Em moi cái chủ đề này ra để các bác cùng đàm đạo tí cho vui. Là vì rằng bộ dàn cỏ nhà em hiện nay dùng đèn từ đầu đến chân cho phần analog (đương nhiên là toàn đồ đồng nát em nhặt về để DIY thôi :lol: ). Cảm nhận cá nhân là cái âm thanh của nó khá mượt mà, vừa ý, và đặc biệt cái âm trầm nghe nó không bị cứng, rất khó tả nhưng nói chung là cho mình cảm giác dễ chịu. Em nhận ra điều này khi so sánh trên bộ nhà em và nhà ông bạn dùng amp bán dẫn (nghe âm trầm nó cứ cục cục rất khó chịu). Đây chỉ là cảm nhận cá nhân thôi. Không biết các bác khác có thấy vậy không? :mrgreen:
Dear , bác Mình e là , cách diễn đạt của bác làm các FAN Solid không đồng ý (May bác đang ở đây ) Để có cảm nhận thêm , mình nghĩ , bác bỏ thêm t/g , nghịch chút như sau : Trên 1 Amp Solid (bao giờ cũng là PP Power Tranzitor , bộ vi sai phía trước , ở tầng CS ) , bác thay cặp J,K tốt vào , chi tiết , nếu cần , ta PM (Nên chọn loại 1 vế chỉ có 1 cặp Power Tranzitor thôi ) . Từ Vi sai sang cặp Drive và Pow , thay 02 tụ hóa = tụ K73 ,10mF ,63 VDC Chỉ riêng hai động tác này ,tiếng đã có sự thay đổi : Mở bé (8h) , tiếng Bass vẫn lừng phừng rõ hơn mức cũ Chú ý : Nếu cặp CS dùng +-45VDC trở xuống , hãy làm vậy , vớ phải con nào + cao khó tìm MOSFET Power ngoài chợ Tiếp đó , bác lắp Pre tube , hai tầng kh/đ, ra tại Kathode , bỏ qua phần Pre Solid , đưa thẳng vào B của Visai (Bỏ tụ hóa chỗ đó ra , do Pre tube , xuất Kathode đã có tụ 4-6mF ) Khi ấy , nếu cảm nhận của bác thấy chúng tiến bộ vượt bậc so với cũ , chắc đúng bác ạ Các Amp Solid cũ , vỏ gõ , tiếng đâu tồi lắm bác .Ta giới hạn phạm vi chê thôi :wink:
Cái này kêu bằng "cảm giác hưng phấn tạm thời" nó sẽ lắng xuống nhanh thôi, khi mà bác bắt đầu phát hiện ra một điểm dở rất nhỏ trên bộ dàn, và nó sẽ lớn nhanh cấp kỳ, lúc đó hàng loạt điểm phô, điểm dở sẽ lộ ra, lúc đó lại ..... lăn tăn tiếp :lol:
em giờ mới phát hiện bị tẩu nặng, khi được ông anh dẫn đi nghe mấy dàn gọi là 2_en em chẳng phân biệt được âm thanh đâu là bán dẫn đâu là đèn, chỉ biết mẩn mơ nghe và ước mơ 1 tương lai tươi sáng. :lol:
khà khà lại một kẻ nữa giống như ta xin lỗi Bác nhá sao Bác lại giống em thế chỉnh đi chọt lại ,thêm cái nọ bỏ cái kia tưởng mình đã hoàn hảo ai dè đi coi khủng long 2-en bỗng thấy mình...... :roll:
Em cứ tưởng người ta thích nghe âm thanh đèn vì cái mộc mạc tự nhiên của nó, bây giờ mới biết có người thích nghe âm thanh đèn vì mượt mà, vừa ý....Theo em vì mình chơi cho mình nên cứ nghe thấy vừa tai là ổn bác nhỉ ? :roll: :wink:
Em thấy mấy bộ dàn khủng chơi amp bán dẫn khủng cũng rất phê! Em thì chơi cả 2 cái. Nghe vocal, instrumental nhẹ thì đèn, còn muốn nghe tiếng guitar dây sắt hay giao hưởng thì 845,211 nghe cũng không phê.
âm thanh mộc mạc,tự nhiên và mượt mà của đèn nếu so sánh với âm thanh chau chuốt kĩ càng của các amli bán dẫn nhiều khi Em cảm nhận (riêng em thôi nhé các bác đừng ấy ...em mà tội nghiệp ) như đi so sánh giữa một cô thôn nữ không son phấn với một cô gái được chăm sóc chải chuốt son phấn kĩ càng.nếu có gì sai xin các Bác bỏ quá cho Em nhé (vì mọi sự so sánh trên đời đều khập khiễng)
Híc, em tưởng là như đi so sánh giữa 1 cô ẻo lả với 1 cô chơi thể thao chứ (dĩ nhiên cả là 2 đều phải đẹp rồi).
Tôi thấy bạn có một cái nhìn cũng rất hay. Riêng tiếng Bass của bán dẫn, người ta lắp riêng một mạch khuyếch đại (KĐ) có công suất lớn và khi người dùng mở âm lượng lớn nghe tiếng bass rất mạnh nhưng tín hiệu bị cắt đầu cắt đuôi nên nghe nó cảm giác khó chịu. Nếu nghe tiếng bass do ampli bán dẫn trình diễn, rồi nghe cũng âm thanh ấy trực tiếp, thì ta sẽ thấy âm thanh bass do bán dẫn trình diễn nó đúng là cục cục rất khó chịu, trong thực tế không có nhạc cụ nào phát ra âm thanh như vậy. Tiếng bass do nhạc cụ phát ra nó có độ ngân vang rung động và rất sinh động. Nếu so sánh (hơi khập khiễng) thì âm thanh của đèn điện tử như một mỹ nhân. Âm thanh của bán dẫn như một người mẫu dao kéo thèm ăn sai chế độ: nên vòng 1 bé, vòng 2 tóp, vòng 3 quá cỡ, chân ngắn (bass = vòng 3+chân) Ngoài ra tiếng bass lại còn át hết cả các loại nhạc cụ khác trong đó có cả tiếng ca sỹ. Nghe rất khó chịu.
Tùy loa .............................................................................................................
Âm thanh của ampli đèn phát ra còn có độ ngân vang, riêng tôi có cảm giác nó có "hơi" ấm (hơi ấm của nóng ấm), còn của ampli bán dẫn âm thanh nó cứ "lạnh tanh". Điều này tôi cảm thấy cách đây hàng chục năm và liên tục để ý thì quả là đúng như vậy, cho đến bây giờ, khi nghe ampli đèn phát nhạc tôi đều thấy như vậy ! Không biết các bác có thấy như vậy không?
Nếu có$ chơi cã hai bác ạ,em thấy mỗi thứ cho âm thanh mỗi vẻ, vì giữa dèn và bán dẩn là hai con đường đang song song, em thì lúc nào vài ve thì bán dẫn,lúc nào cần thư giãn thỉ đèn, thú chơi thì tận cùng , còn đem ra so sánh thì nói đến sáng mai cũng kô hết chuyện,thân
Thưa không Trước đây em cũng thần thánh hóa đèn lắm đấy ạ Hay là bác chưa được nghe amp bán dẫn nào ra hồn?
đúng đấy các Bác ạ tuỳ loa tuỳ cách phối ghép thiết bị nữa nếu cô sơn nữ kia lại đem đi spa,mỹ viện và cô gái qua chỉnh sửa sắc đẹp kia đổi chỗ cho nhau thì sao nhỉ chắc các Bác cũng đoán ra,đơn giản thôi như của Em cái amly đèn kt88 hãng loại cổ đem ghép với loa cs99 dây loa 1tr đầu sony 555ESA nghe tiếng nhạc trước 75 nhạc không lời ở nhà mình thì tự thấy mỹ mãn,sau đó mang cái amly đến nhà anh bạn loa xịn trên 60tr dây loa trên 10tr đầu CD có cả DAC nói túm lại là giàn chuẩn thì cái amly đó,cái đĩa đó giọng ca đó bỗng nhiên như cô sơn nữ được đi mỹ viện,vào spa,đúng là một sự so sánh khập khiễng phải không các Bác và nếu đổi chỗ thì sao các Bác nhỉ :?:,nhưng cho đến giờ phút này nếu cùng giá tiền và cùng đủ thứ thì Em vẫn chon amly đèn
Em mới được nghe mấy cái ampli đèn DIY và đồ hãng loại rẻ rẻ thì thấy giọng qua ampli đèn màu mè giống như em đi hát KOK có echo vậy. Nhưng như vậy mới hay 8)
Các cụ cho em hỏi, em chơi phân tần chủ động 3 đường tiếng, loa tép cắt ở 3500Hz Thông số loa ở đây: http://www.hifiloudspeakers.info/Anatom ... itsp6.html Vậy thì nên sử dụng SS hay Tube để đánh cho em tép này? (Hiện Bass em đang dùng SS, trung em đang đánh bằng Tube 6C4C)
Gu nghe của em là nhạc tiết tấu chậm, trước đây em nghe amp soid cổ vỏ gổ giờ thì em chơi đèn toàn tập rồi ạ, amp soil cho vào bộ sưu tập làm kỹ niệm. với cá nhân em thể loai nhạc chậm thể hiện độ tinh tế, ấm áp, mượt mà, tình cảm, sâu lắng thì đèn là vô đối ( sorry fan soil )
Kinh nghiệm e học lóm của mấy cụ nhiều đường tiếng thì nên để bán dẫn ở dưới, đèn ở trên Làm ngược lại thì dễ bị tép nhanh bass chậm dẫn đến rối loạn nhịp điệu cụ ạ