Mùa thu là mùa đẹp nhất của HN , ko biết những món nào thích hợp nhất cho thời tiết này các bác nhể ?
Ngoài RTC thì còn một món đạt đến tột đỉnh ngon trong dịp này là ốc luộc bác ạ.Những con ốc trữ mỡ để ngủ đông nên béo và ngon vô cùng.Chỉ luộc từng bát một cho nóng, nước chấm đặc chủng và một ly rượu nhỏ, ngồi nhâm nhi trong chiều muộn có gió lành lạnh thổi trên vỉa hè... Thôi, nhường các bác khác ạ.
Hà Nội mùa này se se lạnh, em nhớ đến bài Hà Nội mùa vắng những cơn mưa - thỉnh thoảng ngồi quán cóc vẫn thấy hay hay. Tối đến ngồi quán chè số 8 Hai Bà trưng nhâm nhi cũng thấy hay.
Rươi bác ạ, chế biến thành các món như chả rươi, nem rươi, mắm rươi. Ngon đáo để, đậm chất tinh sâu (tinh tế & sâu sắc) như người Tràng An xưa đó ;- ) ...tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm... PS: Ốc luộc ngon thật, nhưng em chỉ khoái ốc be bé thôi, chứ ốc mít, ốc nhồi, ốc bươu dùng để chế biến món ăn khác có lẽ hợp vị hơn.
Thèm quá bác ạ , phải làm đơn trình bày nguyện vọng với bà xã thôi . Mà ko hiểu sao mấy em bán rươi toàn rao :" Ai mua... dưới kh..ông..." các bác nhể , món mới à ? :lol:
Vâng đúng,rươi là món ăn quá tuyệt vời.Sinh thời, bà mẹ em, cứ vào con nước rươi là cụ lại lụi hụi chế biến món chả để ăn ngay còn thì làm mắm rươi để dành đến Tét.Thịt ba chỉ luộc chấm mắm rươi kèm dưa chua vàng óng,chao ôi những ký ức thời thơ bé. Bây giờ,đôi khi có dịp thì vợ cũng vẫn cung tiến cho mình món chả Nhưng phải nói là món chả rươi bây giờ không ngon như xưa.Bởi vỏ quýt bây giờ không thơm cay như vỏ quýt ngày xưa.Không biết các bác có thấy thế không?
Các bác vẫn bóng bàn đựoc à? Em thì rầu rĩ quá cơ, cả nửa tháng nay cái con vi trùng thổ tả nó hoành hành, ác nhất là nó toàn chui vào mắm tôm và mắm tép, mắm rươi mà xây tổ ấm, thế là toi... RTC mà không có mắm tôm thì thua cả đậu phụ sống, chalotica mà không có mắm tôm thì thà em nhịn còn hơn, đi ăn lẩu mắm thì quán treo biển "tạm nghỉ", lợn thì bị tai xanh, lợn quay thì toàn mấy con bệnh, chết tím tái chảy dớt ra đem quay thì bố ai dám mua, trứng thì dính trứng TQ, gà thì H5N1, Cá nước ngọt thì bị khuyến cáo không nên ăn vì ở vùng dịch toàn đổ shit người bệnh thổ tả ra ao hồ... bây giờ chán chả biết ăn gì, mấy hôm nay em toàn uống nâu nóng nhiều sữa thay cơm ở AnalogCafe :lol: Treo biển Hà Nội Ăn uống Club tạm ngừng hoạt động cho qua hết thời thổ tả đi các bác, dạo này em ăn uống kém quá :lol:
Bác đang ăn kiêng thì vô đây khổ là phải rồi. Chịu khó hén. Dịch tả đang nhẹ nhàng đi qua. Chỉ sợ sau dịch khối ông... mắc dịch, hé hé ;- ) @ Meomuop: Bác có kỷ niệm đẹp thật. Đúng là món ăn, nhưng nó cũng như thể một cái phần hồn của Hà Nội vậy. Mỗi lần nhắc đến lại man mác.
Vẫn chưa chuẩn lắm , em xin đính chính một chút : - A..ai...mua d...dưới...già...mùa... Ghê chết đi được , em ko dám tưởng tượng tiếp đâu Bác nhể :lol:
Re: Xin lỗi, cho em kéo topic này lên nhé. Em là dân QNG, cũng đã nghe nói "Ăn Bắc - Mặc Nam" vì thế mỗi lần ra HN đều cố gắng "khám phá" ẩm thực Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên là các quán ăn (nhất là quán bình dân) HN bẩn quá; Phở nhiều chổ ngon...Giá cả thì cũng được (Vì QNG quê em, ăn sáng cũng hết 20k/người rùi). Các món ăn đậm bản sắc...miền bắc; không giống miền nam và cũng ít quán bán món ăn miền nam...ah, món ăn HN sao nhiều bột ngọt thế không biết.... Bia hơi HN nghe nói nổi tiếng, cũng thử vài lần nhưng sợ đau bụng => không dám uống nhiều. Em rất thích bia, đi đến vùng nào cũng cố gắng thưởng thức bia vùng đó. Bia Đức (Tiệp) HN có vẻ không ngon bằng miền nam. Cafe HN thì dở tệ, mà sao nhiều chổ bán nước chè vậy nhỉ ? Chao ôi là nhiều quán và nhiều người....uống nước chè. HN ngủ...nướng quá. 6h30AM ra ngoài đường vắng tanh...nhất là khi trời se lạnh. Thích nhất là trời lạnh ngồi vỉa hè cafe, ngắm các cô bé mặc váy ngắn + tất dài, quấn trên cổ khăn choàng... => đáng yêu thế.......!
Re: Ở đầu Ô Quan Chưởng có một quán vỉa hè chuyên chả rươi, nem rươi... Ngon đáo để. Lùi lên phía ngõ Đồng Xuân, ngay đầu ngõ giờ là quán bánh tôm.. Đúng chất xưa, vị giống như hàng chục năm về trước có một gánh bánh tôm bán ở đường Cổ Ngư, đoạn mắt con cá chép, khoai lang vẫn thái nhỏ, khi cắn bánh ngoài ròn, trong mềm và thơm mùi khoai đặc trưng, vị nào ra vị đấy nhưng lại hòa quyện rất riêng có. Giờ thì ít có, có thì kiểu bánh tôm hồ tây, khoai thì say thành bột mất hết vị, chỉ còn mỗi cái chỗ ngồi, hay bánh tôm trên phủ tây hồ, ăn toàn bột mỳ, ăn lấy no là chính.
Re: Re: Bác nói hay đáo để ạh . Nói chung ăn hà nội thì cũng có nhiều quán ngon nhưng bất cập lắm , bẩn thỉu , vỉ hè , thái độ phục vụ láo lếu . Cũng khá nhiều quán ăn ngon nhưng ngồi vỉ hè , o bàn , thậm chí có chỗ đông khách quá , ghế để bát o có còn phải cầm bát . Nhưng thôi , đấy là cái nét buôn bán vỉ hè 36 phố phường thôi . Em cũng biết mấy quán ăn cũng ngon nhưng mấy bà bán hàng buôn chuyện chan chát chán quay sang mắng chửi vu vơ , cáu gắt khách . Ăn phở mà hỏi miếng chanh có khi ăn mắng , nói đểu :cry: . Đôi khi sao em thấy cái miếng ăn ở Hà nội mình nó cực thế . Có nói miếng ăn là miếng nhục nhiều trường hợp cũng o sai là mấy . Tất nhiên là nhiều bác cũng chả chịu nhục đâu nhưng mà tịu chung là vẫn ức . Được cái dân Hà nội mình cũng hiền , rất dễ thích nghi và có khi lại còn cho đó là phong tục tập quán . Nhiều khi em tự hỏi về mặt văn hóa đời sống thì liệu sau bao nhiêu năm phát triển nước ta có phải là thụt lùi ( e tự hỏi vì hồi bao cấp em còn bú bình nên chưa biết bao cấp nó mặt ngang mũi dọc ra sao , mà chỉ là mường tượng qua lời kể thôi ạ ) . Em vẫn hi vọng vào ngày Hà nội bớt đi nhưng cái kiểu phục vụ coi thường khách rất mất văn hóa này . Chúng ta phải trả tiền để hưởng 1 thứ dịch vụ o ra gì nên chúng ta o thể cứ chấp nhận vậy được . Ăn có ngon mà có thái độ o chấp nhận được thì em chắc chắn là o ăn lần 2 . Đây chỉ là đôi điều cảm nhận từ bức xúc văn hóa bán hàng ăn nói riêng ở Hà nội thôi ahj . CÓ gì do phấn khích mà em quá lời mong các bác cứ góp ý chứ đừng để bụng . Chúng ta đang bóng bàn về vấn đề ăn uống thôi mà , cũng phải có tí ý kiến ngược ý kiến xuôi chứ a.
Re: Re: Công nhận là người Hà Nội ăn hay nêm quá nhiều bột ngọt, bị nhức răng mà ăn tô phở xong thấy hết ngay vì chuyển sang tê tê răng
Đọc topic này thấy hay hay, em thì cũng có dịp lê mồm đi khắp trong Nam ngoài Bắc. Mỗi vùng miền có cách ăn uống khác nhau. Ngoài Bắc thì nhiều bột ngọt, trong Nam thì cho lắm đường. Nhưng em thấy trên thế giới qua bao nhiêu thí nghiêm, nghiên cứu chưa ai đưa ra được tác hại của bột ngọt cả (trừ việc xả thải trực tiếp ra sông Đồng Nai ). Còn đường thì là tác nhân của trăm thứ bệnh điều này ai chả biết? Đơn giản nhất trên đời này chỉ có bệnh Đái đương, chứ chả làm gì có bệnh Đái mì chính? Nên đến giờ em vưỡn là fans của bột ngọt, em vào Nam ăn cái gì cũng như ăn chè, cứ ngọt ngọt là không sao nuốt nổi. Nhân nói về ấm thực em nhớ câu (không biết thuộc thể loại gì?) Thức ăn của người này là thuốc độc của người khác. (One man's food, another's poison) Kính các bác
Tối qua mưa gió vừa được 2 bác VNAV cho lên phố cổ ăn thịt Gà, uống bia. Ôi ngon quá ! đến độ không bút nào tả xiết
Chắc đang bị tào tháo rượt nên không biết tả thế nào :mrgreen: Gà với rượu chứ ai lại gà với bia. Bác bị mấy lão chơi xỏ đấy :lol:
Ngon quá, tập trung vào chuyên môn "chén" thì làm sao tả được. Không tin hôm nào mời 2 bác này lên chén thử, xem về có tả nổi không nhá
Trên phố Bát Đàn, khu này là phố cỗ, dân du lịch nhiều nên các món không ngon/rẽ như khu nhà vợ em ở Trung Tự, nhưng có quán bún riêu vĩa hè, có lúc thì vào nhà trong hẻm, 15k/1 tô, bán sáng, trưa, chiều, ăn cũng ngon lắm. Lần nào ra Hà Nội em cũng ghé ăn. Quán đó nằm ở giữa đoạn đường từ phố Thuốc Bắc ra Hàng Ngang. Em ở Sài Gòn, bác nào từ trong Nam ra Bắc thì ghé ăn thử. Nếu bị dị ứng bột ngọt thì bảo người bán để họ không cho vào. Bún riêu đậu bò/ giò đậu/ giò bò....Thèm quá, nhớ Hà Nội quá.
Em thấy đa số du khách ghé qua HN ăn uống xong đều khen ngon nhưng chê cái chuyện phục vụ, tạm bợ, bẩn thỉu, nhếch nhác...Những điều kể trên đều đúng và nhiều bác cũng cố tìm cách lý giải nguyên nhân như chật chội, văn hoá phục vụ kiểu bao cấp, kênh kiệu....tất cả cũng đúng luôn, nhưng có một nguyên nhân quan trọng nhất, phải là người trong cuộc mới hiểu thì chưa bác nào nói đc. Đó là chuyện quản lý của các cấp CQ. Tại sao bàn ghế lôi thôi, bẩn thỉu ? xin thưa là vì bị thu nhiều quá nên người ta chán chả muốn đầu tư đẹp làm gì, mất đỡ tiếc. Tại sao lại chật chội, vì căn bản nhà HN là vậy, muốn xây sửa cải tạo cho rộng đẹp khang trang hơn để phục vụ buôn bán cũng bị làm khó với đủ thứ giấy phép rồi vòi vĩnh nọ kia. Tại sao không mở rộng KD để thu lợi nhuận nhiều hơn ? Tại nhiều khi mở rộng chưa chắc đã tỷ lệ thuận với lợi nhuận nhưng chắc chắn tỷ lệ thuận với phiền phức, nhiêu khê, tăng thuế, vận động xin xỏ nhân dịp nọ kia....Tất cả các nét văn hoá đáng ra một thủ đô nên và cần phải có đều đang bị các cách quản lý manh mún, cục bộ địa phương, hạn hẹp, sách nhiễu....làm cho biến dạng méo mó đến đáng thương.... :evil: