Thôi, em lại góp vài câu nôm na vậy, vì các cao thủ chạy đâu hết rồi "Compliance" - độ tương thích. Khái niệm này khi nói đến kim, cần có nghĩa tương đương với độ nhún của lò xo. Khi kim chạy trên rãnh đĩa, tuỳ "địa hình" rãnh mà kim sẽ nhún nhảy biến thiên liên tục làm cuộn dây (MC) hoặc nam châm(MM) dao động tương ứng theo. Độ nhún này càng tốt, càng phản ánh trung thực "địa hình" rãnh đĩa thì tín hiệu điện được tạo ra càng chính xác và cho âm thanh càng chuẩn. Với kim có độ compliance thấp (dưới 10), cantilever/bộ đệm cao su thường khá cứng, và muốn cho em nó nhún nhảy thì cần có lực ép lên kim đủ lớn, tức là khối lượng hiệu dụng của cần (effective mass) càng phải lớn (gọi là cần high mass) (trên vnav em thấy có bác cho thêm cả sợi dây đồng Trần Phú to đùng vào trong cần low mass để nó high mass hơn :mrgreen: ). Ngược lại, với kim compliance cao tức cantilever/bộ đệm cao su khá mềm thì một cần high mass sẽ là quá nặng so với em nó để có thể nhún nhảy tự nhiên nhất, và do vậy một cần low mass trong trường hợp này là phù hợp. Mỗi hãng khi sản xuất ra kim và cần, tuỳ theo chủ ý thiết kế sẽ công bố độ compliance hay effective mass của kim, cần của mình là bao nhiêu. Người chơi dùng các thông số đó để xem kim hay cần mình đang có sẽ tương thích với cần, kim với effective mass hay compliance trong dải bao nhiêu để chọn mua cho đúng.
Bác làm em sáng dạ, hì; thế cho em hỏi tiếp, effective mass là khối lượng cái cần, cái cây dài thôi hả và tham số này không có ở cần đi theo với mâm hả Bác.
Vâng, khối lượng cái cần bác ạ. Nói chung cần dưới 10g là low, giữa 11-25g là mid, trên 25g là high mass. Cần đi với mâm cũng có tham số này. Bác tra google từ model của mâm và nhãn hiệu là ra.
Bác lại cho em hỏi tiếp ; thế cái headshell thì có tính vô mass của cần không bác. Cái mâm của em là Yamaha GT 750, em hỏi mãi bác gúc gồ về mass của cái cần theo mâm mà bác chẳng biết . Bác nào giúp em với
Máng cũng sẽ góp thêm vào mass đó bác, nên có bác bèn gắn thêm đồng xu hay miếng lót đồng vào đầu máng cho nặng thêm nếu cần Cần của bác có dạng chữ S không? Cây cần stock dạng S của GT-750 theo em nhớ không nhầm thì là YA-39, là loại 22g tức midmass rồi. Bác có thể chơi khá nhiều loại kim có compliance từ cao đến trung bình đều được. Kim low compiance (cỡ 5-7 gì đó) thì có lẽ không hợp, còn nếu compliance từ 8-10 thì phải thử và còn tùy tai
Chính xác là chữ S Bác à nhưng ko phải cần xin YA39 thi phải. Ko có chữ YA 39 như hình viewtopic.php?p=1145555
Em thấy rồi. Bác vào link này nhé http://translate.google.co.uk/translate ... 6bih%3D672 Cần này thì chịu được cartridge loại nhẹ hơn so với YA-39 (max 12g thay vì 20g). Như vậy dù không thấy thông số mass của cần trong bảng specs nhưng có thể xếp nó vào dòng low mass thôi bác ạ. Nên dùng kim có compliance cao chút.
Các bác cho hỏi. trong thông số của cần có cụm từ: The maximum tracking error - 1.5 degrees or less ( Em lấy thông số của cần MA-77mk2) Cụm từ này nói về vấn đề gì ạ?
Em chưa chơi LP nhưng đọc giải thích của anh rất rõ nghĩa dễ hiểu, giá mà bài nào cũng chất lượng như vậy thì newbie bọn em học hỏi được nhiều.
Mấy bác trên VNAV mật báo với em là bây giờ các bậc trưởng lão VNAV không buồn giúp newbie nữa đâu, lý do như thế nào thì em cũng không được biết. Newbie phải tự bơi trong biển cả VNAV thôi, haizzzz
Vâng, em sẽ qua chơi. Nhưng cũng cần phải biết vài khái niệm cơ bản đã chứ ko qua kia hóng hớt như vịt nghe sấm
Ban đầu mình nghĩ VNAV mấy anh em giúp nhau tốt hơn bây giờ, chắc em theo bác tham gia cái CLB đóng trên FB vậy, hihihi
Câu lạc bộ ấy toàn đại gia và cao thủ o bác chủ ơi, bác tham gia sẽ khó hòa nhập đấy. Qua Vinyl club là hợp nhất ah. E tiếp thị cho Vinyl Club tí xíu :lol: