.
    Vụ nguồn cho Cyrus rời này cũng thật sự có hiệu quả đấy ạ.
    Nguồn zin trong máy là +/-38VDC 3A max :(
    Nguồn rời (kèm theo máy) +/-38V 10A max,rỏ ràng là dòng cung cấp lớn hơn gấp 3 lần nên tiếng Bass rất đậm và xuống sâu, khi ở mức âm lượng lớn thì không bị vở tiếng,em thấy nguồn rời này cũng khá đơn giản vì chỉ việc mắc song song với DC zin trong máy thôi.
    Biến áp xuyến,tụ nguồn chất lượng cao,mạch bảo vệ quá dòng,relay làm chậm...hoàn toàn có thể tìm được và diy được ạ.
    Chúc vui.
    Thân.
     
  12. ducthang

    ducthang Advanced Member

    Joined:
    24/11/06
    Messages:
    476
    Likes Received:
    4
    Location:
    Ha noi
    Theo cách nhìn nhận của riêng e thì cục PSX của Cyrus có tác dụng sau:

    E là người đã chơi Cyrus từ lâu: 1,2,3,3i đủ cả, 6,7,8 thì đi nghe ké, E đã được mổ sẻ con Cyrus 3 + PSX để xem bên trong có những gì thì e tạm so sánh thế này;
    - PSX : 1 cục nguồn to gấp 1,5 lần amp, 4 sò tương đương, 4 tụ lọc gấp 2 lần amp, ngoài ra còn tụ trở khác. Vậy theo các bác thì cục PSX có từng đấy linh kiện và mục đích để làm gì????????

    Theo em: có 3 vấn đề
    1- tăng điện áp 1 chiều cấp cho sò (từ 35v norman lên 40v, phần này do 4 con sò kích của của PSX giải quyết). Trong ĐK này sò của AMP phải Zin, nếu bị thay nhiều lần hoặc lai thì khi cắm PSX vào chơi một thời gian dễ teo lắm

    2-Tăng dòng (4 tụ loc + cục nguồn to) vấn đề này thì các hãng của khoai tây hay áp dụng nhất, hàng nhật thường không. Thế nên AE ta thường nói vui, Hàng của U.K bé, đơn giản mà đánh như có võ

    3- Lọc nguồn

    Tất cả các thông tin trên là do e nghe, đọc, nhìn, hóng hớt nên chỉ mang tính tham khảo chứ e không biết làm cái chi đâu

    mời các bác tiếp ạ
     
  13. hien.t.nguyen

    hien.t.nguyen Advanced Member

    Joined:
    6/3/08
    Messages:
    1.101
    Likes Received:
    22
    Location:
    HCM
    Em có mổ nguồn ra nhưng không thấy 4 sò bác ạ! :D
    Biến thế lớn hơn gấp 3 lần(về dòng) chứ không phải 1.5 lần!
    Điện áp ra giữ nguyên,không khác với điện áp ra của nguồn zin bên trong ampli,vì thay đổi điện áp nguồn là liên quan đến phân cực tĩnh nên cyrus không làm vậy đâu ạ.
    Em đã đo kiểm thông số kỹ thuật của em này nhiều lần để giải thích tại sao nó phải bán kèm với nguồn rời mừ! :lol:
     
  14. ducthang

    ducthang Advanced Member

    Joined:
    24/11/06
    Messages:
    476
    Likes Received:
    4
    Location:
    Ha noi
    E đang nói về PSX dành cho các đời Cyrus 3 đều dùng chung cho các đời sau này đều dùng chung cho nhau được, Riêng PSX của Cyrus 2 chỉ dành cho Cyrus 2 nên không có sò( chỉ có biến áp và tụ), bác khám nghiệm thêm con PSX của Cyrus 3 nhé, lại là một bước dài trong phát triển công nghệ đó bác
     
  15. Mèo Sạch Thỉu

    Mèo Sạch Thỉu Advanced Member

    Joined:
    3/1/08
    Messages:
    713
    Likes Received:
    7
    Bác nào đã DIY cái nguồn này chưa ạ, có thì cho em xin cái schematic ạ
     
  16. CafeNovember

    CafeNovember Advanced Member

    Joined:
    14/5/07
    Messages:
    517
    Likes Received:
    177
    Vậy là các nguồn rời của Cyrus xử dụng ổn áp tích cực hả bác htnguyen ?

    Có bác nào có Schematic của Cyrus đời cao ( 6, 7, 8 ) thì cho em xin với , em clone 1 cái nghe thử xem có hay như các bác vẫn khen ko ?
     
  17. Sonus Sonny

    Sonus Sonny Advanced Member

    Joined:
    20/11/08
    Messages:
    705
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hoàng Sa - Đà Nẵng
    Em đang làm 1 con hybird dùng một cái PS đơn giản dùng LM317(mạch cổ điển). Nhưng đang có nhu cầu làm một con nào ngon hơn nhưng chẳng biết làm con nào hết, bác nào có mạch hay-linh kiện dể tìm thì cho em với. Yêu cầu là áp ra khoảng 26-30v, dòng 1.5A max.
    Đang xem xét phần lk của cái mạch này, nếu khả thi thì vài bữa nữa em làm thử, ko biết con nay có ngon ko nữa :cry: .
     
  18. ThuyLT

    ThuyLT Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.404
    Likes Received:
    80
    Tại trang đó nó bảo thía này :
    Chắc chỉ là cái nguồn mạnh hơn thôi, khi cắm vào thì nó xài nguồn sang cái mạnh đó

    Cyrus PSX - Power Supply (All non R Versions)
    Cyrus PSX - Power Supply (All non R Versions) Image 1

    The PSX utilises a 500VA toroidal transformer specifically designed for optimum audio performance of the Cyrus electronic components, carrying a total capacity of 70,000 uF for ultimate regulation.

    The PSX also upgrades the performance of the Cyrus PCMII CD player as well as the Low Frequency Alignment Unit (LFAU) of the state of the art Mission 767 loudspeaker system.
    yrus PSX - Power Supply (All non R Versions)
    Cyrus PSX - Power Supply (All non R Versions) Image 1

    Specifications

    Output voltage - ± 40V
    Output impedance - 1 Ohm
    Ripple - 750mV peak to peak at 140 watts into 8 Ohms
    Noise - 300uV
    Transformer regulation - 3% at 500VA
    Total PS capability - Typically 0.1 Farad

    Output to PCMII

    Regulated voltage - ± 18V
    Current capability - 1.5A peak

    Dimensions - (H x W x D) 85mm x 215mm x 345mm
    Finish - Black or Grey
     
  19. CafeNovember

    CafeNovember Advanced Member

    Joined:
    14/5/07
    Messages:
    517
    Likes Received:
    177
    Cái nguồn đấy thì diy dễ ẹt mà bác , mua chi tận 200$ cho nó lãng phí , cứ làm quả nguồn 30Vac sau nắn tương cho > 40.000uF /50volt là oke liền , lọc cổ điển chẳng cần sò siệc gì sất . làm thêm phần ổn áp cho PCMII cũng dễ như vậy . Bác mượn cái nguồn của nó về tháo ra xem có jumper nào ko thì hàn seting theo đúng như vậy là chạy ngon ngay .

    Bác nào có Schematic mấy cái Cyrus ( khác đời one ) thì cho em xin clone cái nghe xem có hay ko ?
     

Share This Page

Loading...