Em cũng theo ý kiến của bác Smallvill, em cũng đọc được tài liệu giải thích độ động là trong cùng một lúc loa có thể thể hiện tần số cao nhất cũng như tần số thấp nhất.
Ồ, cái từ Độ Động này nói cửa miệng nhiều mà giờ cũng thấy bi bí là sao Thôi em cứ làm cái thống kê rồi phân tích và đưa ra kết luận nhá: Bác Smallvill: "khả năng tái tạo lại những âm thanh lớn và những âm thanh rất nhỏ rất tốt, làm cho người nghe cảm nhận được sự tương phản của âm thanh một cách rõ nét, lột tả được sự mạnh mẽ hay nhẹ nhàng tinh tế của âm nhạc" Bác 0208: Tốc độ xử lý trong bản nhạc Bác henry: độ động là trong cùng một lúc loa có thể thể hiện tần số cao nhất cũng như tần số thấp nhất. Em: Đơn giản nó là độ SINH động trong bản nhạc, và để có sự sinh động như thật này thì ko thể thiếu yếu tố tốc độ xử lý nhanh và tương phản âm thanh rõ nét :mrgreen:
em lấy ví dụ để dễ hình dung ý kiến của các bác, so sánh này chỉ là VD thôi nhé vì bên topic độ động cũng tẩn nhau ác quá nên em xin phép các bác ko quote lại VD này nếu so sánh cùng một bản nhạc nghe trên loa tannoy đồng trục và vienna (jazz đương đại) thì các bác sẽ thấy ngay khái niện về độ động...... mời các bác
Độ động và Trường âm hay bị nhầm, để có trường âm là một việc khó nhưng để có độ động là việc dễ hơn (cũng không phải loa nào cũng làm được). Vienna cũng có độ động nhưng chưa đủ độ tinh tế, còn trường âm thì bản thân Vienna không có nhưng nếu có CDP, Amp, dây tốt thì sẽ có nhưng cũng hạn chế lắm. Đây cũng là lý do tại sao chơi Vienna lại cứ phải chơi đồ gấu gấu, đời mới... nó mới bớt dở đi. Bác 0208 ơi, bản thân loa nó không làm ra được cái độ động nên so sánh của Bác chỉ dừng lại ở việc phân biệt thế nào là độ động đúng không Bác nhỉ. :wink:
em biết ngay là Ví dụ của em sẽ bị ý kiến , em ko so sánh 2 loa với nhau, mà thông qua 2 quan điểm của nhà sản xuất và cảm nhận 1 bản nhạc trên 2 loa để mình khái niệm.......hay....... định nghĩa ......về độ động thôi ạ
Đúng đấy ạ, vì độ động khác với âm trường. Mà đã nhắc đến âm trường thì còn phải nhắc đến âm hình nữa ạ. Nói chung là phức tạp lắm. Ngày trước em chơi từ headphone mới chuyển sang dàn nên cũng có chút cảm nhận về âm hình, âm trường.
ỐI, lại bắt đầu lạc đề rồi. To Bác 0208: Em hiểu ý Bác và Em nhấn mạnh thêm để đỡ bị tranh luận thôi ạ. To Bác henryngo84: Bác cứ đảo trường âm thành âm trường rồi lại thêm âm hình làm Em cứ lẩm nhẩm còn thêm mấy cái âm nọ âm kia nữa, ngượng quá. Hic hic.
Thế theo ý bác là trường âm khác âm trường ạ. Đúng là tiếng Việt phong phú thật, bác giải thích hộ em khác nhau giữa trường âm và âm trường đi ạ. Ngoài ra theo như bài này thì bác lại nhầm trường âm (sound filed) với tầng âm (sound stage) rồi ạ. Kính. http://www.songamthanh.com.vn/vi-vn/zon ... 3/item.cco
ÔI, Em không có ý gì đâu Bác, Bác hiểu nhầm ý Em rồi. Quan điểm của Em là nhất trí Quan điểm của Bác ạ. Tạ Bác 1 ly vậy. :wink:
Khoan bàn về các thiết bị khác ảnh hưởng tới độ động, thì e thấy riêng BẢN THÂN cái anh LOA cũng đã có độ động tốt hay ko tốt. Yếu tố này phụ thuộc vào triết lý sản xuất của Hãng. Nhằm đưa ra một chất lượng âm thanh theo ý muốn, họ đã can thiệp vào việc cắt tần số, cắt nông, cắt sâu, cắt chuẩn là do họ hết. Với những thương hiệu anh em đã biết thì có thể chia làm 2 phe: Một bên là Proac, Tannoy, Roger, Spendor, đại loại là loa của Anh với triết lý "Trung âm ma quái", những em này thì trung âm hay, nhưng độ Sinh động lại hơi kém, tốc độ xử lý không nhanh. Bên kia là Dynaudio, Vienna, Wilson.... thì lại trình diễn tốc độ, tương phản tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa, tôi dùng Proac thì ko được nghe Symphony hay Vienna thì không được nghe tiếng hát Và đó là gu nghe nên anh em mình thường ưu tiên cái LOA, sau đó gia giảm, thêm bớt, tăng cường cái còn thiếu bằng các thiết bị khác ( chính kiện + phụ kiện ).
các bác "dự" giúp em khoảng bao lâu nữa thì topic - fans vienna được 100 trang, khi đó mình làm bữa liên hoan thật to nhỉ tốc độ này thì khó "dự" thật :mrgreen:
Có 1 phe nữa là có ưu điểm của tất cả các hãng loa nêu trên ạ, vì thực sự Em thấy Vienna... chưa tốc độ, chưa tương phản....ProAC, Tannoy...chưa ma quái trung âm ... lắm ạ.
Đại cao thủ mà lại sợ so sánh 2 loa với nhau à? 1/ Loa cổ bass 5 tấc màng giấy. 2/ Loa đời mới 3 loa bass 20 màng các bon. 2 loa đó độ động có khác nhau không? :mrgreen:
Em lại thấy có thêm một phe nữa, là phe Cá Trê, cứ thấy loa là Trê chẳng thèm biết nó hay dở ra sao, chúng mày thích chúng mày chơi, chơi kiểu gì kệ chúng nó...tao cứ thích Cá Trê :lol: Hê hê hê...., lại thấy nhớ bác H..H...H.
phe ấy có bao nhiêu người , súng lục, lựu đạn, phớ, phay, tông, đá .....cho em tham gia với ........ :mrgreen: phe này nghe JB.....Wil.....và cả namom nữa :lol: vui nhé các bác, cố lên :arrow: trang thứ 50
cao thủ gì đâu bác TuấnCD em non và xanh lắm ạ. :mrgreen: Đại cao thủ mà lại sợ so sánh 2 loa với nhau à? 1/ Loa cổ bass 5 tấc màng giấy. 2/ Loa đời mới 3 loa bass 20 màng các bon. 2 loa đó độ động có khác nhau không? :mrgreen:[/quote]
Bác đánh Haydn Grand với Marantz PM4 thì tốc độ cũng phải được...... 10km/h ý nhỉ Nhưng thôi, đó là ý kiến cá nhân nên cũng cần tôn trọng và CẢM THÔNG :lol:
Đánh cái gì với cái gì không quan trọng, chủ yếu là hợp gu nghe....nhưng em thấy nói nhiều quá..hay là mình phải tổ chức một buổi đánh thử haydn (cả trơn cả SE ) với các thể loại ampli (các ampli mà hiện tại các bác đang phối ghép) để anh em mở rộng tầm mắt. Em thấy câu chuyện này cần phải thực tế và tốt nhất là nên có một buổi test ai có ampli nào dg ghép với Haydn thì vác đi...ko phân biệt tầm bao nhiêu tiền.