Các bài viết, mẩu chuyện thư giãn -:)

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by AtDau, 7/12/05.

  1. thomas

    thomas Advanced Member

    Joined:
    25/3/06
    Messages:
    1.432
    Likes Received:
    0
    Location:
    hcmc
    Cô giáo bảo học trò:
    - Các em chú ý, hãy nhìn cô và nói xem thích cái gì trên người cô thì cô sẽ cho biết, lớn lên các em sẽ làm gì?
    Cô bé Sún nói:
    - Thưa cô, em thích mái tóc của cô.
    - Ôi, Sún yêu quí, lớn lên em sẽ trở thành thợ làm đầu nổi tiếng.
    Cậu bé Đen:
    - Thưa cô, đôi mắt của cô rất đẹp.
    - Cám ơn Đen, lớn lên em sẽ trở thành bác sỹ nhãn khoa.
    - Thế còn bé Ròm, nói gì đi chứ, đừng xịu mặt như vậy.
    - Thưa cô, em biết nói gì bây giờ? Em đã hiểu, kiểu gì em cũng sẽ chỉ là công nhân vắt sữa bò ở nông trang thôi…
     
  2. anhchangngongan

    anhchangngongan Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    1.753
    Likes Received:
    2
    Location:
    Bình Thạnh, SG
    Hôm qua em bị ốm, thường thì em chỉ nằm nhà nghe nhạc suốt ngày thì bệnh tự khỏi nhưng vợ em lại bảo phải đi "khám bác sỹ". Vâng lời vợ em cũng bước vào phòng mạch. Khám xong, ông í cho một toa thuốc và tính tiền, số tiền quá mắc nhưng em tự bảo: Thôi thì để cho ông ấy SỐNG chứ. Cầm toa thuôc em bước vào quần thuốc tây bảo bán đúng theo toa. Một cô bé khá xinh bốc cho em một mớ thuốc rồi nhẹ nhàng đọc số tiền. Em thoáng giật mình nhưng cũng tự nhủ: Thôi thì để cho cô ấy SỐNG chứ. Về nhà mở bọc thuốc ra thấy đủ thứ loại với đủ màu khác nhau em ngán quá bèn cho vào thùng rác và thầm bảo: Thôi thì cũng để cho em SỐNG chứ uống hết mớ thuốc này chắc em CHẾT quá :lol:
     
  3. anhchangngongan

    anhchangngongan Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    1.753
    Likes Received:
    2
    Location:
    Bình Thạnh, SG
    http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2007/04/3B9F52A6/

    Tại sao cha cưng con gái hơn?

    Hồi nhỏ, tôi hay ghen tỵ với em gái về cách đối xử của cha tôi dành cho nó. Hai anh em cãi nhau, chuyện đến tai cha thì thể nào tôi cũng phải chịu phần thiệt. Tôi thấy cha luôn xét nét, nghiêm khắc và đòi hỏi tôi nhiều hơn em gái. Niềm tin ấy được củng cố thêm bằng thái độ khéo léo bênh vực của mẹ. Thậm chí, có lúc, tôi cảm tưởng mẹ cũng khó chịu với sự chiều chuộng con gái của cha.

    Đám bạn trai của tôi đứa nào cũng có chung niềm "uất ức" nói trên và tôi nghĩ, tuổi ấu thơ đứa con trai nào cũng phải sống qua những tình cảm như vậy. Lúc nhỏ, trí óc non nớt của tôi đôi lúc đã thử tìm hiểu xem tại sao cha chiều con gái hơn con trai nhưng mấy chục năm trôi qua, câu hỏi đó vẫn bị bỏ ngỏ. Tôi chưa hài lòng với những trả lời của chính mình.

    Thế rồi, tôi lấy vợ, sinh con, một trai, một gái. Vợ tôi giống như hằng triệu phụ nữ khác, nghĩa là cũng tất tả chợ búa cơm nước, hò la con cái, thậm chí cả chồng nữa, lo toan cân đối ngân sách gia đình cùng hằng trăm thứ việc không tên mà giới đàn ông gọi là "việc vặt" nhưng tổng cộng lại còn cao và nặng hơn núi Thái Sơn.

    Thật oan uổng nếu người ta nói đàn ông vô tâm. Nhìn vợ khệ nệ xách giỏ đồ đầy ắp rau cá thịt từ chợ hay siêu thị về, ít tóc mai bám bết vào thái dương lấm tấm mồ hôi, tôi cũng xót lắm chứ. Thằng đàn ông nào chả muốn vợ sung túc, nhàn hạ.

    Và một ngày kia, tôi "kinh hoàng" phát giác ra tôi cũng o bế con gái hơn con trai. Kỳ thực, lý trí của tôi luôn nhắc nhở, tôi sẽ phải là người cha công bằng nhưng rốt cục thì một tình cảm "bí mật" nào đó vẫn thắng thế. Con trai tôi cũng nhận ra, cha cưng chị hơn nó một chút và vợ tôi, giống như mẹ tôi ngày trước, ngấm ngầm bất bình hộ cậu con trai.

    Nhưng bây giờ tôi đã hiểu tại sao tôi cưng con gái hơn. Vì tôi đã thấy trước những nỗi vất vả mà con gái tôi sẽ phải gánh trên đường đời trong vai trò người vợ, người mẹ. Vì tôi đã thấy những ưu ái mà tập quán xã hội sẽ dành cho con trai tôi, và trước đó là tôi, cha tôi, ông nội tôi... Phải chăng, những người đàn ông của các thế hệ trước cũng đã nhìn ra cái "bí mật" đó và họ dồn tình cảm và sự chiều chuộng cho con gái như một lời ngầm xin lỗi?

    (Theo Phụ Nữ)
     
  4. 5HIEN

    5HIEN Advanced Member

    Joined:
    12/1/06
    Messages:
    1.874
    Likes Received:
    54
    Location:
    TP HCM
    Vợ là TV, người yêu là mobile


    - Ở nhà xem TV, ra ngoài đem theo mobile.

    - Không tiền bán TV, có tiền đổi mobile.

    - Lâu lâu xem TV, nhưng hầu hết thời gian thì "nghe" mobile.

    - TV miễn phí suốt đời nhưng không trả tiền là dịch vụ cho mobile sẽ bị cắt.


    Theo VNExpress


    ...Nhưng mà ngẩm lại thì :

    - TV đề mốt, khó thay. Mobai thay hoài không đủ... :lol:

    - TV có nguồn siêu năng lượng hát hoài hổng tắt dù có bị cúp "điện", Môbai chỉ hót khi được nạp đủ "điện". :cry:

    - TV là nơi tỏa ra nhiều nhiệt năng giúp sưởi ấm mọi lúc cần thiết, Môbai thường xuyên biến thành cục băng làm bỏng rát đôi tai :roll:

    ....và còn gì nữa mời các bác bình lựng tiếp :wink:
     
  5. 208

    208 Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    6.273
    Likes Received:
    15
    Location:
    Sài Gòn-Việt Nam-Trái Đất
    TV xài cao áp nên "phóng" rất nhanh hết điện , còn mobile xài thấp áp "phóng" hoài mà cũng còn "pin" ! 8)
     
  6. MUATHUVANG

    MUATHUVANG Advanced Member

    Joined:
    17/4/07
    Messages:
    359
    Likes Received:
    11
    Location:
    Nơi bắt đầu của Nguồn Điện
    Thày giáo tháo giày, tháo cả ủng thủng cả áo, lấy giáo án dán áo
    Nhà trường nhường trà, nhường cả hoa nhoà cả hương, lấy lương hưu lưu hương
    Thiên sứ thiến sư, tạo quả dáng, dạng quả táo, lấy đầu mới mời đấu
    Bao Chửng bưng chảo, bưng cả lạc, bạc cả lưng, lấy cán dao dán cao
    Chị Thường, nằm trên giường, dấu "cái bình thường" vào trong
    Anh Trọng, đứng trên chõng, đưa "cái quan trọng" ra ngoài.
    Ông ăn nên làm ra, xây lầu tầng ba, gần trời xa đất
    Tôi có sao đành vậy, ở nhà cấp bốn, gần đất xa trời
    Đường lạnh, dốc trơn, cô gái Hơ Mông bên bếp lửa
    Đường xa, dốc thẳng, chàng trai Mường Tè bên gốc cây
    Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt
    Lọc lừa luồn lách lại leo lên
    Ra xứ Nghệ, đến quán Hành, uống rượu gừng, chuyện cà riềng cà tỏi.
    Đến Đồng Nai, Nhớ Kỳ Lừa, ăn thịt chó, ngồi tán vượn, tán hươu
    Bài bạc thức thâu đêm, mắt thâm thì, vui như Tết
    Rượu chè say suốt sáng, mũi sụt sịt, đẹp tựa Xuân
    Con bò cạp cạp con bò cạp, cạp rồi lại bò, bò rồi lại cạp.
    Con tắc kè kè con tắc kè, kè xong rồi tắc, tắc xong rồi kè
    Anh tiểu thương thương chị tiểu thương, thương rồi lại tiểu, tiểu rồi lại thương.
    Anh bán thịt "thịt" chị bán thịt, "thịt" rồi lại bán, bán rồi lại "thịt"
    Thầy sinh vật vật cô sinh vật, vật rồi lại sinh, sinh rồi lại vật
    Anh cứu thương thương chị cứu thương, thương rồi lại cứu, cứu rồi lại thương.

    Có anh cán bộ đến thăm xưởng sản xuất thấy các động cơ không làm việc- các công nhân đang loai hoay sửa chữa. Thấy thế CB hỏi:
    -Tại sao các anh không chạy máy.
    Công nhân đáp:
    -Báo cáo mất điện 1 pha.
    CB quát:
    -Còn pha nào chạy pha ấy.
    CN: !!!.

    Hai vợ chồng làm công nhân lại ở nơi thường xuyên bị cắt điện. Một hôm đón mẹ ở quê lên chơi, đúng ngày mất điện, con dâu kêu: Mất điện rồi.
    Bà mẹ nghe xong để trong lòng không nói ra.
    Và nhiều lần kêu mất điện như vậy, Bà mẹ tức quá đòi về, con hỏi lý do bà mới nói thật: Anh chị để điện ở đâu thì còn đấy chứ tôi không lấy đâu, lên được mấy hôm, nay anh chị kêu mất điện, mai kêu mất điện.Thôi tôi về !!!

    (Sưu tầm vui)
     
  7. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.532
    Likes Received:
    4.969
    Location:
    Hà Nội
    Con chuột nhắt thì thầm vào tai chàng voi 1 câu, nghe xong voi tức quá lăn ra chết.

    Các bác có nhớ nàng chuột nói gì không ạ?
     
  8. Zorro

    Zorro Advanced Member

    Joined:
    14/12/05
    Messages:
    3.308
    Likes Received:
    550
    Location:
    Saigon
    "Em đã...có... baby với anh rồi".
     
  9. thanhchi

    thanhchi Advanced Member

    Joined:
    25/8/06
    Messages:
    6.471
    Likes Received:
    73
    Location:
    HCM
    :lol: :lol: :lol: câu này bây giờ chả ép phê mấy.


    Câu chính xác là như vầy:


    " Vợ bác vừa cho em tất cả loa đài của bác"


    :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol:
     
  10. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.532
    Likes Received:
    4.969
    Location:
    Hà Nội
    Vâng, "Mình ơi em vừa chẻ đôi thùng tai nòi me mo ri để nhóm than tổ ong rồi"...
     
  11. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    ... anh iu: em vừa bán đôi loa hôm trước anh mua 1 triệu được triệu rưỡi, anh thấy em tài không???
    ... chàng: !!! (xiểu)
    :lol:
     
  12. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.532
    Likes Received:
    4.969
    Location:
    Hà Nội
    Bác nói đúng luôn chuyện xảy ra đối với em. Có lần em mua chiếc túi tặng amp nhà em, theo thường lệ thông báo có hơn nửa giá. Ngày hôm sau amp nhà em nhờ em mua hộ 3-4 chiếc cho bạn cùng cơ quan!!! Thế mà em cứ tưởng phụ nữ không thích đụng hàng. Hôm đó lõm nặng luôn. :(
     
  13. Aries

    Aries Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    6.514
    Likes Received:
    56
    Location:
    VNAV
  14. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    Mật mã đêm tân hôn

    Hai ông bà nọ có ba cô con gái... Những cô gái mới ngây thơ trong trắng làm sao... Hai ông bà chả bao giờ muốn xa họ, luôn tìm cách chở che, đùm bọc. Vì thế, dù đã hơn hai mươi tuổi, các cô vẫn còn trong trắng ngây thơ. Nhưng rồi, thời gian trôi qua, ba cô cũng lấy chồng...

    Hai ông bà rất tò mò không biết con gái mình sẽ thế nào vào đêm động phòng đầu tiên. Vì thế khi các cô con gái đi hưởng tuần trăng mật, hai ông bà dặn dò: "Bố mẹ muốn biết chuyện gì xảy ra với con vào đêm đầu tiên, và liệu các con có thấy hài lòng không. Hãy viết thư về cho bố mẹ, nhưng đừng làm chồng con tò mò. Hãy viết một chữ mật mã nào đó và gửi về cho bố mẹ tả về kinh nghiệm của con...".

    Thế là cô con cả đi tuần trăng mật... Cô gửi lá thư về chỉ với hai chữ "STAR CRUISE". Hai ông bà mở tờ báo quảng cáo ra, và thấy trong đó có quảng cáo về con tàu du lịch Star Cruise với khẩu hiệu: To, Lớn, Mạnh Mẽ, Tốc Độ và Thân ái. Hai ông bà hài lòng lắm.

    Đến là thư của cô kế... Hai ông bà mở ra và thấy trong đó có vỏ của NESCAFE. Nhìn vào tờ báo quảng cáo, hai ông bà thở phào hạnh phúc. Trong đó có ghi: NESCAFE - tận hưởng đến từng giọt cuối cùng".

    Đến cô út, hai người nhận được lá thư với chữ "Hãng hàng không CATHAY PACIFIC". Bà mẹ mở tờ báo ra xem và lăn đùng ra ngất xỉu. Ông bố vội chạy tới xem và choáng váng. Khẩu hiệu của hãng Hàng không Cathay Pacific là "bảy ngày một tuần, ba lần một ngày - không nghỉ".

    (chôm chỉa)
     
  15. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.532
    Likes Received:
    4.969
    Location:
    Hà Nội
    Một ông già ngoài 60 lấy cô vợ trẻ.Đêm tân hôn,trên giường cưới chú rể xoè ra trước mặt cô dâu 3 ngón tay và nói:
    -Em yêu! Em chọn ngón nào?

    Còn các bác???
     
  16. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Trên bãi biển,đôi trai gái đang nằm phơi nắng.Chàng trai vốc cát vẽ lên hai bên đùi cô gái hai số 1 rồi nheo mắt tinh nghịch:
    -Đố em biết số mấy?
    -Mười một chứ gì!
    -Sai rồi!Một lẻ một,chịu chưa nào?
    Lát sau,cô gái lại lấy cát vẽ lên hai bên đùi chàng trai hai số 8 rồi hỏi:
    -Đố anh biết số mấy?
    Chàng trai đắc thắng:
    -Tám một tám,đúng không?
    Cô gái nghiêm nghị:
    -Không đúng,tám phẩy tám.
     
  17. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    Sự quan trọng của ... lông:
    Liệu pháp gen - triển vọng mới chữa điếc
    90% người bị điếc do thiếu lông thính giác bẩm sinh hoặc chúng bị hỏng
    Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công tế bào lông thính giác - loại tế bào có vai trò quan trọng trong khả năng nghe của con người và động vật bậc cao. Nếu kỹ thuật này có thể ứng dụng trên người, nó sẽ mở ra triển vọng về một phương pháp mới điều trị bệnh điếc và các chứng suy thính giác ở tuổi già.

    Đây là thành quả của một nhóm nghiên cứu của Đại học Tổng hợp Michigan, do giáo sư Yehoash Raphael đứng đầu. Các nhà khoa học đã cấy gen Math1 vào tai trong của 14 con chuột lang. Sau từ 30 đến 60 ngày quan sát bằng kính hiển vi điện tử, nhóm nghiên cứu nhận thấy các tế bào lông thính giác mới bắt đầu phát triển ở những nơi thường không có loại tế bào này. Như vậy, việc cấy gen Math1 đã giúp các tế các biểu mô thường sản sinh ra các tế bào lông thính giác.

    Hiện tại, việc cấy gen Math1 gây ra một số tốn thương mô nhỏ trong tai chuột. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng rằng việc cấy gen vào tai người sẽ ít gây tổn thương hơn, vì tai người lớn hơn nhiều so với tai chuột. Còn theo giáo sư Raphael, tai trong là một mục tiêu lý tưởng để sử dụng liệu pháp gen, vì dù đóng kín, nhưng nó lại tương đối biệt lập với các cơ quan khác. "Thêm nữa, do lượng gen cấy vào tai trong rất nhỏ, nên cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác", ông khẳng định.

    Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ nhằm kiểm tra tác động của liệu pháp này trên các động vật đã già và các động vật hoàn toàn bị điếc. "Tất cả mới là bắt đầu” - giáo sư Raphael nói - “Đây thực sự mới chỉ là một bằng chứng cho thấy việc sử dụng liệu pháp gen đúng có thể giúp cho các tế bào thường trở thành các tế bào lông thính giác”.

    Tế bào lông thính giác đóng vai trò quan trọng trong khả năng nghe của con người và động vật bậc cao. Tuy nhiên, chúng có xu hướng tiêu biến khi cơ thể già đi, và cũng có thể bị huỷ hoại do nhiễm khuẩn hoặc do một số loại dược phẩm. Vào những năm 1980, các nhà khoa học đã phát hiện chim có thể liên tục sản sinh ra các tế bào lông thính giác, tuy nhiên động vật có vú lại không có khả năng này.

    Đối với một chiếc tai bình thường, các dao động âm sẽ tác động đến trống tai. Dao động của trống tai sẽ được chuyển thành chuyển động của một dòng chất lưu trong ốc tai. Chuyển động này gây ra sự dao động của hàng ngàn tế bào lông thính giác trong ốc tai, từ đó tạo ra các tín hiệu điện truyền theo các sợi thần kinh đến khu vực vỏ não xử lý âm thanh. Nếu trong ốc tai không có các tế bào lông thính giác, hoặc nếu chúng bị hỏng, thì sẽ không xuất hiện các tín hiệu điện truyền đến não, và do đó dẫn đến hiện tượng điếc.

    Có đến hơn 90% những người bị điếc là do trong tai của họ bẩm sinh đã không có các tế bào lông thính giác, hay bị huỷ hoại do tuổi tác hoặc một số tác nhân bên ngoài. Bởi vậy, việc sử dụng liệu pháp gen kích thích các mô thường sản sinh các tế bào lông thính giác sẽ mở ra triển vọng đầy hứa hẹn về một phương pháp chữa điếc mới. Tuy nhiên, các nhà khoa học còn phải kiểm tra chức năng của các tế bào lông thính giác này. Mặc dù vậy, họ cũng đã có được bằng chứng cho thấy các tế bào lông thính giác mới kích thích sự phát triển của các sợi thần kinh thính giác nối với chúng.
    http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2003/06/3B9C85F8/
     
  18. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    Một khám phá Khoa học: “Năm âm thanh làm người ta bị điếc”

    Châu Giang

    Lão Tử nói, “ Năm màu sắc làm người ta bị mù, năm âm thanh làm người ta bị điếc, năm mùi vị làm người ta chôn vùi vị giác. Cưỡi ngựa và bắn cung làm người ta hoang dã với sự kích động.” (Từ Đạo Đức Kinh, Chương 12 ). Có nghĩa là sự truy cầu quá độ những khoái lạc thân xác là có hại cho sự khỏe mạnh về thể chất và đạo đức của con người. Ngày nay, các nhà khoa học hiện đại đã khẳng định tính đúng đắn của học thuyết của Lão Tử. Theo một báo cáo của thời báo News York Times đăng ngày 6/9/2006, máy chơi nhạc MP3 có thể làm tổn hại thính giác con người bởi vì nhiều máy như thế có những âm tầng có hại lớn, và nhiều người sử dụng thường chơi ở mức âm tầng cao như thế. [1]

    “Trong khi nhiều người say mê thời gian với âm nhạc bất tận và những cái tai nghe những điều đó, và nhiều thứ khác nữa, là nguyên nhân mà máy chơi nhạc MP3 có thể làm hại thính giác của chúng ta.”
    “Tiến sỹ Brian Fligor trường Y học Harvard đã khảo sát hàng loạt tai nghe và phát hiện rằng, trung bình, chúng càng nhỏ thì mức âm tần chúng phát ra càng cao tại bất kỳ mức điểm âm thanh xác định.” [1]

    “So sánh với những tai nghe ngoài lớn hơn che phủ toàn bộ tai, một vài tai nghe rời giống như những cái màu trắng bán kèm với iPod, âm thanh tăng lên đến 9 đêxiben. Nó có vẽ không tương đồng, nhưng bởi vì đêxiben là đơn vị đo lường sử dụng trong đơn vị Lôgarit, nó có thể đo lường sự khác biệt giữa những tiếng ồn phát ra của một đồng hồ báo thức ( khoảng 80 đêxiben) và của một máy cắt cỏ (khoảng 90 đêxiben).” [1]

    “Một vấn đề khác, một nghiên cứu tìm thấy, là những tai nghe rời không hiệu quả với những âm thanh nền khối bằng những cái tai nghe ngoài, vì vậy tăng âm lượng là khuyến khích hơn.” [1]
    “Chắc chắn, không ai biết rõ mức âm tần gì mà một người nghe nhạc MP3 thường nghe. Nhưng một cuộc nghiên cứu lớn về những người sử dụng iPod giữa độ tuổi 18 và 54 ở Australia tháng trước có thể cung cấp một vài điều bổ ích. Nghiên cứu, của Phòng thí nghiệm Âm thanh Quốc tế tại Sydney, tìm thấy rằng koảng ¼ số người được nghiên cứu dùng iPod của họ tại những mức âm thanh mà có thể gây ra tổn hại lâu dài cho thính giác của họ.” [1]

    Theo một báo cáo của tờ Khoa Học Mới vào ngày 12/8/2005, “Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm thấy bằng chứng về những gì mà những người thiên chúa giáo đã biết từ lâu? Những tranh ảnh khỏa thân làm cho bạn bị mù. Tác dụng tạm thời và chỉ kéo dài trong khoảnh khắc, nhưng nghiên cứu đã kêu gọi những người tham gia chiến dịch an toàn giao thông cấm các biển quảng cáo khiêu dâm gần cạnh những đoạn đường đông đúc, với hi vọng hạn chế tai nạn.”

    Có vẻ như Lão Tử đã đúng khi nói, “ Năm màu sắc làm người ta bị mù, năm âm thanh làm người ta bị điếc.” Truy cầu thái quá những kích thích cảm giác có thể gây ra tổn hại cho sức khỏe và đạo đức con người. Thực ra, Kinh Phật truyền thống và Thánh kinh cùng có chung những học thuyết.

    Ngài Lý Hồng Chí giảng, “Thế nào là một người tốt? Thế nào là một người xấu? Các tranh ảnh khỏa thân và kích động quảng cáo bởi hàng loạt phương tiện truyền thông và xuất bản dưới mọi loại hình báo chí và tạp chí bày lâu nay đã ở sẵn trong đầu rồi. Vì chư vị thích nhìn nó, đọc nó, và xem nó. Chư vị càng hấp thu những thứ như thế, chư vị càng giống với chúng. Chư vị nên đọc, nên xem và nhìn những thứ tốt. Vì chư vị càng hấp thu nhiều thứ tốt thì chư vị trở thành người tốt. Hành vi được trí não điều khiển. Người ta không xem trọng đức dục và không chú ý giáo dục thế hệ trẻ; đó là một tội ác chống lại toàn xã hội.” (Từ “ Pháp Luân Phật Pháp: Giảng Pháp tại Pháp Hội Châu Âu”)
    http://chanhkien.org/index.php?news=213
     
  19. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    Hãy chơi nhạc để “tinh chỉnh” hệ thống thính giác của bạn

    Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học trường đại học Northwestern đã chứng minh được rằng, mẹ bạn rất đúng khi bà nài nỉ bạn tiếp tục tập nhạc, ngay cả khi tương lai bạn không làm nghề gì có liên quan đến âm nhạc

    Nghiên cứu này, sẽ được đăng trong ấn bản tháng 4 của tạp chí Nature Neuroscience, là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những bằng chứng cụ thể chứng minh rằng, chơi một nhạc cụ có khả năng củng cố một cách đáng kể độ nhạy cảm của cuống não với các âm thanh của lời nói. Khám phá này có ý nghĩa rất rộng bởi vì nó có thể áp dụng cho các kỹ năng mã hóa âm thanh, các kỹ năng mà chẳng những có liên quan đến âm nhạc mà còn liên quan đến cả ngôn ngữ.

    Các khám phá chỉ ra rằng, tiếp xúc với âm nhạc từ lúc còn nhỏ, trong thực tế, có thể “tinh chỉnh” hệ thống thính giác của não. “tăng thời gian tiếp xúc âm nhạc dường như có lợi với tất cả trẻ em – ở mức khác thường về mặt âm nhạc hoặc không – trong các hoạt động học tập khác nhau,” bà Nina Krause, giám đốc Phòng Thí Nghiệm Thần Kinh Học Thính Giác của trường đại học Northwestern và tác giả chính của nghiên cứu này phát biểu.

    “Các khám phá của chúng tôi nhấn mạnh đến ảnh hưởng rộng khắp của tập luyện âm nhạc lên sự phát triển hệ thần kinh. Tuy nhiên, các lớp học âm nhạc lại thường là những lớp học bị cắt giảm tước trước tiên khi ngân sách nhà trường eo hẹp. Đó là sai lầm,” Bà Nina Krause, giáo sư sinh lý học thần kinh và sinh lý học, giáo sư khoa học truyền thông và sự rối loạn, nói.

    “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đặt ra câu hỏi là, liệu việc củng cố môi trường âm thanh – trong trường hợp này là bằng đào tạo âm nhạc – có ảnh hưởng một cách tích cực lên cách mà một cá nhân mã hóa âm thanh thậm chí ở mức cơ bản như cuống não hay không,” Ông Patrick Wong, tác giả chính của nghiên cứu “tiếp xúc âm nhạc hình thành sự mã hóa ở cuống não người các kiểu cao thấp của ngôn ngữ.” Một kết cấu cũ từ quan điểm tiến hóa, cuống não từng được cho là chỉ đóng vai trò thụ động trong việc xử lý thính giác.

    Sử dụng một thiết kế thực nghiệm mới lạ, các nhà khoa học cho 20 người lớn nghe từ trung quốc “mi” khi họ đang xem tivi. Một nửa những người này có ít nhất sáu năm tập luyện nhạc cụ, bắt đầu trước tuổi 12. Những người còn lại có ít hơn hai năm tập luyện hoặc không hề tập luyện nhạc cụ nào. Tất cả họ đều là người Anh bản xứ và không hề biết tiếng Hoa, một ngôn ngữ thanh điệu.

    Trong các ngôn ngữ thanh điệu, một từ đơn lẻ có thể khác về nghĩa, tùy thuộc và các kiểu độ cao thấp gọi là “giọng”. Chẳng hạn như từ tiếng Hoa “mi” phát ra theo giọng bằng, nghĩa là “liếc nhìn”, lên giọng, nghĩa là “làm bối rối” và xuống giọng rồi lại lên giọng nghĩa là “gạo”. Tiếng Anh, ngược lại, chỉ sử dụng độ cao để phản ánh ngữ điệu mà thôi (như lên giọng được sử dụng trong câu hỏi)

    Khi các đối tượng xem ti vi, những nhà khoa học sử dụng phương pháp điện sinh lý học (lectrophysiological) để đo đạc và vẽ đồ thị độ chính xác khả năng cuống não của họ dò tìm ba âm thanh “mi” có độ cao thấp khác nhau.

    “Ngay cả khi họ đang tập trung chú ý đến bộ phim và mặc dù các âm thanh này không có nghĩa về âm nhạc hay ngôn ngữ gì đối với họ, nhưng chúng tôi phát hiện ra rằng, những người có tập luyện về âm nhạc có khả năng dò theo 3 giọng khác nhau này tốt hơn rất nhiều so với những người không có tập luyện âm nhạc.” Ông Wong, giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu tiếng nói thuộc trường đại học Northwestern, phó giáo sư khoa học truyền thông và rối loạn, nói.

    Nghiên cứu này đã đưa ra một cách mới để định nghĩa mối quan hệ giữa cuống não – một cấu trúc não ở mức thấp từng được cho là không thể thay đổi được và không có liên quan gì đến quá trình xủ lý phức tạp – và tân võ não (neocortex), một cấu trúc não ở mức cao, có sự liên kết với âm nhạc, ngôn ngữ và quá trình xử lý phức tạp khác.

    Các khám phá này có liên quan mật thiết với những nghiên cứu trước đây do Ông Wong và nhóm nghiên cứu của ông thực hiện, cho biết là, tiếp xúc với âm nhạc có thể cải thiện khả năng học các ngôn ngữ thanh điệu ở tuổi trưởng thành và mức độ tiếp xúc âm nhạc ảnh hưởng đến mức độ hoạt hóa trong khu thính giác của bộ não (auditory cortex).

    Những khám phá này cũng phù hợp với các nghiên cứu của bà Krause và nhóm nghiên cứu của bà, những nghiên cứu này đã cho biết những khác thường trong việc mã hóa âm thanh cuống não ở một số trẻ em cùng với tình trạng không có khả năng học tập có thể được cải thiện bằng cách luyện thính giác.

    “Chúng tôi phát hiện ra là, bằng cách chơi nhạc – một hoạt động được cho là chức năng của tân võ não --, một người có thể thật sự điều chỉnh cuống não của mình,” Bà Kraus nói. “Điều này cho thấy. mối quan hệ giữa cuống não và tân võ não là mối quan hệ tương hỗ và năng động và cho chúng ta biết là, hệ thống các mạch giác quan cơ bản của chúng ta thì “dễ bảo” hơn chúng ta nghĩ trước đây.

    Nhìn chung, các khám phá này hỗ trợ cho việc giải đáp hàng loạt các câu hỏi mới. Các nhà nghiên cứu đang lưu ý tìm ra cách để “rèn” bộ não sao cho nó mã hóa âm thanh tốt hơn – đây là nghiên cứu mang nhiều ý nghĩa giáo dục và điều trị bệnh một cách toàn diện.

    Nghiên cứu này được tài trợ bởi Trường đại học Northwestern, Viện Y Tế Quốc Gia và Quỹ Tài Trợ Khoa Học Quốc Gia.

    http://www.dost-dongnai.gov.vn/ttchitiet.asp?idd=22953
     
  20. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    Nghe nhạc không khéo sẽ bị thương hoặc tử vong:

    Vũ khí âm thanh - 18/1/2006 9h:54

    Vũ khí âm thanh từ trước đến nay vẫn được coi là loại không gây sát thương, nhưng đó sẽ chỉ là vấn đề thời gian nếu như các dự án đầy tham vọng của phương Tây thành công...

    Ngay từ trước Chiến tranh thế giới thứ II, một loạt quốc gia đã triển khai nghiên cứu chế tạo những hệ thống xác định nguồn âm thanh, có tác dụng xác định vị trí của các đơn vị pháo binh đối phương dựa vào âm thanh của đạn bắn đi để lần ra tọa độ bắn trả. Dù sao, những hệ thống kiểu như trên vẫn chỉ mang tính thụ động, có nghĩa là chỉ sử dụng cho mục đích phòng thủ.

    Thực chất của vũ khí âm thanh

    Ngay từ những năm 60, 70 của thế kỷ XX, nhiều nước đã bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng các nguồn âm thanh để chế tạo vũ khí tấn công có khả năng gây thương tích cho con người ở nhiều mức độ khác nhau hay hạn chế năng lực hoạt động của họ. Vào thời điểm đó, các nghiên cứu trong lĩnh vực này chủ yếu được giữ bí mật, không được quảng bá rộng rãi. Dựa trên một số tài liệu gần đây mới được công bố có thể thấy, con người chưa đạt được những thành tựu đáng kể nào về loại vũ khí này.

    Chiến tranh lạnh kết thúc, một loạt các quốc gia (Mỹ, Anh và Nhật) triển khai nghiên cứu các loại vũ khí không gây sát thương nhằm mục đích vô hiệu hóa một số lượng đáng kể người, nhưng đồng thời tránh gây tổn thất tính mạng hay gây thương tích. Vũ khí âm thanh lại nổi lên với một vị trí quan trọng trong lĩnh vực này.

    Đáng chú ý là những nghiên cứu và phân tích ấn tượng đã được đăng trên tạp chí Science and Global Security số 9/2002 của Tiến sĩ Urgen Altmann từ Trường đại học Tổng hợp Bochum. Trong đó, tác giả đã mô tả chi tiết các vấn đề của vũ khí âm thanh - từ những tham số về nguồn âm thanh, các tác động của âm thanh biên độ lớn lên cơ thể con người, sự lan truyền âm thanh cường độ lớn trong không khí, cũng như các biện pháp và phương tiện có thể để chống lại tác động của vũ khí âm thanh.

    Những dự án của phương Tây

    Trong những năm gần đây, Mỹ đang tiến hành một loạt các nghiên cứu vũ khí không sát thương tại Trung tâm Nghiên cứu, chế tạo và đảm bảo trang bị quân đội (ARDEC) tại bang New Jersey. Đáng chú ý trong đó có dự án chế tạo thiết bị bắn “đạn” âm thanh không nhiễu xạ phát đi bằng những anten có đường kính lớn của Hiệp hội Nghiên cứu khoa học và ứng dụng (SARA) tại Hantington Beach (bang California). Ý tưởng của những người phát minh ra loại vũ khí này là mở rộng khả năng ứng dụng của nó không chỉ ở chiến trường, mà còn trong việc trấn áp bạo loạn hay biểu tình. Những công trình hợp tác của SARA và ARDEC còn nhằm xây dựng một loại vũ khí âm thanh công suất lớn và tần số thấp để bảo vệ các cơ quan của Mỹ ở nước ngoài. Nhờ những vũ khí này, có thể tạo ra các “rào chắn âm thanh” bao quanh chu vi nhất định xung quanh các đối tượng, ngăn chặn khả năng xâm nhập của những người lạ vào đây, giúp bảo vệ hữu hiệu các cơ quan của Mỹ (như các đại sứ quán) ở nước ngoài.

    Còn người Anh đã chế tạo được những thiết bị phát sóng hạ âm (tần số dưới 20 Hz) tác động lên cơ quan thính giác của con người, gây ra phản ứng của các cơ quan nội tạng, phá hủy hoạt động của tim dẫn tới gây chết người. Loại vũ khí này đã từng được Anh sử dụng trong những chiến dịch chống nổi loạn ở Bắc Ireland. Để chống lại quân đội đối phương trên chiến trường, người ta đã thử nghiệm những nguồn phát âm thanh tần số thấp có tác dụng làm mờ mắt, làm co thắt các cơ quan nội tạng cho đến chết.

    Còn để tiêu diệt quân địch đang ẩn mình trong các boongke và xe bọc thép, Mỹ đã nghiên cứu những loại “đạn âm thanh” tần số rất thấp, tạo ra khi phối hợp các dao động siêu âm phát từ những anten lớn. Các chuyên gia Mỹ đã giới thiệu một thiết bị tạo xung hạ âm tần số 10 Hz có kích thước chỉ bằng quả bóng chày, công suất của nó đủ để làm bị thương hay sát hại người ở khoảng cách đến vài trăm mét.

    Người Mỹ cũng nghiên cứu việc sử dụng các nguồn phát âm thanh cực kỳ lớn bằng việc sử dụng một hệ thống loa kết nối với các bộ khuếch đại bằng hệ thống máy phát và ắcquy mạnh. Tham gia vào chế tạo loại vũ khí này có Trung tâm Vật lý âm thanh quốc gia của Trường đại học Tổng hợp Mississippi với việc chế tạo ra một chiếc loa có chiều dài 17m và đường kính 2,3m, có thể phát ra âm thanh với công suất tới 20 KW. Liên quan đến lĩnh vực này, Mỹ cũng đang chế tạo loại vũ khí âm thanh không sát thương để lắp trên trực thăng với tần số có thể điều chỉnh được ở các giới hạn từ 100Hz cho tới 10 KHz và bán kính hoạt động 2km (dự tính sẽ đưa tầm hoạt động lên tới 10km). Trên trực thăng sẽ lắp một cái còi hoạt động từ nguồn động cơ đốt trong có công suất nhiều kilowatt, có tác dụng ngăn chặn khả năng đột nhập của người lạ vào các kho vũ khí hủy diệt hàng loạt.

    Còn để có được sóng siêu âm công suất lớn, người ta có thể sử dụng các đĩa rung động lớn bằng áp điện. Một trong những cơ cấu tương tự đã được chế tạo có thể tăng mức âm thanh lên tới 160 decibel (trong khi ngưỡng xuất hiện cảm giác đau ở tai người là 137 decibel). Cũng không loại trừ khả năng tác động bằng âm thanh lên cơ thể sống bằng cách tạo ra “một chuỗi” tiếng nổ với công suất nhỏ, có tần số tương tự như hạ âm.

    Những hậu quả của vũ khí âm thanh

    Một báo cáo của SARA vào năm 1996 đã nêu ra một số kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực này. Theo đó, hạ âm ở mức 110-130 decibel sẽ gây tác động tiêu cực lên các cơ quan của bộ máy tiêu hóa, gây đau đớn và buồn nôn. Các giá trị âm đạt mức từ 90 đến 120 decibel ở các tần số thấp (từ 5 đến 200 Hz) có thể gây ra các cảm giác lo lắng và rối loạn mạnh mẽ, các chấn thương vật lý mạnh và tổn hại mô sẽ xuất hiện ở ngưỡng 140-150 decibel, trong khi giá trị 170 decibel có thể khiến con người bị chấn thương ngay lập tức. Ở các dải tần thấp, những chấn động từ các cơ quan nội tạng có thể gây ra xuất huyết và co thắt. Các tần số cao và siêu âm (từ 5 tới 30 KHz) có thể làm bỏng mô và khử nước của tế bào.

    Những tác động bất lợi của vũ khí âm thanh đối với cơ thể người rõ ràng là khó có thể lường hết. Đó là lý do khiến nhân loại không thể tin vào “tác dụng nhân đạo” của các loại vũ khí không gây sát thương kiểu này, như nhiều nước phương Tây vẫn thường tuyên truyền. Nếu chưa thể lường hết hậu quả, vũ khí âm thanh tốt nhất phải đưa vào danh sách những loại vũ khí cấm nghiên cứu, chế tạo và sử dụng

    http://www.khoahoc.com.vn/view.asp?Cat_ ... ws_id=2932
     
  21. Nguyen Viet

    Nguyen Viet Advanced Member

    Joined:
    10/5/06
    Messages:
    219
    Likes Received:
    133
    Location:
    Hà Nội
    Câu này chưa hay bằng câu :D

    Cô giáo Hường nằm trên giường cái "không bình thường" thì úp vào tường.
    Thày giáo Trọng ngồi trên vọng cái " không quan trọng" thì dài thòng lọng
     
  22. thanhgamo

    thanhgamo Advanced Member

    Joined:
    20/3/07
    Messages:
    727
    Likes Received:
    50
    Location:
    Hanoi
    Em chẳng có gì cả, có cái ảnh vừa thấy trên Net. Pót lên cho các bác bình phẩm. Ảnh này đã có nhiều bài bình rất hay, VNAV mình chắc còn bình hay hơn. :lol:
    [​IMG]

    Lời bình 3:
    Than ôi âm thịnh dương suy
    Thèm chảy nước miếng, làm gì được đâu
    Chẳng thà như kiếp con trâu
    Còn hơn là lão cúi đầu chẳng lên!
    Lão Mục đồng

    *
    * *

    Lời bình 4:
    Trăm năm Kiều vẫn là Kiều
    Thấy gái phải khoái là điều tất nhiên
    Nhưng mà sao nó vẫn im
    Hay là hết “đát” nên đành chịu thua?
    Ooo!

    *
    * *

    Lời bình 5:
    Trâu già chẳng sợ dao phay
    Cô em đứng đó mà đây lại xìu
    Còn thở là vẫn còn yêu
    Chỉ kẹt thằng nhỏ, muốn liều cũng thua!
    HTG
     
  23. thanhgamo

    thanhgamo Advanced Member

    Joined:
    20/3/07
    Messages:
    727
    Likes Received:
    50
    Location:
    Hanoi
    Lời bình 1: VNAV của em
    Rõ ràng trong ngọc trắng ngà
    Lão đây dù muốn nhưng mà phải suy (nghĩ)
    Bởi còn dự án Doai Zi (DIY)
    Lỡ kỳ kơn tét (contest) còn gì là ta.

    (ý nói lên cái tôi của một DIYER chân chính)
     
  24. n_nhoang

    n_nhoang Advanced Member

    Joined:
    29/7/06
    Messages:
    2.520
    Likes Received:
    20
    Hai Members nói chuyện với nhau:
    Member A :
    Sau nhiều lần chỉnh sửa, nâng cấp. Hệ thống âm thanh của mình hiện nay khi nghe đã có âm hình cực kỳ chính xác , có thể biết được vị trí các nhạc cụ,ca sỹ thậm chí cả tuổi tác , giới tính của các nhạc công...
    MemberB :
    Tuyệt vời , cậu có bí quyết gì vậy
    MemberA :
    Tớ thay hệ thống 2 kênh của tớ bằng hệ thống 5.1
    MemberB:
    .. :( :(
     
  25. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.532
    Likes Received:
    4.969
    Location:
    Hà Nội
    Một ngày 3 người chết cùng một lúc mà lúc chết cả ba người cùng cười thật đep.Diêm Vương mới hỏi Phán Quan,
    Tại sao A chết ma cười vui thế
    Thưa diêm vương, do anh ta được toà cho phép được li dị với vợ, mà cô vợ ko lấy được tài sản nào của anh ta cả, nên anh ta cười rất sung sướng, sau đó vui quá anh ta chệt
    Còn anh B tại sao lại chết
    DẠ thưa, anh ta cầm tờ giấy số, nhìn mấy con số, anh ta cười một cách sung sướng, anh ta chết, anh ta bít trúng được hai tỉ đồng
    Còn B sao hắn ta lại chết, hắn bị sét đánh chết, có gì vui mà hắn lại cười
    Dạ, hắn thấy có ánh sáng chớp lên, tưởng được chụp hình nên hắn cười...
     

Share This Page

Loading...