Đúng như bác nói Nhưng nếu có sẽ tiện lợi hơn! ví dụ : em sử dụng Ps3 để chơi game thì em sẽ kết nối Ps3 - (optical) -> Dac - (digital) -> Receiver ; nếu em dùng nghe nhạc Ps3 - (optical) -> Dac - (analog) -> Amp (bác chú ý Ps3 chỉ có một cổng duy nhất optical). Theo em lựa chọn Dac rời là để tận dụng sự tiện lợi của nó về kết nối chứ nếu chỉ để sử dụng ít thiết bị thì chọn CDP tốt chút sẽ hợp lý hơn (em nghe mọi người bảo nếu dùng CD tranport + Dac thì phải tầm vài nghìn mới cho chất lượng tốt).
Chơi game: PS3 - optical --> Receiver: không được hả bác? Đúng là PS Audio - Digital Link III Audio DAC ít đầu vào hơn so với DACMagic, nhưng với 3 đầu vào thì chắc cũng phù hợp với đa số người dùng: 1 Optical input : dùng với PS3/laptop/PC 1 Coaxial input : dùng với CD player 1 USB input : dùng với laptop/PC Youtube giới thiệu em nó: http://www.youtube.com/watch?v=XxkT4jZk ... _embedded#!
Chơi game: PS3 - optical --> Receiver: không được hả bác? Được chứ bác nhưng nó chỉ có duy nhất 1 cổng optical (không có coaxial) do đó nếu kết nối trực tiếp với receiver thì khi muốn nghe nhạc qua Dac lại phải tháo ra để kết nối với Dac -> Bất tiện DACMagic, nhưng với 3 đầu vào thì chắc cũng phù hợp với đa số người dùng: 1 Optical input : dùng với PS3/laptop/PC 1 Coaxial input : dùng với CD player 1 USB input : dùng với laptop/PC Cũng còn thiếu bác ạ Em còn có đầu DVD cỏ (xem đĩa 10.000vnd), HD box (xem phim thay cho PC), ... Nói vậy thôi chứ tại Dacmagic có quá nhiều ngõ vào do đó thấy cái khác hơi thiếu chứ nếu em mua loại Dac khác thì cũng thấy 3 ngõ vào là đủ (ví như Ps3 chỉ có 1 mà cũng đâu sao).
Haha ... nói tóm lại: Dùng PS Audio - Digital Link III DAC qua cổng optical/coaxial convert tốt âm thanh 24 bit/192 kHz. Nhưng em đang lăn tăn thêm em: Cambridge audio 840C.
nếu dùng cd player ----> DAC thì nó có lên được 24/192 được không các bác. Hay chỉ có dùng từ máy tính ---> sound card---> DAC thì nó mới lên được 24/192 ???
nếu dùng cd player ----> DAC thì nó có lên được 24/192 được không các bác.Theo em hiển nhiên là không được ! Lúc đó tín hiệu vào Dac chỉ có 16/44.1
Các bác nên tìm hiểu một chút về các định dạng âm thanh phổ biến thì sẽ hiểu rõ hơn được vấn đề. Nói đơn giản thì tín hiệu CD thông thường chỉ là 16bit/44.1kHz thôi nên đầu phát qua ngõ Coxial cũng chỉ là như vậy. Tín hiệu HDCD thì được 20bit. Tín hiệu âm thanh DVD thường là 24bit/48kHz hoặc 24bit/96kHz. Chuẩn 24bit/192kHz thực tế chỉ có ở DVD-A hay Blue-ray thôi.
Nếu thế thì những DAC nào có Up Sampling thì dùng tốt nhất là với PC, chứ dùng với CD Player bình thường thì hơi bị phí.
Theo như em hiểu cách giải thích của bác pc-chip thì đầu vào bao nhiêu đầu ra bấy nhiêu. Đầu vào của từ nguồn CD-player thì chỉ được 16/44.1 thì DAC nó cũng không thể cho ra tín hiệu 24/192 được. Nếu em hiểu sai thì có nghĩa là cho tín hiệu từ CD player ( 16/44.1) vào DAC thì DAC nó tự up sample lên 24/192. Sẽ không giống như nguồn từ PC, mình phải set Bit cho tín hiệu ra.
Bác Hoangcool, tín hiêu ra và vào mà bác đề cập nó chưa được rõ lắm nên dễ gây hiểu nhầm. Tín hiệu Digital từ CD player đi ra từ ngõ coaxial hay optical thì cũng sẽ chỉ là 16/44.1. Khi đến DAC nó sẽ đi vào IC nhận tín hiệu digital. Sau con IC này thì nó vẫn là 16/44.1. Từ đây sẽ có 2 cách cơ bản. upsampling tín hiệu hay non-upsampling. Nếu là non-upsampling thì tín hiệu 16/44.1 sẽ tiếp tục đi đến con IC làm nhiệm vụ chuyển Digital sang Analog. Trong trường hợp upsampling (ví dụ như DAC Magic hay PS Audio) thì tín hiệu sẽ được chuyển đổi thành 24/96 hoặc 24/192 trước khi vào đến IC làm nhiệm vụ chuyển D thành A.
Nguồn phát là Computer! Mấy câu hỏi xxx ngơ...cần giải đáp! Có vài câu hỏi xxx ngơ như thế này! Bỏ cả ngày ra đọc mấy topic mà vẫn mù mờ với nhu cầu của em! Em chỉ muốn dùng PC thay thế cho cái CDP của em để đọc nhạc lossless: Những thắc mắc của em rất đơn giản: + Hard ware : . Yêu cầu của PC: Cấu hình yêu cầu, hỗ trợ các cổng kết nối gì? . Yêu cầu cho soundcard (hoặc nguyên một combo gì gì đó: converter + DAC....???) : Gồm những gì để cuối cùng là để xuất ra tín hiệu analog cho cái ampli của em nó khuyết đại lên????? (Phần này là em mù mờ nhất!!!!) +Software : (Ưu tiên freeware hoặc làm cho nó free bằng cách gì đó ) . Yêu cầu hệ thống : OS gì? . Yêu cần người dùng: Cần biết những kiến thức nào? . Và cuối cùng là : Hướng dẫn sử dụng và review từ các bác đã thiết lập dàn của mình. Em xin chân thành đa tạ! Xin nói thêm : Em đã có PC và các phần còn lại (sound card....) thì em chỉ có vốn tầm 350 USD. Một lần nữa em xin cám ơn! :wink:
Re: Nguồn phát là Computer! Mấy câu hỏi xxx ngơ...cần giải đáp! . Yêu cầu của PC: Cấu hình yêu cầu, hỗ trợ các cổng kết nối gì? Cấu hình Pentium 4 trở lên , Ram 512MB trở lên.Cụ thể hơn có thể tham khảo cấu hình cơ bản ở tài liệu kèm theo soundcard. Kết nối gì thì còn tùy theo bác định xây dựng theo hướng nào.Nhưng hầu hết các mobo đời mời đều có đủ các giao tiếp cần thiết : SPDIF , Firewire , USB , PCI-E , PCI . Yêu cầu cho soundcard (hoặc nguyên một combo gì gì đó: converter + DAC....???) : Gồm những gì để cuối cùng là để xuất ra tín hiệu analog cho cái ampli của em nó khuyết đại lên????? (Phần này là em mù mờ nhất!!!!) Các lựa chọn : +Sound onboard +Soundcard (option + DAC ) +Digital output Converter + DAC . Yêu cầu hệ thống : OS gì? Bất kể OS nào mà mình thích và hardware hỗ trợ . Yêu cần người dùng: Cần biết những kiến thức nào? Tin học van phòng là quá đủ :mrgreen: . Và cuối cùng là : Hướng dẫn sử dụng và review từ các bác đã thiết lập dàn của mình. Cái này đã có topic chia sẻ , mời bác lục lại.
Re: Nguồn phát là Computer! Mấy câu hỏi xxx ngơ...cần giải đáp! Dạ em cần cụ thể hơn nữa được không ạ? Với vốn nhiêu đó thôi! Cụ thể là các thiết bị gì? Phần mềm gì???? Và cho em 1 build minh họa luôn ạ?
Re: Nguồn phát là Computer! Mấy câu hỏi xxx ngơ...cần giải đáp! Bác đọc lại từ đầu topic này sẽ tự tìm ra nhiều câu trả lời http://www.vnav.vn/forum/viewtopic.php?f=7&t=32405
Cám ơn bác PC Chip đã giải thích tiếp. Tuy nhiên em vẫn có 1 câu hỏi nữa. Tại sao tín hiệu từ PC em set nó 16/44.1 đi qua DAC nó không tự động úpampling lên 24/192 như ở nguồn CD player ? PC---> Optical----> DAC Em đang dùng DAC matrix mini. Con này có màn hình hiển thị tín hiệu âm thanh, thế cho nên em có thể biết các chỉ số của tín hiệu âm thanh.
Nếu đã set ở 16/44.1 thì em nghĩ nó hoàn toàn giống tín hiệu từ CDP thôi mà :roll: P/s.DAC của bác hỗ trợ input 24/196 đó nha :mrgreen:
Theo em hiểu thì có một vấn đề có lẽ ta cũng cần lưu ý là: Tín hiệu digital truyền theo chuẩn SPDIF phải là dưới dạng PCM. Các chuẩn âm thanh khác 16/44.1 (hay 20bit với HDCD) thường đều là chuẩn âm thanh được mã hóa và không được phép truyền dưới dạng PCM (do vấn đề về bản quyền). Do vậy, trừ khi dùng máy tính/ HDPlayer để phát file nhạc các chuẩn cao hơn 16bit hoặc 20bit (24bit/48, 96, 192) qua đường SPDIF, đường truyền SPDIF của các đầu DVD, DVD-A hay Blue-ray không thể phát nhạc dưới dạng PCM cho DAC được. Ngay cả khi DAC sử dụng các IC nhận tín hiệu cũng như convert từ D-A đời mới có khả năng tiếp nhận âm thanh 24/192 qua ngõ SPDIF, ta cũng không thể kết nối với DVD, DVD-A hay Blue-ray để giải mã tín hiệu cao hơn 16/44.1. Với DVD-A hay Blue-ray, ta phải dùng kết nối khác (1394 hay HDMI) để truyền tín hiệu digital tới DAC. Thế nên, sử dụng các DAC hỗ trợ nhận tín hiệu 24/192 qua Coaxial hay Optical chỉ có tác dụng thật sự với máy tính/HDPlayer vốn cho phép phát PCM độ phân giải 24/192 qua SPDIF. Khi sử dụng các DAC này với CD, DVD-A, Blue-ray, tín hiệu vào IC nhận tín hiệu của DAC vẫn chỉ có thể là là 16/44.1 và như thế chỉ có thể up-sampling lên 24/96 hay 24/192 trong bản thân DAC mà thôi.
Cụ Chip ơi cái Matrix này có AES/EBU input đó. Em có cái đầu DVD có cổng SPDIF out PCM nhưng nhỉ được 16/44.1 thôi.hix