DAC giải mã tích hợp trên Mark Levinson No.585: đã xứng tầm với phần khuếch đại?

Discussion in 'Thiết bị - Đánh giá' started by stereochannel, 19/6/17.

 1. stereochannel

  stereochannel Advanced Member

  Joined:
  6/12/14
  Messages:
  160
  Likes Received:
  4
  No.585003_3.JPG

  Ngoài một mạch khuếch đại thượng thặng thì chiếc ampli tích hợp đầu bảng No.585 của Mark Levinson còn có cả một trang bị rất đáng chú ý đó chính là module giải mã nhạc số cao cấp.

  Sự thật là sẽ chẳng có ai bỏ ra hơn 10.000 USD mua về một chiếc ampli hi-end để sử dụng phần DAC giải mã tích hợp của nó cả. Có chăng, người ta sẽ tận dụng phần "combo" này để chơi nhạc trực tiếp từ những nguồn phát số một cách đơn giản và tinh gọn nhất mà không cần phối ghép thêm với các bộ giải mã phức tạp và tốn kém.

  No.585007_2.JPG

  Tuy nhiên, với xu hướng cuộc sống hiện nay mà cụ thể hơn là việc chơi âm thanh và thưởng thức âm nhạc đang ngày càng có nhu cầu nhiều hơn về những sự đơn giản nhưng hiệu quả như vậy, đặc biệt trong bối cảnh nhạc số đang bùng nổ và lên ngôi mạnh mẽ. Các nhà sản xuất ampli hi-end cũng chú trọng hơn trong việc đưa các bộ giải mã cao cấp vào những chiếc ampli của mình. Họ cũng có nhiều hơn những sự đầu tư và nâng cấp chúng như là một phần quan trọng của thiết bị thay vì chỉ là một tùy chọn "tặng kèm" như trước đây, có thể kể đến như Mark Levinson, McIntosh, T+A, Dan D'Agostino, Gryphon... Điều này hướng đến mục đích làm cho những DAC giải mã tích hợp có chất lượng xứng tầm với ampli, thay thế được vai trò các bộ giải mã ngoài.

  No.585001_3.JPG

  Ampli Mark Levinson No.585 cũng được trang bị một mạch giải mã tích hợp như vậy. Chính vì được tạo ra để sử dụng kèm theo ampli nên chúng ta sẽ không xét tới chuyện nó có hay hơn, tốt hơn các bộ giải mã khác như thế nào hoặc nó có chất lượng âm thanh tương đương với một DAC rời ở tầm giá bao nhiêu mà điều đáng quan tâm là chất lượng của nó đã xứng tầm với đẳng cấp của chiếc ampli ở phần khuếch đại, đã xứng đáng để người dùng có thể yên tâm sử dụng nó thay thế hoàn toàn cho các bộ giải mã rời hay chưa?

  DAC giải mã tích hợp trong Mark Levinson No.585 được trang bị khả năng xử lý mạnh mẽ với việc có thể "giải quyết" được hầu như tất cả file nhạc số ở mọi định dạng từ lossy, lossless cho tới hi-res với độ phân giải tối đa 32bit/192kHz. Và hơn hết, nó còn giải mã được các file nhạc DSD với các độ phân giải DSD64 (SACD), DSD128 (Double-DSD) và DSD256 (Quad-DSD).

  Module DAC này được ứng dụng thuật toán xử lý HARMAN Clari-FiTM giúp Nº585 có khả năng cải thiện tín hiệu âm thanh của các định dạng file nhạc nén. Trái tim của mạch giải mã tín hiệu số là chip DAC ESS Sabre 32-bit với công nghệ khử jitter và mạch I/V (current-to-voltage) hoàn toàn balanced riêng biệt. Bộ xử lý âm thanh USB Cmedia có thể truyền bất đối xứng dữ liệu DSD và PCM độ phân giải cao ở mức tối đa 32bit/192kHz. Với tín hiệu độ phân giải thấp hơn, công nghệ Clari-FiTM độc quyền của HARMAN có thể xây dựng lại thông tin và dải tần đã bị mất trong quá trình nén âm thanh, khôi phục lại chất lượng âm thanh vốn có của bản thu. Khác với công nghệ của các hãng khác, Clari-FiTM hoàn toàn không bổ sung equalization, bass boost hay các hiệu ứng giả tạo khác với mục đích đánh lừa, nịnh tai người nghe.

  No-770x462.585_DAC_-770x462.JPG

  Trong quá trình trải nghiệm và đánh giá ampli No.585, chúng tôi đã thử phối ghép qua vài nguồn phát khác nhau, trong đó có 2 đầu CD có tính năng USB-DAC là Romulus của Aesthetix và CD400se của Atoll. Cuối cùng chúng tôi nghe thử bằng cách chơi đơn giản nhất, cắm trực tiếp dây USB vào No.585 để phát nhạc số từ máy tính. Và không khó để chúng tôi nhận ra một điều rằng, rõ ràng DAC giải mã này rất đáng giá chứ không phải kiểu chỉ tích hợp vào để ..."cho có". Sau khi ampli đã được thử nghiệm qua với những nguồn phát khác nhau thì có thể khả khẳng định, chất lượng DAC tích hợp của Mark Levinson No.585 hoàn toàn xứng tầm với chiếc ampli, nghĩa là người dùng có thể sử dụng nó để chơi nhạc số trực tiếp mà không cần thêm một DAC rời. Tất nhiên, với những người chơi mà "tiền không thành vấn đề" thì họ vẫn có thể mang về một DAC giải mã hi-end chuyên dụng, khi đó câu chuyện sẽ khá đi.

  Quay trở lại với mạch giải mã trên No.585, nó đem lại chất lượng âm thanh không hề thua kém những nguồn phát chúng tôi đã thử qua với ampli. Cụ thể là âm thanh được tái tạo sạch sẽ, sắc nét và giàu chi tiết. Âm thanh có được sự sạch sẽ và độ tĩnh cao thay vì gặp phải các vấn đề về ồn nhiễu như ở hầu hết các DAC giải mã có chất lượng chưa tốt đều mắc phải.

  Một DAC giải mã tốt sẽ cho chất lượng âm hình cao, và No.585-DAC đã làm được điều đó ở mức tốt khi âm hình có được độ mở rộng và chiều sâu cần thiết. Vị trí và cảm giác về sân khấu cũng được tái hiện khá rõ để có thể dễ dàng cảm nhận trong quá trình nghe.

  No.585004_3.JPG

  Một đặc điểm nữa cũng rất quan trọng và được đánh giá cao của DAC giải mã này chính là nó thể hiện rất rõ sự khác biệt giữa các file nhạc có độ phân giải khác nhau như giữa nhạc nén với nhạc lossless CD, nhạc lossless CD với hi-res hay giữa PCM với DSD. Nếu những DAC giải mã có chất lượng không tốt sẽ có xu hướng "san bằng" chất lượng của các file nhạc, người dùng sẽ rất khó phân biệt được sự khác nhau về âm thanh của chúng thì với DAC giải mã trong No.585 mỗi khi chúng ta thay đổi các file nhạc với độ phân giải khác nhau thì đều có thể cảm nhận được khá rõ sự khác biệt về độ chi tiết và các hài âm.

  Nhà phân phối: Thanh Tùng Audio.

  Sản phẩm: Audio Sơn Hà.
   
 2. caoha

  caoha Advanced Member

  Joined:
  16/3/14
  Messages:
  137
  Likes Received:
  69
  Đã được trải nghiệm hơn 1 năm và cảm thấy rất hài lòng, tiết kiệm được một đống dây dợ, nhìn bộ máy gọn gàng rất thích. Tôi chỉ nghe nhạc qua youtube, lossless.
   

Share This Page

Loading...