Vâng, mấy ông "báo hại" nhiều khi hiểu biết cũng có giới hạn nhưng trình chém zó thì cũng thượng thừa mà bác. Thằng bạn em trên Đaklak cũng nói nó tự rang cafe lấy giá thành cũng chỉ gần 70k/kg thôi bác ơi.
xưa nay độc quyền, nay sợ bọn starbuck vào làm thịt nên rầm rộ gào lên, tự quảng cáo là đồ thật để lôi kéo người tiêu dùng thôi mà mới thấy có cạnh tranh thì mới có đồ tốt cho người tiêu dùng được
Em quên giá thành này chưa tính đến: bơ, cacao, nước mắm... @ xưa nay ai độc quyền cafe Việt hở bác ui?
Không cần nghe đồn cũng biết chính xác 100% cà phê số của TN có hóa chất bác ạ! Vì cà phê tự nhiên không thể có mùi vị như thế! Chỉ có điều cần làm rõ các hóa chất đó có độc hại hay không thôi.
He he bác còn thiếu chi phí cho: mỡ gà, lòng đỏ trứng gà, vani... Em nhớ ngày xưa rang cà phê uống với tỉ lệ: 40% cà phê chè (arabica), 50% cà phê vối (robusta) và 10% cà phê mít (liberica). Cà phê chè có vị rất thơm nhưng nước nhạt, cà phê vối có vị đậm đà và nước có màu đen đậm, cà phê mít có vị hơi chua. Đêm thức khuya ôn bài thi đại học pha ly cà phê đậm đặc (chưng nóng trong nước sôi) với 01 lòng đỏ trứng gà ác uống vào nó thơm phức tê tái làm sao! Thấm thoắt mà đã hơn 20 năm!
Em có biết một ông chuyên cung cấp cà phê cho các quán, ông ấy bảo cà phê của ông ấy đảm bảo tỉ lệ cà phê nguyên chất lên đến ...15%, còn lại là bắp, đậu nành.... Ông ấy còn bảo những chỗ khác nó chỉ làm 5-10% cà phê! Kinh thật!
Vâng, cái món bác nêu thêm là bí quyết riêng của từng nhà nên khi liệt kê em đã ... có nghĩa là còn nhiều thứ nữa. Quan trọng là các thư gia giảm thêm đó phải có xuất xứ từ thiên nhiên và không độc hại. Em viết ra đây vì có vẻ nhiều bác quá sùng bái cái từ nguyên chất mà không rõ rằng cafe nguyên chất rất khó uống nếu không muốn nói là rất rất ít người có thể uống nổi vì mùi vị rất không "ngon"! Mà nên hiểu từ "nguyên chất" ở đây chỉ nên hiểu là không fake tức là không thay thế bột cafe bằng bột bắp rang hay đỗ tương rang thôi.
Em có hỏi vài người nước ngoài Á có, Tây có thì sau khi sống ở Vn vài tháng trở lên hỏi họ thích cà phê nào? Họ đều trả lời Cà phê sữa đá Sài Gòn, hơn cả cà phê Ý, chứng tở người Việt cũng thuốc Tây chứ chả đùa được đâu. Nhưng có khi nào họ nghiền "bắp rang"?
Đồng ý với bác. Em có uống Espresso VN pha phin ở quán cà phê ở ngay Giảng Võ, gần Bộ Y Tế, quán ngồi ghế mây nhỏ ở vỉa hè thấy cũng đậm đà và rất ngon. Chiều đông nàm cốc "lâu lóng" là phê đến tối.
Cafe Việt của Nestle cũng khá ngon và tiện (mấy hãng lớn như này chắc không pha đồ tầm bậy vào đâu các bác nhể)
Em đang uống thường xuyên cafe Việt của Nestle đây, em thấy ngon và đậm đà hơn G7 của Trung Nguyên, Trung Nguyên thơm hơn nhưng nhạt hơn, có nhiều vị kem hơn. Nói chúng giữa G7 và Cafe Việt của Nestle em chọn Cafe Việt!
Thấy cái sit nơ trơ của bác tưởng bác là người mê DIY ... vậy mà bác cũng khoái đồ hãng nhể. Thực ra em cũng có dịp được chứng kiến (chính thức nhé 8) ) quy trình chế biến vài hãng cafe lớn thế giới, thứ người ta bán trong nhà hàng hạng sang ở bển thì đúng là hảo hạng nhưng giá lên cao gần bằng ...tép plasma, còn loại xuất công nghiệp - đại trà thì cũng không khác gì ta mấy, cũng hương liệu, phụ gia tới tới luôn nhưng họ dễ oai hơn vì lấy được mấy cái sot ti phi ket dễ òm. Thiếu gì chuyện đồ tây lâu lâu bể ra thì cũng lòi một đống tào lao bự chà bá lửa... Nhưng chắc chắn là họ làm đều hơn bên ta. Như chỗ em nhân viên vật tư lấy cafe ở một tiệm cũng tạm có chút danh tiếng và lâu năm trên Dalat, nhưng có bữa khách uống kêu mắng om sòm, gọi lên định xử bà chủ, bả bẩu bằng chất giọng Huế rất nên thơ: "bựa đọ chụ biệt mô, chông tôi ộng uộng nhiêu quạ, sịn, thằng nhọ vao bệp quậy tum lum, thiệt khộ chự biệt mần răng..." (bữa đó chú biết mô, chồng tôi ổng uống quá, sỉn, thằng nhỏ vô bếp quậy tùm tùm, thiệt khổ chứ biết mần răng... :mrgreen: )
Em đọc phiên âm tiếng Anh và giọng Huế căng lòi cả mắt, nhưng cũng :mrgreen: . Nhưng dù sao các hãng lớn thì quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng của họ nghiêm ngặt hơn ta nhiều. Em cũng ưa uống cafe Viet của Nestle lắm.
Cà phê "hàng hiệu" liệu có đúng là cà phê? Em thấy Tâm Châu (Bảo Lộc) bán cà phê xay sẳn với giá rẻ rề làm em "băn khoăn". 1kg cà phê sọ khô - sau khi rang sẽ còn "??"kg - vậy mà cà phê bột có giá ~ cà phê sọ thì em :roll: (cái số "??" này <<1)
Vấn đề là dân mình tự giết nhau chỉ vì mưu sinh trong khi cơ quan quản lý thì lười biếng và ngậm miệng ăn tiền theo đúng khẩu hiệu "sống chết mặc bay tiền thày bỏ túi"...
Chào các bác, em cũng là dân nghiền cafe. Nhưng em toàn chơi cafe rang nguyên hạt không tẩm ướp về tự xay uống mỗi ngày. Hạt cafe không tẩm ướp thì khô và có màu cánh gián rất đẹp. Cafe không tẩm ướp đúng là không có vị đậm đà như cafe cóc, nhưng hơi ngọt hậu nơi đầu lưỡi và vị đắng hoàn toàn khác kiểu đắng của cafe cóc. Gu của em là robusta hoặc moka Cầu Đất rang đậm, lâu lâu muốn thanh hơn 1 tí thì trộn thêm 30% arabica. Nhưng xét cho cùng, uống cafe cũng như nghe nhạc, tùy gu ai thích gì thì uống nấy thôi. Phải không các bác?
Cafe hạt bác mua liệu có nguyên chất 100% không tẩm ướp gì không? Em nghĩ chưa chắc! Bản thân cafe hạt khi thu hoạch người ta đã phải phơi sấy rồi, trước khi bán ra thị trường thì cafe hạt cũng đã được tẩm ướp hương liệu. Muốn mua nguyên chất 100% chỉ có mua trực tiếp của người trồng cafe, họ trực tiếp thu hoạch thì mới chắc ăn.
Tại em cũng kinh qua rất nhiều loại cafe nguyên hạt của rất nhiều cửa hàng, kể cả Trung Nguyên, thì thấy hạt có tẩm ướp thường ướt, dính và màu đen. còn hạt em đang uống thì khô, rời nhau và màu cánh gián. Tuy nhiên bác hỏi có chắc 100% không thì em chịu nhưng uống khác hẳn cafe hạt có tẩm ướp và đặc biệt khác so với cafe bột xay sẵn.
Em cũng mua cafe nguyên hạt đã đc tẩm ướp xay trước mặt mình về uống thì nghe vị đắng nghét. Chẳng hiểu họ tẩm gì,nhưng mua gói xay sẵn thì lại uống đằm hơn. :roll: