Có nên dùng DAC thay CDP loại tốt????

Discussion in 'Nguồn phát Digital' started by clio206, 14/8/09.

  1. khoanguyenhue

    khoanguyenhue Advanced Member

    Joined:
    5/3/19
    Messages:
    370
    Likes Received:
    674
    Location:
    Hue
    Dạ em cảm ơn bác Hoang_Anh đã chỉ lối!
    Em đang dùng bản free hèn gì không thể xuất ra DAC được!
    DAC theo nhà sản xuất là có hỗ trợ bác ạh!
    Thế thì em phải dùng gói trả tiền mới chơi được rồi!
     
  2. Kavat

    Kavat Advanced Member

    Joined:
    29/10/19
    Messages:
    203
    Likes Received:
    135
    Thế mà ko hiểu sao các hãng vẫn ra các quả CDP hoành nhỉ. Giá em này chắc cũng cao :

    [​IMG]
    Metronome Technologie Kalista DreamPlay ONE
     
  3. trung224

    trung224 Advanced Member

    Joined:
    24/9/15
    Messages:
    471
    Likes Received:
    771
    Vì vẫn còn nhóm đối tượng khách hàng thích dùng CD hoặc không muốn động đến thiết bị kiểu điện thoại/tablet/máy tính để điều khiển cũng như một số thị trường chịu chơi vẫn chuộng sử dụng định dạng vật lý (tiêu biểu là Nhật Bản) nên một số hãng, đặc biệt là các hãng chuyên làm CDP từ lâu và có tiếng như Metronome, vẫn có thể làm tiếp CDP. Đơn giản là chuyện cung cầu thôi mà.
     
    anhhung likes this.
  4. VuGiaA9

    VuGiaA9 Advanced Member

    Joined:
    8/2/13
    Messages:
    386
    Likes Received:
    378
    CD đúng nghĩa là plug and play luôn, rất đơn giản, chỉ cần thả đĩa vào ấn play trong khi dùng music server hoặc streamer ít nhiều phải cài đặt ban đầu, chưa kể một số hệ thống khá phức tapj, khả năng tương thích giữa các thiết bị chưa cao, chưa đồng nhất nên nhiều người vẫn chọn CD. Chỉ một số ít các hãng dám bỏ hẳn CD như Linn, Bryston,... còn lại cẫn làm CDP đều đều.
     
  5. Kavat

    Kavat Advanced Member

    Joined:
    29/10/19
    Messages:
    203
    Likes Received:
    135
    Vâng đúng, em cũng thích cảm giác bỏ đĩa vào CDP. Và đúng như cụ nói - plug and play.

    Ko dám rườm rà như LP, thì cảm giác sử dụng CDP vẫn "thật thật" hơn nhấn trên iPad.

    Tất nhiên, dùng nhạc số thì rẻ hơn nữa. Kể cả trả gói dịch vụ cao nhất thì vẫn rẻ hơn chơi CD.

     
  6. huyhcm

    huyhcm Approved Member

    Joined:
    14/10/19
    Messages:
    21
    Likes Received:
    24
    chắc chắn là nên ,cd rất bất tiện phải chép ra cd mới chơi dc,còn dac thì vô tư
     
    alive likes this.
  7. huyhcm

    huyhcm Approved Member

    Joined:
    14/10/19
    Messages:
    21
    Likes Received:
    24
    lựa chọn cd+dac cũng là 1 cách hay
     
    alive likes this.
  8. huyhcm

    huyhcm Approved Member

    Joined:
    14/10/19
    Messages:
    21
    Likes Received:
    24
    cơ chỉ là transport dẫn tín hiệu cd ra dac, nên ko cần thiết cơ gấu làm ji ,quan trọng mắt đọc tốt ko kén dĩa và cơ êm là dc
     
    alive likes this.
  9. huyhcm

    huyhcm Approved Member

    Joined:
    14/10/19
    Messages:
    21
    Likes Received:
    24
    hjhj chào bác .......................
     
    alive likes this.
  10. huyhcm

    huyhcm Approved Member

    Joined:
    14/10/19
    Messages:
    21
    Likes Received:
    24
    Cái này em ko biết giải thích dưới góc độ khoa học về kỹ thuật số, cái này phải trực tiếp tets thử nhiều để trải nghiệm mới kết luận được bác ạ, em đã thay rất nhiều cơ và cảm nhận thấy mỗi cơ có 1 chất giọng rất khác nhau, tất nhiên là cơ càng dắt tiền thì càng hay, chủ yếu nhất là thay đổi về ko gian và chi tiết âm thanh bác ạ :!: , mà cùng 1 con DA giá 1100$[/quote]

    thanks bác, vậy mà em cứ tưởng..... :( Vậy tốt nhất là kiếm em CDP nào có cổng digital in để khi nào cần thì làm DAC luôn bác nhỉ...[/QUOTE]
    ko có tiền thì chơi vậy còn có tiền thì mạnh dạng chơi cả 2
     
    alive likes this.
  11. audioinme

    audioinme Advanced Member

    Joined:
    21/7/12
    Messages:
    2.779
    Likes Received:
    537
    Location:
    HÀ NỘI
    Thập niên 90 công nghệ cd họ vẽ ra các kiểu nhằm chống rung thôi giải mã loanh quanh 1541...pcm 1702 ...
    mọi việc giờ đơn giản hơn nhiều lắp bộ cơ dvd vào là xong rung lắc thoải mái . cd hãng linn , meridian , wadia ... thời cận đại họ vẫn dùng nguyên cụm cơ dvd lắp vào đó thôi
    Tóm lại mạnh ai nấy chơi cách nào cũng có cái hay riêng . Chơi nhạc số muốn gợi nhớ cd thì đừng dùng phần mềm remot trên dt cứ chạy ra lap , ms chọn bài theo cách thủ công cũng giống chạy ra thay cd ;)
    Tóm lại cd là nhạc digital và nhạc số là file nhạc digital ;)
     
    kenzoman likes this.
  12. Kavat

    Kavat Advanced Member

    Joined:
    29/10/19
    Messages:
    203
    Likes Received:
    135
    Em đang cân nhắc giữa mấy mẫu DAC-Amp tích hợp dưới đây, nhờ các bac cho lời khuyên và cảm nhận nếu đã trải nghiệm qua:

    Yamaha WXA-50
    [​IMG]
    HEOS Amp HS2
    [​IMG]

    Klipsch PowerGate

    upload_2019-11-7_10-23-49.jpeg
     
  13. audiohifi

    audiohifi Approved Member

    Joined:
    3/11/19
    Messages:
    6
    Likes Received:
    0
    Theo em, bác nên chọn 1 em DAC cho khá khá để chơi với CD hiện tại ( giải pháp tình thế), sau đó đầu tư thêm bộ cơ. Còn nếu mạnh đạn thì bác chơi luôn bộ cơ + DA.
     
  14. TVLong

    TVLong Advanced Member

    Joined:
    11/11/14
    Messages:
    118
    Likes Received:
    48
    Location:
    Hai phong
    Bác chơi NA11s1 đúng chức năng theo như mấy bác kia tư vấn sẽ là hay,chuẩn nhất,vì nhà sản xuất họ tập trung ưu tiên chức năng chính của thiết bị. Còn chức năng làm DAC(phụ) của nó tuy âm thanh có mạch lạc,chi tiết hơn CDP nhưng nghe vẫn ko hay bằng CDP (mà bác bảo là mỏng tiếng,có bác thì nói là lạnh...bác khác lại bảo là vô hồn, thiếu truyền cảm...v.v --> tai trâu e cũng thấy vậy:D) vì theo e biết nó liên quan đến xung nhiễu nguồn phát,sự đồng bộ tín hiệu truyền -nhận, Jiter,clock...(cái này bác search google sẽ biết).Khi setup đã chuẩn thì theo trải nghiệm cá nhân e thấy:nghe nhạc tải miễn phí trên trang"chiasenhac" cũng ko kém gì đĩa cd xịn.
    Chúc tất cả các bác thành công trong hố vôi của mình!:p:D
     
    Last edited: 16/11/19
  15. TVLong

    TVLong Advanced Member

    Joined:
    11/11/14
    Messages:
    118
    Likes Received:
    48
    Location:
    Hai phong
    Sau những trải nghiệm cá nhân, cuối cùng e thấy cứ chơi Music Server là lành nhất các bác ạ !:D
     
  16. htp2004

    htp2004 Advanced Member

    Joined:
    31/8/16
    Messages:
    217
    Likes Received:
    252
    Em thì nghĩ mỗi thời điểm chơi nhạc khác nhau như ngày xưa thì mình dùng Cdp, như nhạc thời bây giờ thì nên dùng Dac để giải mã tín hiệu vì sao Cdp ngày xưa không giải mã được những định dạng từ 24bit trở nên , em nghĩ là nó chưa phổ biến, bây giờ xu thế là định dạng cao như DSD, HIRES thì nghĩ tương lai sẽ thay thế CDP . Nói chung là tùy sở thích mỗi người. Em cũng đã nghe khá nhiều những đầu đĩa tầm trên dưới 100 củ có tích hợp cả DAC thì đó là sự kết hợp tuyệt vời đỡ cho việc phối ghép nó là sự kết hợp 2 trong 1,còn giải pháp CDP+DAC, PC,laptop+DAC cũng là một cách chơi khá cầu kỳ và phức tạp.
     
    Last edited: 23/11/19
  17. htp2004

    htp2004 Advanced Member

    Joined:
    31/8/16
    Messages:
    217
    Likes Received:
    252
    Theo mình nghĩ không nên dùng vì chất lượng File không thật do vậy chất lượng âm thanh sao mà hay được. File nhạc phải tính từ file gốc trong phòng thu thì mới đem lại chất lượng cao được chứ upsampling thì đâu có hay.
     
  18. Nqtnqt

    Nqtnqt Advanced Member

    Joined:
    17/2/19
    Messages:
    59
    Likes Received:
    124
    Em tưởng chơi audio là đang nghe âm thanh giả lập rồi chứ nhỉ, đâu phải nhạc sống đâu mà thật. Tổng thể là đang chơi trong cái giả, vậy upsample lên mà mình thấy hay hơn thì mình cứ xài chứ bác.
    Cá nhân e đang dùng upsampler lên 24/192, e thấy hay bác ạ, cũng muốn up lên dsd nhưng e tìm mãi ko thấy board 1394 của bộ Dac để up :(
     
    anhhung likes this.
  19. htp2004

    htp2004 Advanced Member

    Joined:
    31/8/16
    Messages:
    217
    Likes Received:
    252
    Đúng bác nó là giả lập mà. Mỗi người một gu nhạc có người vẫn dùng đĩa than, đĩa nhựa vì nó có tính chất mộc mạc còn nhạc bây giờ sử dụng kỹ thuật số là nhiều cũng khó giải thích lắm. Ví dụ DAC thì có nhiêu loại , sử dụng những thuật toán khác nhau để số hóa bản nhạc do vậy tần số lấy mẫu khác nhau chất lượng cùng 1 bản nhạc nhưng ra chất lượng đầu ra cũng phụ thuộc vào DAC cũng khác nhau.
     
  20. khoanguyenhue

    khoanguyenhue Advanced Member

    Joined:
    5/3/19
    Messages:
    370
    Likes Received:
    674
    Location:
    Hue
    Vừa rồi khi em set up hệ thống và rà soát lại điện đóm thì em mới phát hiện ra một lỗi
    khá nghiêm trọng bị ground loop trên dàn nhạc số của em!
    Chuyện là thế này ạh, trước đây em đấu mass đất từ amply ra cột bê tông đóng vào sâu khoảng hơn 30cm với sợi dây chưa đầy 1ly. Bên cạnh đó, em cũng nối mass ở hai cọc ground phía trạm loa của đôi Tannoy ra ngoài cọc bê tông cũng là một sợi dây điện nhỏ! Nghe trên DAC cũng hay và bình thường. Tuy nhiên, sau khi nâng cấp toàn bộ hệ thống điện và đặc biệt là mass đất với dây lõi 10 ly xuống cọc đồng 2.4m thì cái DAC nghe không hay chút nào cả DAC luôn bị đánh giá thấp hơn cpd Teac 10se như em đã trình bày!
    Một lỗi làm DAC không phát huy được em đã tìm ra đó là bị ground loop trên đôi loa Tannoy trong khi em đã mas cho Amply rồi( tham lam mass đất quá hehe).
    Âm thanh thật kinh ngạc sau khi em buông bỏ dây mass trên đôi loa này!
    Em định không nói ra cái lỗi ngớ ngẫn của em sợ các bác chê cười ạh! Thôi kệ, chia sẻ cái lỗi mình bị vấp biết đâu nó giúp được những ae mới bắt đầu chơi nhạc số cũng hay!
    Lời khuyên của em, nếu đã set up hệ thống mass đất tốt rồi thì phải đấu nối đúng chuẩn mới được nếu không nó sẽ tệ hơn là khi chưa làm trước đây đặc biệt là chơi nhạc số ạh!
    Chúc các bác ngày nghỉ vui vẻ!
     
    Last edited: 24/11/19
    Nguyennhatduy and HoangThieuPhu like this.
  21. romhai

    romhai Advanced Member

    Joined:
    11/11/15
    Messages:
    57
    Likes Received:
    57
    Location:
    HCM
    Theo em mình dùng dac và nên so sánh mức độ hay dac phải cùng nằm trên 1 giá tiền
     
  22. SoundKK

    SoundKK Approved Member

    Joined:
    29/3/21
    Messages:
    44
    Likes Received:
    34
    Theo em nếu cùng tầm tiền thì DAC không thể bằng CDP được
     
    Connardo likes this.
  23. audioinear

    audioinear Advanced Member

    Joined:
    4/8/19
    Messages:
    304
    Likes Received:
    530
    Thậm chí DAC gấp đôi tiền
     
  24. dungtam25

    dungtam25 Advanced Member

    Joined:
    21/11/07
    Messages:
    62
    Likes Received:
    230
    Cách chơi của bác em thấy hợp với em, nhất là dùng mấy con DAC tích hợp music sever thì tiện gọn nhỉ
     
  25. Hoang_Anh

    Hoang_Anh Advanced Member

    Joined:
    24/4/18
    Messages:
    2.886
    Likes Received:
    1.997
    Location:
    Sài gòn
    Music server là sướng nhất (hi-res, source xịn, chọn lọc theo ý mình, đổi gió thì nghe các album mới phát hành trên tidal, Spotify streaming). Cầu kỳ thì music server thuần + DAC rời.còn gọn nhẹ thì tích hợp 1 cục. Kho CD cũ của mình bài nào có source tốt hơn CD (các bản remastered hires nghe chất lượng hơn chẳng hạn) thì mình kiếm về, còn ko thì chịu khó RIP cất đĩa cứng. CD đem tặng bạn bè còn chơi, thế là gọn nhà.
     
    Tuilaai likes this.

Share This Page

Loading...