Dây nguồn Hi-Fi có tạo nên sự khác biệt không ?

Discussion in 'Phụ kiện' started by Wilson Fans, 17/8/22.

 1. Wilson Fans

  Wilson Fans Advanced Member

  Joined:
  14/9/07
  Messages:
  1.434
  Likes Received:
  1.346
  Location:
  TPHCM
  Đang có 1 topic khá nóng về dây nguồn,tôi xin giới thiệu 1 cái nhìn về dây nguồn của tác giả Robert để anh em tham khảo,cho ý kiến thêm.

  một cuộc tranh luận k ngừng về việc liệu power cable có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh hay không. Một số người dùng cho biết họ đã thấy kết quả đáng kinh ngạc sau khi thay thế dây thông thường bằng Hi-Fi power cable tương đối đắt tiền. Những người khác cho rằng chất lượng âm thanh không liên quan gì đến dây nguồn. Ai đúng?

  Cáp nguồn Hi-Fi chỉ tạo ra sự khác biệt nhỏ về đầu ra amp và tiếng ồn, nhưng sự khác biệt không đủ lớn để gây ra sự thay đổi rõ ràng về chất lượng âm thanh. Ngoài ra, các thử nghiệm A / B không xác nhận lợi ích mà một số người dùng báo cáo và các công ty thường không công bố dữ liệu thực tế để biện minh cho tuyên bố của họ. Trong phần còn lại của bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao cáp Hi-Fi không tạo ra nhiều sự khác biệt về chất lượng và giải thích lý do tại sao một số người nhận thấy sự cải thiện với các loại cáp đắt tiền hơn.

  Cáp chính / dây nguồn Hi-Fi
  Tại sao Cáp Hi-Fi không thể cải thiện chất lượng âm thanh ?

  Dây nguồn chủ yếu phục vụ một mục đích: truyền điện từ ổ cắm trên tường đến bộ khuếch đại, nguồn âm thanh và các thành phần khác. Chúng không phải là một phần của chuỗi tín hiệu. Nói cách khác, chúng không truyền tín hiệu âm thanh. Vì vậy, chúng không thể tác động trực tiếp đến tín hiệu âm thanh của bạn.

  Cáp Hi-Fi không sửa đổi đáp ứng tần số của thiết bị — các đặc điểm của tín hiệu đầu ra. Vì vậy, các nốt nhạc của bạn sẽ không nghe có vẻ mạnh mẽ hơn hoặc kém hơn nếu bạn thay đổi dây.Bên cạnh đó, mức độ méo vẫn giữ nguyên, không có sự khác biệt rõ ràng về hình dạng và hình thức của các tín hiệu thoáng qua.
  Tuy nhiên, tác động gián tiếp không phải là không tồn tại; nó không đáng kể. Nếu dây của bạn có điện trở cao, nguồn âm thanh của bạn sẽ nhận được dòng điện ít hơn, điều này sẽ làm giảm mức đầu ra. Nhưng sự khác biệt chỉ là 0,1 dB trên 50 feet (15,24 mét) của cáp.

  Điểm khác biệt thứ hai giữa cáp thông thường và cáp Hi-Fi là ở mức độ tiếng ồn — cụ thể là Tổng méo hài cộng với tiếng ồn hoặc THD + N. Cáp nguồn thông thường hoạt động kém hơn một chút về THD + N nhưng chỉ 0,2 dB.

  Để hiểu rõ điều đó, hãy xem xét những ví dụ sau: khi bạn nói ở mức trung bình, giọng của bạn lớn khoảng 60 dB và một buổi hòa nhạc heavy metal có thể lên đến 120 dB. Vì vậy, lợi thế 0,2 dB không phải là vấn đề lớn.

  Ngoài ra, hãy lưu ý rằng cáp AC trong tường tòa nhà của bạn không phải là Hi-Fi. Vì vậy, những đoạn cáp cuối cùng từ ổ cắm đến thành phần của bạn sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn. Nhiều người dùng trực tuyến có kinh nghiệm trong lĩnh vực thu âm chuyên nghiệp khẳng định rằng các phòng thu không tốn nhiều chi phí cho dây cáp chính.

  Tại sao mọi người nghe chất lượng âm thanh khác nhau?

  Cho đến nay, chúng tôi đã xác định rằng cáp nguồn không thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tín hiệu âm thanh của bạn. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng họ nghe thấy những âm thanh khác nhau.
  Có hai lý do chính cho hiện tượng này:

  Cách kiểm tra được tiến hành
  Những giới hạn của não bộ của chúng ta
  Dưới đây là cái nhìn rõ hơn về vai trò của mỗi người:

  Xu hướng quan sát

  Khi chuyển đổi giữa các dây nguồn, bạn sẽ thấy dây nào được kết nối với thiết bị. Về mặt khoa học, bạn không thực hiện một test mù.

  Vì vậy, tâm trí của bạn có thể chơi trò lừa bạn và khiến bạn nghĩ rằng dây đắt tiền đang cải thiện chất lượng âm thanh.
  Để loại bỏ hiệu ứng này, bạn nên nhờ người khác chuyển dây mà không cần gợi ý cho bạn. Và tốt hơn hết bạn nên nhắm mắt khi nghe để không nhận được bất kỳ dấu hiệu hình ảnh nào.

  Bộ nhớ Echoic

  Việc kiểm tra hai cáp nguồn sử dụng cùng một nguồn âm thanh sẽ mất thời gian vì bạn phải tắt thiết bị, thay dây, bật lại thiết bị và đợi cho đến khi thiết bị ấm lên.

  Quá trình này có thể mất ít nhất 30 giây. Nhưng bộ não của chúng ta không thể lưu giữ âm thanh lâu như vậy.

  Thông tin thính giác mà chúng ta nhận được từ môi trường xung quanh chỉ hoạt động trong ba đến bốn giây trong đầu. Hơn nữa, não bộ chỉ có thể hiểu thông tin cơ bản về âm thanh (ví dụ: độ lớn) và thông tin mới nhanh chóng thay thế thông tin cũ.

  Vì vậy, não của bạn không thể nhớ và so sánh hai âm thanh, nhưng bạn rất dễ trở thành nạn nhân của hiệu ứng giả dược do tất cả các thông điệp thị giác 2305571A-EE82-4EC4-AAEC-725542973FA9.png mang lại.

  Dây nguồn có thể giảm tiếng ồn không?

  Như chúng tôi đã đề cập, cáp nguồn Hi-Fi không ảnh hưởng đáng kể đến mức độ tiếng ồn. Và điều đó là hợp lý vì dây nguồn không có nhiệm vụ giảm tiếng ồn. Xử lý tiếng ồn là công việc của bộ nguồn.

  Bộ nguồn bao gồm các thành phần giúp làm mịn tín hiệu AC đến và chuyển nó thành DC. Ngay sau khi tín hiệu đi vào nguồn điện, nó sẽ đi qua một biến áp cách ly, biến áp này sẽ lọc ra các tần số cao.

  Sau đó, tín hiệu trải qua nhiều giai đoạn khác cho đến khi nó phẳng và có điện áp không đổi. Bằng cách này, bộ nguồn sẽ xử lý gần như tất cả tiếng ồn trong tín hiệu nguồn của bạn.

  Nếu bạn nghe thấy tiếng vo ve từ loa hoặc tiếng ồn khác, vấn đề nằm ở một nơi khác trong hệ thống của bạn. Rất có thể, bạn gặp sự cố về nối đất mà dây nguồn Hi-Fi sẽ không khắc phục được.

  Những điều cần cân nhắc khi mua cáp nguồn âm thanh

  Dây nguồn có nhiều độ dài và kích cỡ khác nhau với giá dao động từ dưới $ 10 đến hơn $ 1500. Bất chấp sự khác biệt về vật liệu và thông số kỹ thuật, việc mua dây nguồn đắt nhất sẽ không cải thiện độ trung thực của thiết bị âm thanh của bạn.

  Hãy nói về một số điều cần cân nhắc khi mua cáp nguồn âm thanh.

  Chiều dài và đường kính

  Điện trở quan trọng hơn bất cứ thứ gì trong dây cáp điện. Điện trở thấp hơn sẽ tốt hơn vì dây phải truyền dòng điện đến thiết bị của bạn và điện trở cao ngăn cản điều đó.

  Chiều dài và đường kính của cáp xác định điện trở của nó và do đó là cường độ dòng điện của nó. Chiều dài và điện trở có mối quan hệ tỷ lệ thuận, trong khi mối quan hệ giữa độ dày và điện trở là nghịch đảo.

  Đó là bởi vì cáp dày hơn chứa nhiều điện tử hơn có thể mang điện.

  Vì vậy, hãy kiểm tra các yêu cầu về cường độ dòng điện của thiết bị và chọn chiều dài và đường kính phù hợp. Hệ thống đo dây của Mỹ sử dụng ký hiệu số từ 2 đến 18 để chỉ độ dày của dây. Ví dụ, đối với bộ khuếch đại 100 W, bạn cần có cáp 10 gauge.

  An toàn
  Vì dây điện truyền dòng điện, chúng có thể bị quá nhiệt và gây ra hỏa hoạn. Cáp có vỏ bọc dễ bị quá nhiệt hơn vì chúng không thể truyền nhiệt tạo ra một cách dễ dàng.

  Bạn nên mua cáp được chứng nhận UL. UL là một tổ chức an toàn toàn cầu đánh giá các sản phẩm về các vấn đề an toàn và môi trường.

  Chứng nhận UL trên một sản phẩm có nghĩa là sản phẩm không có khả năng bắt lửa hoặc gây điện giật trong các trường hợp bình thường.

  Loại ổ cắm

  Phích cắm dây nguồn có hai loại: ba đầu và hai đầu. Tùy chọn ba đầu cuối phổ biến ở Mỹ và Châu Âu, bao gồm một dây nối đất để tăng thêm độ an toàn.

  Nếu bạn đang tự làm dây nguồn cho thiết bị âm thanh của mình, hãy xem video này để tìm hiểu cách kết nối phích cắm phù hợp:

  Khi nào bạn nên thay dây nguồn?

  Mặc dù bạn không cần phải chi tiền cho một cáp Hi-Fi mới nếu bạn đã có dây nguồn hoạt động, nhưng đôi khi bạn có thể cần một dây mới. Có hai tình huống chính:

  Khi nào cần thay dây nguồn
  Dây nguồn hiện tại của bạn bị hỏng hoặc các đầu nối bị hỏng.
  Bạn cần một sợi dây dài hơn. Ví dụ: bạn có thể đang sắp xếp lại thiết lập của mình và dây nguồn ở xa ổ cắm.

  Trong các tình huống khác, bạn có thể tiếp tục sử dụng cáp hiện tại của mình mà không phải lo lắng gì.

  Lời kết

  Cáp nguồn Hi-Fi không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của bạn, mặc dù nó có ảnh hưởng gián tiếp một chút. Với cáp nguồn cao cấp, bạn sẽ có ít nhiễu và điện trở hơn một chút, nhưng sự khác biệt là không đáng kể.

  Tuy nhiên, một số người cho rằng họ nghe được âm thanh tốt hơn sau khi kết nối cáp cao cấp. Nhận thức này là hiệu ứng giả dược vì trí nhớ thính giác của chúng ta không đủ mạnh để giữ lại sự khác biệt và so sánh các tín hiệu một cách khách quan.

  Vì vậy, nếu bạn muốn, bạn đang tìm cách cải thiện chất lượng âm thanh, các thành phần khác trong chuỗi âm thanh có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể hơn.
  Nguồn : Internet.
   
  Last edited: 17/8/22
  vuanui, dinhthuyvnpt, Pilab and 17 others like this.
 2. Thanh Tam

  Thanh Tam Advanced Member

  Joined:
  23/10/07
  Messages:
  573
  Likes Received:
  273
  Bác có thể giới thiệu thêm về tác giả và năm ra đời của bài viết không!
   
  Last edited: 17/8/22
 3. Wilson Fans

  Wilson Fans Advanced Member

  Joined:
  14/9/07
  Messages:
  1.434
  Likes Received:
  1.346
  Location:
  TPHCM
 4. haitrung

  haitrung Advanced Member

  Joined:
  4/1/21
  Messages:
  192
  Likes Received:
  190
  Wilson Fans likes this.
 5. oneclicklogin

  oneclicklogin Advanced Member

  Joined:
  18/12/12
  Messages:
  1.072
  Likes Received:
  814
  Mấy cái này có bình loạn cả đời cũng không ra chuyện ! Thôi thì ai thích sao cứ nghe vậy quan trọng phù hợp với tai và sở thích của mình là được.
   
  lethanhngoc and Wilson Fans like this.
 6. TrueHD

  TrueHD Advanced Member

  Joined:
  7/5/19
  Messages:
  875
  Likes Received:
  1.151
  Hay quá bác !

  Chốt lại là cứ test mù cái biết ngay :p
   
  Ngoc2, Wilson Fans and trần hội like this.
 7. lenamvl

  lenamvl Advanced Member

  Joined:
  5/3/14
  Messages:
  4.905
  Likes Received:
  1.849
  Mình có may mắn là quen bác chủ Shop. Bác ấy cho mượn mấy sợi dây nguồn to như con rắn hổ mang về thử. Thử tới thử lui chẳng phát hiện ra điều gì nên cuối tuần mang đi trả .Mấy sợi dây nguồn chính hiệu nặng ra phết nên phải dùng túi to mới mang được .Cứ dây nguồn theo máy mà chơi thôi
   
  caigoc, Wilson Fans and truongv0ky like this.
 8. lethanhngoc

  lethanhngoc Advanced Member

  Joined:
  21/10/07
  Messages:
  1.070
  Likes Received:
  1.052
  bài viết hơi dài chắc phải đọc kỹ nhưng e tạm thấy có mấy điểm sau:
  1. "Dây nguồn chủ yếu phục vụ một mục đích: truyền điện từ ổ cắm trên tường đến bộ khuếch đại, nguồn âm thanh và các thành phần khác. Chúng không phải là một phần của chuỗi tín hiệu. Nói cách khác, chúng không truyền tín hiệu âm thanh. Vì vậy, chúng không thể tác động trực tiếp đến tín hiệu âm thanh của bạn." --> SAI vì
  - Tụ lọc điện cũng chỉ dùng tích tụ điện, nạp xả, dẫn điện thuần túy (AC/DC) nhưng các loại tụ khác nhau cho chất âm khác nhau, độ ồn tĩnh khác nhau. Các tụ khác nhau có giá rất khác nhau, chênh lệch giá có thể đến cả trăm lần. Rất nhiều bác tự hào về máy mình có tụ for Audio xịn sò. Nếu k tin bác có thể tháo tụ zin tên tuổi trong máy ra mà bán lấy tiền, lắp tụ chợ vào, máy vẫn hát "bình thường". Hihi
  - Dây nguồn có chất liệu khác nhau rõ ràng tiếng khác nhau, dây đồng mạ bạc thường có xu hướng sáng và rõ nét, dây đồng hoặc phun bạc thì tiếng lại đầm. Nếu chỉ dẫn điện thì sao có hiện tượng khác biệt rõ ràng như trên?
  - Thực tế cắm dây xịn (vd Nordost Vahalla) vào thì tiếng chi tiết hơn rất nhiều, độ cân bằng, âm nhạc nhịp nhàng, tĩnh lặng, tiếng thoát hơn sd dây theo máy.
  2. "Để loại bỏ hiệu ứng này, bạn nên nhờ người khác chuyển dây mà không cần gợi ý cho bạn. Và tốt hơn hết bạn nên nhắm mắt khi nghe để không nhận được bất kỳ dấu hiệu hình ảnh nào." ==> ÍT NHẤT CHƯA ĐÚNG
  Khi thay dây nguồn xịn thế chỗ dây nguồn rẻ tiền, giấu vk và vk k biết nhưng khi nghe nhạc buộc miệng ông lại mua gì nữa ha, tôi nghe thấy rõ hơn, tiếng thật hơn, lại tốn cả đống tiền vào đây hử :mad:
  3. Tác giả có vẻ vô danh?!
  Chưa biết ông tác giả này là ai, có rất nhiều tác giả nổi tiếng khác đánh giá tích cực dây nguồn. --> Cứ không phải nghe tên Tây là phong thánh. Nhiều khi cha nội này chạy ăn từng bữa thấy mẹ nội. ==> NGHE BẰNG TAI VÀ CẢM NHẬN BẰNG TRÁI TIM MÌNH THÔI
  HAHA
   
  Last edited: 18/8/22
  Vungocm1nh likes this.
 9. Thanh Tam

  Thanh Tam Advanced Member

  Joined:
  23/10/07
  Messages:
  573
  Likes Received:
  273
  Bác bắt đầu cười giống em rồi đấy

  ...hahhahhahha...

  Em chỉ lịch sự hỏi tác giả là ai thôi mà
   
  lethanhngoc likes this.
 10. trinh_anhtu

  trinh_anhtu Advanced Member

  Joined:
  6/7/10
  Messages:
  5.676
  Likes Received:
  721
  Location:
  Tel Zalo 0913045685
  Em định ko nói gì vì đọc thấy hơi chán...
  Nhưng thôi nói tí:
  Chỗ nói về tụ điện bác sai hoàn toàn. Hầu như 99.99% tụ trong đồ audio đều liên quan đến tín hiệu âm thanh. Phần lớn tụ bao gồm tụ lọc nguồn, tụ pi đều có tín hiệu âm thanh trực tiếp đi qua.
  Một số tụ trong phần digital của CDP, DAC... cũng rất quan trọng. Ko có tín hiệu analog đi qua nhưng có tín hiệu "thô" là số đi qua. Tất nhiên ảnh hưởng âm thanh.
  Một ít tụ phần vi sử lý có thể ko ảnh hưởng âm thanh.
  Dây và tụ đều ko lý tưởng:
  Lý tưởng là dây có R, L, C=0.
  Lý tưởng tụ là L, R=0 (R chân, lá cực)
  Thực tế RLC của dây ngắn nhỏ hơn rất nhiều L,R của tụ. Tụ gây suy hao khá nhiều năng lượng dòng điện và đáp tuyến tần số cao lý tưởng là vô cùng thì thực tế suy hao rất nhiều và nhanh.
  Tụ gọi là Audio thường to do để giảm điện trở R của lá cực và do bản cực to nên cuộn ít vòng bản cực cũng nhằm mục đích giảm L. Thêm nữa bản cực được làm bằng kim loại hay mạ kim loại dẫn điện tốt, tinh khiết để giảm oxi hóa bản cực.
  Ngoài ra điện môi cũng được dùng loại có độ rò rỉ thấp, hấp thụ điện trường thấp để giảm hao phí.
  Tựu chung là làm sao để tụ càng gần về lý tưởng càng tốt.
   
 11. 666

  666 Advanced Member

  Joined:
  13/11/17
  Messages:
  316
  Likes Received:
  196
  Chỗ shop quen chia sẻ với e, càng chửi càng mua, mấy ông mà chửi nagra, nordost, fm accoustic gryphon dynaudio là vì mấy ổng đó bỏ tiền nuôi hãng nhiều nên chửi hãng cũng thấy hay như hát :D. Dây nguồn dây loa dây ic cầu chì….vân vân, mà hãng với shop cho mượn về, thấy hay thì upgrade k thì cũng có thêm trải nghiệm, cuối cùng vẫn là nghe nhạc của mình thôi, phát huy đc hết bộ dàn thì phê mà k hết đc thì nghe nhạc của mình chắc vẫn phê mà căng thẳng làm chi :D
   
 12. lethanhngoc

  lethanhngoc Advanced Member

  Joined:
  21/10/07
  Messages:
  1.070
  Likes Received:
  1.052
  tụ lọc nguồn sau biến áp tổng liên quan gì đến âm thanh bác? E k có chuyên môn điện tử, bác giải thích hộ
  Còn vụ dây mạ bạc, thuần bạc, thuần đồng, đồng tinh thể xyz nghe khác nhau, bác giải thích hộ luôn
   
  Last edited: 18/8/22
 13. 666

  666 Advanced Member

  Joined:
  13/11/17
  Messages:
  316
  Likes Received:
  196
  Ủa nhưng mà e thấy ý chung 2 bác là tụ đều có ảnh hưởng chất âm hết mà?????
   
  lethanhngoc likes this.
 14. trinh_anhtu

  trinh_anhtu Advanced Member

  Joined:
  6/7/10
  Messages:
  5.676
  Likes Received:
  721
  Location:
  Tel Zalo 0913045685
  Dòng điện chạy qua loa là do điện tích tích tụ trong tụ nguồn tổng chạy qua sò công suất, cọc loa, dây loa rồi sang loa. Chứ ko hoàn toàn là từ bộ nắn điện sau biến thế.
   
  Wilson Fans and Nagra like this.
 15. lethanhngoc

  lethanhngoc Advanced Member

  Joined:
  21/10/07
  Messages:
  1.070
  Likes Received:
  1.052
  99,99% liên quan đến âm thanh như vậy có tác động làm thay đổi đến chất âm phải k cụ?
   
 16. trinh_anhtu

  trinh_anhtu Advanced Member

  Joined:
  6/7/10
  Messages:
  5.676
  Likes Received:
  721
  Location:
  Tel Zalo 0913045685
  Tất nhiên tụ điện ảnh hưởng âm thanh. Còn tùy vị trí ảnh hưởng nhiều hay ít. Và dùng tụ gì ở từng vị trí sao cho tụ phát huy được hiệu quả.
  Chứ đắp thuốc khắp nơi có khi sốc thuốc, mỗi loại tụ đều có thế mạnh.
   
  Wilson Fans, Ngoc2 and lethanhngoc like this.
 17. Ngoc2

  Ngoc2 Advanced Member

  Joined:
  21/3/17
  Messages:
  1.522
  Likes Received:
  798
  @trinh_anhtu, còn chán hơn khi có ý kiến cho rằng dây nguồn làm “ mầu âm” thay đổi do vật liệu.
  :p Hãng nào làm dây nguồn thế này chỉ có sập tiệm, quáng cáo kiểu này khác gì “giết” sản phẩm của họ.
   
  Last edited: 18/8/22
  Wilson Fans and Nagra like this.
 18. lethanhngoc

  lethanhngoc Advanced Member

  Joined:
  21/10/07
  Messages:
  1.070
  Likes Received:
  1.052
  Nhưng e đọc vẫn chưa thấy cụ giải thích trực tiếp tụ nguồn a hưởng đến tín hiệu âm thanh. Nếu giải thích kiểu tụ nó dẫn, cung cấp điện thì dây nguồn vẫn là dẫn điện và cung cấp cho BA+tụ. Vậy nếu tụ ah đến tín hiệu AT thì dây nguồn cũng ả hưởng chớ.
  E hỏi thật nhé, e k có chuyên môn nên phải cụ thể, viết dài và rõ hơn tí mới hiểu đc.
   
 19. TrueHD

  TrueHD Advanced Member

  Joined:
  7/5/19
  Messages:
  875
  Likes Received:
  1.151
  Trên VNAV có những bác thuộc diện đội crazy fans. Nên em đề nghị chúng ta đã có Topic khen dây nguồn, có topic mở cả hai chiều khen/chê còn topic này mở ra đã có mục tiêu là "chê" rồi thì mong các bác cứ theo tôn chỉ đó mà làm. Như vậy, tránh cãi nhau không hồi kết và người chơi mới cũng đỡ bị loạn cào cao.

  Bác nào khen thì cứ vào Topic khen, bác nào thích tranh luận cứ vào Topic mở !!!:p
   
  Wilson Fans likes this.
 20. lethanhngoc

  lethanhngoc Advanced Member

  Joined:
  21/10/07
  Messages:
  1.070
  Likes Received:
  1.052
  Bác Trung mở topic mở mời mọi người vào bình loạn mà bác. Mà ít ai cuồng crazy đâu. Trao đổi phản biện thôi.
  Bác Trung này k chê dây nguồn đâu nhé, bác ấy thuộc team thừa nhận chất lượng dây nguồn nhưng k quá đề cao thôi. Bác ấy vẫn đầu tư dây nguồn mất vài chục triệu ấy, k cắm dây nồi cơm điện đâu. Hihi
  Tiêu đề topic này có 1 dấu chấm hỏi (?) to tướng
   
  Wilson Fans likes this.
 21. truongv0ky

  truongv0ky Advanced Member

  Joined:
  21/2/12
  Messages:
  53
  Likes Received:
  77
  Mặc dù bác Ngọc dùng nhiều từ "sai", "chưa đúng", nhưng thực ra mình thấy bài của chủ topic và bác Ngọc đi theo 2 hướng hoàn toàn khác nhau (1 bên phân tích về kỹ thuật, 1 bên chia sẻ cảm thụ cá nhân) nên ý kiến của người này chỉ có tác dụng tham khảo với người kia chứ ko có tác dụng phản biện hay bổ trợ.
   
 22. Nagra

  Nagra Advanced Member

  Joined:
  13/8/22
  Messages:
  83
  Likes Received:
  79
  Location:
  Ho Chi Minh
  Cái ấy nó do kiến thức nền của họ, cái nền không vững, không có thì sẽ rất khó để nói chuyện. Khi không có đủ cái nền thì chỉ tin và dựa vào "cảm giác" của bản thân để "chứng minh". Thậm chí họ còn lấy việc thay đổi dây loa, dây tín hiệu làm thay đổi chất âm để cho rằng thay dây nguồn xịn cũng thay đổi chất âm vì nó cũng ..... dẫn điện. Đọc cái đó xong em tý ngất .....
  Cái này nó cũng giống như một số người tin vào việc cúng sao giải hạn vậy đó ....., khi không thể làm chủ bản thân thì họ tin vào các đấng siêu nhiên ....
   
  Vi Dung and Wilson Fans like this.
 23. Tuilaai

  Tuilaai Advanced Member

  Joined:
  25/1/15
  Messages:
  87
  Likes Received:
  75
  Location:
  SG
  Cứ sau vài Topic “nhạy cảm” là thành viên giảm đi vài anh, riết rồi thành báo lá cải.


  Sent from my iPhone using VNAV Community
   
  Nagra and Ngoc2 like this.
 24. TrueHD

  TrueHD Advanced Member

  Joined:
  7/5/19
  Messages:
  875
  Likes Received:
  1.151
  Thoạt đầu mình chỉ cho rằng bạn còn trẻ, nhanh nhẩu chút thôi. Nhưng sau còm này thì không còn gì để nói
   
  vuanui, Vi Dung and Tuilaai like this.
 25. Pilab

  Pilab Advanced Member

  Joined:
  29/1/09
  Messages:
  1.714
  Likes Received:
  319
  Location:
  TP ThanhHoa, VietNam
  Tụ nguồn trong trường hợp này được hiểu là tụ lọc nguồn một chiều cấp cho mạch khuyếch đại âm thanh. Ảnh hưởng của tụ nguồn có thể thấy rõ rệt nhất đối với những mạch công suất tiêu thụ dòng tải lớn, kiểu như mạch công suất dùng điện áp thấp cỡ 24 VDC. Mạch công suất kiểu này có dòng tiêu thụ tuy là dòng một chiều (DC) nhưng lại có cường độ biến thiên theo thời gian, do dòng tiêu thụ lớn nên cần nguồn có nội trở rất nhở với mục đích để sụt áp trên bộ nguồn không lớn hơn giá trị nhất định. Tụ dùng cho các mạch này cần điện dung rất lớn, nội trở DC rất nhỏ: điện dung có thể cỡ vài chục Fara, nội trở chỉ cỡ vài mili ôm.
  upload_2022-8-18_12-48-51.png

  Tks for All.
   

Share This Page

Loading...