Em muốn uống cafe Sài gòn tại Hà nội ạ.

Discussion in 'Quán Cafe VNAV' started by Candino, 5/6/10.

  1. Nguyenduyvan

    Nguyenduyvan Advanced Member

    Joined:
    31/12/08
    Messages:
    67
    Likes Received:
    0
    Gu của bác này dễ chiều, trời nóng Hà nội 37-38 độ thì cho 1 chút cà phê vào 1 cốc uống bia hơi đầy đá :lol:
    Đùa bác cho vui, em quanh năm chỉ có đen đá và thích nhất uống ở Đà lạt.
     
  2. smallvill

    smallvill Advanced Member

    Joined:
    4/11/08
    Messages:
    1.098
    Likes Received:
    20
    Kụ nói trúng phóc! :mrgreen:
     
  3. taigl

    taigl Advanced Member

    Joined:
    1/5/06
    Messages:
    843
    Likes Received:
    4
    Location:
    Gialai
    Đúng đó bác! Vì e là dân bản địa mà :lol: . Bình thường mỗi ngày em 3,4 ly cafe thôi thì đủ đô.Còn mỗi lần xuống SG lúc sáng sớm ực,ực 2 phát 2 ly mà chẳng phê tý nào,chi...no bụng thôi. Bác nào ghiền cafe có dịp lên Phố núi,xin cứ phone e mỗi sáng một ly cafe đảm bảo khg say...không về :lol:
     
  4. smallvill

    smallvill Advanced Member

    Joined:
    4/11/08
    Messages:
    1.098
    Likes Received:
    20
    Trong một chuyến công du lên phố Núi, dừng xe ở An Khê, chui vào một quán. Cafe Moka hương vị quyến rũ, tiếng nhạc bập bùng, không gian êm đềm, trời se se lạnh.Tuyệt! :)
     
  5. MinhPT

    MinhPT Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    490
    Likes Received:
    48
    Em đọc 1 lèo các bài của các bác, em có nhiều điểm trùng với các bác.

    Cá nhân em thấy cafe Sài Gòn có điểm thú vị là: 1 ngày uống 5 cốc không có vấn đề gì về giấc ngủ, có thể như các bác nói: họ độn khá nhiều vào cafe, chỉ còn vị ngọt của sữa chăng? Vì em uống cafe sữa đá.

    Khi về HN, em mua cafe bột Moka hảo hạng ở Cafe Mai (230K/kg), mỗi buổi sáng làm 1 phin, lần nước đầu đủ sấp nước, đủ cafe nở ra, lần sau đổ đầy phin nước, vậy là có 1 tách cafe đen. Em có thắc mắc là sao nó không đặc như cafe Mai pha sẵn? Cafe bột em mua là từ hạt xay chờ lấy luôn ạ.

    Em đổ sữa vào chai rồi cho cafe nước đó mang đi làm. Ngày nào cũng vậy, CN nghỉ ở nhà cũng làm như vậy. Giờ quen rồi, vợ tự pha cafe buổi sáng cho em luôn.
     
  6. THN

    THN Advanced Member

    Joined:
    21/9/07
    Messages:
    230
    Likes Received:
    3
    Location:
    Trên mây
    Ngoài cửa hàng em thấy nói là người ta pha cho khách cũng là "Moca hảo hạng" luôn đó bác Minh (bí quyết gia giảm có hay không thì em chịu :mrgreen: ). Còn pha sẵn đóng chai lavie bán em không chắc là loại nào đâu bác ạ :)
    Một vấn đề nữa là độ đặc nó còn phụ thuộc vào lượng cafe bác cho nữa. Theo cảm nhận riêng của em, cafe Mai pha phin xong mà không uống ngay, để 1 hồi thì có vẻ như đậm hơn xíu (với đen nhé, còn cho sữa vào rồi thì em ko biết đâu); có điều (cũng theo cảm nhận riêng) là "Moca hảo hạng" mờ để lâu lâu 1,2 tiếng đồng hồ là vị nó biến đổi khác lắm, AliCuli và Esspresso thì good hơn, hum nào bác thử xem :)
     
  7. Cancer

    Cancer Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    658
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hồ Núi Cốc
    Chuẩn không cần chỉnh.

    Chỉ có mỗi quê mình mới có cái cà phê sánh sánh đó thôi.

    Em thì chưa đc uống Espresso của Original Italia nhưng uống ở một vài nước khác thì mới biết thế nào là cà phê nguyên bản. Hic hic. Nhưng rõ nhất là không thấy có độ sánh, chỉ đơn giản là cà phê thôi. :p
     
  8. Pencil_Tube

    Pencil_Tube Advanced Member

    Joined:
    25/12/08
    Messages:
    1.218
    Likes Received:
    21
    Location:
    Gò Vấp - Tân Bình
    Em nhớ có lần di uống ở quán, họ dùng sứ Minh Long để pha cafe, nhìn đơn giản nhưng giữ nóng tốt, và đặc biệt nhất là nước cafe không hề có cặn, uống rất thích.
    Có bác nào thấy loại này bán ở đâu không ạ, em tìm mua mấy lần nhưng không gặp.
     
  9. regular

    regular Advanced Member

    Joined:
    6/6/07
    Messages:
    7.375
    Likes Received:
    22
    Location:
    Non-Groups
    ML thì vào siêu thị có ngay! :lol:
     
  10. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    Để có độ sánh của ly cà phê không khó lắm.
    Các bác đổ cà phê vào quá nửa phin (em uống đặc nên cho đầy gần 3/4 phin), sau đó tráng qua nước sôi một lượt, đợi ngấm vào bột cà phê rồi mới châm thêm nước sôi. Nhớ châm ít nước thôi (em thường chỉ cho đủ để có được 1/2 ly).
    Chế thêm vài thìa sữa đặc, đánh đều tay trong 1 vài phút là cà phê sẽ rất sánh và đặc (cảm giác cắm tăm không đổ). Trong miền trung, để tránh vị gắt của sữa đặc người ta cho thêm 1 chút đường nữa.
    Vậy là có 1 ly cà phê ngon, tuy nhiên sẽ là hỏng bét nếu lèn cà phê quá chặt. Đợi lâu sẽ khiến hết cả muốn uống tách cà phê nguội ngắt Nếu nhanh quá, cà phê sẽ nhạt.
    Nói đến đây em lại thèm ca phê. (Em đang xơi 3 in 1).
     
  11. Ultraline

    Ultraline Advanced Member

    Joined:
    14/8/09
    Messages:
    4.757
    Likes Received:
    35
    Em chỉ uống cà phê chứ không uống bất cứ thứ nước gì để giải khát cả,mổi ngày trung bình em uống khoảng 5-6 ly cà phê

    -Quán ở Sài Gòn: Cà phê màu đen xậm,đặc kẹo,bỏ đá nhỏ đầy ly,hay dùng muổng để sục đến khi đầy bọt. Cà phê SG thường phục vụ ân cần,tiếp viên nữ xinh đẹp,nhìn...ngon lành,cái này em khoái. :mrgreen:

    -Quán ở Hà Nội: Cà phê ít đậm màu hơn nhưng lại nguyên chất hơn,chỉ bỏ 1 cục đá to,uống rất ngon nhưng không thú vị bằng SG vì uống 1 phát đã hết cà phê,chỉ còn lại cục đá :lol: Cà phê HN thường không có tiếp viên nữ,chỉ có nam hoặc chủ quán trực tiếp bưng bê luôn,em không khoái,không có việc gì làm ra quán cà phê ngồi,nhìn thằng cha chủ quán mặt thấy ghét,ứ ngồi lâu được. :lol:

    Nhưng mà được uống cà phê là ngon rồi,dân TQ không uống cà phê như dân VN,chỉ có rất ít tiệm cà phê nhưng thường là ở trung tâm TP,rất xa nơi làm việc,muốn uống thì chạy xe đến mất mấy chục cây số,giá bán cà phê không thể rẻ để uống mổi ngày 6 ly được,TQ rất ít người dùng nước đá,hay gộp chung vừa ăn vừa uống nên chả thú vị tẹo nào,ngồi nhâm nhi cà phê mà bàn kế bên nó ăn lẩu với uống bia nhốn nha nhốn nháo thì còn gì là cà phê nữa. :(

    Giải pháp hiện giờ của em là chuyển qua coca-cola,nó chứa hàm lượng cà phê đủ cao nhưng uống nhiều có cảm giác đau họng,em đang cố uống hàng ngày vì đến giờ này vẫn chưa có giải pháp khác.... :wink:
     
  12. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    @ Tai_trau: Hê hê không phải thế đâu ạ, các nhà sản xuất và cung cấp Cafe chia thị phần ra làm 3 vùng chính.

    1- Cafe loại hảo hạng > TP.HCM > nhưng không phải quán nào cũng bán loại này nhé các bác :mrgreen: chỉ trừ một số quán như Bố Già v.v thôi, số còn lại như MTV, SAO thì ly Cafe của họ không bằng ly Cafe pha nước thứ nhất của các quán bình dân đâu, hehehe em uống Cafe lê la ờ Sài Thành gần 20 năm rồi nên bây giờ tự mau về nhà, tự pha và tự uống :mrgreen:

    2- Cafe loại ngon > Hanoi
    3- Cafe loại trung bình > các tỉnh từ vĩ tuyến số 17 trở vào đến Đồng Nai

    Đây chính là nguyên nhân dẫn đến Cafe ở các nơi có chất và vị khác nhau, hehehehe Trung Nguyên là hãng đi đầu về cái gọi là phân khúc này :)

    Thân,
     
  13. ntthao21121979

    ntthao21121979 Advanced Member

    Joined:
    5/3/09
    Messages:
    1.116
    Likes Received:
    0
    E nghĩ bác VNS có chút hiểu lầm, cafe hảo hạng không dành cho dân VN mà xuất ra các nước á!
     
  14. DoMinhDuc

    DoMinhDuc Advanced Member

    Joined:
    16/4/09
    Messages:
    1.568
    Likes Received:
    7
    Vui nhé các bác.
    Em thì Cfe nào cũng được.
    Mỗi tuần vợ cho uống 3 cốc Liên Xô. Toàn được uống vào lúc 22h :lol:
     
  15. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    Vâng, cũng chỉ là mộ chút bàn luận về thức uống thôi bác ạ :mrgreen: Càfe hảo hạng cũng chỉ có Robusta và Abarica là ngon nhất mà thôi, 2 thứ này em vẫn đang uống hàng ngày ở nhà. Hehehe nếu nói sâu vào công nghệ ủ hạt và lên men Cafe thì còn nhiều thứ để nói lắm nhưng em khẳng định là loại hảo hạng không hẳn xuất ngoại 100% sản lượng hàng năm mà họ vẫn dành một phần phục vụ thị trường nội địa. Cái cô mẫu em Post bên Topic Canon và Nikon ấy là 1 trong những nhà cung cấp và xuất khẩu Cafe kha khá ở xứ ta đấy ạ :)

    Thân,
     
  16. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    Em đang chán làm việc, các bác cứ làm em thèm cà phê. Vậy phản biện lại bác VNS tí cho nó đúng chất VNAVers (hê hê). Đây là em nói cà phê chung cho các vùng miền nhá, kô nói trường hợp riêng biệt
    1- Đúng, quá đúng. Nếu như bác không uống nhầm bột ngô rang cháy xay nguyễn + hóa chất tạo mùi tạo bọt
    2- Đúng, quá đúng. Nếu như bác không ngồi nhầm vào khoảng 90% quán cà phê Hanoi mà chủ yếu là bán ...sinh tố và các thứ đồ uống khác.
    3- Đúng, cực đúng nếu như bác không uống cà phê cao nguyên pha theo cách địa phương.

    Giờ mới nói riêng này: Trung Nguyên là một thương hiệu, lẽ ra đã thành 1 nét văn hóa cà phê nhưng do bán thương hiệu quá nhiều nên cũng mai một phần nào. Nhưng em vẫn nể họ.
    Nhưng để phục vụ số đông bình dân, Mê Trang mới đáng gờm. Tuy nhiên cà phê của cả 2 đều không thực sự ngon.
    Robusta: Cà phê vối. Không ngon lắm nhưng dễ trồng, năng suất cao
    Arabica: Ca phê chè. Ngon hơn, nhưng chịu hạn kém hơn. Đầu tư cao hơn cà phê vối.

    Đối với cá nhân e, chỉ có cà phê ngon và không ngon. Không có "cà phê hảo hạng", từ này là do các nhà buôn nghĩ ra.
    :mrgreen:
     
  17. DTHtubes

    DTHtubes Advanced Member

    Joined:
    24/9/08
    Messages:
    88
    Likes Received:
    2
    Nói đến cafe SG cũng có nhiều quán rất xì tin các bác ạ, như 1 quán ở đường TQDiệu q3 mang tên SUPER vào khoảng tám mấy đến chín mấy thế kỉ này.Bác chủ quán cũng khá lớn tuổi làm thầy dạy vẽ,ăn mặc lịch sự lúc nào cũng áo tay dài cài kín cổ,quán của bác là 1 cái sân rộng chung quanh tường bác treo đầy tranh, khách của bác cũng thưa thưa cũng nhiều bác là họa sĩ nhà giáo ...vào nói chuyện nghệ thuật, rì rầm rất yên tĩnh ko có nhạc nhiếc ô -di-iô-fai gì hết các bác nhé :D .Tôi vào uống thấy bác chủ hỏi uống gì, xong bác bước vào sau cái bàn làm việc của bác, bác mở nắp hộp từ tốn xúc ra 1,2 muỗng canh cafe bác cho vào cái máy xay quay tay...bác tráng nước sôi...bác đổ tới đổ lui...kể thì ngắn chứ bác chủ làm lâu lắm sốt hết cả ruột,bác vừa làm vừa kể tận tay bác lên BMT tuyển lựa cafe vừa chín tới rồi bác mang về SG phơi phóng, ngâm tẩm, tự rang lấy rồi cuối cùng bác lựa lại nhũng hạt đều tăm tắp vừa vàng đều bác bỏ vào lọ ai uống bác mới xay để cafe ko mất mùi.Sau 1 hồi đợi cafe đến lúc sắp mất hết kiên nhẫn thì may quá cuối cùng cafe cũng chảy hết ,tôi vừa nhấc cái fin cafe ra thì! ôi mẹ ơi thơm quá,nước cafe đặc sánh óng ánh màu hổ phách uống tới đâu tỉnh người tới đó :wink: giống như các bác vừa thưởng thức hí -èn vậy đó,bác uống đá thì bác chủ mang 1 ly đá ra cho bác tự tay fa chế...Tiếc là sau này bác dẹp quán và tôi tìm hoài vẫn chưa có quán nào vừa phong cách vừa cafe ngon như bác! hic ...nhiều lúc cũng nhớ bác lắm...
     
  18. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    Nghe bác tả em đã thấy cà phê ở đây ngon rồi. Nhưng quán này em đâu có thấy xì tin đâu, chỉ thấy bác chủ rất cẩn thận và trân trọng tưng li cà phê pha mời khách.
     
  19. Cancer

    Cancer Advanced Member

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    658
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hồ Núi Cốc
    Chuẩn, Không Cần Chỉnh.
     
  20. DTHtubes

    DTHtubes Advanced Member

    Joined:
    24/9/08
    Messages:
    88
    Likes Received:
    2
    Nghe bác tả em đã thấy cà phê ở đây ngon rồi. Nhưng quán này em đâu có thấy xì tin đâu, chỉ thấy bác chủ rất cẩn thận và trân trọng tưng li cà phê pha mời khách.
    Xì tin chỗ đó bác, đố bác tìm quán nào coi khách hàng là thượng đế thật lòng như bác này.
     
  21. Ultraline

    Ultraline Advanced Member

    Joined:
    14/8/09
    Messages:
    4.757
    Likes Received:
    35
    Cà phê như thế này mới ngon đây,em thư giãn chút,cái cảm giác vừa nhâm nhi cà phê vừa ngắm...thú vị làm sao :lol:



    Nhưng quán cà phê này ở tận bên Mẽo các bác ạ :(
     
  22. taigl

    taigl Advanced Member

    Joined:
    1/5/06
    Messages:
    843
    Likes Received:
    4
    Location:
    Gialai
    Trời! Em ở tại vùng cafe mà nghe bác tả cũng đủ thèm muốn chết...! Nhưng đọc đến đoạn cuối thì tiếc vì quán đã dẹp,chứ nếu khg thì có dịp xuống SG e phải ghé thăm...
    Có một lần e đi với một bác cũng thành viên VNAV ra Thảo Điền, Q2 uống cafe...theo e thì rất khá :D
     
  23. ThanhVNS

    ThanhVNS Advanced Member

    Joined:
    13/10/06
    Messages:
    7.105
    Likes Received:
    80
    Location:
    77/25/1 Phạm Đăng Giảng-Q Bình Tân-TP.HCM (M4-KCN
    Hê hê, thôi em cũng chả phản biện hay hùng biện làm gì nữa :D Càfe ngon nhất là loại tự pha có giá tầm 350k/kg và nằm gác chân lên ngả người vào thành ghế phòng nghe của mình và thưởng ngoạn âm thanh đi kèm hoặc không kèm điếu thuốc :)

    Lần này là em lặn mất tăm 100% đấy, ứ nổi lên để cãi với lão nữa đâu hê hê hê hê hê
     
  24. DTHtubes

    DTHtubes Advanced Member

    Joined:
    24/9/08
    Messages:
    88
    Likes Received:
    2
    Hì hì...thưởng thức như bác 1 hồi là buồn lắm đó bác...buồn ngủ...
     
  25. tai_trau

    tai_trau Moderator

    Joined:
    11/4/06
    Messages:
    15.527
    Likes Received:
    4.933
    Location:
    Hà Nội
    Lặn thì em moi bác lên, đừng nghĩ thoát được dễ dàng nhé.
    Nhân nói về giá thành cà phê, em thấy ở SG và HN đắt vô lí. 1 kg cà phê sau khi xay xong giá khoảng 40k-50k. Bán giá trên 300k là quá dã man. Những thứ mà taọ nên "cà phê hảo hạng" là cách rang + bơ + 1 chút hóa chất. Chi phí những thứ này không cao nhưng người bán dễ thành công nếu có cách rang xay riêng của mình và hợp gu của đa phần người uống.
    Nhà em thì có 1 cách rang cà phê khá hay, nhưng chỉ áp dụng vào số lượng ít để nhà uống. Đó là khi rang, không sử dụng bơ hay mỡ lợn mà dùng mỡ gà. Cà phê sẽ thơm 1 cách đặc biệt, uống ngon kinh khủng.
     

Share This Page

Loading...