AR speaker's fan club

Discussion in 'VNAV's Fan Club' started by audio5_06, 28/6/07.

  1. cuoc_song_tuoi_dep

    cuoc_song_tuoi_dep Advanced Member

    Joined:
    8/5/07
    Messages:
    566
    Likes Received:
    19
    Người miền núi ở bản bây giờ cũng khôn nhể ? cũng biết chặt chém lắm ! Em thì không khoái ar nên em có 20 triệu em sắm bộ dàn hoành tráng hơn nhiều một ông loa Mỹ già cả :lol: :lol:
     
  2. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    187
    Location:
    Hà Nội
    Dân Lạng Sơn có một số bác chơi AR rất ghê, và xuống HN trả giá khá cao cho AR3a. 20 triệu là giá mà họ thường mua tại HN cho những đôi 3a đẹp, nên em không ngạc nhiên về điều này.

    Đôi 3a của ông già vợ em đã từng được 1 tay chơi trên Lạng Sơn trả giá $2k.
     
  3. hieupnt

    hieupnt Approved Member

    Joined:
    11/9/07
    Messages:
    7
    Likes Received:
    0
    AR 999HR

    Hi các bác. Nhà em đang xài đôi loa AR 999 HR. Nhờ các bác có kinh nghiệm tư vấn dùm em đơi này ghép với ampli nào thì tốt nhất? Amply Sansui Alpha 607 Extra ghé với đôi loa này Ok không các bác? Thanks
     
  4. vqthuthach

    vqthuthach Advanced Member

    Joined:
    7/2/07
    Messages:
    269
    Likes Received:
    4
  5. n_nhoang

    n_nhoang Advanced Member

    Joined:
    29/7/06
    Messages:
    2.520
    Likes Received:
    20
    Đôi nỳ em nghi ngờ là loa TQ mới làm nhái RA3a, Vi đôi này E căng, thùng và các núm nhựa đằng sau loa còn mới tinh. Nếu loa SX từ những năm 72 thì có để trong kho cũng khó có thể mới được như vậy.
    Em có hỏi giá thì bác này ậm ừ nói giá 20M lại làm em càng có cớ để khẳng định đôi loa này không nên sở hữu nó.
     
  6. chich_bong_oi

    chich_bong_oi Advanced Member

    Joined:
    16/3/06
    Messages:
    2.336
    Likes Received:
    23
    Location:
    Hà Nội
    Em có biết một vài cửa hàng ở Hà Nội đã bán AR3, AR3a lên Lạng Sơn với giá trên dưới 20 triệu, khiếp thật.

    Bác n_hoang đã được nhìn thấy đôi AR3 đang bán rồi à? Nếu loa được bảo quản tốt với khí hậu bên Mỹ, Châu Âu và mới về VN thì cũng mới lắm bác à, bác thử ra xem đôi AR4 ở HungtranhAudio xem, mới khủng khiếp, và giá cũng... khiếp khủng ;- )

    @ Vqthuthat: Bác bán dây AR94 hay loa AR94? Mà sao lại bán ở topic này hở bác? Cũng là 94 cả, con này mà ghép với Marantz PM94 & Marantz CD 94Ltd chắc hay lắm nhỉ?
     
  7. Hincaca

    Hincaca Advanced Member

    Joined:
    31/5/06
    Messages:
    702
    Likes Received:
    15
    Location:
    Hà Nội
    Bác này lại quá rồi! Em chỉ bảo hay thôi chứ có không chê được đâu:D Quan trọng là giá thế nào mà!
     
  8. Tannv

    Tannv Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    81
    Likes Received:
    4
    Chào bác Ar3a,
    Em cũng là một người yêu quí loa AR vì đã gắn bó nhiều năm trước đây với nó (hiện giờ em vẫn còn 1 đôi AR4 và 1 đôi AR12) nhưng em vẫn phải khẳng định rằng loa AR cổ có đáp tuyến không phẳng. Với AR3a, chỉ mới ở 6KHz nó đã giảm tới 5dB!!! Em có đầy đủ thiết bị đo đạc nếu bác muốn kiểm chứng.
    Kể với bác một chuyện vui. Mấy tháng trước em có vào SG nghe bộ loa Cello $60K (hình như có lên NN tháng rồi). Nghe được một lát em nói với chủ nhà: "Tiếng bass mềm và uy lực thế này làm em liên tưởng tới loa AR3a". Chủ nhà vội vã bắt tay: "toàn bộ drivers của loa này do hãng AR làm, loa bass này có cái lợi là dù thế nào cũng ra tiếng sâu, tròn và mềm, không phải tốn sức phối ghép và sửa phòng như các loa khác"


     
  9. Tannv

    Tannv Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    81
    Likes Received:
    4
    Cách đây 2 tháng, Phong loa- Lò Đúc bán cho một người ở Lạng Sơn một đôi loa AR3a, hình thức không đẹp lắm nhưng drivers còn nguyên bản, giá 4,5 triệu.
     
  10. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    187
    Location:
    Hà Nội
    dap tuyen AR

    Thưa bác Tannv,

    Trong bài viết trước bác có đề cập đến "AR bị color" nên em có viết lại đáp tuyến của các dòng loa hàng đầu của AR là phẳng. Có lẽ em nên nói rõ hơn là đáp tuyến tiếng bass của 3a là phẳng. Bác nhìn lại ảnh mà bác post lên thì chắc rất rõ. Sang LST thì 3 tuyến đều phẳng.

    Em biết Cello (Mark Levinson) có một số đời loa dùng loa thành phần và cả thiết kế của AR. Em đã có một bài viết trong thread này về AR-LST trong đó có đề cập đến Cello Legend, Cello Amati và Cello Amati Pro có sử dụng củ loa và thiết kê thùng của AR. ML chỉ mod lại phân tần mà thôi. Giá thì cũng chênh lệch cả 10 lần, giữa LST và Cello Amati.
     

    Attached Files:

  11. dungext

    dungext Advanced Member

    Joined:
    2/7/06
    Messages:
    2.068
    Likes Received:
    3
    Em cũng là một người từng làm chứng một vụ AR3a về với chủ người Lạng Sơn với giá gần 20 triệu hồi cuối năm ngoái, và em có nghe lỏm đc có một hội mấy bác trên đó đua nhau mua AR3 các bác ạ.
     
  12. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    187
    Location:
    Hà Nội
    Vài năm gần đây có phong trào săn AR cổ mà các bác, không chỉ ở VN mà còn cả ở Mỹ. Em theo dõi ebay/internet trong khoảng 4 năm trở lại đây, giá AR3/3a/LST tăng khoảng 4-6 lần. AR9 thì không tăng mấy vì có lẽ do trọng lượng và kích thước lớn quá nên việc ship không khả thi.

    Mà các bác biết thị trường nào săn 3/3a/LST nhiều nhất không. Xin thưa là Nhật, Hàn và HK các bác ạ. Em nghĩ dân VN mà giàu như các nước đó và được phép nhập đồ cũ thoải mái thì chắc VN cũng nằm trong danh sách đó rồi.
     
  13. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Đề nghị bác AR3a bật mí in ít thôi chứ ko thì mấy hôm nữa AR ở VN lại tăng 4-6 lần thì chít ae fan AR. :( :)
     
  14. mando

    mando Advanced Member

    Joined:
    18/8/06
    Messages:
    81
    Likes Received:
    0
    chẳng bít là sao nữa nhưng em thấy vít của AR cũng đã tăng lên mấy chục 1 con rùi. :cry:
     
  15. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    187
    Location:
    Hà Nội
    Giá tăng thì chơi loa khác cho lành các bác ạ. Như em thì không bao giờ bỏ ra $1k để mua 3/3a đâu. Nguyên tắc của em là giá cả phải đi đôi với giá trị :D
     
  16. DũngAudio

    DũngAudio Advanced Members

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    1.896
    Likes Received:
    138
    Location:
    Saigon Q3.
    :p he he nếu bác nói khoảng ...2k chứ mà 1k thì em ...ứ chịu :lol: làm sao mà bác nghĩ nếu hơn 1k thì AR sẻ bị giảm giá trị ? như em đây nè ,đã bán qua rất nhiều cặp loa hiệu khác với tầm giá như vậy , từ 800=> 1200 người ta có nhớ qua ...rồi thôi :lol:
    còn khi em về và bán mấy cặp AR3,AR3a thì ...cả nước đều biết , lại còn nhớ như in cái giá cũa nó nữa chứ :lol:
    ở sg hiện nay , có vài băng nhóm rất gớm :p , chuyên chơi đồ cổ . nhất là chuyên săn lùng mấy cái AR với Fisher . từ dạo em có cặp ar3 đầu tiên , bắt đầu xuất hiện các băng nhóm này tới lui thường xuyên ( toàn là mấy tay trên 40 ), tra hỏi đủ điều ..đã vậy, còn cân não nhau về trình độ hiểu biét về AR3 nữa chứ :lol: giá trị quá trời đó chứ bác , như em đây ôm cặp extrema sonus faber huyền thoại (3000k) gào la rền rĩ từ vài tháng nay mà cóc có ông nào thèm để ý :p
    AR3 có thể nó không hay như ta tưởng , không đẹp như ta tưởng , không được nhiều thứ như mong muốn ... nhưng có thể cái âm cũa nó nghe rồi thì cũng khó mà quên vì nó lạ lạ mà mộc mạc..cũng giống như hiệu ứng cd revox với studer thời gian gần đây...cũng giống như hiệu ứng máy chạy băng cối trong thời gian gần đây ( he he , mấy cái hiệu ứng này thì các cái băng nhóm trên đã chơi đều đều mấy chục năm qua rồi , chẳng qua hiện nay cách mạng internet đưa đến nhiều thông tin mọi người mới chợt biết thôi :p )...dân chơi trên thế giới (cả ở mỹ nữa ) còn đang đi săn lùng và sở hữu nó mà
    có cả 1 kho tàng những câu chuyện li kì , huyền thoại ... hỉ , nộ ,ái , ố về nhãn hiệu vintage AR ở saigon từ trước đến nay , kể 3 ngày cũng không hết . khi xưa( 96-2000), em có về cặp AR4x đẹp như men , fisher 800t còn 7 sắt cầu vòng , bán 2 cái này bằng giá luôn 280usd ...bị chửi cháy mặt bôi kem không kịp :lol: :lol: còn bây giờ mà bán giá ấy cũng bị chửi mà nặng nề hơn ..." đồ xxx , sao không kêu tao . cho mày thêm 200 nữa để nuôi con ..." "...!? :cry: "
    em lúc ấy cũng ít quan tâm đến ar này lắm , nhưng cứ nghe mấy ổng ca con cá riết cũng tò mò , rồi lọ mọ kiếm về ...bán ... cũ , mới , đẹp , xấu , mất zin hay nguyên bản cũng bán được ráo hết . thế mới lạ , thế mới biết sức mạnh tinh thần cũa nó , thế mới biết tại sao cặp AR bán cả ngàn đồng mà cứ rằng " để cho tui".. "để cho tui"... ngã giá chưa xong mà ngày nào cũng lượn qua dòm chừng nó 1 cái cho hã :p
    có 1 ông cha đạo rất nổi tiếng ở sg , đam mê audio từ dạo nào ..cứ vài ngày là ghé qua tiệm em ngắm cặp AR3 với cái fischer X202-B rồi lẩm bẩm "...chỉ nên bán cho những ai ...như tôi thôi .. :roll: " ..." ... nhưng sao cha không mua đi ? " ".... chú nói nghe coi bộ dể dàng quá . tiền đâu chứ.." " ..." ... khi em đã bán đi thì cha cũng ít ghé hơn .. :(
    giá trị ar không nằm trên cái hiện hữu , giá trị cũa nó đặc biệt nằm trong ...tâm khảm cũa mổi con người yêu mến nó ....vô giá lắm , ví như nếu trong nhà em mà có 1 chiếc xe honda 67 còn mới cáu thì bá chấy luôn ..chạy thì dở ẹc nhưng mà nó sẻ mắc tiền hơn chiếc Future nguyên thùng ấy chứ lị :p :p
    thị trường và dân chơi máy ( cả thế giới ) quyết định yếu tố giá cả , con buôn như em đây không thể tự quyết định được . không được quên điều này " tham thì thâm " :p :p
    thôi em lặn đây , chúc các bác AR vui khỏe và ....nhớ đến em :p
     
  17. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    187
    Location:
    Hà Nội
    Em định viết vài dòng để hạ nhiệt thị trường AR 1 chút mà bác Dũng không cho em cơ hội đó. Ý của em là về chất lượng âm thanh mà nói, AR3/3a chỉ nên ở mức giá dưới $1k. Còn khi đã tính giá trị tinh thần thì sẽ là vô giá. Hôm qua bác theloitran có đưa ra đường link bán 1 LP với giá trên $3k.
     
  18. thanhgamo

    thanhgamo Advanced Member

    Joined:
    20/3/07
    Messages:
    727
    Likes Received:
    50
    Location:
    Hanoi
    Cho em hỏi trong AR có dòng loa AR7 cũng thuộc dạng Vintage, tại sao không ai nhắc đến tên nó nhỉ? Hay là nó dở quá chăng,
    Bạn em có một đôi này, em thấy nghe nhạc vàng cũng hay, tiếng bass rất ấn tượng đấy ạ.
    Nghe nói loa AR7 cũng rẻ, em đang định tìm mua một đôi, các bác thấy loa này dùng được không cho em vài lời tư vấn nhé
    Em cảm ơn.
     
  19. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    187
    Location:
    Hà Nội
    Nếu giá rẻ mà nghe được thì bác nên chơi luôn đi, không cứ nó có mark AR hay hãng nào. Mấy đời AR3/3a/2 và 4 các loại hiện bị đẩy giá lên cao quá. AR7 tiếng không kém AR4 lắm đâu, mà nếu giá bằng 1/3-1/4 AR4 thì bác cứ chơi cho em. Có khi AR7 còn mới hơn AR4 nữa. AR4 đa số là nát rồi, đôi nào đẹp thì giá trên trời luôn.
     
  20. man_langtupn

    man_langtupn Advanced Member

    Joined:
    28/3/07
    Messages:
    54
    Likes Received:
    2
    Em biết đôi AR3a trên Lạng Sơn của ai rồi của anh Phú công an Lạng sơn đấy. Anh ấy mua của 1 chủ loa ở HN.Anh ấy toàn nghe AR nên sành lắm.
     
  21. thanhchi

    thanhchi Advanced Member

    Joined:
    25/8/06
    Messages:
    6.471
    Likes Received:
    73
    Location:
    HCM
    Xạo đi ông. :lol:
     
  22. prado7

    prado7 Approved Member

    Joined:
    9/7/06
    Messages:
    49
    Likes Received:
    1
    Các bác giúp em với, HN đang có người bán 1 cặp M3 mà em lại mù tịt chẳng biết gì mấy, các bác cho em vài lời nhận xét về dòng này với :?
     
  23. Sanh Trang

    Sanh Trang Advanced Member

    Joined:
    4/9/07
    Messages:
    1.649
    Likes Received:
    26
    Location:
    Saigon
    Một vài hiểu biết về AR2ax,AR3a,AR4x

    Tuy mới tham gia cùng các bạn, nhưng do mến mộ sư say mê âm thanh cổ điển vang bóng môt thời của các bạn, tôi xin tham gia một vài hiểu biết về các loa AR mà thời kỳ tuổi trẻ của tôi là ước mơ của tôi vả của rất nhiều người.Vì cặp loa AR 3a thời ấy đáng giá 1/4 căn chung cư Ngô Gia Tự(Minh Mạng cũ) nếu cộng với Fisher 800T vỏ sắt nâu sần được vỏ gỗ bọc bên ngoài , mâm quay đĩa Thorend, cần SME đầu kim Shure và cái Revox thì thôi rồi !!!!!!!!!!!Một gia tài, một thiên đàng trong môt căn nhà.
    -Khi tape recorder Akai M8 xuất hiện tại VN, mọi người say mê ngay nên về sau này dầu xuất hiện nhiều tên tuổi khác, người ta vẫn quen gọi tắt là "cái Akai" dể chỉ cho tất cả các loại tape recorder, như là một danh từ chung được VN hóa.
    -Kể từ 1965 khi quân đội Mỹ vào VN thì các dàn âm thanh tràn vào theo (hầu hết các nước ĐNA bấy giờ không sao sánh kịp) qua hàng hóa phục vu cho họ (PX) được miễn thuế nên rất rẽ (nhưng vẫn đáng giá cả gia tài)
    -Có 2 xuất xứ chính là:
    *Dòng máy Nhật.Phổ biến là các hiệu Sansui, Pionner,Kenwood,Sony,Docorder,( cho các dòng máy lón và máy bộ)Denon, Panasonic( cho dòng máy thường)
    *Dòng máy Mỹ (chuyên dùng hơn} như: quay đỉa thì có DUAL, GUARARD. Amplifier thì có Fisher , Marrant, Scott..Tape có AMPEX( âm bếch),loa thì co' AR, JENSEN,SCOTT(xì cút)
    *Ngoài ra thi trường còn có loa Whatfedal cua Anh,loa JBL của Mỹ, tape deck và casette deck REVOX ,turnetable Thorend của W.Germany.

    Nói về loa AR tôi chỉ được biết:
    -AR4x Có 5 đời(sau ngày GP mới xác định) : đời bass co' một lớp mouse đen viền rất dày chung quanh cái "lổ mũi" (cole)gọi nôm na là "bass bánh bò",Đời bass xám có gân viền mouse,đời bass vàng viền mouse, đòi bass vàng viền vải nhún lồi và sau cùng là đời gỡ mặt loa đươc và mác bằng nhựa trắng(thay vì bằng đồng thau) Ampli phù hợp thời báy giờ là Fisher 250TX, 201,202 , Kenwood KT...?( tôi chưa nhớ ra) và Sansui 2000X chơi tạm được.
    -AR2ax tôi chi biết có đời bass xám có viền mouse đời đít gỗ ép và đời đít xốp và bass vàng viền vải nhún , đời gỡ mặt.Câp loa này có treble và midrange như AR3 nhưng bass chỉ 10" nên âm thanh không phù hơp thị hiếu thời bấy giờ(Bas treble mid không cân đồi) và rất kén amplie chi Fisher hoăc Marrant đánh tàm tạm.
    -AR3a có AR3 trơn "bass bánh bò" , A3a bass xám viền mouse đít gỗ ép và đít xốp 2 bao thư và đởi gỡ mặt 1bao thư bass vàng viền vải.
    -AR5,AR6 và AR7 rất ít gặp.
    Từ sau ngày giải phóng ,do thời gian và thời tiết loa AR cũng như loa Pionner CS77A,88A,99A đều bi rụng vành mouse, tất ca đều phải làm lại, tất cả loa AR đều bi đứt treble đều phải làm lại và người làm tốt nhất là bà León o ĐBP, Ô.Cẫm o Chơ thiếc,O.Lê Đô ơ NTT....
    Chính vì chuyện hư hỏng đương nhiên phải sửa chữa này mới phân biệt đươc cụ thể các đời loa AR(trước đó phân biệt bằng số seri, đít thùng loa và gỡ mặt mạc nhựa).Tất cả đều bị gỡ mặt và tháo loa để làm vành nhún lại.Nên các loa AR cũng giãm hiệu quả âm thanh một phần( bởi vì AR là loa nén hơi (asscountic) tháo loa ra mất khí nén trong thùng nên giãm chất lượng âm thanh)
    Nhưng AR3a và AR4x dầu phài làm vành, làm treble vẫn là vô địch thời bấy giờ , bản thân tôi vẫn mơ nghe lại âm thanh êm dịu tuyệt vời nhất là chơi nhạc Paul Mauriat.
    Hiện nay các loa AR đời cũ chơi với ampli nào phù hợp tôi không biết cụ thể, thường thì nếu xử dụng amplifier thì phần pre , driver và công suất phải chạy bằng 2 cặp sò ngược xuôi mới đánh đươc AR.Thân ái.
     
    pham minh likes this.
  24. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    187
    Location:
    Hà Nội
    AR

    Cảm ơn bác Sanh Trang đã dành thời gian tổng kết lại các thông tin về những đời AR cổ có mặt tại VN (SG). Những thông tin này rất có ích cho những người đam mê AR, nhất là những người mới bắt đầu đi vào con đường này. Ngay bản thân em là một người bỏ khá nhiều thời gian vào tìm hiểu AR nhưng cũng không phải cái gì bác nên ra cũng biết. Thật sự là những thông tin quý báu.

    Em chỉ xin bổ sung thêm 1 đời AR3a nữa, có lẽ là rất hiếm. Đó là 3a có viền mút, nam châm ceramic nhưng lại có thêm damping ring (trong SG gọi là bánh bò, ngoài HN gọi là yếm) ở quanh rốn loa. Đây có lẽ là dòng giao thời giữa loại nam châm alnico viền vải và loại nâm châm ceramic viến mút sau này. Có cái ảnh để các bác tham khảo.

    Mong bác Sanh Trang thường xuyên ghé thăm thread này và tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về AR.
     
  25. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Kính bác Sanh Trang xin hỏi bác là ông Lê Đô ở NTT có phải có tiệm là Kim Mỹ ở Nguyễn Thiện Thuật chuyên quấn loa và biến thế không ạ? Cám ơn bác.
     

Share This Page

Loading...