Em làm bài đầu tiên chúc mừng diễn đàn hoạt động, Em có câu hỏi là bây h Mỏ hàn để DIY thì dùng loại mỏ hàn gì, hàn xung hay hàn nung, mỏ hàn nào cho DIY tube, mỏ hàn nào cho vi mạch của bán dẫn, Công suất của mỏ hàn bao nhiêu? Em ra chợ zời có mỏ hàn của Liên xô(mỏ hàn nung ),Quân đội 80 nghìn Việt nam(noname) 100k, của tiệp 180k, ko biết mua loại nào, ko biết loại của Tiệp thì có phải đồ xin ko hay cũng là hàng nhái.Các bác có thể gợi ý 1 vài loại mỏ, 1 vài địa chi để mua đồ tốt và chất lượng hơn ko ạ. Về thiếc hàn có loại thiếc của Hàn quốc 150k 1 cuộn, việt nam 2k 1 cuộn bé tí nhưng hàn rất chán, mối hàn kéo 1 phát là bong,Vậy có nên mua loại Hàn quốc kia ko ạ. các bác cũng có thể cho em 1 vài địa chỉ 1 vài loại thiếc hàn ngon bổ rẻ ko ạ , Nhân đây các bác có thể hướng dẫn cách hàn cho newbie như em ko ạ, như là dí vào nhựa thông, ấn vào mối hàn v...v.... Cuối cùng em chúc diễn đàn thật vui vẻ và phát triển mạnh.
Tôi xin góp chuyện . Tôi dùng mỏ hàn nung từ 40W đến 60W cho DIY Tube . Giá ở Chợ Nhật tảo ( TP HCM ) khoảng vài chục nghìn đồng . Tôi không quan tâm đến về tuổi thọ của nó lắm vì ít dùng và nó rẻ . Về chì hàn ( phía Bắc có tên gọi là thiếc hàn ?? ) thì mua loại nào đó có màu sáng bóng , khoảng 80 nghìn/ cuộn 1/2 kg thì phải . Công nhận là nếu dùng chì hàn chất lượng xấu thì bực mình thật. Xin mời các bạn khác bàn luận về cách thức hàn !!
Đồ chơi DIY - Mỏ hàn súng Weller D-550 120V 240/325W: dùng cho các mối hàn mass, chassis. - Mỏ hàn súng Gun 220V 100W: dùng hàn và xả mối hàn nhanh khi đo kiểm... - Mỏ hàn nung Liên-xô 220V 25W: dùng hàn chân IC và các mối hàn thường. - Chì hàn Asahi, hàn bóng đẹp như mơ :roll:
Em dùng mỏ hàn Waller (điện 110v). nóng nhanh, cầm êm chắc chắn và thích nhất là không nóng tay cầm như mỏ hàn TQ
Bạn Historian nên xem lại nội qui diễn đàn và lưu ý không viết chữ in cả bài. Cảm ơn sự hợp tác của bạn. Admin
Hôm qua lang thang ở siêu thị em mua được cái mỏ hàn này, các bác ai đã dùng dồi cho ý kiến .Mỏ hàn dùng gas to hơn cái bút máy tí em dúi thử vào sợi chì hàn thấy nó cháy ầm ầm.giá 27$ :!:
Cái thời khoảng năm 80 SG hay cúp điện, tôi cũng phải sắm loại này nhưng dùng chóng hỏng quá, dùng mỏ hàn nướng của mấy ông làm máng sối lại bền hơn, Hic
Em vừa mua 1 cái mỏ hàn súng tay cầm bằng gỗ của Việt Nam, 100 W, nóng siêu nhanh, bấm 1 phát là thiếc chẩy ra nhầy nhụa. không biết nóng nhanh quá như thế có ảnh hưởng gì nếu DIY tube ko các bác nhỉ.
Em nghe nói mỏ hàn súng loại nóng nhanh cấp kỳ như thế này phát ra từ trường mạnh lắm, có thể làm hỏng các mạch IC vi xử lý và các loại linh kiện bán dẫn như transistor trường, Fet , CMost phải không mấy bác, nếu vậy thì TDA7294 dùng FET có dễ bị hư không ?
Hôm nọ em mua được hai cái mỏ xung của Liên xô công suất 65w,vẫn còn giá tiền in trên vỏ 7rups :mrgreen: hai cái này mới tinh chưa dùng luôn.Về nhà đang định giấu một cái đi để sơ-cua thì ông anh lên cướp luôn một cái .Bác muốn dùng ngon thì tìm mấy con mỏ xung của Mẽo điện 110(quấn lại cũng ok) hoặc mấy em Tiệp khắc cũ cũng tốt(mấy con vàng cam trên chợ là Taiwan đấy nhé).
Cái mỏ hàn Good 40W em xài, sao tự nhiên không nóng. Kiểm tra dây không bị đứt, nhưng không biết có bị hư trở than gì không. Làm sao biết nó hư trở than, và Nhật Tảo có bán trở than này không các bác?
Mỏ hàn nung thường chết do đứt dây mayso, bác thử kiểm tra xem có đúng không, nếu đúng thì vứt thôi ah
Em có 2 cây: 1 cây 60w xài tốt, 1 cây 40w (hôm qua hàn tốt). Mới mua 1 đầu hàn mới 50k cho cây 40w, chưa thay vô mà bị như vầy. Cây 40w hình như giờ gần 200k?
Bạn dùng đồng hồ đo xác định xem nó đứt ở đâu, nếu k phải dây may so thì kiểm tra 2 chỗ: 1 là chỗ hay gập dây ở chuôi mỏ hàn, 2 là chỗ phích cắm điện (Cái mỏ hàn nung goot của mình bị đứt dây nơi chuôi mỏ hàn) mà cái mỏ hàn này thì có hỏng nhưng cái đầu hàn không bị mòn chút nào cả !
Để ngày mai em kiểm tra kỹ lai. Mỏ hàn hiện không mòn, nhưng em mua dự trữ thôi. Cám ơn bác khuehn. Thân
Đầu mỏ hàn Goot em xài chưa thấy hư đầu, hiện đã kiểm tra kỹ không thấy đứt dây điện, mayso nhưng em nó đã tèo chẳng biết bị ở chổ nào. Em xài nhiều cây, thấy hãng goot này khá tôt.