Đầu băng cối

Discussion in 'Nguồn phát Analog' started by GaVN, 22/12/05.

  1. BJerry

    BJerry Advanced Member

    Joined:
    24/2/11
    Messages:
    76
    Likes Received:
    0
    Để phân biệt những cuốn băng xưa và băng mới chép lại hiện tại. Theo mình thì những cuốn băng xưa được các phòng thu chuyên nghiệp chép lại thường có đề ngày tháng ghi trên hộp, hộp sẽ bị sờn cũ theo thời gian, quan trọng là các bài hát trong băng trùng với list trên hộp, phần đầu và phần cuối băng có lời giới thiệu của các trung tâm thu hồi bấy giờ[/quote]


    Ý em cần phân biệt đâu là gốc Analog và đâu là gốc MP3 ạ. Chứ em chỉ có băng sang lại thôi. Em cũng tính mua CD về để oánh sang băng cối nhưng khổ nỗi tai trâu và dàn cỏ nhà em không thể phân biệt được CD đó có gốc là MP3 hoặc băng cối em nhờ thâu cũng từ MP3 - thế mới khổ tâm.
     
  2. Zorro

    Zorro Advanced Member

    Joined:
    14/12/05
    Messages:
    3.308
    Likes Received:
    552
    Location:
    Saigon
    Theo em biết thì đa số nhạc được đánh từ băng cối sang CD bằng những thiết bị amateur nên chất lượng âm thanh suy giảm rất nhiều, âm thanh trở nên mỏng hơn, lạnh hơn và chi tiết kém đi.

    Bác BJerry phải nghe và so sánh cùng 1 chủ đề trên 2 thể loại băng cối và cd sẽ nhận ra ngay.

    Thân.
     
  3. Cuội_nguyen

    Cuội_nguyen Advanced Member

    Joined:
    30/12/08
    Messages:
    102
    Likes Received:
    1
    Location:
    Cung Trăng
    Em nghĩ là khó ngoại trừ những bác rất rành và nghe thường xuyên cuốn băng đó mới có thể phân biệt, mỗi dàn máy, mỗi đầu băng cối (hiện tại đa phần đầu cũ đã chỉnh sửa) phát ra chất lượng âm thanh một khác, em thì cứ có gì vui nấy chưa có được cuốn băng gốc mà nghe nữa toàn băng chép lại nghe riết quen tai, qua cuốn mới chép nghe không thấy éo éo rộp rộp lại thấy nhớ nhớ :lol:

    À mà các bác có giống em không chớ em thấy nghe mấy cuốn băng cũ mau dơ đầu từ quá, nếu nghe tiếng không đều 2 bên loa, hoặc tiếng bị nhỏ đi so với trước, hoặc treb thiếu thiếu so với trước thì có nghĩa là đầu từ bị dơ. Em lâu lâu cứ phải vật ngửa con Teac nặng 24kg ra rồi chổng đít lên lau đầu từ cho sạch rồi lại dựng em nó dậy để nghe em nó hát, em thấy việc này cũng là 1 trong những cái thú của chơi băng cối đó ạ.
     
  4. BJerry

    BJerry Advanced Member

    Joined:
    24/2/11
    Messages:
    76
    Likes Received:
    0

    Hình như đầu từ thủy tinh ít bị dơ hơn thì phải, hay băng của em là băng mới . :roll: :)
     
  5. mtv785

    mtv785 Advanced Member

    Joined:
    24/9/08
    Messages:
    512
    Likes Received:
    2
    Location:
    BH-SG
    À mà các bác có giống em không chớ em thấy nghe mấy cuốn băng cũ mau dơ đầu từ quá, nếu nghe tiếng không đều 2 bên loa, hoặc tiếng bị nhỏ đi so với trước, hoặc treb thiếu thiếu so với trước thì có nghĩa là đầu từ bị dơ. Em lâu lâu cứ phải vật ngửa con Teac nặng 24kg ra rồi chổng đít lên lau đầu từ cho sạch rồi lại dựng em nó dậy để nghe em nó hát, em thấy việc này cũng là 1 trong những cái thú của chơi băng cối đó ạ.[/quote]

    Chính xác luôn bác Cuội ơi, em thì cứ nghe 1 mặt băng là lại lau lau chùi chùi, có khi gặp băng nào cũ quá thì cứ 1 bài là chùi, nhiều khi lo chùi đầu từ không mà chả để ý gì đến nhạc :lol:
     
  6. Zorro

    Zorro Advanced Member

    Joined:
    14/12/05
    Messages:
    3.308
    Likes Received:
    552
    Location:
    Saigon
    Bác phải làm vệ sinh băng thật sạch rồi hẳn nghe, đỡ phải chùi đầu từ.
     
  7. BJerry

    BJerry Advanced Member

    Joined:
    24/2/11
    Messages:
    76
    Likes Received:
    0
    Cái dơ này không phải bụi bặm mà là do hạt từ bị bong tróc ra.
    Các Bác cho em hỏi vì sao nó bị bong ra và có cách nào để cho nó thôi đừng bong tróc ra nữa ạ. :idea:
     
  8. regular

    regular Advanced Member

    Joined:
    6/6/07
    Messages:
    7.375
    Likes Received:
    22
    Location:
    Non-Groups
    - Băng cũ quá!
    - Chuyển nội dung qua băng mới nếu âm thanh còn tốt. Nội dung khg phải hàng hiếm hay âm thanh khg còn tốt thì ...bỏ thôi bác ạh! :mrgreen:
     
  9. hoainam10x

    hoainam10x Advanced Member

    Joined:
    11/12/10
    Messages:
    326
    Likes Received:
    2
    nghe nhiều sẽ quen và phân biệt được đâu là analog đâu là CD thôi, thường nếu được thu từ CD hoặc MP3 (các CT thu âm trước 75) sẽ nghe lạnh và tiếng ko được tròn tiếng. Đặc biệt là đoạn chuyển tiếp giữa 2 bài không đồng nhất về tín hiệu so với băng analog. Nhưng thực tế đó chỉ là tương đối và mình cũng đã có những cuốn băng nghe đúng CT có nhiều đặc trưng annalog nên cũng nghĩ rằng CT được thu từ annalog nhưng nghe nhiều và nghe qua những thiết bị thể hiện tốt nhạc tính thì phát hiện ra đúng là CT gốc trước 75 nhưng đã được chép thành tín hiệu số (có remix 1 chút) rồi lại in ra băng rồi phát hành. Thực tế nghe rất hay nhưng lại thấy sạch quá và mất sự nguyên bản. Đôi lời tâm sự và mời các bác cho ý kiến.
     
  10. alicomtam

    alicomtam Advanced Member

    Joined:
    1/1/11
    Messages:
    278
    Likes Received:
    183
    Location:
    304 kim ngưu Hà nội
    Re:


    Một chuyên gia về băng cối đây,bác hãy viết nhiều hơn nữa để anh em đươc mở tầm nhìn và có khái nịêm đúng đắn về đồ chơi của mình,cá nhân em thấy bác rất chia sẻ.
     
  11. Zorro

    Zorro Advanced Member

    Joined:
    14/12/05
    Messages:
    3.308
    Likes Received:
    552
    Location:
    Saigon
    Đúng rồi bác, cái dơ này là bột từ của băng bị rơi ra.
    Gặp những cuốn băng như vậy thì việc làm vệ sinh rất mất thời gian, trung bình em vệ sinh 1 cuốn mất 2 tiếng :)
     
  12. BJerry

    BJerry Advanced Member

    Joined:
    24/2/11
    Messages:
    76
    Likes Received:
    0

    Bác chỉ dẫn em làm vệ sinh băng cũ tí. Em sợ sau này em vớ được 1 mớ băng cũ thì nguy.
     
  13. hvthu

    hvthu Advanced Member

    Joined:
    26/3/06
    Messages:
    588
    Likes Received:
    18
    Các bác có biết nơi bán đầu băng cối không chỉ giúp em
    Em muốn mua một cái Akai 630 hay 635D mặt trắng, nguyên bản, càng mới càng tốt
    Em vốn kỹ tính nên muốn mua cái nào còn nguyên từ con ốc! :)

    Cám ơn các bác.
     
  14. Zorro

    Zorro Advanced Member

    Joined:
    14/12/05
    Messages:
    3.308
    Likes Received:
    552
    Location:
    Saigon
    Tùy mức độ dơ của băng mà thời gian và số lần lau chùi có khác nhau.

    Gắn băng vào máy, nhưng để sợ băng trực tiếp từ reel này qua reel kia, không cho sợi băng chạy qua đầu từ và tapeguide, tránh chạy tới chạy lui bị ma sát hư băng.
    Tấm bông gòn (loại quý bà dùng tẩy trang) thấm cồn loãng 60 độ, kẹp cả 2 mặt băng, cho băng chạy tới, cứ khoảng 2 phút thì thay tấm bông khác. Lúc đầu thì nên cho thật nhiều cồn cho sợi băng ướt, để các hạt bột từ đã bị bong ra và còn dính trên mặt băng dễ được lau sạch, sau đó nếu sợi băng vẫn chưa sạch thì làm lại. Lau như vậy khoảng 2 lần thì bắt đầu lau khô, cũng dùng tấm bông gòn này kẹp 2 mặt băng, thao tác như lúc đầu, công đoạn này làm khỏang 3 lần. Sau khi sợi băng đã gần khô, công đoạn kế tiếp là dùng mấy sấy. Cũng cho băng chạy qua chạy lại, dùng mấy sấy thổi hơi nóng cho sợi băng khô hoàn toàn, làm khoảng 2-3 lần là được.

    Đây là cách em tự làm, hơi mất công 1 chút nhưng làm xong thì băng rất sạch, không còn trường hợp dơ đầu từ nữa.
     
    hải phong likes this.
  15. thuaneab

    thuaneab Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    277
    Likes Received:
    19
    Location:
    Binh Thanh Sai Gon
    Em có con TEAC thỉnh thoảng khi bật máy thì phải đẩy nhẹ bánh xe cao su lên trên, khi đó nó mới ép sát trục và mới quay băng. Như vậy bệnh này là thế nào? Mong các Bác giúp định bệnh. Cám ơn nhiều.
     
  16. BJerry

    BJerry Advanced Member

    Joined:
    24/2/11
    Messages:
    76
    Likes Received:
    0
    Relay đẩy bánh xe hoặc lò so kéo bánh xe hoặc cần chuyển nối giữa relay và chassi bị rỉ sét rồi Bác ạ. Cái khó nhất là trục relay bị khô dầu hoặc rỉ sét đấy. Hy vọng Bác sửa được. :D
     
  17. hoan_pmc

    hoan_pmc Approved Member

    Joined:
    10/9/10
    Messages:
    40
    Likes Received:
    10

    Ý em cần phân biệt đâu là gốc Analog và đâu là gốc MP3 ạ. Chứ em chỉ có băng sang lại thôi. Em cũng tính mua CD về để oánh sang băng cối nhưng khổ nỗi tai trâu và dàn cỏ nhà em không thể phân biệt được CD đó có gốc là MP3 hoặc băng cối em nhờ thâu cũng từ MP3 - thế mới khổ tâm.[/quote]

    Em cũng toàn băng sang lại, cũng tai trâu nên chẳng phân biệt đc là từ CD hay MP3, nhưng nếu ko phân biệt đc "phở bò" hay "phở ngựa thì lăn tăn làm gì hả bác, cứ "chén" thôi :lol: . E cũng đang máu giao lưu với các bác chơi băng cối để mở rộng tầm mắt, nghe băng xịn của các bác ấy xem hay thế nào đây.
     
  18. viethoangosaka

    viethoangosaka Moderator

    Joined:
    11/7/10
    Messages:
    541
    Likes Received:
    42
    Location:
    Hanoi
    Hi Năng

    Tuần trước anh rảnh định cầm sang cho Năng mấy cuộn cassette nhưng gọi và nhắn tin cho Năng mãi không được, anh nghĩ em đi công tác. Cho anh hỏi chút liên quan đến đầu từ băng cối: anh thấy shop Ngocvan Đà Nẵng có bán cụm đầu từ Revox B77 2 track, không biết nếu thay vào Revox PR99 mkIII có được không em nhỉ. Người bảo được, người bảo không chẳng biết đâu mà lần. Em tra giúp anh nhé. Tks em

    RGDs
     
  19. KING

    KING Advanced Members

    Joined:
    23/8/06
    Messages:
    7.564
    Likes Received:
    37
    Location:
    247Express
    Xuống em đi, em cho mượn :D Long lanh, leng keng luôn

    Hình như của em thừa mất chữ "D" so với đề bài của anh. Đẹp như thế này được chưa anh ?

    Tổng thể
    [​IMG]

    Lưng
    [​IMG]

    Xanh, đỏ, vàng ...
    [​IMG]
     
  20. sorry

    sorry Advanced Member

    Joined:
    21/4/09
    Messages:
    421
    Likes Received:
    1
    Hi Bác :) .... thay từng cái Từ 1 rồi căn chỉnh thì được còn thay cả cụm thì không xong rồi Bác ơi :)
     
  21. hvthu

    hvthu Advanced Member

    Joined:
    26/3/06
    Messages:
    588
    Likes Received:
    18
    Hàng đẹp quá, bác cho em mượn về nghe mấy hôm nhé (sau đó em ứ trả lại... :)
    Phải hẹn bác uống cà phê sớm mới được!

    Cái này 2 hay 4 tracks vậy bác
     
  22. KING

    KING Advanced Members

    Joined:
    23/8/06
    Messages:
    7.564
    Likes Received:
    37
    Location:
    247Express
    Cafe đi anh ơi :D
     
  23. Zorro

    Zorro Advanced Member

    Joined:
    14/12/05
    Messages:
    3.308
    Likes Received:
    552
    Location:
    Saigon
    GX-630D này hình như là máy 2 tracks thì phải.
     
  24. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.556
    Likes Received:
    5.142
    Location:
    Hà Nội
    119 Triệu Việt Vương bác nhé.
    :)
     
  25. KING

    KING Advanced Members

    Joined:
    23/8/06
    Messages:
    7.564
    Likes Received:
    37
    Location:
    247Express
    Yes sir !

    @lão Tai: lão hẹn em đấy àh :D
     

Share This Page

Loading...