Chào các bác! Cho em hỏi chút ạ! Em mua của thằng bạn 1 amply OnkyoTX-SR604 http://www.intl.onkyo.com/products/av_c ... ndex.html4, thông tin của em nó. Và một bộ loa 2 font và 4 sourroud(toàn bộ là loa dóng do Thao ở Lò Đúc làm), thông số loa font: Cs:100w trở kháng: 4 ohm dải tần :45hz-15khz độ nhạy :87db thùng loa: c-120;r-25;s-30, 2 loa bass 20 và 2 loa tép Cùng toàn bộ dây dợ lằng nhằng là 11,5t Thiếu sub, cênter và đầu đọc tốt. Mang về nghe thấy ko ổn lắm (theo cảm tính thôi ạ), bass nông choèn ( có thể do thiếu sub), amply nóng ran..Em biết amply mạnh về xem phim nhưng nó cũng có đg analog để nghe steo. -Em thường nghe jazz,hòa tấu, vocal… xem phim -Phòng 20m2 Em có vài thắc mắc mong các bác tư vấn : 1- Với nhu cầu và đk như trên, em có nên tiếp tục hoàn thiện .Nếu đc thì nên mua sub,cen , đầu đọc thế nào cho phù hợp . 2- Thông số loa và amply như trên liệu chúng có thể sống hạnh phúc ko?( nếu cần thiết có thể đổi loa?) 3- Em có ý nghĩ; mua thêm 1 amply bán đẫn, đấu với loa cột - để nghe nhạc (1 loa- 2 amply, tất nhiên chỉ sử dụng 1trong 2 tại 1 thời điểm) 4- Với số tiền tương tư em có thể đầu tư dàn âm thanh chuyên nghe nhạc, và nếu vậy thi chất lượng âm thanh của nó so với âm thanh nghe nhạc của bộ Onkyo ntn? 5- Có giải pháp nào tốt nhất trong hoàn cảnh này. Còn gì em sẽ hỏi các bác sau vậy, Cảm ơn đã đọc tin!
Kính bác theo kinh nghiệm riêng của em thì có vài điểm khi bác chơi ampli + loa để nghe nhạc + xem phim. 1- Các dàn Surround do yếu tố cạnh tranh thường làm bộ loa rất kém về chất lượng vì quy tắc thông thường là 1 bộ loa Stereo để nghe nhạc (chỉ có 2 loa) giá đã chiếm hết 1/2 giá thành của toàn dàn máy. Trong khi đó dàn 5.1 có tới 6 loa nên việc giảm chất lượng âm thanh của loa cả về kỹ thuật cũng như nghệ thuật là truyện tất yếu. Giá thành của loa ở đây là so với loại loa của 1 hãng nào đó sx số lượng nhiều chứ không phải là lấy loa của một hãng mà 1 năm làm có vài cái bằng tay mắc khủng thì chất lượng so với giá tiền chưa chắc đã theo quy luật 1/2 này mà có khi 4:1 (loa chiếm 4 lần giá cho toàn dàn máy). 2- Ampli thời này thường thiết kế có rất nhiều chức năng cộng với việc phân tần lẫn xử lý âm thanh đều có tùm lum trong máy. Sự xử lý này nếu thiết kế đúng yêu cầu kỹ thuật thì chất lượng âm thanh rất tốt nhưng vì do yếu tố cạnh tranh các hãng thường cho nhiều về chức năng nhưng chất lượng của mỗi chức năng lại rất ít. Thông số kỹ thuật đưa trong Catalogue chỉ nói lên 1/3 - 1/4 vấn đề kỹ thuật còn phần còn lại thì họ không bao giờ công bố vì như thế thì hoặc không có ai mua vì quá tệ hoặc là muốn tốt và tốn nhiều thời gian đo đạt thì giá thành sẽ rất cao cũng không ai mua nổi! Trong 2 trường hợp này thì trường hợp nào cũng đưa đến đóng cửa hãng nên các hãng chỉ đưa ra cái gì chắc tốt hoặc khá tốt còn những gì biết là không tốt nhưng không cần thiết thì không đưa ra. Đó là lý do nhiều receiver ngày nay nhiều loại nghe không hấp dẫn bằng nhiều integrated thời thập kỷ 70-80 khi thời đó chỉ có Stereo vì Receiver ngày nay phải thiết kế đến 6 - 8 kênh ampli + phần giải mã và xử lý phức tạp của receiver ngày nay mà giá thành thiết kế đòi hỏi phải rất rẻ để cạnh tranh. Mặc dù linh kiện ngày nay có tốt hơn nhưng kỹ thuật thiết kế phần Analog (là phần chính để đẩy loa) đã có từ mấy chục năm trước nên linh kiện có tốt hơn và rẻ hơn cũng không tăng lên chất lượng ampli nhiều và thật sự rẻ hơn nhiều. Đã vậy ngày nay lương của kỹ sư đã tăng 4 - 6 lần so với thập kỷ 70-80 ----> Phải tìm cách cắt xén đâu đó thôi. Theo em truyện đầu tiên bác nên làm là đầu tư cặp loa cho 2 loa Main L và Main R để vừa nghe nhạc + xem phim + karaoke. Cặp loa em ưng ý nhất cho cả 3 truyện với giá thành hợp lý theo em thì đến giờ này vẫn là Vandersteen 2CE (nói chung Series 2 đều hay) và việc phối với ampli tube (Push Pull) hay bán dẫn ngay cả Tiến đạt cũng đều tốt. Nếu có ai giới thiệu 1 loa gì khác thì phải so sánh cùng 1 lúc với loa Vandersteen 2CE và dùng nhạc và đĩa của mình thường nghe và ưa thích. Nên cẩn thận hoặc tránh xa với đĩa thuốc độc của tiệm bán. Đương nhiên không gì bằng là nghe bằng lỗ tai và so sánh chất âm của chính bác.
Cảm ơn bác Dztronic đã giúp đỡ! Càng đọc tin của bác em càng thấy mình ngờ nghệch. Chắc em phải trả lại bộ này và làm lại từ đầu thôi! Cảm ơn bác một lần nữa.