Đêm 30 đã điểm, 01 con trăng đã trôi qua Cái chết chỉ là sự khởi đầu ( hình như em nghe câu này trong Xác ướp Ai cập thì phải ) ?????? đã,,,,,đang,,,,,,và sẽ chiến thắng
Chả hiểu sao càng ngày em càng ghét cái topic này. Thấy nó là em muốn tự ban nick mình quá Kính các bác.
Đừng ghét làm gì bác ơi. Sống ở trển cần phải có 1 tấm lòng, hỏng bít để làm gì cứ để gió cuốn đi !!!!( em xin tạ lỗi cụ Trịnh nhé ) Bác lỡ theo thì phải đi cho trót quảng đời còn lại chớ ( mấy bà hay nói là gì nhỉ.....à, chung thủy ấy mà )
Em lại hỏi bác ngược lại là: LP có thể mô phỏng nổi âm thanh của CD hay không? Việc méo hài nhiều hơn làm âm thanh dày hơn thì em tán đồng nhưng bản chất tín hiệu gốc là không dày như vậy,do đó việc có thêm méo hài do mạch điện đã làm sai biệt tín hiệu gốc->không trung thực. Việc dùng kết cấu mạch điện để gia tăng méo hài(để đánh lừa tai,tạo cảm giác âm thanh dày) là không quá khó đối với người DIY chứ không nói đến những kỹ sư chuyên nghiệp của các hãng lớn,đủ thiết bị giám sát thì việc muốn bao nhiêu % là chuyện nhỏ như con thỏ,rất nhiều hãng thành công trong việc gia tăng méo hài,Mcintosh là 1 ví dụ. Em được nghe đâu đó một phương pháp đánh giá thiết bị âm thanh để biết thiết bị này có hay hơn thiết bị kia hay không dựa vào nghiên cứu thời gian nghe nhạc của khách hàng,mổi khi nghe nhạc bác ghi lại thời gian bắt đầu nghe và thời gian kết thúc,mổi ngày mổi ghi như vậy trong vòng 6 tháng cho đến 1 năm.Sau đó bác đổi thiết bị và việc nghe nhạc cũng vẫn được ghi chép về thời gian. Nếu thiết bị nào được bác nghe nhiều hơn chứng tỏ nó hay hơn. Trở lại vấn đề,các bác đang sở hữu vừa LP khủng vừa CD khủng thì em chắc có trên 90% các bác nghe CD nhiều hơn LP. Như vậy vấn đề CD hay hơn LP phần nào đã thể hiện qua thống kê này.
Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời.....thì nên nghe CD hơn để tăng thêm độ lạnh giữa noel buốt giá Xuân này con không về ......thì phải nghe băng cối mới thấy da diết, nhớ nhà kinh khủng Trời ơi ! Bởi sa cơ giữa chiến trường thọ tiễn, nên Võ Đông Sơn đành chia tay vĩnh viển Bạch Thu Hà......Cái nì thì phải nghe Tấn Tài kéo 6 câu vọng cỗ trên đĩa nhựa mới ngọt làm sao ấy :lol:
Em thì: Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn,Máu Nhuộm Sân Chùa,Đêm Lạnh Chùa Hoang,Kiếm Sỹ Dơi,Đường Gươm Nguyên Bá,Tâm Sự Loài Chim Biển... Đều là CD hoặc lưu trong ổ cứng máy tính vẫn phê lòi. Vấn đề là cái nguồn âm được ghi trong thời kỳ đó nó cho ra cái chất đó,nếu chọn được thiết bị hợp thì phê hơn chút nhưng CD đối với em đã là khá chuẩn vì nó có thể chơi được mọi loại và đúng với nguồn âm,không phải màu mè hoa lá cành gì nữa. Thân.
Em cũng giống bác Ultraline. Cái Sơn Ca 7 em nghe bằng CD Tàu trên 1 bộ dàn cỏ cũng thấy phê lòi, gai gai sống lưng, những Tuổi đá buồn, Tình xa, Tình nhớ, Tình sầu vẫn thấy hay vật vã. Hôm đến nhà 1 bác già nghe bằng băng cối, cảm xúc cũng chỉ đến thế mà thôi. Chợt nhận ra mình đã thả hồn vào nhạc chứ chả còn quan tâm gì đến âm thanh nữa. Em sướng hết cả người, đỡ tốn tiền chơi đĩa than băng cối. Khửa khửa. Dễ tính đôi khi cũng có lợi. Em chỉ quan trọng là nguồn nhạc phải dồi dào, thế thôi. Nếu dư dả tiền, em sẽ chơi thêm đĩa than, đỡ phải vác băng cassette đi kỳ cạch ghi từ đĩa than ra, chứ cũng không phải vì âm thanh từ đĩa than hay hơn từ CD. Thú thật là em nghe 2 định dạng đó thấy cũng same same... He he. Tai em nó trâu (xin lỗi bác tai_trau), các bác tha mạng cho em nhé, đứng ném đá làm gì.
Thấy kiếp trước Dì có cái Avatar đang ôm cây đàn :mrgreen: , chắc là Di có chơi qua mấy cái nhạc cụ acoustic, vậy Dì cho hỏi (trả lời thật lòng nhé) là nếu nghe âm thanh của đàn Guitare qua CD và qua LP(R2R, cassette) thì Dì thấy cái nào tự nhiên và thật hơn ?
Nói về CD chép và CD gốc vẫn còn tranh cãi rất nhiều về sự ảnh hưởng đến chất lượng của bản ghi đến phần tín hiệu analog. CD do anh Ba SX và do Mỹ-Nhật SX có khác nhau về chất lượng cái CD như độ bền,chất liệu...Nhưng ảnh hưởng đến tín hiệu analog thì cần phải xem xét lại. Rất nhiều bác không thể nghe mà phân được CD gốc và CD chép(em cũng vậy) thì giả sử trên 90% người dùng CD do anh Ba SX nói CD này tốt(nghe không dở hơn CD Mỹ-Nhật). Các đĩa CD Búp Sen Hồng, CD của các bang,nhóm Audiophile tại VN chuyền tay nhau vẫn là loại chép lại... Bác thống kê thử.
Em xin ké 1 tí. Guitar thì em không biết, nhưng theo tai trâu của em (lại xin lỗi bác tai_trau lần nữa) tiếng đàn violin ở rất nhiều LP cổ điển bản gi những năm trước nghe có chút gì đó ngọt ngào, thướt tha, uyển chuyển như tiếng flute. Cũng với chương trình đó, CD remaster em thấy tiếng violin lên được độ gai góc, bóc tách hơn (có tí xé lụa - nhớ em Bao Tự ghê), nghe khá giống tiếng đàn violin buồn ngủ của NYP đợt trước ở Nhà hát lớn. Sau một thời gian lăn lộn đi nghe ké kha khá LP, em kết luận (cho riêng mình): tiếng violin ở LP em thấy ít giống tiếng violin ở ngoài hơn (chắc thế mới là hay). Báo cáo em xin hết ạ.
Đàn Ghita điện là loại nhạc cụ có 2 thành phần dây đàn kim loại và bôbin,âm thanh được tạo ra do dây đàn rung ngang mặt bôbin tạo ra suất điện động bên trong cuộn dây bôbin sinh ra nguồn tín hiệu gốc của ghita điện. Sự rung của dây đàn là loại dao động tắt dần do biên độ liên tục suy giảm bởi lực căng dây. Dây đàn rung cũng tạo ra rất nhiều hài chung quanh tần số chính(nốt,chỉ thị bằng cao độ). Bản chất tín hiệu là vậy do đó hệ thống khuyếch đại,gia công tín hiệu có sinh ra thêm méo hài sẽ làm cho âm thanh trở nên dày hơn. Nếu ghi âm và phát lại bằng CD thì ít hài phát sinh-> âm thanh trung thực.Phát lại bằng LP thì âm thanh dày hơn do méo hài phát sinh->âm thanh không trung thực nhưng dể nghe hơn vì sự ngân được kéo dài ra. Thật hơn thì CD thật hơn,nhưng thích hơn thì LP nghe thích hơn. Hiện tại các bộ khuyếch đại âm thanh dùng cho ghita điện vẫn dùng mạch có biến áp xuất âm,biến áp nối tầng cho dù nó là tube hay Silid vẫn được ưa chuộng bởi tính nịnh tai của nó.
Bác chơi phát chốt hạ thế này thì AE còn bàn tán sao nổi. Nhưng em cũng xin đoán bừa chắc là bác nghe tiếng violin của LP trên hệ thống Tube nên nó mới ra tiếng Flute. Em nêu tiếng guitare acoustic là vì mọi người có điều kiện tiếp xúc với nó nhiều nhất nên dễ ghi nhớ và so sánh, chứ còn tiếng violin nghe thực tế nó ấm áp lắm chứ ko lạnh lẽo như CD đâu bác ạ (theo tai em) .
Thôi xong, lại quay lại "thế nào là trung thực trung thực hay hơn hay k trung thực hay hơn" :shock: Sáng mai em quay lại topic post bài ở trang thứ 51 vậy
Nguyên nhân chính của việc dùng biến áp nối tầng,biến áp xuất âm bất chấp nhược điểm của nó trong thiết bị khuyếch đại ghita điện là do vùng tần số mà ghita điện chiếm giữ là vùng từ 500Hz đến 6khz,nên không cần thiết bị khuyếch đại có băng thông rộng. Nên nhớ khi thu âm người ta đã dùng những thiết bị có tín chất như trên để khuyếch đại do đó có cần thiết tăng thêm méo hài hay không? có thật sự cần thiết hay không?->Có nhất thiết phải phát lại bằng LP không?
Hi hi. Bác nghe CD bản Spring của Vivaldi do Y.Menuhin kéo, đố mà tìm thấy được ấm áp. Em chỉ thấy tiếng cello nó ấm áp thôi ạ, còn violin được coi như nữ hoàng rồi, muốn ấm áp cũng khó lắm. Nghe bằng LP em chưa bao giờ thấy được sự gai góc, cắn xé như nghe tiếng đàn thật. Có thể là do tai mỗi người cảm nhận cái sự hay nó khác nhau, nhưng nói về sự đúng thì em xin vote 1 phiếu cho CD + bán dẫn.
Ừa thì thấy topic sắp chìm nên vô bơm thêm chút air cho nó nổi lâu lâu để có sân chơi vui. Mà dạo này thấy cụ kiệm lời quá đấy
He he,Chị cũng thấy ưu điểm của LP là các bản ghi âm trước 1980 nên em đưa cái nhạc cụ này ra để thấy được bản chất vấn đề về tần số của các bản ghi âm này và LP thể hiện được các bản ghi âm này không có nghĩa là LP hay hơn CD,trong khi CD thì làm được ráo trọi các bản thu đông tây kim cổ.
Vậy các bản thu âm dùng công nghệ Analog trước năm 80 có khả năng tái tạo âm thanh tự nhiên hơn công nghệ băm chặt sau này phải ko Dì ? Có người sắp nhảy dựng lên roài kìa :lol:
Một lần nữa bác lại không đọc kỹ bài của em nên đã vội vã đi đến kết luận như vậy. Một đằng là sự chọn lựa và sở thích của cá nhân em vì em cũng đã từng nói là em có nhiều thiết bị ANalog hơn Digital và em cũng đã từng nói là không phải vì Analog tốt hơn Digital mà em thích mà vì lý do sở thích sưu tầm. Còn đằng còn lại là trên diễn đàn này khuyên hay góp ý cho người ta phải đứng trên mặt trung lập không đem sở thích mình vô. ---> MOng bác đọc kỹ lại cho trước khi kết luận. Cam ơn bác.
Bác Ultraline giải thích quá chuẩn! ---> Thế mới nói KH mà thiên vị hoặc viết sai là người ta biết sẽ sửa ngay
Có lẽ cái tiếng "gai góc" mà bác nói đó với Em nó lại là "chói" đấy ah. Một ưu điểm nổi bật của LP đó là độ "bóc tách", độ "bong" của mọi nhạc cụ, tiếng hát... ra khỏi thiết bị. Âm thanh từ CD luôn có cảm giác "dính", và dù có Sampling đến bao nhiêu lần thì muôn đời CD cũng không "bong" ra khỏi mặt đĩa được như dao động cơ học. Trải nghiệm live của bác lại khá khác xa so với chính Em và nhiều Audiophile Em từng nói chuyện. Tiếng Violin live dù có lên cao đến mấy thì trong nó vẫn có một độ "mềm", "mịn"...rất thân thiện chứ không xé ra như nghe trên hệ thống tồi. Và LP cho ta cơ hội đạt đến gần tiệm cận đó. Em có khoảng 1000CD đủ loại: Xịn, Anh ba, Copied và 2 năm nay rồi thi thoảng chỉ nghe những chương trình mà LP không có. Đang định thanh lý 1 cho đỡ phí. Em đang chơi hệ thống hoàn toàn Solid và Loa Kèn. LP mà đôi lúc Em còn cảm thấy Violin nó hơi "chói". Đang định vác cái Pre. Tube về cho nó hạ nhiệt. Nay được chia sẻ trải nghiệm của bác, không biết Em có nên tiếp tục gắn Pre Tube vào! Lạm ngôn đoán bác U30 (under 30), sức khỏe còn hừng hực nên khoái cảm giác mạnh. Còn phần đa Audiophile chăn trở và tốn tiền cũng chỉ vì muốn tìm cảm giác "Thân thiện" trong âm nhạc. Nói thật, thi thoảng Em đi "xõa" cuối tuần, chủ yếu ở những Bar chơi Hip-Hop, R&B, vài "Sec" Tequila vào người nóng lên mà nhạc không "chói" là Em không khoái. Nhưng về nhà đóng của vào yên tĩnh thì Em không thể nghe được cái thứ đó.