tôi đang dùng phono và amply của sony. Nhưng nếu để volume to thì cứ ở đoạn bắt đầu vào bài và chuyển bài thì tiếng lại bị ù rất khó chịu, không hiểu do kim hay cắm nối chưa chuẩn. Với lại nghe phono thì volume bao giờ cũng phải vặn to hơn khi nghe CD. Có bác nào biết cách khác phục tư vấn giúp với.
Em cũng mới chơi đĩa than lên cũng không biết nhiều ,nhưng cũng có tí ti kinh nghiệm thế này .Với trường hợp của bác thì em đoán . 1- Kim (Tết) đã mòn lại dùng với đĩa xước . 2- Đấu nối ,Em thấy cái của em ngoài 2 cái jack RCA ra nó còn một dây nối vào vỏ máy nữa .Khi chưa đấu dây này vào thì thường xuyên có tiếng ù ,khi đấu vào rồi thì hết ù luôn .Bác xem lại cái này nhé . @Thông thường thì mở phono phải vặn volume to hơn các cổng kia là đúng .Em không giải thích về mặt kỹ thuật nhưng thực tế bác cắm CD vào cổng Phono cũng phải vặn to hơn chút đấy .
Sụyt! Em nhầm em nhầm. Cấm không được cắm CD hay DVD vào đường Phono khi ampli đang vặn to ,cháy loa như chơi đó . -Nhưng vụ phono phải vặn to hơn một tí cũng là thường thôi đúng không các bác nhỉ ?
Chào bác! Tiếng ù trong hệ thống mâm cơ - kim dĩa than có khá nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu những nguyên nhân phổ biến hay gặp phải là: - Thiếu mass, hệ thống thông thường phải được nối mass từ mâm cơ đến mass của pre (or/and) amp. - Tiếp xúc kém: trên đường truyền dẫn từ đầu cartridge -> headself -> dây cần -> trạm trung gian -> dây connect -> jack RCA -> phono box -> amp/pre đều đòi hỏi các mối tiếp xúc (cắm, hàn) tốt, ù hum rất dễ xảy ra với các điểm tiếp xúc kém, phổ biến nhất là dây (-) và các amp đời cũ thường ngõ phôn ít khi sử dụng là lâu ngay bị ôxy hóa (ten) gây nên. - Xung nhiễu từ các thiết bị khác: hệ thống turntable luôn luôn rất "nhạy cảm", khi bác đặt turtable tại những vị trí bị ảnh hưởng bởi từ trường hay từ thông mạnh (ví dụ như loa, biến thế), nhất là cartridge (kim) và tonearm (cần, tay) cũng dễ gây ảnh hưởng đến hệ thống. - Hệ thống khuyếch đại phono của ampli không chuẩn, thường là với các amp rẻ tiền. Hãy kiểm tra lại xem sao, bác nhé. Thân mến / TDT
Đúng là bình thường, vì cùng là cartridge MM nhưng mức tín hiệu ra cũng khác nhau tuỳ từng hiệu, từng đời thông thường là khoảng 3-5MV (đặc biệt có một số xuống tới 1mv và cũng có loại lên tới 9mv). Vậy tết ra tín hiệu cao thì thậm chí dùng phono còn phải vặn nhỏ hơn CD nhưng với tết thông dụng thì phải vặn to thêm chút. Lưu ý bác nào chưa biết là không thể cắm các loại tín hiệu khác vào đường phono rất dễ cháy loa vì thiết kế của amp cho tất cả các lối vào khác (CD, tuner, tape, aux...) hình như đều là 63mv - các bác cứ so là thấy :shock: . Mà chính em cũng suýt chết đấy ạ ngày mới chơi bê em Acc 303 về thấy ngõ vào ghi Disc thì cứ suy ngay ra là ngõ CD (ai ngờ ngày em 303 ra đời chưa có CD nên Disc là LP) may mà làm đúng nguyên tắc cắm đút cái gì lần đầu là vặn tịt volume nên no star :lol:
cảm ơn các bác đẫ tham gia góp ý. chắc có lẽ phono của tôi thiếu mass thật vì xem đằng sau của nó chỉ có dây tín hiệu và dây nguồn, ko có dây mass. theo các bác thì phải lấy mass ntn nếu bản thân nó đã ko có. chẳng lẽ lại phải mở tung ra để đấu mass. nhờ các bác tiếp tục tư vấn giúp