Ampli đèn - bóng nào ảnh hưởng đến chất âm nhiều nhất?

Discussion in 'Thiết bị khuếch đại' started by hiend-to-end, 2/1/09.

  1. hiend-to-end

    hiend-to-end Advanced Member

    Joined:
    25/9/06
    Messages:
    1.121
    Likes Received:
    16
    Location:
    HANOI
    Thưa các cao thủ về đèn (không phải bàn đèn đâu ah)

    Theo kiến thức và kinh nghiệm của các cao thủ thì bóng nào ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến chất âm của một amply đèn: bóng khuyếch đại, bóng tiền khuyếch đại hay bóng valve? Khi nâng cấp bóng thì nên chú trọng đến nâng cấp bóng nào trong 3 bóng chức năng trên?

    Em xin cảm ơn.
    HETE
     
    Tags:
  2. Bradpitt2

    Bradpitt2 Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    641
    Likes Received:
    6
    Location:
    Hố Lai
    Thay bóng tiền khuếch, driver ảnh hưởng rõ ràng hơn là thay bóng Công suất, nắn đó bác! Mà thường đã thay bóng tiền xịn rồi thì cuối cùng cũng nâng mấy bóng còn lại cho xịn theo thôi :) .
     
  3. hiend-to-end

    hiend-to-end Advanced Member

    Joined:
    25/9/06
    Messages:
    1.121
    Likes Received:
    16
    Location:
    HANOI
    Cám ơn bác.

    Em lại thấy thay bóng valve (ví dụ con đèn valve trong AN Quest của em là 5U4G) thì em thấy âm thanh biến đổi nhiều hơn cả.

    Với lại có một ý nữa là mỗi kết hợp 3 hệ thống bóng khác nhau (valve, khuyếch đại & tiền khuyếch đại) lại cho kết quả khác nhau rất nhiều bác ạ.

    HETE
     
  4. thoigian

    thoigian Advanced Member

    Joined:
    21/9/07
    Messages:
    317
    Likes Received:
    1
    Chất âm của amp do đèn công suất quyết định
    Thay đèn tiền khuếch đại hay đèn Val cũng sẽ thay đổi rất nhiều đến âm thanh nhưng bản chất chất âm vẫn là do đèn công suất
    Theo em thay bóng tiền khếch đại hay bóng Val sẽ ảnh hưởng tới độ chi tiết, độ mượt mà ,tách bạch và độ trong của âm thanh nhưng bản chất chất âm vẫn do bóng Công suất quyết định
     
    Chung nguyen likes this.
  5. aficio

    aficio Advanced Member

    Joined:
    15/11/06
    Messages:
    623
    Likes Received:
    1
    Location:
    HCM Q5
    theo em cái nào cũng ảnh hưởng hết , tùy theo loại đèn mà bác thay vào có hợp với mạch không :) :)
     
  6. Hien_SG

    Hien_SG Advanced Member

    Joined:
    20/12/05
    Messages:
    326
    Likes Received:
    2
    Kính các Bác
    em xin có vài ý kiến như sau
    -Thay bóng tiền khoếch đại: ảnh hưởng tầng tiền khoếch đại
    -Thay bóng driver: ảnh hưởng tầng driver
    -Thay bóng công suất: ảnh hưởng tầng công suất
    -Thay bóng nắn điện: ảnh hưởng cả 3 tầng ! ( chỉ đúng trong trường hợp cả 3 tầng đều dùng chung điện áp từ bóng nắn điện, nếu mỗi tầng xài bóng nắn điện riêng thì chuyện lại khác đi nữa).
    Tuy nhiên khi phối ghép thực tế thì phải dùng đủ các kiểu thay thế để đạt được chất âm phù hợp nhất với bộ dàn đó, và đương nhiên là tùy theo gout nghe của người phối ghép nữa.
    ví dụ với cái ampli có 3 tầng và 1 đèn val . Có thêm 1 bộ đèn mới nữa để thí nghiệm. Dùng phép tổ hợp , ta sẽ có 16 cách , ra được 16 kiểu âm thanh khác nhau, tha hồ mà chọn lựa.
    Việc thay đổi, tổ hợp bóng đèn để cho ra chất âm khác nầy là điều thật sự thú vị, cho cả những Bác không rành về điện, vẫn làm được như thường. ampli SS thì không dễ gì nhổ con sò ra mà thay ngay lập tức được.
    kính
     
  7. Vincin

    Vincin Advanced Member

    Joined:
    3/3/06
    Messages:
    863
    Likes Received:
    6
    em đồng ý với bác là thú vị thật

    nhưng em sau một hồi lọ mọ cắm vào rút ra....thì kô biết phải làm gì với một rổ bóng các loại :=)

    nói chung cái gì liên quan đến cắm và rút thì tốn xiền phết :=)
     
  8. phuongthy

    phuongthy Advanced Member

    Joined:
    14/1/06
    Messages:
    199
    Likes Received:
    14
    Location:
    Cần Thơ
    Em cũng bị như bác nên em mới khoái đèn. Mỗi lần thay đổi sẽ có đồ chơi mới. Hay hơn hay không thì hậu xét. :D Tuy nhiên em chắc cái là lỗ tai em thích đèn hơn bán dẫn.
     
  9. huyhoang

    huyhoang Advanced Member

    Joined:
    13/12/05
    Messages:
    1.021
    Likes Received:
    289
    Location:
    Tp Hồ Chí Minh
    -Trả lời như Bác thì đứa bé 3 tuổi trả lời cũng được , nếu Bác nào thay vào mà nghe không khác thì thôi dẹp luôn khỏi chơi Audio , đề bài đưa ra quá rõ :"Ampli đèn - bóng nào ảnh hưởng đến chất âm nhiều nhất?" chứ có ai phản đối việc thay đèn không cho chất âm khác đâu !!!
    -Em biết các Bác đang phân vân việc đầu tư vào tầng nào thì kinh tế và hiệu quả nhất , sau đó đến lượt tầng kế tiếp
     
  10. aficio

    aficio Advanced Member

    Joined:
    15/11/06
    Messages:
    623
    Likes Received:
    1
    Location:
    HCM Q5
    3 tuổi ? thần đèn hay thần đồng :)
     
  11. khuehn

    khuehn Advanced Member

    Joined:
    12/10/06
    Messages:
    5.241
    Likes Received:
    50
    Location:
    Ha noi
    Thôi các bác đừng nóng mất vui, xin có lời bàn như sau: Ý kiến của Bác Hiền-SG rất đúng nhưng chưa đủ theo yêu cầu của bác chủ topic, ở đây bác Hiền-SG đã chia sẻ những hiểu biết của mình cho anh em. Theo ý của đông đảo anh em: Bóng nào ảnh hưởng đến chất âm nhiều nhất thì tôi có góp thế này -Ảnh hưởng đến chất âm của amply nhiều nhất là bóng tiền khoếch đại, sau đó là bóng nắn điện, còn tất cả các bóng tại các tầng cũng có ảnh hưởng nhưng không rõ nét bằng.
     
  12. hiend-to-end

    hiend-to-end Advanced Member

    Joined:
    25/9/06
    Messages:
    1.121
    Likes Received:
    16
    Location:
    HANOI
    Em cám ơn các bác.

    Nhưng em vẫn băn khoăn là nếu như bác Khuê và một số bác nói (và cũng theo kinh nghiệm rút ra cắm vào của em bấy lâu) là bóng nắn dòng (bóng valve bác nhể) có ảnh hưởng lớn nhất đến chất âm của tube amp, thì tại sao người ta phải bỏ đến 5 hoặc 6 ngàn đô để mua đôi 300B WE sản xuẩt những năm 40 cho bóng khuyếch đại bác nhỉ, trong khi đó bóng valve đắt lắm cũng chỉ khoảng mấy trăm đô/đôi?

    Cảm ơn các bác lần nữa
    HETE
     
  13. khuehn

    khuehn Advanced Member

    Joined:
    12/10/06
    Messages:
    5.241
    Likes Received:
    50
    Location:
    Ha noi
    Cái bóng 300B WE sản xuẩt những năm 40 đắt do có tính vào việc sưu tầm đồ cổ nữa , nay không còn nhiều (khá hiếm) nên giá đẩy lên đến 5 hoặc 6 ngàn đô/đôi 300B WE. Cái đèn van hiện nay còn nhiều vẫn phải mua khoảng mấy trăm đô/đôi? đắt lắm rồi còn gì. cái Amp 300B có mỗi 3 cái đèn toàn đỉnh cả hết chỗ để rút ra cắm vào rùi cái đèn đầu 6SN7 cũng khủng lắm nhưng cũng chả còn đèn gì để thay cắm vào rút ra nữa, trừ khi mod (cái này ít người mod hàng hiệu) :p .
     
  14. Andersen

    Andersen Advanced Member

    Joined:
    23/12/05
    Messages:
    524
    Likes Received:
    208
    Location:
    Q7, TP. HCM
    Em hổng phải cao thủ nhưng cho em chia xẻ chút đỉnh nha. Thực tế em đã thực hiện 1 số nâng cấp bóng đèn (các bóng 6SN7, 300B, 2A3 và 5U4G) trên amply Sun Audio 300B và amply Sun Audio 2A3 như sau:

    1. Thay bóng GZ37 Mullard (bóng ốm, khoảng USD100/bóng) bằng bóng 53KU Cossor phiến đen đế đen (khoảng USD250/bóng).
    2. Thay bóng 6SN7 RCA đế đỏ (khoảng USD250/cặp) và 6SN7 Sylvania đế sắt (khoảng USD450/cặp) bằng bóng B65 Marconi hun khói đế sắt (khoảng USD800/cặp).
    3. Thay bóng 300B Full Music (khoảng USD250/cặp) bằng bóng 300B Western Electric đời 1998 (khoảng USD900/cặp).
    4. Thay bóng 2A3 RCA phiến đôi (khoảng USD250/cặp) bằng bóng 2A3 National Union phiến đơn (khoảng USD900/cặp).

    Và từ đó (đối với các bóng 6SN7, 300B, 2A3 và 5U4G), em thấy ảnh hưởng nhiều đến chất âm của amply đèn của bóng tiền khuyếch đại là rõ nhất, sau đó là bóng công suất, bóng nguồn thì ảnh hưởng ít nhất và theo em thì bóng nguồn đóng vai trò tô rõ sự ảnh hưởng của bóng tiền khuyếch đại và bóng công suất. Tuy nhiên, em đặc biệt shock và hài lòng nhất khi nâng cấp sợi dây nguồn (khoảng USD100/sợi) vì tính kinh tế và hiệu quả mà nó mang lại :lol: .

    P/S: giá ở trên chỉ mang tính chất minh họa :lol: .
     
  15. SixL6

    SixL6 Advanced Member

    Joined:
    10/9/06
    Messages:
    2.257
    Likes Received:
    13
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Thay đèn nắn => thay đổi B+ toàn mạch => thay đổi chất âm của amply thì rỏ ràng rồi, còn hay hay không là chuyện khác.
     
  16. conheomap

    conheomap Advanced Member

    Joined:
    9/9/06
    Messages:
    312
    Likes Received:
    4
    Em cũng có thắc mắc giống như chủ topic,hiện mới thay thử bóng pre,thấy nghe khác chút.Để gom góp tiền mua bóng công suất cắm vào coi khác nhiều kô :D
     
  17. tantan

    tantan Advanced Member

    Joined:
    2/7/08
    Messages:
    553
    Likes Received:
    2
    Em xin hóng hớt một tí nhé.Em nghe các bác chơi dèn nói rằng,các dây dẩn trong ampli đèn,đóng một vài trò quan trọng trong bộ dàn.Vì Đèn rất nhạy cảm. :lol:
     
  18. DũngAudio

    DũngAudio Advanced Members

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    1.896
    Likes Received:
    142
    Location:
    Saigon Q3.
    :D cách đi dây và kết cấu cũa dây đóng 1 vai trò quan trọng trong bộ dàn , các thiết kế mạch điện cũa đồ hãng rất hợp lí cho âm thanh rất đồng bộ trên các linh kiện ..dở ẹc
    đồ diy có khi mới chơi vài lần đầu chạy mạch lung tung bất hợp lí , âm thanh mất đồng bộ trên các linh kiện ...đỉnh cao... cũng dở ẹc luôn :lol:
     
  19. dlamtv

    dlamtv Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    221
    Likes Received:
    2
    Location:
    Hà nội
    Đúng là cách tư vấn của ông....con buôn.
    Nhưng chuẩn khỏi cần chỉnh :D :D :D .
     
  20. tantan

    tantan Advanced Member

    Joined:
    2/7/08
    Messages:
    553
    Likes Received:
    2
    cách đi dây và kết cấu cũa dây đóng 1 vai trò quan trọng trong bộ dàn , các thiết kế mạch điện cũa đồ hãng rất hợp lí cho âm thanh rất đồng bộ trên các linh kiện ..dở ẹc
    đồ diy có khi mới chơi vài lần đầu chạy mạch lung tung bất hợp lí , âm thanh mất đồng bộ trên các linh kiện ...đỉnh cao... cũng dở ẹc luôn :lol:[/quote]
    xin Bàc chỉ ra chỗ dở ẹccũa hãng và DIY đễ trên 4rom học hỏi. :lol:
     
  21. suốt ngày loay hoay

    suốt ngày loay hoay Advanced Member

    Joined:
    16/9/14
    Messages:
    212
    Likes Received:
    21
    Đào mồ
    Vẫn chưa thấy cao nhân nào có câu trả lời chính xác thay bóng nào trước, hiệu quả nhất :D
     
  22. hoangtrong

    hoangtrong Advanced Member

    Joined:
    2/5/13
    Messages:
    3.572
    Likes Received:
    2.247
    Location:
    Sài Gòn - Gia Định
    Cái này cũng giống như hỏi trong cơ thể người tim, gan, phổi, thận ... cài nào quan trọng hơn :mrgreen:
     
    drhuy81 likes this.
  23. caoan

    caoan Advanced Member

    Joined:
    21/12/10
    Messages:
    2.782
    Likes Received:
    22
    Theo em thì tim quan trọng nhất....phổi thận cắt 1 bên vẫn sống được.... :mrgreen: , có tiền thì chơi theo phương trâm cái gì được lăng xê nhiều và đắt nhất thì mua, chơi toàn đồ hãng khủng đỡ phải lo đau đầu..... :mrgreen:
     
  24. buiducbac

    buiducbac Advanced Member

    Joined:
    25/6/09
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    10
    Location:
    Hà Nội
    Thay bóng Driver ảnh hưởng nhiều nhất đến âm thanh.
    Vì bóng này tuỳ theo thiết kế sẽ chịu trách nhiệm khuếch đại điện áp Swing lên đến hàng chục vôn rms để lái tầng công suất. Vd 6sn7 lái 300B áp lái lên đến 80vrms. Cũng tại đây chịu méo gần như cao nhất trong mạch.
    Do đó nó áp đặt chất âm của đèn rõ nét nhất.
     
  25. suốt ngày loay hoay

    suốt ngày loay hoay Advanced Member

    Joined:
    16/9/14
    Messages:
    212
    Likes Received:
    21
    Tks bác
     

Share This Page

Loading...