Em khoái nhạc chậm rãi tiết tấu từ tốn nên có điều kiện thì em chơi em đó chả lăn tăn gì đâu Có thể chất âm nó không xuất sắc bằng mấy em cổ nhưng nó có ưu điểm là nghe được nhiều thể loại hơn mấy em cổ và quan trọng là nó còn mới (brand new) em này em đã nghe bán dẫn thấy cực kỳ ấn tượng (amp bán dẫn cũng thuộc hàng dữ) đèn thì chưa nghe, phòng ốc cho ngon lành và nên nối đất
Thấy mấy bác tám chuyện vui quá em cũng nói leo cho nó xôm . Hôm nọ em có thấy 1 bác phối TANNOY Stirling vối AudioResearch chạy 8 bóng KT88 Vậy theo các bác đó có phải là một trong những giải pháp?
Stirling TW + Sonic Friontiers P2 (6550 pp) + Pre Audionote (không nhớ rõ đời) + Cd Accuphase DP70 = rất hay đối với cả thể loại giao hưởng hoành tráng lẫn Jazz, coundtry.
Vậy nếu em chơi Stirling với Pow PP Luxkit A3600 oánh 4 quả 6550 Svetlana C (hoặc 4 quả KT88 Svetlana C) công suất 50W/1chanel thì ổn không bác bradpitt? :lol:
Đúng là cách nghe mỗi người mỗi khác thật, các bác nhể ...! Một cặp loa hay phải thể hiện được cái đại chúng, phần đông nói chung nghe thấy rất vừa tai, phối ghép dễ dàng cho ra âm thanh đằm thắm, thân thiện, trung thực (loa nào mà chả ra được tiếng người, tiếng người mà ra tiếng loài khác chắc hãng sx loa dễ bị ăn đòn quá!), chứ khó chiều như một "bố già" thì dù có hay đến đâu, cũng vứt ... Hoặc không vứt thì cũng ít người dám chơi. Em có hai anh bạn thân, một anh chơi một đôi sờ tai linh, già hai ngàn mỹ kim, một anh chơi một đôi lít tờ boy thùng onken bác Hiên Tây hồ đóng giá 9triệu VN kim. So hai đôi này em khoái em lít tờ boy hơn, tiếng đầy hơn, gợi cảm hơn, dễ phối ghép hơn & lại rẻ hơn. Nói chung, loa hay là tự thân nó cất tiếng lên là mọi người đã thấy hay rồi, đâu phải do dây loa, giây loa chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ cho cái sự hay của cặp loa. Còn như bác Nice nói sờ tai linh có chất tiếng riêng biệt em nghĩ chất tiếng ấy có lẽ mình bác thích chăng? Ví như tiếng của đôi AR4 đời cổ cũng có thể nói không có đôi loa nào có chất tiếng giống như vậy, nhưng đâu phải như vậy là hay. Còn trong muôn đời cái sự chơi, chưa chơi đã lo bán thì còn gì là thú nữa phải không các bác. Tất nhiên dân Việt ta mới thoát khỏi mấy nghìn năm dựng nước & giữ nước, nói chung còn nghèo, ăn chơi phải tằn tiện, tính toàn chi li, nhưng đã chơi đến hàng sờ tai linh thuộc đẳng cấp cao rồi, mọi thứ đều dư thừa rồi thì cái chuyện bán chỉ tính ở hàng thứ yếu, thậm chí không xếp vào danh mục setup khi mua (không thích có thể gọi cho, hoặc đem bán đấu giá ủng hộ VNAV). Còn đôi sờ tai linh em thấy chỉ có một tép, còn mid & bass chung đấy chứ, làm gì có bass riêng & mid- tweeter riêng để đánh Bi-wire đâu bác Nice. Mà dòng loa Tannoy đồng trục là rất hay chết tép, em thấy bác Phongloa Lò đúc quấn lại tép cho Tannoy liên tục à ... do đó ý tưởng đánh bi-amp, bi-wire cho sờ tai linh nên cẩn thận bác ạ ...! Cho nên, em nhất trí quan điểm, có khen, có chê, thế mới thể hiện tính dân chủ. Bác nào thấy hay, bác cứ khen & bác chỉ ra chỗ hay để ae được học tập. Bác nào thấy không hay, bác cứ chê & nhớ chỉ ra chỗ không hay để ae cùng chiêm nghiệm, học hỏi, như thế mới có tính phổ cập, giúp đỡ lẫn nhau. Một khi đã biết qua ý khen, lời chê mà bác nào vẫn thích thì vẫn chơi ... Đó mới là muôn mặt đời thường, ae chúng ta không nên quá câu nệ về tiểu tiết. Vài hàng lan man, mong được học hỏi ...! Thân mến!
Em nghe ở Công ghép Stirling với Accu 212 và 306V cũng hay lắm, em vẫn luôn ủng hộ bán dẫn để trị em loa này, ko biết ghép với đèn thi có hay hơn ko? Nếu thích là ta khiêng thôi, về nghe cảm nhận hay, dở xin tiền vợ nâng cấp cái nọ, đổi cái kia mới hay chứ. đó cũng là cái chơi. Loa nào cũng làm vừa lòng người này và ko vừa lòng người kia, vì cảm nhận của mỗi người khác nhau.
Còn đôi sờ tai linh em thấy chỉ có một tép, còn mid & bass chung đấy chứ, làm gì có bass riêng & mid- tweeter riêng để đánh Bi-wire đâu bác Nice. Mà dòng loa Tannoy đồng trục là rất hay chết tép, em thấy bác Phongloa Lò đúc quấn lại tép cho Tannoy liên tục à ... do đó ý tưởng đánh bi-amp, bi-wire cho sờ tai linh nên cẩn thận bác ạ ...! Tannoy Stirling bao gồm các Series: Stirling,stirling HW,Stirling TW,Stirling TWW,Stirling HE,và mới nhất là Stirling SE Trong đó Stirling TWW,và Stirling SE là có thể đấu Bi-wire bác à,Hình như bác tuhodogo nhầm dòng này chỉ có một loa đồng trục duy nhất chứ đâu có loa treable đâu bác và thường là các dòng 1 treable,1 bass mới thường hay cháy treable(như T125 chẳng hạn) Vài dòng góp vui cùng các bác :lol: :lol:
Kính các bác! Em đóng ghóp ý kiến cho bác Audiobravo trong chuyện mua loa, bác mod chuyển qua topic này em ko biết. Các bác tranh luận nhiệt tình và rất bổ ích. Đã có các bác như: huyhoang, theloitran201, nguyenanhson, stereoPhe đóng ghóp ý kiến về Tannoy Stirling thì em không có ý kiến gì thêm.
Trong forum mình nghĩ là còn rất nhiều AE đã nghe và đang còn nghe với dòng Tannoy này,và vậy cũng có rất nhiều bác đúc rút được kinh nghiệm mua và phối ghép tuy nhiên chưa hẳn đã đạt được tất cả những mong muốn của người chơi.Nhưng kinh nghiệm và những giá trị thu được không thể coi thường,Và có những kinh nghiệm rất đáng để chúng ta học hỏi thêm. Với bác Em nghĩ đây mới chỉ là bài mở đầu thôi,thấy bác cũng quyết tâm Em cũng mừng dẫu sao thì cũng có bản lĩnh ở môn phái Audio.Nhưng có một điều mà Em chưa được thấy trên các system khác ở những cặp loa khác không phải là Tannoy,hay là do Em không được nghe nhiều các dòng loa khác nên không biết? So sánh Tannoy với các dòng loa khác ta không thể tính tới các yếu tố Bass hay Tress Mid hay...vvv Nghe Tannoy không phải bởi vì mấy cái tiếng "Bừng Bừng" hay "Từng Tưng" hay "Teng Teng".Mà sự khác biệt lớn nhất là Âm hình hệ thống của Tannoy khác biệt với những cặp 2-3 way hay 4-5 way.Sự khác biệt này cho ta những cảm nhận khác nhau và có người thích và kẻ thì không?Hơn nữa Tannoy có một chất giọng đặc thù mà Em không thể thấy trên những cặp loa khác đó là sự "Sang trọng-Quí Phái" khác biệt này làm Em ngẩn ngơ khi Em chuyển sang Horn System và Em đã mất gần hai tháng để làm quen với Horn System.Cho đến nay mặc dù Em vẫn còn Cặp 15' Gold monitor mà Em để góc nhà cũng gần hai năm nay chưa đụng lại(vì phòng chật không thể xếp cùng Horn speaker)Nhưng chưa bao giờ có ý định bán chúng.Chẳng qua vì đang mải mê với Horn speaker nên Em tạm thời để vậy.Sau này sử lý chúng sau. Quay lại với Tannoy thì khi so sánh giữa chúng với nhau cái khác biệt giữa chúng xảy ra cũng là điều bình thường,cũng như giữa các Amp của cùng một hãng hay CD Player của cùng hãng cũng vậy.chỉ có điều lựa chọn sao đấy mới là vấn đề của người chơi,Hay hoặc dở số đông có thể nói nên phần nào về chúng.Tuy nhiên nghe Tannoy mà không cảm nhận được những điều mình nói ở trên thì mình thấy phí mất vài ngàn $ đầu tư. Vài lời nếu không phải Rất mong các bác góp ý và thông cảm.Thân
Đọc từ đấu chí cuối em thấy tannoy stirling dở ẹt . Nhiều khi gặp cặp loa khó trị là ta lại đổ thừa cho việc phối ghép, lí do đổ thừa là vì cái hiệu Tannoy hoặc các rì viu đâu đó . Đã vậy nghe không ra lại còn bèn dùng các tư thế nghe như là nằm, ngồi, nâng hạ loa và người ... tá lả . Mấy người bán loa Tannoy cũng nói nó khó ra nhất là tiếng Bass của đời HY , rồi cũng không nói nó nghe dỡ vì giá sách trung bình 3 K mà
Ấy ấy bác Tea nhè nhẹ nào, nhưng mà ngẫm lại hình như hơi bị đúng đó, khỏi cần phải hỏi, thấy mấy bác xài Canterbury hay Yorkminster đổi ampli tới lui suốt ngày là tự hiểu có chuyện gì rồi, mặc dù trên thế giới đâu đâu cũng hết lời ngợi ca.... Nhận xét cá nhân của em về Tannoy nói chung là chơi đặc biệt hay với nhạc Tam tấu, Tứ tấu đàn dây, nói chung là dàn nhạc đơn giản ít nhạc cụ, và nhược điểm của hắn là kèn, dàn đồng ca và nhạc giao hưởng...nói chung là nhạc hoành tráng . Vậy là tùy gu thôi, ta cũng không cần phải chê hay khen các bác nhể ? Dù sao em cũng cảm thấy lờ mờ là thị hiếu chơi Tannoy ở VN gần đây có hơi giảm thì phải. Kính các bác, xin mời tiếp tục ạ.
Em là đệ tử của loa Tannoy đây, em đi nghe nhiều dòng loa tannoy và em cảm nhận như thế này. Loa Tannoy mỗi dòng sở hữu một trường phái nghe nhạc khác nhau, do vậy chúng cũng rất kén hệ thống phối ghép để tạo ra hết chất tiếng của từng dòng loa. Theo em nghĩ thì chúng ta là dân DIY mà nên càng khó tìm ra chân lý thì càng khoái, càng nhiều thời gian để lọ mọ DIY phối ghép tìm ra cho bằng được mới thôi
Em thấy ngược lại bác Viga Tannoy cho chất khèn làm em mê đắm, như bác theloitran nói tannoy cho thứ âm thanh rất quý phái và sang trọng
Em kể ra một câu chuyện có thật như thế này: Dạo trước em có quen với một fan của Tannoy, như lời của anh ấy là : " anh chỉ nghe được tannoy thôi ". Anh ấy phối amply accu. , cd sony, loa đương nhiên là tannoy còn đời nào thì em không nhớ, nói chung là khá gấu. Sau khi nghe một hồi em hẹn anh ấy hôm nào tới nhà em nghe chơi ... Hôm anh tới nhà em chơi em đãi anh ấy bằng amply diy, loa Altec cỏ, dây toàn đồ diy anh ấy ngồi im nghe một hồi rồi đưa tay cho em coi và nói: " anh bị nổi da gà, sao mà anh nghe ở nhà không khi nào bị như vậy " Nhẫm tính bộ của em giá khoảng 1/4 của anh ấy !!!
Hehe cái câu chuyện này giống chuyện đại loại như các đại gia có vợ đẹp ngoan như hoa hậu nhưng khi thấy em trong cty xấu hơn vợ nhiều tán tỉnh cho một tí thấy đê mê hơn vợ nhiều.......
Bác kể chuyện hay quá. Những chuyện này cũng thường gặp, theo em xuất phát từ việc : bị ngợp trước một cái gì đó không thường nghe và tất nhiên là loa Altec của bác có một vài nét đẹp (hihi... có thể là mọi nét đều đẹp). Điều này chắc chắn sẽ khó xảy ra nếu ông anh đó nghe lần thứ 2 hoặc lần thứ 3. Không tin bác mời bác đó đến nghe lại xem Đâu đó có câu : không nên vì một nụ cười đẹp mà lấy nguyên một người đàn bà. Nếu nghiệm vào loa đài có nhiều cái đúng lắm. Stirling em nghe nhiều lần ở cửa hàng. Chính nó cách đây mấy năm cũng khiến em phải nổi da gà. Cá nhân em thấy nó cũng hay lắm. Bác nào chê Tannoy thì cũng chịu khó đi nghe mấy cặp lớn một chút. Chắc chắn nghe Royal Westminter xong sẽ cân nhắc lại việc chỉ trích Tannoy không nghe được giao hưởng hay đồng ca. Nghe loa nhiều đường tiếng đương nhiên là sẽ "lợi" hơn khi nghe nhiều nhạc cụ. Nhưng nếu loa DIY setup không tốt thì cũng có bệnh ca sĩ nhảy từ loa này đến loa khác vậy.
Cám ơn bác SixL6 đã cho em 1 ngày thứ 2 đầu tuần thật thư giãn và vui vẻ :lol: Em nghe qua Stirling vật 300B rồi, cũng ấn tượng đấy chứ các bác. Nghe vocal khá chất. Hôm nọ em nghe ở nhà 1 bác trên này oánh Tannoy SMR10'' vơi MF1 và CDP Sony R6, dây loa VDH magnum, phòng chừng 14m2 nghe tiếng nhẹ nhàng và ngọt ngào, tiếng cũng mơn man lắm :lol: Em nghĩ tìm đúng đồ chơi thì Stirling cũng chẳng khó đánh đâu.
Em cũng đang định đầu tư dòng Tannoy cũng tầm giá này vì em cũng đã nghe qua một số dòng Prestige thì cảm nhận mid và treble rất hay, còn bass thì chưa được, nghe cứ ngang ngang hơi kỳ, ko xuống sâu được (trừ Westminter Royal, Memory, Canterbury). Nói chung em nghe cũng không nhiều và nghĩ những em cỡ như stirling tiếng bass có thể trị bằng amp đèn PP hoặc bán dẫn nên định đầu tư. Nay nghe các bác bàn về em này thấy hơi rung, không biết Arden có hay hơn không. Chắc em phải đợi topic này ngã ngũ rồi tính tiếp, nhưng em vẫn nghĩ rằng dòng tannoy này nếu phối cho ra chắc sẽ rất phê :lol: => Tiếp tục bàn tiếp tìm cách phối ghép
Rất cảm ơn các bác đã cho nhiều ý kiến. Giờ em mới biết Topic của em được chuyển về đây. Tình hình sau mấy hôm em đang có các thông tin như sau, nhờ các bác tư vấn thêm: 1. Tannoy SRM 12X = 1750$ 2. JBL 4425 = 1200$ 3. JBL 4344 = 2200$ 4. JBL L220 = 1500$ 5. JBL L200 = 2000$ 6. SF Gran Piano = 2000$ 7. Altec 605Bđóng thùng = 1800$ 8. Đôi Tannoy 15" gì đó = 2600$ 9. Tannoy SGM 12X = 2000$ Tạm thời em đang xem như thế, các bác cho em thêm ý kiến. Cảm ơn các bác
Về căn bản bác Viga nói đúng tuy nhiên tiếng kèn của Tannoy vẫn rất hay tuy không bằng các hệ thống Horn system,nhưng vẫn ăn dứt nhiều dòng loa khác.Về cấu trúc Mid driver thì Tannoy họng và Diaphragms đều nhỏ hơn về kích thước so với Altec Lansing.và nếu so sánh với dòng 604E thì Altec lansing cũng vậy mà thôi tuy nhiên Altec vẫn có độ nhỉnh hơn về tiếng kèn.Ngược lại tiếng kèn của Tannoy Lịch sự hơn, và Altec thì nghe có chiều sâu hơn trên miệng horn lớn lên âm hình rộng mở và hoành tráng hơn Tannoy
Bác cứ đi nghe hết đi, rùi sẽ biết mình chọn em nào. Nên nhớ việc thẩm định rất quan trong bởi 4 yếu tố 1/ Tâm trạng lúc đó 2/ Thời tiết lúc đó (trong máy lạnh nghe phê hơn nhiều khi ở trong phòng nóng bức, ánh sáng thế nào?) 3/ Phòng ốc setup thế nào 4/ Dàn tín hiệu và khuếch đại ra sao
Nếu mình thì sẽ chọn như sau 1/Tannoy 15" Bass nghe nặng hơn Tannoy 12X 2/Tannoy 12x nếu thích tiếng bass nhẹ hơn chút và nghe thấy nhanh hơn Altec thì trước đây mình có nghe qua cặp 604E nên có thể tiếng không khác nhiều 605b nếu đúng tiếng bass sẽ nhẹ hơn tannoy và Mid bass hơn tannoy.Nếu bạn chọn Tannoy thì theo mình đánh giá sau này bạn sẽ có thể không bị mất giá(dự đoán vậy) Jbl L220 nghe tiếng Bass nặng nhưng không sâu nghe lâu bị mệt(thùng kín với passive bass) Còn những cặp khác mình không biết
[highlight=red]3. JBL 4344 = 2200$[/highlight] Bác Audiobravo kiểm tra lại nhé, không có giá rẻ như vậy đâu. Một số người mới chỉ nghe qua vài đôi Tannoy loại thường đã vội đưa ra nhận định bass Tannoy không xuống được sâu và chỉ nghe được 3, 4 nhạc cụ, nếu nhiều sẽ rối. Sau đó truyền miệng nhau và phát biểu rất hùng hồn. Buồn cười thật!