Hà Nội Ăn uống Club

Discussion in 'VNAV's Fan Club' started by yeuamnhacbvnt, 14/9/07.

  1. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    39
    Location:
    Hanoi
    Phở sáng
    ( Dương Duy Ngữ / báo Tiền Phong )

    Phở gàu - 10.000 - Nhau lai rai

    Tôi đã đi nhiều nơi và cũng ăn phở ở nhiều nơi nhưng chẳng có phở ở đâu sánh được với phở Hà Nội. Mặc dù người ta cũng đề biển là Phở Bắc, Phở Hà Nội nhưng nhìn màu mè bát phở đã không còn muốn ăn rồi.

    Ngay ở Hà Nội không phải hiệu phở nào cũng ngon. Tôi chân quê một cục chứ không phải người Hà Nội gốc nhưng may mắn có nhiều năm sống ở Hà Nội. Các hiệu phở nổi tiếng ở Hà Nội như Phở Thìn tái lăn phố Lò Đúc, Phở Thìn bờ hồ Hoàn Kiếm, Phở Hàng Cót, Hàng Đồng, phở Bát Đàn… tôi đều đã được ăn.


    Đã được ăn rồi thì không thể nào quên. Nhất là những tối khuya trời đông tháng giá, ngửi mùi nước phở bốc hơi thơm nồng nàn một khúc phố, đường gân thớ thịt như nở ra rạo rực.

    Bạn là người Hà Nội. Bạn đã có những chuyến công tác xa Hà Nội bao giờ chưa. Ở đó, ở phương trời xa ấy, hẳn đôi lần bạn khắc khoải nhớ về Hà Nội. Nhớ các món ăn Hà Nội. Phở hẳn là món ăn hàng đầu bạn nghĩ đến vào trời khuya lạnh hoặc sáng sớm mù sương.

    Tôi thì tôi có thói quen, mỗi chuyến đi xa về, tôi thường tìm đến hiệu phở quen thuộc. Cái hiệu không treo biển quảng cáo, khách xếp hàng dài như thời bao cấp. Đến lượt mình phải trả tiền, rồi tiếp tục đứng chờ lấy phở.

    Lại phải tự mình bê phở đi tìm một chỗ ngồi. Ấy vậy mà chẳng lúc nào vãn khách. Mà toàn khách quen. Cứ nhìn cung cách họ xếp hàng trả tiền, tìm chỗ, trò chuyện với nhau cũng dễ đoán phần nhiều họ đều là người Hà Nội gốc.

    Người Hà Nội, sinh sống ở những khu phố cổ quanh đây. Tôi không có ý viết quảng cáo cho hiệu phở quen thuộc của tôi. Do vậy tôi không thể ghi tên phố, số nhà và cái biển hiệu nho nhỏ: Phở gia truyền. Hơn nữa, cái chữ gia truyền thời nay cũng nhảm nhí lắm. Ai chả biết!

    Tôi vẫn thích ăn phở tái gàu. Bởi nếu ăn phở tái, chỉ có vị tươi và thơm ngọt. Còn nếu ăn chín thì chỉ có mỗi cái vị bùi bùi của thứ thịt ninh thật kỹ. Bao nhiêu nước cốt đã tan loãng vào nồi nước dùng rồi.

    Cái lão chủ hiệu cũng ma lắm cơ. Lão có gương mặt bì sát cốt, râu ria lởm chởm, xanh rì tận chân tóc.

    Người thiếu phụ nền nã và xinh đẹp đứng cạnh lão thu tiền, bảo lão.

    - Một tái gàu.

    Lão ngước mắt nhìn khách đứng trước mặt từ đầu đến chân xem quen hay lạ, có thực sành ăn không?

    Dẫu là khách quen, tôi vẫn không quên nhắc:

    - Cho tôi gàu giòn.

    Vậy gàu là gì vậy? Sao lại có gàu giòn và gàu không giòn.

    Gàu thực chất là thứ mỡ dày hàng phân tây bao quanh súc thịt nạc. Đó là miếng thịt ngon nhất trong con bò. Con bò nào thật béo mới được hơn một ký thịt có gàu giòn.

    Còn bò gày khi giội nước sôi vào, miếng gàu hiện nguyên hình miếng mỡ bèo nhèo. Những súc thịt gàu lão giấu trong ngăn bàn. Cho nên phở gàu bao giờ cũng đắt nhất.

    Lão nhìn tôi, cười khẩy. Lão thừa biết tôi là khách thế nào. Cái lần lão xắt gàu gày cho tôi. Tôi không nghe. Lão cáu. Lão bắt chẹt tôi phải nộp thêm mười ngàn nữa mới được ăn gàu giòn. Tôi bực mình, đồng ý.

    Moi tiền ra và yêu cầu lão nên ghi trên bảng giá, giá gàu giòn và gàu thường. Thiếu phụ nền nã và xinh đẹp xua xua tay vừa có ý dàn hòa vừa không nhận thêm tiền.

    Rồi chị cúi xuống gầm bàn lấy ra một súc thịt gàu ngon tuyệt trần đời để lên thớt và cất miếng cũ đi. Lão cầm súc thịt lật lên, lật xuống ngắm nghía một lát xem xắt bề nào.

    Dao sắc, tay dẻo lão xả những lát thịt to dày ba bốn ngón tay và mỏng mảnh một cách mềm mại và diệu nghệ. Vừa xắt lão vừa ra hiệu cho tôi thấy, súc thịt này không thể chê vào đâu được.

    Những lát thịt có vành đai gàu vàng như vầng trăng khuyết được bàn tay diệu nghệ của lão xả ra trông nó nảy nảy như có đàn hồi.

    Tôi thích ăn phở gàu, một phần cũng là được đứng xem lão nhìn người, chọn thịt và thái thịt. Lục phủ ngũ tạng đã rộn rịch lên. Đã thấy ngon từ lúc ấy.

    Còn phở nạm, hãy tạm gọi theo cách nhà hàng, là những miếng thịt bạc nhạc cũng được ninh rất kỹ. Người làm công xắt sẵn để ra rổ. Ai ăn lão chỉ việc bốc bỏ vào bát đã có sẵn bánh phở rồi bỏ hành giội nước trả hàng, thế là xong.

    Tôi run rẩy hai tay bê bát phở tái gàu của tôi đi chọn chỗ ngồi. Chẳng hiểu tại sao cái nhà hàng này chỉ có giấm, có ớt chứ không có chanh tươi như các cửa hàng khác. Ai thắc mắc lão bảo cái mùi chanh nó át mùi nước phở, mất ngon.

    Lão giải thích vậy. Khách hàng cũng biết vậy. Ai không thích, có thể đi chọn tiệm phở khác. Thời buổi kinh tế thị trường, Hà Nội nhan nhản hiệu phở. Tại sao phải đến hiệu phở của lão ăn lại còn…

    Tôi nhâm nhi húp vài thìa nước dùng khai vị. Chao ơi, cái nước phở nhà lão sao mà ngọt đến vậy. Người Hà Nội thường bảo, phở ngon ở nước. Có lẽ vậy. Nên người Hà Nội thường xuýt xoa vừa ăn vừa uống đến hết cái, cạn nước mới thôi.

    Chứ người mới ở quê ra, tay đũa tay thìa đảo bát phở lộn tùng phèo rồi vớt cái ăn mà bỏ lại cả lưng bát nước. Dường như họ nghĩ phải ăn như thế mới là người sang. Mới không bị người xung quanh coi thường.

    Trở lại cái bát phở tái gàu của tôi. Thịt tươi được giội nước sôi, quăn lại như mộc nhĩ. Còn những miếng thịt chín lại cong lên mở ra. Trông ngon mắt lắm. Tôi thư thái ăn từng miếng. Gàu mềm và giòn sần sật. Người ta bảo, thứ gàu giòn trong con bò béo quý hiếm như trầm hương kết tinh trong cây dó.

    Dĩ nhiên, đấy chỉ là cách ví cho vui chuyện. Chứ gàu giòn làm sao có thể so được với trầm hương. Tôi nhai miếng gàu giòn cho trộn đều với cái vị bùi bùi, ngòn ngọt của thịt ninh dừ khiến răng tôi, lưỡi tôi nhớ mãi. Nhớ mãi…!
     
  2. Scorpio

    Scorpio Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    7.236
    Likes Received:
    3.300
    Location:
    VNAV
    Khi nào bác qua thì nhắn cho bọn em !

    Gì chứ Bang Nhà hát còn có nhiều chỗ cả Ăn .. Ngủ nữa cơ :shock:

    Sumo đâu rồi nhể ? Tay này ăn uống cũng biết nhiều chỗ lắm ! :)
     
  3. Nacon

    Nacon Advanced Member

    Joined:
    16/11/06
    Messages:
    894
    Likes Received:
    5
    Location:
    HN
    Cám ơn bác yeuamnhacbvnt = phamlongbv = rongcuon .

    Chủ đề của bác bổ ích quá, em tuy sống giữa thủ đo mà chẳng biết nhiều về ăn uống nay lại biết thêm nhiều quán xá.

    Và biết được bác nào hay ăn quà vặt ở diễn đàn. :lol:
     
  4. Meomuop

    Meomuop Advanced Member

    Joined:
    29/11/06
    Messages:
    193
    Likes Received:
    11
    Location:
    Ha Noi
    Mình đang ở Hà Nội, phải vào 'biệt phái" ở Sài Gòn, đọc bài này thấy ứa cả nước mắt.
    Lại phải mở nghe bài" Hướng về Hà Nội" của Hoàng Dương thôi.
     
  5. Apcc1234

    Apcc1234 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    642
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà Nội
    Phở Gà thì em chỉ khoái nhất 1 bà bán ở Nghõ 189 hay 198 Khâm Thiên nghõ này nằm trước nghõ Văn Trương, bà này chỉ bán từ tầm 3h chiều đến tối ăn ở đây xong chả muốn ăn ở đâu nữa. Bún ốc thì phải kể thêm đến chị Thuỷ Hoè Nhai. Bánh đa tim cật thì không thể quên Bà Hồng phố Hàng Khoai đoạn đi qua chợ đêm bà này chuyên bán tối. Phở Bò các bác quên Phở Tự Do ở phố Cầu Gỗ rôi.
     
  6. chich_bong_oi

    chich_bong_oi Advanced Member

    Joined:
    16/3/06
    Messages:
    2.336
    Likes Received:
    23
    Location:
    Hà Nội
    @ Kienvt: rượu em còn thấy có mấy quán này ngồi cũng được:

    -Chim Sáo ở Ngõ Huế
    -Đại Cát ở phố Chùa Láng
    -Nguyên Hói ở phố Thái Hà

    Nhưng phê nhất vẫn là tiết cuối thu đầu đông se se, chẳng phải đi đâu cả, làm đĩa lạc rang, chai quốc lủi nút lá chuối, mấy anh em ngồi quây quần bên bộ audio cỏ trong một không gian chật chội nhưng ấm cúng, cũ kỹ nhưng... sạch sẽ ;- ), nghe nhạc liu riu, tán chuyện nhân tình thế thái... khi khi...

    Hết một đĩa nhạc - dăm tuần rượu, cũng là lúc em Xì tin... ngả lưng, anh Class A hắng giọng hát opera, anh Úp múa Thái cực quyền, anh Crystal01 múa bụng... ôi chao là StereoPhê!
     
  7. thanhchi

    thanhchi Advanced Member

    Joined:
    25/8/06
    Messages:
    6.471
    Likes Received:
    73
    Location:
    HCM
    Trời ơi!!!
    Thôi thôi đừng nói nữa ... em thèm. :p :oops: :cry: :mrgreen:
     
  8. Music_addicted

    Music_addicted Advanced Member

    Joined:
    27/3/06
    Messages:
    1.904
    Likes Received:
    8
    Location:
    Saigon, BTA
    bác Caithang ác quá, post toàn bài độc làm em vừa đọc vừa chảy nước miếng :( .

    Ông bà ta đã dạy "ăn Bắc, mặc Nam" cấm có sai. Em tuy ở SG nhưng rất thèm các món ăn ngoài bắc. Em thấy có 1 điểm chung của các quán ngon nổi tiếng HN là hơi mất vệ sinh 1 tí. Quán nào sạch sẽ quá lại không ngon :D . Đây là "chiêu" của bạn em là dân Hà Nội gốc chỉ cho em đấy ạ.
     
  9. Wildbird

    Wildbird Advanced Member

    Joined:
    19/3/07
    Messages:
    12.708
    Likes Received:
    653
    Location:
    BTA - TPHCM
    Mình có dịp đi công tác ra HN và được thưởng thức khá nhiều món ăn . Món ăn HN thì nhiều nhưng gây ấn tượng nhất đối với mình là thịt gà ta luộc và cà pháo. Chẳng biết các bác HN chế biến thế nào chứ miếng thịt gà vàng ươm, rất mềm, rất thơm. Còn cà pháo thì giòn rụm khác với cà pháo chế biến trong nam. Mình có vào siêu thị Hà Nội ở SG mua cà pháo nhưng chẳng thấy giống cà pháo HN. Tiếc là kỳ đó không được xơi thịt chó ở Yên Phụ . Nhắc tới vẫn còn thèm cho đến giờ. Các bác HN sướng thật
     
  10. Loving

    Loving Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    1.913
    Likes Received:
    24
    Location:
    Cực Chuối Lạc Bang Giáo
    Trong tình hình topic này ngày một xôm tụ, mời các bác đọc bài viết về xôi của em, đã đăng báo Tết 2005.

    Cô hàng xôi ơi…

    Nếu phải lên một danh sách đặc sản Việt thì có lẽ các món xôi chẳng bao giờ được góp mặt. Cũng bởi vì nó gần quá, thân quá, với tất cả mọi giai tầng trong xã hội. Mà thói đời bao giờ cũng thế, thân quá hoá thường. Đến chim quay, gà tần bây giờ còn chẳng được xem là đặc sản, huống hồ là xôi. Chung quy cũng từ hạt gạo ra chứ đâu… Ngày xưa, các nhà văn nổi tiếng viết về xôi cũng chỉ coi nó như một thứ quà - quà xôi - chủ yếu để ăn vào buổi sáng. Ngoài ra còn có một vài loại xôi đặc biệt hơn, chỉ xuất hiện trong các dịp Tết, lễ, nhà có đám hay mang nặng tính địa phương, riêng có của một vùng, một miền… Thế nhưng, xôi vẫn là một món ăn mang nhiều hồn Việt nhất. Thử hỏi trên thế giới này, có quốc gia nào chế biến được nhiều thứ từ gạo nếp như ở Việt Nam?

    Quà sáng ở Hà Nội, có lẽ không gì nhiều bằng xôi. Ngõ nhỏ ra phố lớn, hàng xôi cứ gọi là… nhan nhản. Từ cái thúng con con đậy 2 - 3 lần vỉ buồm, nylon cho đến cửa hàng lớn tầng, muốn xôi gì có xôi nấy. Bát xôi ngày nay so với thời giá chung là… rẻ, nhưng độ chắc dạ thì may thay, vẫn còn nguyên. Anh xích lô, ba gác, anh cửu vạn, mấy bà buôn thúng bán bưng… cũng thích ăn xôi hơn phở hay bún, bởi mấy cái thứ có nước kia vào dạ dầy nó cứ… lõng bõng, ngang ngang, mà nhanh đói lại. So với cái thời bao cấp thì giờ đã khác xưa nhiều. Hồi đó, gia đình trung lưu hẳn hoi mà mỗi sáng lo được cho con 2, 3 đồng bạc ăn bát xôi trước khi vào lớp là bố mẹ thấy hả lòng, hả dạ lắm rồi.

    Thời bao cấp, thứ xôi sáng được nhiều người ăn nhất hình như là xôi xéo, xôi ngô. Xôi xéo, xôi ngô thời đấy quý nhất là tấm lá sen xanh mướt, mềm mại mà dẻo dang. Mỡ không thấm qua được, mang về tới nhà, dở ra rồi mà vẫn còn nấn ná chưa muốn ăn ngay. Lá sen cũng chỉ có vào những ngày Hà Nội bước vào thu, trời cao hơn, xanh hơn, nắng vẫn rực rỡ nhưng đã pha vào chút sắc tím hư ảo của mùa lá bay, lọt qua những tán cây để rơi rớt trên vỉa hè dăm ba giọt vàng lốm đốm… Hồi đó, ở góc ngã tư Nguyễn Du - Quang Trung có một hàng xôi gánh, người bán là một bác gái đã đứng tuổi, bên xôi xéo, bên xôi ngô, một năm chỉ nghỉ đúng 5 ngày Tết. Hàng ít lại đắt khách, ra muộn chỉ chút xíu thôi là đã không còn gì mà xơi. Người viết khi đó cũng còn là một cậu bé mới chập chững vào cấp 1, sáng nào cũng được bà ngoại dắt đi dọc phố Nguyễn Du (vào mùa hè) bên hồ Thuyền Quang và phố Nguyễn Gia Thiều (vào mùa đông) để ra đó mua 2 đồng xôi xéo về nhà 2 bà cháu ăn chung. Màu vàng ruộm của hạt gạo nếp (chắc cũng chỉ là nếp thường thôi) như nổi bật hơn trên nền lá xanh, những lát đỗ xanh mỏng tang nằm hững hờ che lấy bề mặt nắm xôi nửa kín nửa hở, thật quyến rũ vô cùng. Đó là thứ đỗ xanh đã được giã kỹ, đồ lên và nắm thành từng cục tròn tròn, trông như quả bóng nhựa nhỏ. Thích nhất là lúc nhìn con dao bài mỏng tang đi từng nhát, từng nhát ngọt lịm, nhẹ nhàng, đều đặn trên "quả đỗ", từng lớp vỏ vàng rụng xuống như lá mùa thu. Cuối cùng là một chút mỡ rưới lên trên và nhúm hành khô, thế là xong một bức tuyệt tác ẩm thực. Xôi ngô thì hơi khác một chút, lẫn trong xôi còn có thêm những hạt ngô tròn tròn, beo béo, ngầy ngậy, hợp với mùi lá sen thơm dìu dịu đưa lại cho người ăn một cảm giác lâng lâng thật khó tả. Người ta đã nói nhiều, rất nhiều đến mùi phở, vị phở Hà Nội mà hình như cái "tình riêng" ấm áp, mùi thơm rất ân cần, rất mộc mạc của xôi xéo, xôi ngô lại chưa được một lần nhắc đến? Mùi thơm đó đã theo những bà vợ tảo tần suốt tháng năm. Gạo nếp, đỗ, mỡ, tập lá sen, chỉ những thứ đơn giản đó thôi mà làng Tương Mai đã nên cơ nghiệp mấy đời.

    Đơn giản mà thuần hơn nữa thì có bánh khúc. Tiếng là bánh nhưng vẫn phải có xôi trong đó. Xôi trắng là phần bọc ngoài, bên trong mới thực sự là bánh khúc. Gọi là bánh khúc vì thứ bánh này nhất thiết phải có rau khúc lèn vào bột làm bánh để tạo màu xanh và vị đặc trưng. Ngày xưa ở Hà Nội có làng Triều Khúc nổi tiếng với loại bánh này. Rau khúc mọc chủ yếu vào mùa xuân, các mùa khác, người ta có thể thay bằng lá su hào… Nhân bánh khúc cũng đơn giản lắm, chỉ có đỗ xanh, thịt mỡ và hạt tiêu thôi. Bánh khúc ăn sáng ngon mà ăn đêm cũng ngon. Đêm đông, nghe tiếng rao "khúc nóng đây", chợt thấy lòng nao nao. Lật vội chiếc vỉ buồm ra đơm bánh và xôi cho khách xong, tiếng rao đó lại lẫn vào cơn gió bấc thổi xào xạc qua các mái nhà, lẫn cả vào trong làn mưa phùn lây rây làm mờ ánh đèn đường võ vàng, hiu hắt… Miếng bánh khúc có vị bùi mà thanh của bột trộn lá khúc, có mùi thơm của đỗ, vị béo của thịt mỡ, cái cay nhè nhẹ của hạt tiêu. Quyện vào tất cả là những hạt xôi vừa mềm vừa dính vừa nóng hổi… Một lần phải đi xuống mạn cầu Mai Động từ sáng sớm, ghé vội vào hàng bánh khúc ven đường ăn một bát đầy ú ụ với muối vừng, đến lúc trả tiền mới giật mình vì giá chỉ có "nhõn" 1.000 đ, không ngờ ở Hà Nội vẫn còn những thứ quà sáng vừa ngon lại vừa rẻ đến vậy…

    Hiện đại hơn thì có xôi trắng, ăn kèm với đủ các thứ, từ thanh cảnh như muối vừng, ruốc cho đến giò, chả, thịt kho, thịt gà, lạp xường… rồi cả những thứ "đồ Tây" là trứng ốp-la, patê. Nhiều người cho rằng ăn kiểu đó thật xô bồ và làm mất hết phong vị ẩm thực, nhưng cũng nên thông cảm một điều, thời thế đã thay đổi, dòng chảy cuồn cuộn của cuộc sống hiện đại buộc một bộ phận xã hội phải quen dần với phong cách gấp gáp, hối hả. Xô bồ thì đã sao, miễn thấy ngon là được.

    Rõ ràng là xôi trắng ăn kèm với những thứ rất giàu protit kia đảm bảo được cho người ăn sự no một cách đầy đủ và tuyệt đối nhất. Bây giờ, xôi không chỉ để ăn sáng hay ăn đêm mà có thể ăn suốt cả ngày. Bữa trưa buồn mồm, muốn đổi món, bữa tối không kịp về ăn nhà, đừng lo, cứ việc ra hàng xôi. Xôi gà nhé? Đĩa xôi trắng, nằm "vắt vẻo" mấy miếng thịt gà bên trên trông cũng vui đáo để. Muốn thịt trắng, thịt nâu hay thịt đùi, nhà hàng đáp ứng được hết. Điểm xuyết thêm một chút lá chanh, rưới xì dầu vào, vậy là đủ vị. Ai không thích gà thì xin mời ăn xôi chả. Bây giờ không chỉ có chả mỡ như xưa đâu, chả cốm, chả quế thôi thì đủ cả. Có hàng đặc biệt hơn, chơi cả chả cua, tức là thịt lợn trộn với thịt cua bể. Thế mà đắt hàng phải biết, khách đến ăn cứ nườm nượp. Giò cũng có giò lụa, giò bò. Rưới nước thịt, ăn kèm dưa chuột ngâm hay kiệu muối, vậy là đã có một bữa vừa no vừa đủ đạm rồi còn gì. Xôi lạp xường bây giờ xem ra lại ít người ăn, bởi lạp xường miền Bắc không ngon như ở Sài Gòn. Nhưng với patê lại khác. Sự kết hợp tưởng như khập khiễng này cuối cùng lại thành hài hoà, xôi patê ăn cũng có cái hay riêng, lạ miệng. Nhưng chớ có ăn nhiều, rất dễ ngán. Ngồi chênh vênh trên chiếc ghế đẩu ngoài vỉa hè, vừa ăn vừa ngắm phố phường, thấy vui lạ. Nhất là những giờ thành phố mới lên đèn, nam nữ dập dìu qua lại. Thi thoảng ăn trong lúc mưa rơi, vừa nghe tiếng mưa lộp bộp trên tấm bạt, vừa nghĩ miên man chuyện đời, chuyện người, thật cũng là một cái thú nho nhỏ của cuộc sống. Còn nếu muốn tìm đúng cái hương vị bùi bùi, thanh thanh, thơm thuần phác thì chỉ nên ăn xôi trắng với… muối vừng, quá lắm thì thêm chút ruốc mà thôi. Một điều quan trọng nữa, xôi chỉ nên được gói trong các loại lá mà thôi. Bởi lá là thứ duy nhất có thể ướp mùi thơm của thiên nhiên vào trong mỗi nắm xôi, cho dù đó có là lá sen hay chỉ là một mảnh lá chuối tươi, thậm chí cả lá chuối khô. Chứ xôi gói trong giấy báo rồi thêm lượt túi nilon thì… vừa bị mỡ thấm hết ra ngoài vừa làm gói xôi nhanh nát.

    Xôi gấc là xôi của ngày lễ, Tết. Nấu xôi gấc khá cầu kỳ, gạo nếp phải ngâm để cho nở ra như lưng con ong rồi mới để cho ráo nước. Ruột gấc phải được đánh với chút rượu trắng cho dậy hẳn màu, thêm chút muối và mỡ tươi mới đủ vị. Rồi lại trộn gấc với gạo nếp, đồ lên, sau đó trộn tiếp với mỡ và nước đường. Bao nhiêu tài gia giảm hầu như nằm hết ở công đoạn này, quá tay thì xôi dễ nát mà cho ít mỡ, đường thì xôi lại không béo, không ngọt. Đĩa xôi gấc đẹp phải lên được màu đỏ tươi, làm nổi bật được những hạt gấc đỏ thẫm. Thiếu nữ chưa chồng nhìn đĩa xôi gấc đẹp vậy hẳn cũng mong sao sau này nhân duyên của mình cũng phải ấn tượng như vậy. Xôi gấc với mùa đông Hà Nội dường như sinh ra để đi kèm với nhau. Màu đỏ nồng nàn của đĩa xôi như mang lại hơi ấm cho người vừa từ rét mướt đi về , chứ còn dưới cái nắng gay gắt quanh năm của đất Sài thành, e rằng xôi gấc tạo cảm giác gì đó thật bạo liệt, dễ khiến người ta… sợ.

    Xôi vò thường ăn kèm với chè, có lẽ là chè bột sắn. Đây là thứ xôi nửa đậu trộn nủa gạo rồi đồ cho chín, ăn rất tơi và bùi. Từng hạt xôi quyện với vị ngọt mát của chè, đơn giản mà ngon đáo để. Món này ngon nhất là ăn vào mùa hè, mùa đông e… hơi lạnh bụng… Ngoài xôi vò đậu thì còn cả xôi vò vừng, xôi vò trám nhưng hai món này bây giờ không mấy người ăn và cũng ít người chịu làm. Không biết sau này liệu có thất truyền không?

    Một thứ xôi mới xuất hiện trong vài năm gần đây ở Hà Nội là xôi cốm, cũng còn ít người biết đến. Thế nhưng có vẻ như ai đã ăn qua rồi lại đặc biệt "kết". Làm xôi cốm cũng nhiều công phu, cốm non phải đem đồ trong chõ cho đến khi nở phồng, nhưng phải đảm bảo độ dẻo và không nát. Đồ xong phải trải tơi ra để trộn đường kính, sau đó đồ thêm một lần cho chín hẳn, sau đó để nguội. Cùi dừa nạo thành sợi, phi trên chảo mỡ với đường kính. Cuối cùng là phi hành. Xôi cốm bày bán cũng được sắp xếp rất có lớp có lang: dưới cùng là lớp xôi cốm xanh ngắt, tiếp theo là lớp đỗ xanh vàng ươm, tơi mịn. Trên lớp đỗ là hành phi và cuối cùng là cùi dừa trắng bóng. Đẹp và ngon biết chừng nào, bởi xôi cốm mang lại cho người ăn ngoài vị cốm đặc trưng còn phảng phất cả vị xôi vò, xôi dừa, bánh đậu xanh. Thật là đặc biệt
     
  11. danlangven

    danlangven Advanced Member

    Joined:
    26/5/06
    Messages:
    2.086
    Likes Received:
    9
    Location:
    SG-HN
    Em đang bị ăn kiêng 2 tuần nay rồi, toàn ăn rau cỏ như bò... vào cái topic này bụng réo ùng ục, nước bọt tứa từa lưa hột dưa :lol:

    Ở HN em thích ăn mấy cái món này:
    Phở: em hay ăn ở LQS và Bát Đàn
    Bún đậu mắm tôm ngõ Phát Lộc
    Lòng lợn tiết canh ở Lò Sũ
    Lẩu mắm ở Láng Hạ
    Ốc chuối đậu ở cuối Bưởi
    Bánh mỳ bít tết + bún bò ở Hòa Mã
    Xôi ở Nguyễn Hữu Huân
    Bún chả ở Cầu Gỗ (Hàng Mành em cực ghét, vừa đắt vừa toàn thịt mỡ và bạc nhạc)
    Thịt chó ở Chợ Gạo cũng được của nó đấy các bác nhể, nhưng em hay ăn ở ngoài đê :lol:

    Thôi, không nói nữa, lại đói rồi :lol:
     
  12. Nacon

    Nacon Advanced Member

    Joined:
    16/11/06
    Messages:
    894
    Likes Received:
    5
    Location:
    HN

    Càng đọc càng sôi bụng ,tay thì lau mồm không ngớt. :lol: :lol:
     
  13. dungext

    dungext Advanced Member

    Joined:
    2/7/06
    Messages:
    2.068
    Likes Received:
    3
    Bác ơi Ngõ Văn Chương chứ .
    Tự nhiên đang đêm bụng em nó réo ùng ục...
     
  14. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Phở gà em xin bổ xung một địa chỉ nữa ở cuối hàng bông, đoạn gần cửa nam.Hàng này chỉ bán buổi sáng,đến tầm 9h là hết.Đông khách lắm và phải gửi xe bên phùng hưng vì hàng Bông cấm để xe trên vỉa hè.
     
  15. Apcc1234

    Apcc1234 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    642
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà Nội
    Bác ơi Ngõ Văn Chương chứ .
    Tự nhiên đang đêm bụng em nó réo ùng ục..

    Em quên mất cám ơn bác! Nó là 98 Khâm Thiên. ... Tuyệt cú mèo!
     
  16. yeuamnhacbvnt

    yeuamnhacbvnt Advanced Member

    Joined:
    5/11/06
    Messages:
    826
    Likes Received:
    14
    Em cảm ơn tất cả các Bác đã tham gia club này, không biết đã có Bác nào áp dụng thử các địa chỉ trên đây chưa, nếu có xin cho một chút review cho xôm tụ, Kính mời các Bác.
     
  17. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Em xin kể một câu chuyện nhỏ về phở Bát đàn.Có lần dẫn ông bạn ở Sài gòn lần đầu ra HN đến ăn phở Bát đàn vì ổng yêu cầu phải đúng phở HN gốc.Ăn xong lúc ra ngồi uống nước , em tranh thủ hỏi :
    " Sao ? ăn thế nào ?"
    ông bạn em khen :
    "Chà , ngon thiệt nhưng kì quá hà "
    Em vội hỏi ,trong lòng thầy hơi gợn gợn:
    " Kỳ cái gì "
    " Thì kỳ cái chuyện xếp hàng đó , ở trỏng cứ ngồi vô bàn là người ta bưng ra tận nơi.Đây lại còn đòi tiền trước nữa chớ..."
    Hắn lại lẩm bẩm tiếp :
    "Phục vụ vậy mà vẫn có khách tới ăn ,ở trỏng thì dẹp tiệm lâu rồi..."
    Em cãi : "Nhưng phở nó ngon nên đông quá phải xếp hàng , sợ nhầm lẫn nên nó đòi tiền trước , cũng phải thông cảm cho nó chứ..."
    Ông bạn em thủng thẳng :
    "Đông sao ko mở rộng cửa hàng thêm ra , thuê thêm người bán , người phục vụ , thì có phải bán được nhiều hơn ko ?"
    Câu chuyện đến đây em xin PAUSE để xin ý kiến các bác cách trả lời sao cho đúng .
     
  18. Cau Yem

    Cau Yem Advanced Member

    Joined:
    5/1/07
    Messages:
    1.289
    Likes Received:
    14

    Theo em nghĩ thì do văn hóa từng vùng, và thêm phần nửa là dân trong Nam đã ảnh hưởng nền kinh tế thị trường từ 5-7 chục năm về trước nên có những sự khác biệt rất xa.

    Lúc trước (đầu năm 99) em về qua Hà Nội có đi ăn phở. Em đã sửng sờ khi người bán hàng bỏ vào trong tô phở bột ngọt (mì chính) bằng cái muỗng cà phê, và nhìn trên bàn có cả cái chai nho nhỏ đựng bột ngọt.

    Có lẽ bây giờ đã khác hơn trước rất nhiều. Em có thằng cháu mở cái quán "Bún Ta" ở ngay Hồ Tây với cách phục vụ như ở trong SaiGòn, nhưng giá cả thì đắt hơn những chổ khác rất nhiều!
     
  19. TheWings

    TheWings Advanced Member

    Joined:
    9/9/06
    Messages:
    169
    Likes Received:
    4
    Em xin bổ xung : ở Phan Bội Châu có một quán bún ngan rất ngon, ngon hơn quán ngan nổi tiếng ở Hai Bà Trưng nhiều, địa chỉ của nó em quên mất rồi , chỉ biết nó ở gần ngã 5 Hàng Bông- Cửa Nam ấy
     
  20. TheWings

    TheWings Advanced Member

    Joined:
    9/9/06
    Messages:
    169
    Likes Received:
    4
    Nói đến ẩm thực Hà nội thì không thể không nói đến cà phê, em không thấy bác nào đề cập nhể. Để em mở hàng 1 phát : cà phê Năng Hàng Bạc or 129 Triệu Việt Vuơng.
    Mời các bác tiếp ạ
     
  21. Cominup

    Cominup Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.343
    Likes Received:
    11
    Ồ đấy là tuỳ theo cách marketing thôi. Còn như em, trong trường hợp quán đắt khách thì em sẽ không mở rộng thêm vì thông thường khi mở rộng thêm thì chất lượng sẽ không được như cũ. Cái này thì em thấy ở quê mình rất rõ. Trong trường hợp này rất nên tăng giá để khẳng định thương hiệu, tương tự như LV hoặc Valentino...

    Bản thân quán phở đó, cách xếp hàng đó chính là một cách PR cho quán phở. Nhắc đến là nhớ tới việc phải xếp hàng. Điều quan trọng nhất trong marketing là tạo điểm khác biệt. Như vậy quán phở này đã làm được. Do vậy, không nên cho việc mở rộng, thay đổi phong cách phục vụ sao cho giống một ai đó hay thoả mãn số đông đã là cách hay để khẳng định vị thế trên thị trường. Hãy là chính mình thôi!
     
  22. Apcc1234

    Apcc1234 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    642
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà Nội
    Nếu bạn của bác cảm thấy không khoái với cách phục vụ đó thì mời bác đấy lên phở Lân 24-26 Ông Ích Khiêm, phở ở đây ngon chẳng kém gì ở Bát Đàn mà phục vụ tốt hơn nhiều.
     
  23. Cominup

    Cominup Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.343
    Likes Received:
    11
    Quay trở lại về ăn uống thì em có quán phở ruột là phở Tạ Định dưới đường Kim Đồng, Giáp Bát. Ăn xong thì làm một cuốc xe lên Vincom uống cà phê TonKin 33 Lê Đại Hành. Nhắc tới TonKin lại nhớ tới chuyện mở rộng cửa hàng và sự thay đổi chất lượng. Ở HN có 3 quán TonKin, một như em đã nói ở trên, hai cái khác nằm ở Lý Thường Kiệt. Một cái ở 37 là quán gốc, quán TonKin đầu tiên, và cái nữa ở số 4. Cái quán số 4 này ngồi rất hợp lý, phong cảnh thoáng đẹp vì đối diện với cổng trường Dược, nhìn ra ngã 5, bùng binh rộng có vườn hoa, tượng đài. Nhưng chất lượng cà phê thì quá chán. Không còn cái vị đắng đắng của đầu lưỡi giống như ta vừa hít hơi thuốc lá đầu tiên ấy. Mà nó nhợt nhạt như những hàng cà phê khác.

    Nhiều người nói rằng cà phê phải thật đặc mới ngon. Nhưng em thì không nghĩ như thế, vì cà phê đặc quá cũng giống như bát phở cho quá nhiều ớt, nó đắng đến mức tê đầu lưỡi và mình không còn cảm nhận được là mình đang uống cà phê hay đang uống berberine.

    Nhắc đến chuyện ăn uống, khi xưa em vào SGN ăn bánh canh. Em cầm cả bát lên húp nước do nước dùng hôm đó rất ngon, trong và chất xương đậm nét. Mọi người xung quanh có vẻ cho đó là xỗ xàng! Em cười mỉm, vì ăn phở bưng cả tô là cách xơi hưởng thụ được những gì tinh tuý nhất của phở và những món mỳ chan nước nói chung. Cũng giống như bia chai, rót ra cốc thì lịch sự nhưng để hưởng được vị tràn trề, chan chứa của bia thấm vào mọi ngõ ngách trong nang trong phế thì phải tu từ chai ra mới sướng, hihi!

    Nói tiếp lại nhớ đến món pizza. Em chưa được ăn pizza ở Ý nhưng cũng được ăn ở một vài nước khác. Thì em thấy cũng giống giống nhau, giống như ở một số quán ở Hà Nội. Tuy nhiên có một quán có vị pizza rất khác, em không biết tại sao. Đấy là quán Little Italia ở phố Bông Nhuộn. Gần cà phê Bằng Lăng, đi từ Lý thường Kiệt đi xuống. Vị rất khác, có cái gì đó em không biết. Lần nào ăn cũng thấy cái vị này rõ ràng. Quán vắng, phục vụ cực kỳ nhiệt tình. Trang trí theo kiểu hầm rượu châu Âu.

    Ah, các bác lại quên mất món Lẩu Nấm Ashami rồi, món này bác Gà phê lắm đây, mời bác Gà cho ý kiến.

    Còn bia thì có bia Legend ở Vũ Ngọc Phan, ở đấy có món đùi lợn hầm ngậm vào mồm là tan ra ngọt lịm. Bia thì đầm, uống ba cốc là ngất ngây rồi.

    Ui trời, còn nhiều món quá, các bác thêm cật lực nhé.
     
  24. ThuyLT

    ThuyLT Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    3.404
    Likes Received:
    80
    --\
    Cho cái địa chỉ hoặc số diện thoại để AE đến
    pickup hoặc ship hàng cho tiện ông DLV ới ời ???
    :lol: :lol: :lol:
     
  25. Apcc1234

    Apcc1234 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    642
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà Nội

    Ông này nói đến ăn viết sai hết cả. :shock: :shock:
     

Share This Page

Loading...