Cà phê thật >< bắp rang + hoá chất!

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by LQMH, 16/1/13.

  1. thutruong70

    thutruong70 Advanced Member

    Joined:
    5/2/12
    Messages:
    1.700
    Likes Received:
    2
    em cũng nghe dân tình đồn là có ký ninh :( hồi xưa em cũng hay mua cafe nguyên hạt có tầm ướp và đen thui của TN, giờ thì em chừa rồi :)
     
  2. minhthaibinh

    minhthaibinh Advanced Member

    Joined:
    9/1/12
    Messages:
    662
    Likes Received:
    2
    Đã bác nào thử cà phê capuchino chưa ạ? Vừa rồi em uống cà phê capuchino loại hòa tan cũng khá ngon các bác ạ :mrgreen: ,nhưng uống cho ngon miệng chứ vị cà phê thì chỉ thoang thoảng thôi,không kích thích mạnh bằng cà phê phin :mrgreen:
     
  3. bak_tcag

    bak_tcag Advanced Member

    Joined:
    17/8/09
    Messages:
    484
    Likes Received:
    1
    Location:
    An Giang
    Em là dân nghiện cafe nặng, có ngày khoảng 8 ly và 2 bao thuốc lá. Em đánh dấu bài này để nghiên cứu nhằm giữ gìn sức khỏe cho audio.
     
  4. thutruong70

    thutruong70 Advanced Member

    Joined:
    5/2/12
    Messages:
    1.700
    Likes Received:
    2
    Em hay Mua cafe hạt loại này về tự xay uống http://www.puriocafe.com/ hiện có bán ở hệ thống CoopMart, các bác tham khảo thử xem nhé :)
     
  5. Hungthuocbac

    Hungthuocbac Advanced Member

    Joined:
    5/7/12
    Messages:
    3.911
    Likes Received:
    7
    Location:
    Thanh Hóa
    Hôm nào có dịp vào bác mời em nhé :D
     
  6. Hungthuocbac

    Hungthuocbac Advanced Member

    Joined:
    5/7/12
    Messages:
    3.911
    Likes Received:
    7
    Location:
    Thanh Hóa
    Bác uống nhiều,hút nhiều quá đó giảm bớt đi bác bak_tcag ơi!Em lại khoái món thuốc lào bác ạ :lol:
     
  7. thutruong70

    thutruong70 Advanced Member

    Joined:
    5/2/12
    Messages:
    1.700
    Likes Received:
    2
    Vâng bác, vừa Cờ Phê vừa Lờ Phê :lol:
     
  8. bak_tcag

    bak_tcag Advanced Member

    Joined:
    17/8/09
    Messages:
    484
    Likes Received:
    1
    Location:
    An Giang
    Em cũng định bỏ lâu lắm rồi, nhưng 2 ngón tay xe xe điếu thuốc quen rồi nếu bỏ ko biết phải xe xe cái gì nữa :mrgreen: còn cafe thì đang định bỏ thiệt vì nghe bác chủ nói mà ghê quá :cry:

    Thân!
     
  9. thutruong70

    thutruong70 Advanced Member

    Joined:
    5/2/12
    Messages:
    1.700
    Likes Received:
    2
    em thì thấy thú uống cà phê cũng tao nhã và rất gần gũi với thú chơi audio và nghe nhạc, vì thế chỉ mới có cà phê Hi-end chứ em chưa thấy Quán nhậu hay Nhà hàng Hi-end. Em không có ý là Nhậu thì không tao nhã đâu nhé :lol: mà ngược lại đó nha, không các bác lại ném đá em :mrgreen:
     
  10. taigl

    taigl Advanced Member

    Joined:
    1/5/06
    Messages:
    843
    Likes Received:
    4
    Location:
    Gialai
    Vì ngại cafe xay sẵn có thêm nhiều phụ gia không tốt, nên em đến cơ sở chế biến cafe mua cafe hạt(đã đc tẩm ướp) xay ra mang về uống. Âý vậy mà sao nghe vị đắng kinh khủng,chắc lại phải đi tìm thêm nhiều chổ khác nữa quá! :(
     
  11. thutruong70

    thutruong70 Advanced Member

    Joined:
    5/2/12
    Messages:
    1.700
    Likes Received:
    2
    bác mua lại cà phê hạt rang mà không tẩm ướp ấy, còn không bác thử tham khảo loại em giới thiệu ở trên coi :) chúc bác tìm ra loại cà phê như ý :p
     
  12. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
  13. taigl

    taigl Advanced Member

    Joined:
    1/5/06
    Messages:
    843
    Likes Received:
    4
    Location:
    Gialai
    Vâng,cám ơn bác! Chắc để em tham khảo loại trên xem sao,chứ uống có vị đắng thế này chịu không nổi.
     
  14. LQMH

    LQMH Advanced Member

    Joined:
    24/10/12
    Messages:
    1.521
    Likes Received:
    308
    Càphê trộn bắp ở thủ phủ càphê

    (LĐ) - Số 76 - Thứ hai 08/04/2013 10:44

    “Chúng tôi chỉ độn 50-70% bắp và đậu nành cho từng loại càphê, chứ nhiều cơ sở khác không được tỉ lệ như vậy đâu”. Đây là “khai” nhận của một chủ xưởng chế biến càphê tại thủ phủ càphê Đắc Lắc; trong khi việc giám sát, quản lý lại ngoài tầm tay cơ quan nhà nước.

    Bài 1: Chỉ độn 50-70% bắp và đậu nành


    Chúng tôi “đột kích” vào cơ sở sản xuất, chế biến càphê Nguyên Lâm (thôn Tân Tiến, xã Hoà An, huyện Krông Pắk) - một trong những thương hiệu được bán rộng khắp ở thị trường Tây Nguyên về tận các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Phải nói là kinh hoàng khi chứng kiến công nghệ sản xuất tại đây. Hầu hết các thành phần tạo nên sản phẩm càphê bột đều là ngũ cốc rang cháy, thay cho hạt càphê nhân.

    Càphê bột được làm bằng gì?


    Trên mẻ càphê đang rang, chúng tôi bới tìm đỏ mắt vẫn chỉ thấy toàn hạt bắp (ngô) và đậu tương được rang cháy thành than. Rất hiếm những hạt càphê. Cơ sở sản xuất càphê Nguyên Lâm chỉ chừng 30m2, chứa cả lò rang, bãi trộn và kho nguyên liệu.

    Theo Lê Công Bi - phụ trách toàn bộ kỹ thuật chế biến càphê tại đây - mỗi ngày cơ sở chỉ nổi lò 1 lần rang. Mỗi mẻ rang 1,2 tạ nguyên liệu. Tuỳ theo nhu cầu của thị trường mà cho ra sản phẩm dao động một vài tấn càphê bột mỗi tháng. Với lượng càphê khổng lồ như vậy, song tại đây chỉ 4 công nhân trong cái lò nóng hầm hập, bụi mịt mù và khét nghẹt mùi than cháy. Ngoài mảnh vườn nhỏ ngổn ngang than củi, công nhân đang nấu đường đen và chất tạo màu caramel, các phụ gia bột, tinh càphê, hương liệu tạo mùi càphê, tạo vị đắng...; tất cả được trộn lẫn, đặc sền sệt, đen thui như nhựa đường. Chúng tôi không thể tin vào mắt mình, bởi đó là những phụ gia cơ bản để cho ra ly càphê đen, sánh, thơm lừng mùi càphê và có vị đắng giả tạo.

    Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Lâm - chủ cơ sở - vẫn cho rằng cơ sở làm rất đảm bảo vệ sinh, sản phẩm chất lượng. “Chúng tôi chỉ độn 50 - 70% bắp và đậu nành cho từng loại càphê, chứ nhiều cơ sở khác thì không được tỉ lệ như vậy đâu”.

    Theo ông Lâm, giá 1kg hạt càphê nhân hiện nay đã trên 45.000 đồng, sau khi rang, xay chỉ còn 6 lạng, vậy mà nhiều thương hiệu càphê ở Buôn Ma Thuột và cả TPHCM đưa lên chỉ có giá 40.000 - 60.000 đồng/kg càphê bột. Nếu không độn bắp, đậu tương, tinh càphê và hương liệu thì làm gì có giá thành rẻ như vậy.

    Chủ cơ sở sản xuất càphê Mê Việt (khối 2, Tân Hoà, TP.Buôn Ma Thuột) - ông Nguyễn Minh - cũng thừa nhận là cả Mê Việt và hầu hết các cơ sở chế biến càphê thủ công, quy mô nhỏ hiện nay tại Đắc Lắc đều sử dụng ngũ cốc để độn thành sản phẩm càphê bột. Nhưng tuỳ nơi, người ta sử dụng tỉ lệ độn có khác nhau. Với Mê Việt, càphê loại 1, giá 120.000- 150.000 đồng/kg thì chỉ độn 30% ngũ cốc, còn 70% là càphê nhân. Tỉ lệ càphê giảm dần theo phẩm cấp của sản phẩm. Đặc biệt, tại xã Hoà Phú (TP.Buôn Ma Thuột) có hàng chục cơ sở chế biến càphê bột không đăng ký kinh doanh, không xây dựng thương hiệu, nhãn hàng... Thị trường ngầm, trốn tránh các cơ quan quản lý nhà nước, nhưng nhiều cơ sở vẫn cung ứng sản phẩm đến tận các tỉnh, thành vùng duyên hải miền Trung, miền Bắc.


    Rất ít càphê trong... càphê


    Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Đắc Lắc cho biết, chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2013, cơ quan này đã kiểm tra, phát hiện 14 cơ sở sản xuất, chế biến càphê bột trên địa bàn tỉnh không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố. Hàm lượng caffeine trong hầu hết các mẫu sản phẩm kiểm tra chỉ đạt 0,2 - 0,47%, quá thấp so với mức chuẩn quy định.

    Trong đó, cơ sở sản xuất càphê bột Thanh Thuỷ thuộc Cty TNHH thương mại dịch vụ và du lịch Thanh Thuỷ (thôn 1, xã Cư Ebur, TP.Buôn Ma Thuột)- là một trong những thương hiệu càphê lớn ở Buôn Ma Thuột, có sản phẩm cung ứng rộng khắp trên thị trường- cũng không ngoại lệ. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở Thanh Thuỷ có đến 3 mẫu càphê bột có hàm lượng caffeine thấp dưới tiêu chuẩn 1% (theo TVVN 5251:2007). Hàng loạt các cơ sở chế biến càphê khác như Cao Thiện, Ý Việt (xã Hoà Khánh, TP.Buôn Ma Thuột), càphê Nguyên Lâm (Tân Tiến, Hoà An, huyện Krông Pắk), Mê Việt (phường Tân Hoà, TP.Buôn Ma Thuột), Đất Việt (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana), Uyên Tâm (huyện Cư Mgar)... đều có hàm lượng caffeine chỉ đạt 0,2- 0,3%. Trong khi đó, hầu hết các cơ sở này đều công bố hàm lượng caffeine trên bao bì là lớn hơn hoặc bằng 1%.

    Theo bác sĩ Trần Văn Tiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Đắc Lắc - thì hàm lượng caffeine thấp có nghĩa là số lượng hạt càphê nhân được rang, xay thành phẩm chiếm tỉ lệ rất ít trong sản phẩm càphê bột. Như vậy, các cơ sở chế biến càphê này đã lừa dối người tiêu dùng, độn các nguyên liệu khác có giá rẻ hơn càphê vào sản phẩm.
    Đắc Lắc - “thủ phủ” càphê của Việt Nam - hiện có khoảng 195.000ha trồng càphê, sản lượng khoảng 450.000 tấn/năm - đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng. Toàn tỉnh Đắc Lắc hiện có hơn 100 cơ sở chế biến càphê bột, càphê hòa tan, nhưng năng lực chế biến không quá 10% sản lượng càphê nhân. Đến nay, chỉ có các thương hiệu Trung Nguyên, An Thái và Công ty TNHH càphê Ngon (Ấn Độ) xuất khẩu được càphê bột và càphê hòa tan ra thị trường quốc tế. Các cơ sở còn lại đều có quy mô nhỏ lẻ, với thiết bị thủ công, sản phẩm chỉ tiêu thụ nội địa với giá trị thấp.

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]


    Không kiểm soát nổi chất lượng càphê

    (LĐ) - Số 77 - Thứ ba 09/04/2013 14:38
    Càphê “đểu” tràn lan trên thị trường, song các cơ quan quản lý ở thủ phủ càphê Đắc Lắc chủ yếu chỉ kiểm tra độ ẩm, hàm lượng caffeine trong sản phẩm có đúng với thông tin trên bao bì hay không. Còn các chất độn, phụ gia, hóa chất là những chất gì, hàm lượng bao nhiêu, tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào thì cơ quan chức năng vẫn... bó tay.

    Tù mù về mức độ độc hại

    Từ năm 2011, Hội Bảo vệ người tiêu dùng và Sở KHCN tỉnh Đắc Lắc đã thực hiện một đề tài khoa học, khảo sát chất lượng càphê bột sản xuất và lưu thông trên địa bàn Đắc Lắc, kết quả đưa ra thật đáng giật mình. Kết quả nghiên cứu trên 27 mẫu càphê bột và càphê hòa tan ở 30 cơ sở sản xuất cho thấy, ngoài nguyên liệu càphê nhân, có 73,3% số cơ sở dùng thêm đậu nành, 46,7% số cơ sở dùng thêm bắp, 6,7% dùng thêm đậu đỏ.

    Kết quả khảo sát cũng cho thấy, về phụ gia thực phẩm sử dụng cho chế biến càphê, có 80% số cơ sở dùng caramel, 63,3% dùng tinh hoặc hương càphê, 60% dùng bột vani; 96,7% số cơ sở dùng bơ các loại, 86,7% có dùng rượu, 3,3% số cơ sở dùng nước mắm... Theo bà Nguyễn Thị Phương Lan - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Đắc Lắc - đề tài nghiên cứu đã hoàn thành hơn 1 năm nay, nhiều lần tổ chức hội thảo, tuy nhiên đến nay chưa được công bố.

    Thế nhưng, các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng càphê ở thủ phủ càphê Đắc Lắc thì không thể biết các thành phần chính trong sản phẩm càphê bột là gì? Bác sĩ Trần Văn Tiết - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Đắc Lắc - cho biết: “Chất lượng các sản phẩm thức ăn, uống nói chung, trong đó có càphê là do chủ đơn vị sản xuất, chế biến tự đăng ký, công bố chất lượng và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Khi đưa sản phẩm ra thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm định mẫu, cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hợp quy. Việc các sản phẩm càphê không đảm bảo chất lượng, chỉ được phát hiện khi có các đoàn kiểm tra, lấy mẫu phân tích thì mới biết được.

    Tuy nhiên, tỉ lệ càphê nhiều hay ít, các thành phần còn lại gồm những chất độn gì thì gần như không được kiểm tra, bóc tách để phân biệt. Cơ quan kiểm tra chất lượng càphê chỉ giám sát độ ẩm và hàm lượng caffeine thôi. Kể cả hàm lượng caffeine trong các mẫu sản phẩm, cơ quan kiểm tra cũng không tách biệt được là từ tinh càphê hay từ càphê nhân”. Rõ ràng, nếu chỉ phạt vì độ ẩm, hàm lượng caffeine không đúng với thông tin công bố trên bao bì là chưa đủ; bởi những chất độn, phụ gia, hóa chất này là gì, có tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng ra sao mới là vấn đề quan trọng hơn.

    Không ai chịu trách nhiệm


    Ông Nguyễn Minh Tặng - Phó Chánh Thanh tra Sở NNPTNT Đắc Lắc - giải thích thêm về công tác quản lý nhà nước: “Từ xưa nay, việc quản lý, kiểm tra, công nhận hoặc xử phạt các sản phẩm thực phẩm đều do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chủ trì. Các đơn vị như quản lý thị trường, thanh tra ngành nông nghiệp... chỉ tham gia đoàn liên ngành. Chỉ từ năm 2012, chức năng kiểm tra, quản lý chất lượng đối với sản phẩm nông - lâm thủy sản mới được giao cho Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm thủy sản thuộc Sở NNPTNT quản lý”. Nhưng cũng theo ông Tặng, sản phẩm từ ruộng về tới bếp, chế biến ra thức ăn là do ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm. Từ bếp, thực phẩm ra thị trường là do ngành công thương quản lý. Còn khi lên bàn ăn thì trách nhiệm thuộc về ngành y tế.

    Như vậy, chức năng quản lý của các ngành, đơn vị còn chồng chéo, chưa phân định trách nhiệm rạch ròi nên chất lượng sản phẩm gần như không thể kiểm soát nổi. Ông Tặng minh chứng, hầu hết các quyết định xử phạt tiền, buộc tiêu hủy, tái chế các sản phẩm càphê không đạt chất lượng sau đợt kiểm tra đầu năm 2013 đều do Thanh tra Sở NNPTNT ký. Nhưng thanh tra sở không biết cụ thể là họ vi phạm gì, bởi việc kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kết luận... đều do Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm thủy sản thực hiện. Nói cách khác là một đơn vị đi kiểm tra, đem biên bản về cho một đơn vị ngồi ở nhà làm quyết định xử phạt. Nếu không phục, cơ sở bị xử phạt khiếu nại thanh tra sở, trong khi thanh tra sở lại không trực tiếp đi làm.

    Ngay những “ông chủ” cơ sở sản xuất, chế biến càphê bột - người đứng ra công bố chất lượng, chịu trách nhiệm pháp lý về chất lượng sản phẩm - cũng tù mù về các thành phần độc hại trong sản phẩm của mình. Nguyễn Văn Lâm - chủ cơ sở chế biến càphê mang thương hiệu Nguyên Lâm - cho biết, chúng tôi chỉ rang, trộn các loại phụ gia, chất độn theo kinh nghiệm. Máy rang thủ công không thể đo được nhiệt độ, không kiểm soát được độ cháy, hóa than. Ngay các thành phần độc tố như asen, thủy ngân, than... có trong càphê sinh ra trong quá trình nào, chiếm hàm lượng bao nhiêu thì Lâm đều không biết: “Cái đó em chép trong mẫu đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của ngành y tế. Cơ quan chức năng cũng chỉ kiểm tra độ ẩm và hàm lượng caffeine thôi”...
     
  15. nghenhinhs1

    nghenhinhs1 Advanced Member

    Joined:
    26/2/10
    Messages:
    3.576
    Likes Received:
    22
  16. vuquangba79

    vuquangba79 Advanced Member

    Joined:
    5/5/11
    Messages:
    396
    Likes Received:
    333
    Location:
    Hà Nội
    Cà phê bắp rang + Hương liệu hóa chất em nghe rồi,em rất hay uống cafe ngày nào cũng một hai ly hóa ra mình uống bắp rang + hóa chất suốt ....Chán người Việt tự giết người Việt.Giờ ai mở quán cafe cần thêm dòng chữ hãy bán cafe THẬT dù không ngon hay ngon nhưng có không mang tính chất lừa đảo.
     
  17. regular

    regular Advanced Member

    Joined:
    6/6/07
    Messages:
    7.375
    Likes Received:
    22
    Location:
    Non-Groups
    Bắp vs đậu nành có khi lại khg hại gì. Khg có chất độc hại là yên tâm rùi... :lol: :lol: :lol:
     
  18. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    Hừm, thầy rề cứ nói thế 8) bản thân 2 loại kia khi đã bị rang cháy thì các enzym đã biến thành benzen mà benzen thì độc vô cùng, cộng thêm với lượng màu + mùi + vị của bác Hồ đào vào thì Lum sum = Thuốc chuột dùng cho động vật ăn tạp, cứ uống từ từ rồi cũng vào Quan thôi thầy ạ :mrgreen:

    Thân,
     
  19. regular

    regular Advanced Member

    Joined:
    6/6/07
    Messages:
    7.375
    Likes Received:
    22
    Location:
    Non-Groups
    Cũng đâu phải rang tới khét đen mới thành Cfe được. :mrgreen: bắp, đâu nành rang vừa vừa mình vẫn xơi được mà...
    Chỉ có điều ăn đầu nành nhiều nó giảm chức năng của Male thôi... :lol:
    Hum nọ em đi 1 vòng các tỉnh tây nguyên, mỗi tỉnh em làm 1 ly, thấy phần lớn cac quán bán cfe khg dùng riêng 1 hiệu nào cả. Họ dùng 4 loại pha trộn với nhau. tạo ra 1 loại Cfe có nét riêng, uống thấy cũng hấp dẫn...Em làm 1 kg về uống thấy hợp.. :lol:
     
  20. regular

    regular Advanced Member

    Joined:
    6/6/07
    Messages:
    7.375
    Likes Received:
    22
    Location:
    Non-Groups
    Cũng đâu phải rang tới khét đen mới thành Cfe được. :mrgreen: bắp, đâu nành rang vừa vừa mình vẫn xơi được mà...
    Chỉ có điều ăn đầu nành nhiều nó giảm chức năng của Male thôi... :lol:
    Hum nọ em đi 1 vòng các tỉnh tây nguyên, mỗi tỉnh em làm 1 ly, thấy phần lớn cac quán bán cfe khg dùng riêng 1 hiệu nào cả. Họ dùng 4 loại pha trộn với nhau. tạo ra 1 loại Cfe có nét riêng, uống thấy cũng hấp dẫn...Em làm 1 kg về uống thấy hợp.. :lol:
     
  21. newceco

    newceco Advanced Member

    Joined:
    13/11/07
    Messages:
    552
    Likes Received:
    30
    Các cụ sành cafe thẩm giùm em loại này có thứ thiệt không ạ: http://copencoffee.com/prddetail.aspx?pid=55&lang=vi. Dạo này em đổi sang uống cafe này thay cho loại hòa tan của vinacafe, G7.... Em nói cái này hơi mất lịch sự chút nhưng là sự thật: khi em uống cái copen kia thì đi tiểu ko có mùi nhưng khi uống cafe gói hòa tan thì đi tiểu ra vẫn còn mùi ....cafe :lol:
     
  22. phuongdk

    phuongdk Advanced Member

    Joined:
    6/9/06
    Messages:
    660
    Likes Received:
    33
    Location:
    Hòn ngọc Viễn Đông
    Đi mà có ko mùi thì ko phải cafe thật roài bác ơi :D
     
  23. hungcb125

    hungcb125 Approved Member

    Joined:
    30/12/05
    Messages:
    36
    Likes Received:
    0
    Location:
    nha trang , khánh hòa
    em toàn mua cà phê hạt về tự rang, chỉ tẩm chút xíu bơ và muối, uống phin nào xay phin đó, không bao giờ uống cà phê ngoài
     
  24. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    Có mùi mạnh là do tẩm hóa chất quá tay bác ạ :mrgreen:

    Thân,
     
  25. lengkeng

    lengkeng Advanced Member

    Joined:
    31/10/06
    Messages:
    1.338
    Likes Received:
    17
    Location:
    Biên Hoà Đồng Nai

Share This Page

Loading...