Xin được Post vài sche về mạch pre và chỉnh âm sắc để anh em tham khảo, vọc vạch Hi vọng giúp được gì đó cho anh em DIY
Re: Pre and Tone dùng Transistor Em chưa thử mạch của bác nhưng thấy đường đi của tín hiệu có quá nhiều tụ, em e là khó có thể hay được (hoặc nếu có hay thì linh kiện phải rất xịn).
Re: Pre and Tone dùng Transistor Tất nhiên rùi bác, mạch linh kiện rời mà. Nhưng không phải là không hay đâu, bác cứ thử test xem thế nào. Mạch cũng khá đơn giản nên không có gì để nói cả. Tất cả các mạch chạy bằng IC mà mình đã từng lắp mình đều không hài lòng so với 2 mạch này. Mạch dùng IC chỉ gọn hơn thôi và nếu không có IC xịn thì chắc chắn không thể bằng được nếu ta biết chọn linh kiện cho mạch rời. Theo ý chủ quan của mình thế, có gì không phải ae góp ý
Re: Pre and Tone dùng Transistor Bác ah, nói chung đi qua nhiều tụ trở, dây nhợ quá sẽ không còn biết chỗ nào hay dở, nếu không linh kiện phải thật tôt, phải có kinh nghiệm tinh chỉnh, lắp lên rồi mới chỉ đạt 20% công việc thôi.Thân
Re: Pre and Tone dùng Transistor Mạch tone control như thế lả đơn giản quá rồi, nhứt là mạch số 1 đã đơn giản không thể nào đơn giản hơn. BÁc đã thiết kế hoặc đã từng thấy mạch nào đơn giả hơn nửa chăng?
Mạch 3-band tone control mình vừa layout xong vẫn chưa test Bác nào rảnh test dùm em cái ạ :d có file pcb luôn đó ạ
e góp ý là: đối với mạch tone chỉ nên điều chỉnh 2 tần số cao và thấp, còn dải mid nếu là vocal, thì nó là phần hồn của bài hát, nên ko nên can thiệp vào.
Các bác cho em hỏi! Cái mạch chỉnh tone thứ nhất dùng con trans BC109 ,đã có bác nào làm mạch này chưa ạ!Chả là em có một ít transistor BC109 vỏ sắt định làm mạch này! Vậy có bác nào làm rồi mà có file giặt là thì cho em xin để em hoàn thành nó! Em xin cám ơn!
Bác nói đúng ạ, nhưng tính em thích mày mò, E thấy mạch ứng dụng của bọn Texas (TL082) nó cũng dùng y chang mạch này trong datasheet nên em test thử xem thế nào :mrgreen:
Các bác cho em hỏi chút ạ!Cái mạch pre tone sử dụng con BC109 em mới làm xong,ghép thử với Pow thì khá ổn nhưng khi thử với tai phone thì tiếng nhỏ quá,vặn hết cỡ mà tiếng cũng chỉ nghe thấy nhỏ thôi ,giờ em muốn điều chỉnh lại hệ số khuếch đại để tiếng ra to hơn thì có phải điều chỉnh giá trị con trở nào ạ,có phải là con trở 1k2 không ạ?Cám ơn các bác!
vậy là cái mạch trên chỉ ứng dụng cho pre được thôi ạ? Ngoài ra còn cách khác không ạ? Cái pre này khi ghép với pow thì không có vấn đề gì cả! Điều chỉnh thay đổi rất rõ rệt,tiếng khá hay!
Em đang âm mưu làm cái EQ tạm gọi là Lâu Èn. Đề phòng khi dà tai kém còn có chỗ để chỉnh bù. Mục tiêu của em là cố gắng để tích hợp như Pre khi ko dùng EQ, còn khi dùng EQ thì giảm tối đa tín hiệu chạy xuống Mát và nhất quyết là tín hiệu ko qua tụ