Cáp nguồn điều cần bàn .

Discussion in 'Phụ kiện' started by AudioTo, 3/7/06.

  1. Viagraless

    Viagraless Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    5.592
    Likes Received:
    261
    Cáp ngầm cho tiếng bí nhưng ướt át, trong khi dây điện trần chạy trên cột cho tiếng sáng và thoáng hơn. Do đó 1 số bác ở Phú Mỹ Hưng dùng toàn cáp ngầm cần phải khắc phục bằng dây tín hiệu bạc nguyên chất mới cân bằng được.

    Trên thực tế dây điện cao thế của ta hay sử dụng hợp kim nhôm, những khu vực bị như vậy âm thanh bị mỏng và nhẹ, cách khắc phục : dùng thêm nhiều cầu chì loại slow blow.

    Vài dòng suy diễn cá nhân, mời các bác tiếp tục.
     
  2. AudioTo

    AudioTo Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    1.680
    Likes Received:
    13
    Location:
    서울시 용산구 한강로3가 16-9 전자랜드 신관 202호
    Các bác cá độ đê .Thực ra vấn đề này vẫn còn đang tranh cãi trên các forum mà cục diện của nó vẫn chưa ngã ngũ .Với các nhà sản xuất thì tuyên bố cáp nguồn có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh ,còn người chơi audio thì lại phản bác lại đó chỉ là một chiêu tiếp thị để móc túi người chơi mà thôi .Để làm sáng tỏ thêm vấn đề hôm qua em đã tìm được một số forum của Korea cũng đang bàn cãi về vấn đề này .Trong đó em tâm đắc nhất một cuộc đối thoại công khai trên 4rom giữa một tay audiophile và người chất vấn .Em tạm dịch cuộc đối thoại thế này .

    :D Người hỏi : Thưa ông .Ông là một tay chơi audio nổi tiếng trên forum này ,ngoài những thiết bị rất đắt tiền của ông ,ông còn sử dụng những sợi cáp nguồn rất nổi tiếng .Vậy xin hỏi ông cáp nguồn có ảnh hưởng và quyết định đến chất lượng âm thanh ở những góc độ nào ?Và sức ảnh hưởng của nó là bao nhiêu % ?

    8) Audiophile: Chào các bạn .Cáp nguồn chỉ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh khi các thiết bị của bạn đồng bộ với nó ở các góc độ như kết cấu ,công suất và tính ổn định dòng điện mà bạn đang dùng .Nếu bạn đã đạt được đến một ngưỡng này thì cáp nguồn có ảnh hưởng giảm méo đáng kể đến chất lượng âm thanh .

    :D Thưa ông .Như thế nào là đồng bộ ạh ! Xin ông cho biết ?

    8) Như tôi đã nói đồng bộ ở đây có nghĩa là chúng tương thích về dòng ,sức tiêu thụ điện tức là công xuất và kết cấu của thiết bị và tính ổn định của dòng cấp .

    :D Thưa ông .Ông nói là cáp nguồn góp phần giảm méo ! Xin ông giải thích rõ hơn về sức ảnh hưởng này?

    8) Đúng vậy .Khi mà dòng cấp của bạn ổn định ,bạn sử dụng một em phừ (Ampli) công xuất lớn, dải động và độ nhạy cao thì cáp nguồn sẽ cấp đủ dòng cho công xuất và chống các loại xung nhiễu cho dải động và độ nhạy điều này góp phần vào giảm méo .

    :D Thưa ông .Nếu không dùng cáp nguồn mà đấu thẳng từ ổ điện vào thiết bị bằng một con đường ngắn nhất thì có làm giảm méo không thưa ông ?

    8) Vấn đề này chỉ cải thiện được nếu như bạn đáp ứng được những yêu cầu như .Kết cấu chất liệu ,tích chất của vật liệu, tiết diện tiếp xúc và khả năng chống nhiễu của nó .

    :D Ông nói đến chất liệu và tính chất của vật liệu nghĩa là thế nào ạh?

    8) Chất liệu của dây dẫn ở đây là bạn sử dụng chất liệu nào như .Sắt ,nhôm,đồng ,bạc và đôi khi là cả vàng .Còn tính chất là khả năng dẫn điện của chất liệu đó .

    :D Thưa ông .Ông nói đến kết cấu và tiết diện của dây nguồn là thế nào ạh?

    8) Tiết diện của một dây rất quan trọng ,tiết diện càng lớn điều này có lợi về mặt cấp dòng để ổn định công xuất cho Ampli ,với kết cấu xoắn kết hợp nhiều dây nhỏ sẽ tạo được một môi trường dung hòa của dòng điện trong dây trước khi đi vào thiết bị .

    :D Thưa ông hiện nay có rất nhiều ý kiến cho rằng dây dẫn chỉ là một chiêu quảng cáo của các nhà sản xuất .Nó không có ảnh hưởng gì tới chất lượng âm thanh.Ông có phản ứng gì với những ý kiến này ?

    8) Một sợi dây tốt không cải thiện được chất lượng âm thanh nếu thiết bị đó không đồng bộ với nó .Có thể là những ý kiến đó của những người chưa thiết lập được một hệ thống đồng bộ .Với tôi thì rõ ràng là có .

    :D Ông có thể cho biết là ông đang dùng cáp nguồn của hãng nào ạh?

    8) Ô! Xin lỗi điều này tôi không thể tiết lộ vì đây là vấn đề nhạy cảm .Có thể là với tôi thì nó tốt còn với bạn thì chỉ là một sợi dây bỏ đi .Cái cơ bản là người chơi phải tìm tòi và phối ghép một cách hiệu quả nhất thì mới tìm ra được sợi dây nào có sức ảnh hưởng với thiết bị của mình nhất .

    :D Xin chân thành cảm ơn ông .


    theo diễn đàn Audio Korea

    Thưa các bác vậy là theo lời của một tay chơi sứ Hàn thì cáp nguồn cũng có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh nếu các thiết bị đồng bộ với nó .Thế còn audiophile sứ ta thì có cảm nhận gì xin mời các bác bình luận .
     
  3. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Bài dịch của bác To hay quá, em nghĩ đúng như ông Hàn quốc đó nói, % ảnh hưởng của cáp nguồn quá nhỏ để cảm thấy trên các bộ dàn, trừ khi...
     
  4. ngtatliem

    ngtatliem Advanced Member

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    6.769
    Likes Received:
    60
    Location:
    C.S.J
    Rồi cuối cùng cũng chỉ là vấn đề nhạy cảm:) , Em nghĩ khi anh em mình đổi amli, loa, CD chán rồi không biết đổi tới cái gì nữa thì nên đổi tới dây interconect & dây loa, chán tiếp thì chơi bộ lọc nguồn nhiều khi mang lại hiệu quả hơn sợi dây nguồn ấy chứ! (hai thứ này đồ độc chắc giá cũng same same thui). Em nói thiệt nội nhìn vô bộ lọc nguồn VD của ACCU Bác phê trong lòng, hứng khởi cảm nhận âm nhạc dâng trào thấy cải thiện 30% hỏng chừng, chứ sợi dây nguồn khó thấy lắm! :lol:
    Chúc Các Bác khoẻ...để tranh luận tiếp!
     
  5. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    Em hỏi khí không phải:
    - Chẳng hạn các bác thay sợi dây nguồn vào cái "hole" phía sau thiết bị, nếu không thay đoạn dây nối từ cái "hole" này đến cái transformer thì liệu có đảm bảo cải thiện được (nếu đồ rằng có cải thiện)?
    - Nguồn điện thật sự cần những thông số là gì? Có phải là sự ổn định của điện áp và tần số? Như vậy khi các bác thay dây nguồn thật tốt trong khi những thông số kia không ổn định thì liệu có cải thiện hay cải ác cho thiết bị???
    -> Xét cho cùng, theo riêng quan điểm của em, chuyện cải thiện chất lượng âm thanh bằng dây cấp nguồn là hoàn toàn vớ vỉn và thiếu căn cứ!!!
    Miễn sao chỉ là dây dẫn điện loaị tốt (thông thường trên thị trường, điện trở chấp nhận được), tiết diện phù hợp với công suất thiết bị sử dụng (tránh được sự sụt áp và phát nhiệt), tiếp xúc tốt (vấn đề điện trở và tránh phát sinh tia lửa điện hay còn gọi là hồ quang điện gây xung nhiễu)là ok!
    Chuyện này khi chế tạo thiết bị, hầu như các hãng thông thường, đàng hoàng nào cũng đã tính đến và tính đủ.
    Nào, mời các bác cứ việc phản biện, em xin lĩnh giáo ạ!
    Thân mến / TDT
     
  6. Vincin

    Vincin Advanced Member

    Joined:
    3/3/06
    Messages:
    863
    Likes Received:
    6
    bác google "why power cables improve sound", hay vào AudioAsylum.com, Cables forum làm một cái search tương tự thì đầy phản biện đấy ạ.

    Riêng cái amp của em thì em đồng ý với bác, bởi dây đi trong amp nhỏ xíu, em ko tin big ass power cable ở ngoài có thể cải thiện âm thanh ở chổ nào - hehe!
     
  7. AudioTo

    AudioTo Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    1.680
    Likes Received:
    13
    Location:
    서울시 용산구 한강로3가 16-9 전자랜드 신관 202호
    Nói chung là vấn đề này còn đang cãi nhau dữ lắm đấy ạh .Em lại đang dịch một ý kiến khác nữa đấy các bác đợi xem nhé .Hôm nay tình cờ vào chủ đề "Những câu hỏi xung quanh AVR" em mới phát hiện ra cáp nguồn có ảnh hưởng tới âm thanh thật .Không tin các bác đọc thử thì sẽ rõ ,Bài post của bác KIM ấy nhé ....Em đi đây !
    http://www.vnav.net/forum/viewtopic.php ... c&start=15
     
  8. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Ảnh hưởng hoặc thay đổi thì có nhưng đúng hay sai ; hay hay dở lại là truyện khó có thể biết được vì chỉ có người kỹ sư âm thanh phòng thâu thâu cái đĩa nhạc nguồn mới đánh giá được âm thanh đó đúng hay sai thôi.
    Đây là ý riêng của Dzê em

    Thân
    Dzê
     
  9. AudioTo

    AudioTo Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    1.680
    Likes Received:
    13
    Location:
    서울시 용산구 한강로3가 16-9 전자랜드 신관 202호

    Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác Dze .Ý kiến này rất trùng hợp với những ý kiến tích cực mà những audiophile đã nhận xét .
     
  10. Tannv

    Tannv Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    81
    Likes Received:
    4
    Như vậy theo bác Dzê thì cáp nguồn có ảnh hưởng đến âm thanh phải không ạ? Theo tôi, các hãng làm dây nguồn sẽ tận dụng những ảnh hưởng này để tác động tới âm thanh của hệ thống theo hướng mà họ cho là tốt hơn.
    Rất nhiều người cho rằng bỏ cả trăm, cả ngàn đô cho dây loa và dây tín hiệu là phi lý. Họ không thể giải thích được tại sao chỉ để dẫn tín hiệu âm thanh mà dây đắt tiền có thể hay hơn hẳn dây điện loại to. Đến bây giờ số lượng người dùng và công nhận sự vượt trội của dây xịn đã tăng lên đáng kể vì họ đã có cơ hội dùng thử và kiểm chứng. Tuy nhiên những người này vẫn gặp khó khăn khi thuyết phục những người không đồng quan điểm. Đơn giản là chẳng mấy ai nắm vững và có thể giải thích vừa khoa học vừa dễ hiểu cho người khác về nguyên nhân sự vượt trội này.

    ===> Các bạn trước đây từng hoài nghi về ảnh hưởng của dây loa và dây tín hiệu, nếu bây giờ các bạn đã thay đổi suy nghĩ thì hãy tiến thêm bước nữa là thừ dây nguồn và bộ lọc nguồn. Tôi tin các bạn sẽ không phải thất vọng.

     
  11. marlin

    marlin Advanced Member

    Joined:
    28/5/06
    Messages:
    130
    Likes Received:
    0
    Trước đây em cũng như bác nhưng bi giờ thì khác ruì. Em thì không rành kỹ thuật lắm nên cũng không thể lý giải tại sao và cũng không dám tranh luận với các bác. Thôi thì tin và nghe bằng chính lỗ tai còm của mình vậy... :)
     
  12. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Ý Dzê em là dây cáp nguồn có tác dụng thay đổi âm thanh nhưng truyện trung thực, đúng hay sai, hay hay dở lại là truyện hoàn toàn khác.

    Thú thật với bác em biết nhiều nhà sx giây và những ông làm khuyến mãi bán dây cáp nguồn và ngay cả interconnect cũng không biết và không chắc là bộ dây của họ có ra âm thanh trung thực không nữa. Họ ráng đem hết lý giải về cấu trúc giây của họ theo kỹ thuật trong việc để tạo ra âm thanh trung thực nhưng đồng thời các hãng cạnh tranh khác họ cũng quảng cáo như vậy nhưng với cấu trúc giây hoàn toàn khác 100%. Vậy thì giây hãng nào hay hơn và lời quảng cáo nào chính xác hơn? Dzê em hàng ngày được mấy ông khuyến mãi quảng cáo dây cable đồng trục hoạt động lên đền 60GHz tất nhiên là vẫn rẻ hơn mấy dây khủng của HIEND . Đem mấy dây 60GHz mà đem ra mấy ông HIEND thì bị chê ngay lập tức với lý do hãng chưa bao giờ nghe, loại này không xài cho audio .... mà chính họ không có 1 lý giải hợp lý nào về kỹ thuật và cũng chưa biết dây này thông số kỹ thuật này như thế nào. Đây là nghệ thuật của HIEND đó các bác. Cũng vì mặt nghệ thuật này khi gắn bộ giây hãng này vào dàn máy này thì thấy xuất sắc nhưng khi gắn vào dàn máy khác thì không khá gì hơn có trường hợp có khi dở đi. Đến lúc này thì chỉ còn cách thay nhiều giây nhiều hãng khác nhau cho đến khi nào vừa ỳ mà cũng chẳng cần để ý đến truyện trung thực hay không trung thực mà chỉ quan trọng đến truyện thích âm thanh này hay kia mà thôi .

    Thật ra phòng thâu studio họ xài giây rẻ tiền hơn mấy ông HIEND nhiều. Dây phổ thông mà họ thường xài là của hãng Mogami không phải là dao to búa lớn gì lắm đâu.

    Vài dòng chia xẻ mời các bác tiếp ....
    Thân
    Dzê
     
  13. marlin

    marlin Advanced Member

    Joined:
    28/5/06
    Messages:
    130
    Likes Received:
    0
    Đúng đấy bác Dzê ạ. Chịu bác.

    Trong thú chơi âm thanh, nhiều khi chỉ để khác nhau vài % là mình phải bỏ ra cả mớ tiền rùi. Buồn thay, buồn thay.. :-(
     
  14. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Vậy tạm cho là mua dây nguồn 5% của tổng giá bộ dàn, chất lựong âm thanh chỉ tăng 1% thì có nên đầu tư k các bác???
     
  15. Tannv

    Tannv Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    81
    Likes Received:
    4
    Tôi thì thấy thế này,
    Cái hay và trung thực trong audio tuy trừu tượng nhưng không phải không xác định được. Các tiêu chí như giải tần rộng, cân bằng, chi tiết, không gian sâu rộng, ổn định, vững chãi, vị trí chính xác, tốc độ đáp ứng nhanh v.v là tiêu chí mà dây và các thiết bị audio tốt cần đạt được.

    Tôi rất mong muốn được nghe một bộ dàn có đầy đủ các tiêu chí trên mà không cần dùng dây và power conditioner của hãng.


     
  16. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Thật ra nếu chúng ta nghiên cứu về kỹ thuật phòng thâu âm thanh dùng bàn trộn đa kênh (mixer) thì chúng ta biết là những điều này nguyên thủy là không có vì các âm thanh nhạc cụ, giọng hát, trống... vô từng kênh (track/channel) của máy thâu, sau đó được đưa vào từng kênh (track/channel) của bàn trộn rồi được chuyên viên thêm echo, equalizer, volume....để trộn ra được 2 kênh stereo. Như thế vấn đề không gian và âm sắc ở đâu mà có và nếu có tạo dựng được dùng thủ thuật echo hay kỹ thuật xử lý âm thanh ... thì cũng chỉ là giả tạo và chỉ có người chuyên viên thâu âm đó mới biết những thủ thuật không gian trên mà thôi chứ chúng ta mua đĩa về thì biết đâu cái không gian này được thâu như thế nào?

    Chỉ có rất ít đĩa nhạc thâu bằng microphone stereo trong thính phòng hay hí viện mới có cái không gian này thôi. Mà cho dù có dùng đĩa nhạc này đi nữa thì cũng chỉ khi chúng ta hay chuyên viên thâu ở trong tại hí viện đó mới biết là không gian và âm sắc đó như thế nào.

    Vì thế vấn đề ampli này, loa này, dàn máy này .... cho ra âm thanh khác nhau chỉ là yếu tố tương đối và chỉ là sự thể hiện của từng ampli, từng dàn máy...cho 1 nguồn đĩa nhạc mà không gian và âm sằc chính xác từ ban đầu có rất nhiều ẩn số và đôi khi hoàn toàn không có cái không gian này nữa.

    Quan trọng là miễn cá nhân ta thấy hay và vừa lòng với dàn máy riêng của mình là được :)

    Mời các bác tiếp ...
    Thân
    Dzê
     
  17. Tannv

    Tannv Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    81
    Likes Received:
    4
    Kỹ thuật tạo không gian trong hệ thống stereo thì tôi đã tìm hiểu, cách đặt microphone và cách mix sẽ tạo ra không gian bác ạ. Người mixer luôn cố gắng tạo không gian giống như sân khấu thật. Các bộ giàn (tốt) khác nhau đều sẽ tái tạo không gian giống nhau thôi, không có máy móc nào đủ thông minh để tự tạo ra không gian cho mỗi bản nhạc đâu.

     
  18. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Điều này thành tiên đề rồi, chẳng cần bàn nữa bác ạ
    Cái chính ở đây em rất muốn biết cáp nguồn có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh k???
    và ảnh hưởng khoảng bao nhiêu phần trăm???
    thêm nữa cáp nguồn của ampli, thiết bị nguồn... cái nào ảnh hưởng nhiều hơn???
    Nếu có ảnh hưởng thì cần đầu tư bao nhiêu là vừa??? (tương đối thôi - như các topic khác đã nói đến dây tín hiệu và dây loa)
    Nếu đầu tư thì đầu tư cho 1 bộ lọc nguồn, 1 biến áp cách ly hiệu quả hơn hay đầu tư cho 1 bộ cáp nguồn của các thiết bị hiện có hiệu quả hơn???
    Xin ý kiến các bác!!!
     
  19. Tannv

    Tannv Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    81
    Likes Received:
    4
    Cáp nguồn chắc chắn ảnh hưởng tới âm thanh còn ảnh hưởng bao nhiêu % thì tùy bộ dàn vì có bộ dàn thay dây loa còn không phân biệt được.
    Nên đầu tư 5-10% cho lọc nguồn và cáp nguồn.
    Các thiết bị digital cần đầu tư trước, analog đầu tư sau, thông thường các hãng còn cách ly các thiết bị digital với nhau.
    Nên mua lọc nguồn trước, dây nguồn cho các thiết bị sau


     
  20. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Cái này là kinh nghiệm riêng của bác hay là nhận xét riêng trên lý thuyết? Giả sử cho dù có làm được thì chỉ khi nghe tại phòng thâu đó với dàn máy đó mà thôi chứ nghe ở chỗ khác hay nghe ở nhà chúng ta thì lại chưa chắc.

    Em không biết là bác đã bao giờ được nghe 1 buổi thính phòng và được thu trực tiếp và được nghe lại băng gốc này trực tiếp chưa? Nếu bác đã từng nghe rồi thì Dzê em không còn gì để bàn. Nếu bác chưa có cơ hội được nghe thì ráng đi thử đi kiếm cơ hội để thử 1 lần. Sau đó biết đâu bác sẽ thay đổi suy nghĩ là việc sắp xếp microphone, mix...giống âm thanh thật là khả thi và dễ dàng làm được.

    Một ví dụ rất điển hình các bác có thể kiểm chứng lấy là thay vì dùng cặp loa mình đang nghe và thay vào đó 1 cái headphone thật gấu. Gì chứ headphone là phương tiện dùng trong phòng thâu nhiều nhất và việc tái tạo lại âm thanh thì headphone chuẩn hơn loa rất nhiều về mặt kỹ thuật thí dụ như ít méo hơn, âm thanh đi thẳng vô tai, đáp tuyến cũng rộng hơn ..... Nếu bác tái tạo được không gian, âm sắc giống như khi nghe cặp loa mà bác đang ưng ý nhất thì Dzê em sẽ ít nhiều đồng ý quan điểm thiết bị tốt sẽ tạo không gian giống nhau. Nhưng nếu nó khác thì chúng ta sẽ đặt khá nhiều chấm hỏi. Đến lúc này thì chỉ còn CDP cắm thẳng ra headphone là chính xác nhất vì không phải đi qua nhiều thiết bị và không gian nên sẽ ít ẩn số đi.

    Dzê em sợ đề tài này sẽ đi quá đà ra khỏi đề tài dây cáp nguồn. Hy vọng 1 ngày nào đó có 1 chuyên viên thâu âm trong phòng thâu sẽ thâu ra 1 đĩa nhạc và chính chuyên viên này sẽ giúp chúng ta đánh giá bộ dàng nào đúng hay sai và truyện bỏ bao nhiêu tiền cho dây thì coi là hợp lý...

    Thân
    Dzê
     
  21. Tannv

    Tannv Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    81
    Likes Received:
    4
    Việc tái tạo không gian trên hệ thống Stereo có lý thuyết rất rõ ràng bác ạ. Tôi công nhận là tái tạo không gian một buổi thính phòng hay một dàn nhạc chơi giao hưởng là khó và vô cùng mất công nếu muốn giống thật nhưng khi người thâu đã xử lý xong (có thể không giống thật 100%) thì các hệ thống tốt sẽ tái tạo lại giống như ý người thâu.
    Tai nghe ít méo hơn, âm thanh đi thẳng vô tai, đáp tuyến cũng rộng nhưng về lý thuyết thì các tai nghe kín làm mất hiệu ứng stereo tức là không tái tạo được không gian. Các tai nghe giải quyết được vấn đề mất không gian thì cũng tái tạo được không gian chính xác như hệ thống loa stereo tốt.

     
  22. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Bác co thể trình bày lý thuyết này để chia xẻ với các anh em không? Nếu vậy thì tại sao người ta phải dùng đến 5.1 (6 kênh loa) hay 7.1 (8 kênh loa) để làm việc này đề làm chi trong khi stereo chỉ có 2 kênh đã làm được như bác đã vừa phán?

    Chúng ta đi coi nhạc ở hí viện tại sao phải trả giá vé đắt hơn để có âm thanh và tầm nhìn tốt hơn? Nội truyện ngồi gần loa và xa loa, ngồi cánh gà hay trung tâm,... thì âm thanh và không gian đã khàc rồi. Đây là nói truyện nghe nhạc sống ngay tại hý viện mà đã đấy sai số rồi hứa chi nghe đĩa thâu lại. Đã vậy các đĩa CD nhạc đời nay dùng âm thanh điện tử làm nhạc trước rồi bật nhạc chết này lên cho ca sĩ hát như karaoke rồi trộn vô để ra đĩa stereo thì lấy đâu ra không gian hở bác ....

    Cái này thì vua phòng thâu cũng chưa dám phán câu này. Bác không tin thì cứ đi hỏi các chuyên viên phòng thâu rồi sẽ rõ.

    Theo ý Dzê em thì thích thì cứ mua chơi chứ giải thích cho rõ ràng thì chúng ta càng lâm vào thế kẹt và điều này đã và đang xảy ra đến mấy chục năm nay....

    Thân
    Dzê
     
  23. Cominup

    Cominup Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.343
    Likes Received:
    11
    Vụ này lại làm em nhớ lại chuyện về bác Cellist, lâu rồi cũng không thấy bác ấy vô diễn đàn.

    Tức là bác ấy sau khi nghe rất nhiều bộ dàn đắt tiền, thì kết luận lại là chưa từng thấy cái nào có âm thanh trung thực cả, nên đã quyết định xài một cái combo mà có âm thanh gần trung thực nhất có thể với giá tiền rất phải chăng, và từ bỏ ý định đi tìm một bộ dàn trung thực.

    Em tin bác này vì bác ấy là nhạc công và việc để nghe một buổi hòa nhạc không có micro thực sự thì em nghĩ bác ấy chắc nghe suốt ngày nên việc biết thế nào là trung thực, bác ấy sẽ có phán quyết đúng nhất.

    Do vậy, em chỉ nghĩ đến việc tìm kiếm và ráp một bộ âm thanh nghe cho đã chứ không có ý định tìm kiếm sự trung thực. Mà cái sự đã thì vô chừng lắm, có bác thì làm cho mình đã, có bác thì làm cho người khác đã, thấy anh em bạn đến nhà mà trầm trồ khen ngợi cái lọ cái chai thì cũng phê phết các bác nhẩy.

    Chỉ có một điều tâm niệm là có cái cáp nguồn đơn giản thế sao quê mình cũng chưa thấy có hãng nào chế ra mà bán cả, hic hic! Còn xa hơn nữa thì ... hic hic!
     
  24. Tannv

    Tannv Advanced Member

    Joined:
    7/12/05
    Messages:
    81
    Likes Received:
    4
    Hiệu ứng stereo để tạo không gian cho hệ thống 2 kênh bác có thể tìm tài liệu rất nhiều trên Internet nhưng đại khái như sau:
    Người ta sử dụng âm và sóng âm giao thoa giữa 2 loa trái và phải để tạo hiệu ứng về không gian cho sân khấu biểu diễn.
    Các vị trí có thể tạo được là trái, phải, sau, trước và thậm chí cả cao thấp.
    Hiệu ứng này chỉ có tác dụng rõ rệt khi người nghe ngồi ở khoảng giao thoa chính giữa 2 loa (sweet pot) ---> hạn chế về vị trí ngồi nghe---> làm hệ thống 5.1, 6.1 để giải quyết hạn chế này. Hệ thống 5.1 6.1 còn có thể tái tạo âm thanh ở bên và phía sau người nghe chứ không chỉ sân khấu phía trước.

    Tôi nói hệ thống tốt sẽ tái tạo không gian giống ý người thâu có nghĩa là tái tạo đúng vị trí tương đối giữa các nhạc cụ, ca sĩ. Cái gì mix ở bên trái sẽ nghe thấy ở bên trái, nằm sau sẽ xuất hiện ở sau và năm phía dưới sẽ xuất hiện ở phía dưới (stereo để làm việc này mà)

    Trên lý thuyết là có thể ghi và tái tạo chính xác âm thanh của cả giàn nhạc nhưng việc này khó và phụ thuộc vào người thâu --> nói tái tạo âm thanh theo ý ngưới thâu là chính xác

     
  25. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Dzê em đã từng có phòng thâu được 5 năm. Có vài điều Dzê em cần sự chỉ dẫn của bác vì em đã tìm tòi học hỏi nhiều cao thủ phòng thâu và chưa có rất nhiều câu trả lời.

    Trái phải thì dùng Panning cái này thì dễ rồi.

    Trước sau và cao thấp thì làm như thế nào cho hiệu quả hở bác trong khi 2 cái loa đang ở trước mình mà sau là không gian rất xa mà còn bị bao bọc bởi lớp mốp chống phản xạ âm thanh nữa? Những âm thanh đàng sau hay trên cao dưới đất chỉ là do dội âm cơ và không đáng tin cậy vì mỗi phòng thâu không gian và mỗi loa, mỗi ampli mỗi khác. Đã vậy đôi khi chỉ là cảm nhận hay cảm giác của mỗi cá nhân và tất nhiên sử cảm nhận này ít nhiều cao thấp gần xa chỉ là tương đối và không có liều lượng nhất định. Từ xưa người ta đã ráng tạo ra âm thanh qudraphonic, hologram, surround sound ... mô phỏng từ nguồn 2 kênh stereo cho ra đa kênh và kết quả là ... mị dân cho vui vì hiệu ứng lúc có lúc không không đáng tin cậy. Vì thế họ mới ráng nghiên cứu ra đa kênh thật sự để tái tạo mà đến giờ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm. Bác có thể mở đề tài kỹ thuật thâu đĩa stereo để kết hợp với đề các đề tài dây cáp nguồn .... để anh em biết đâu là âm thanh đúng sai và thật giả .... để đỡ phí tiền vô ích

    Cái này thì ai cũng biết nhưng chuyên viên phòng thâu đâu phải lúc nào họ cũng dùng loa đâu vì họ còn dùng headphone nữa chứ mà headphone thì giao thoa nếu xảy ra chỉ ở trong... màn nhĩ .

    Cái này mới là truyện Dzê em muốn nói ! Chúng ta không có 1 người chuyên viên thâu nào dùng đĩa thâu của riêng họ đế đánh giá dàn âm thanh của chúng ta là đúng hay sai, dây nào đúng dây nào sai .... vậy thì vấn đề lại đi vào chỗ kẹt ....

    Thân
    Dzê
     

Share This Page

Loading...