Theo kinh nghiệm còi của em, HB tuy nhỏ nhưng nếu ta cho vào phòng nhỏ quá thì nghe rất bức bối. Theo e phòng dưới 20 (5x4) m 2 thì chỉ nên p3. Tiêu tán âm, theo em chỉ thêm bớt, điều chỉnh chút ít...không giải quyết triệt để. Đang đánh p3 bằng naim amp xs (60w), cd 5xs, lọc điện ps premier. Đã thử supernait và xs 2 (70w) thấy mạnh quá và không quyến rũ bằng, có thể do phòng nhỏ. Em đang chờ flatcap nữa. Nói chung rất ấn tượng với HB p3esr....tuy chưa đẳng bằng thiết bị và chất âm của bác 0208. Tks các bác và Thanhtungaudio tạo điều kiện để em có lựa chọn tuyệt vời này. Love p3esr với chất âm tinh tế của nó.
Mình mới vẽ bản thiết kế chân loa Harbeth C7 ES3. Rất mong mọi người cùng tham khảo (kèm theo file) và góp ý để hoàn thiện bản vẽ thiết kế đưa vào cùng sử dụng ... Rất mong bác "QuanXuan" góp ý vì có kinh nghiệm về chân loa.
Ý tưởng sáng tạo. Đẹp. Chúc mừng bác ! (Bác hoàn thiện thêm chân đinh và pads chống rung là ok. Chiều cao 550 bao gồm cả chân đinh và pads chống rung ?)
Bác nào dùng Loa Harbeth Acoustics Model H.L. Monitor MKII rùi cho em xin ít ri viu em đang nghía em này ở shop Hồng Dương:
Loa này chạy treb Audax em không khoái,bác cân nhắc vì đôi này khó ghép phết nếu bác lỡ mua rồi thì tìm em Harman 330b,hoặc em Revox S25 tẩn mới phê được.
- Rất cám ơn bác Quân! xin bác thứ lỗi hôm nay mới sửa lại bản thiết kế, bác xem và có ý kiến nhé! - Em xuất phát từ ý tưởng mỗi lần tháo màng lưới loa ra (nghe thoát hơn...!?) ta để "tùm lum" nên mạo muội thiết kế chân loa cho HBC7. Vì để đảm bảo được ý tưởng, tạo mỹ quan cân đối và thông số chiều cao chân loa tương đối nên cần bác góp ý thêm. - Đây là bản thiết kế tham khảo về ý tưởng, có rất nhiều cách để cải tiến thêm cho nhiều dòng loa khác không dùng lưới và nhất là về phần chân đinh. Em ở Phan Thiết nên không có điều kiện để đến cơ sở chuyên nghiệp như Kệ Sinh, VSR để có bộ chân đinh, chân loa như ý... - Riêng phần cát: nên thử dần chiều cao cát từ 10-50-80-100%. Cát nên dùng loại "cát tiêu chuẩn: http://www.hatien1.com.vn/vi/san-pham/cat-tieu-chuan.html". - Gỗ cần xử lý tốt chóng co ngót. Chọn vân gỗ phù hợp... - Rất vui klhi nhận được phản hồi từ các Bác, nếu Bác nào áp dụng thì xin vài dòng cảm nhận nhé! :shock:
Em đọc thiết kế thấy Bác cầu kỳ nhưng chưa nêu bật mục đích, Em chỉ thấy nổi lên mỗi việc làm sao để đổ được cát. Em trộm nghĩ, Bác làm 4 hộp cát thành 4 trụ, mặt thép bản 12mm hoặc giằng gỗ đặc tạo khung, mặt dưới gỗ 32-35mm, 4 chân nhọn D10. Như vậy, nó ko tạo cộng hưởng khi không đổ cát đầy, chống truyền rung tốt hơn dạng hộp. Cái mặt che loa làm bộ gài như Bác muốn là được.
Loa này chạy treb Audax em không khoái,bác cân nhắc vì đôi này khó ghép phết nếu bác lỡ mua rồi thì tìm em Harman 330b,hoặc em Revox S25 tẩn mới phê được.[/quote] Loa e đang dùng Hlmk4 cũng trép audax,em ghép với 211 nghe lòi kèn bác ơi,chắc tại bác không hợp với trebble này em thấy shop Hiền cần thơ có bán cặp Harbeth arcoutic cũng ngon :mrgreen:
Dòng hb đời cũ tiếng đục , kể cả hl5 so với dòng hb đời mới thì ko nên so. Theo e là như vậy, củ audax là củ lâu lắm rùi.
Bác longnhaque (mà không nhaque.... )nói thật tình, chí phải. Bác cho em nói rõ thêm mục đích nhé: - Em dân "góc rạ" nên mua về cặp loa bé tí mà giá cao (C7ES 35th), "xếp nhà" em nó bảo lãng phí quá, thôi thì ráng thiết kế cái chân "cầu kỳ" tí đề nhìn cho "pro". Đúng là em vẽ chi tiết quá nên nhìn không quen kỹ thuật sẽ rối, em thiết kế có 2 hộp cát thôi (bác tải 2 file ảnh phối cảnh kèm theo). Nếu làm theo ý bác thì em không tốn thời gian "cầu kỳ" ! Em lo lắng nếu đảm bảo được phần nhìn mà ảnh hưởng đến phần nghe thì hỏng. Vì vậy e nhờ các Bác xem chiều cao (cao chân chuẩn gồm bốn cột gỗ rỗng chứa khoảng 80% cát, bọc ngoài bằng nhựa màu đen cao kể cả chân đinh khoảng 52cm - giá cũ khoảng 8-10 t) có vấn đề không?. Phần chóng rung: Em thiết kế 4 lỗ (hạng chế chiều cao thêm) bố trí 4 pads truyền rung động từ loa vào 4 pads và sau đó phân bổ lại "chi tiết 1" - sau truyền tập trung lại vào 4 chân vít liên kết chi tiết 1- phân bố rộng vào thân chân loa - truyền tập trung vào bố chân đinh dưới- phân bố lại nền nên khả năng triệt tiêu rung động lớn nhất có thể. Phần chóng cộng hưởng âm do kết cấu hộp rỗng: Xử lý cát vừa tạo sức nặng, phân bổ rung động, giảm cộng hưởng âm do kết cấu rỗng Là ý Em, Mong Bác Longnhaque góp ý thêm để em được mở mắt mà không phải mất thêm tiền "xxx" ạ! Có thể Tuần sau em sẽ khởi công a! Em không phải chuyên gia nên phần vẽ chỉ có thế, phần sai các bác bỏ cho em, cố hết sức rồi....!
Cặp chân này về ý tưởng thì rất sáng tạo,,, nhưng mắc một số lỗi kỹ thuật cơ bản. Bác làm để ngắm thì oke, nhưng để nghe thì phải xem lại, cần trao đổi về kỹ thuật bác cứ pm cho em. Chúc bác sớm hoàn thiện cặp chân tương xứng với đôi loa yêu !
em xin phép được ý cá nhân nhẹ ạ trên tiêu chí chân loa theo mức bình thường thì ko ảnh hưởng chất âm,miễn chân loa đặt trên mặt phẳng ko bị nghiêng ....và có thể lót bốn miếng cao su nhỏ khoảng 0,5 - 1mm để cách ly loa và mặt đế tránh cộng hưởng ngược từ chân loa lên , và bốn chân đinh... gắn dưới đế chân loa để tránh cộng hưởng ngược từ dưới sàn lên chân loa , nhưng độ cao thì có ảnh hưởng đến chất âm và vị trí ngồi nghe có ảnh hưởng chất âm vì sóng âm thanh cộng hưởng sẽ ảnh hưởng đến không gian nghe , có người ngồi nghe , hoặc nằm , hoặc nửa ngồi nửa nằm ......nghe xin lấy ví dụ hãng làm chân loa đa số họ sẽ tính toán có thể là ngồi trên salon nghe ....nhưng đôi khi người sử dụng chưa chắc đã ngồi trên salon nghe mà có thể n....cách để nghe , nên khi diy chân loa theo ý cá nhân quan trọng nhất là làm theo đúng vị trí thói quen người nghe là ổn còn về cân nặng thì tất nhiên ko nên nhẹ mỏng quá nhưng cũng ko đến mức phải vài chục kg chả để làm gì , một số hãng làm chân loa họ đâu cần đến vài chục cân đâu ạ , còn đổ ....bên trong thì nếu như đã cách ly loa khỏi mặt đế rồi thì có tác dụng gì ạ còn về rung chấn thì nếu đặt loa trên chân loa 100kg và chân loa hiend nhất thì khi nghe nhạc .....sóng nhạc vẫn dội vào loa và tự loa cũng tạo ra độ rung chấn và khi sờ tay vào thùng loa ......vẫn rung nhẹ hay mạnh tùy vào mức volume đang nghe ạ
nếu nghe nhạc trong phòng có khi lấy miếng khăn bông đặt trên nóc loa tránh dội sóng đứng....... có khi lại hiệu quả hơn chân loa vài chục cân đấy ạ ,( lại là ý cá nhân nhẹ ạ )
Hôm nay Em mới vào 4r Bản vẽ kỹ thuật rất chi tiết và dễ hiểu. Em không nhầm điều gì cả, chỉ ko rõ mục đích thiết kế thôi. Vì thiết kế chân loa cần chắc chắn, chống rung, không được cộng hưởng. Thiết kế của Bác kiểu hộp đổ cát không đầy thì Em thấy không đạt 3 tiêu chí trên. Bác audioinme thân mến: phổ tần của âm thanh là chuẩn và chỉ có tai người nghe là không chuẩn nên việc kê loa cho 1 vị trí để nghe được các dải tần là không đúng, chính xác là kê loa để tạo âm hình chứ phổ tần tốt rồi chưa chắc cho âm hình đúng. Trong setup, Em luôn làm âm hình rồi phổ tần nó sẽ phải theo. Nhưng về lý thuyết thì: Phổ tần âm thanh phức tạp nhất là âm bass vì nó đi xuống và va đập lung tung, không như mid-mid high-high là hướng thẳng. Như vậy, về lý là từ phổ tần đúng sẽ cho mọi thứ đúng, nhưng khi setup thì cần âm hình để ra phổ tần. Để tìm được chiều cao loa đúng không hề đơn giản, do vậy thường lấy loa treble ngang tai cho chuẩn chiều cao (E thấy cũng chỉ tàm tạm thôi).
bác longnhaque thân mến : em có ý nhỏ là setup chân loa đúng với chiều cao và tư thế người nghe ạ , như em đã ý cá nhân ở trên -còn về âm thanh là cộng hưởng va đập , âm thanh phát ra , nếu ngồi nghe cách loa khoảng .....m..thì âm thanh ta nghe đã là âm thanh đã cộng hưởng rồi , âm thanh có chiều hướng đi lên .ví dụ như nghe nhạc tầng 1 thì tầng 3 nghe khá to , và nghe nhạc tầng 3 thì tầng 1 nghe nhỏ hơn .... vấn đề sử lý dội âm thanh chỉ là thủ thuật theo kinh nghiệm , nếu để ý thì mọi người đều có thể làm , vấn đề dội bass thì quan trọng là nên kê loa xa tường sau và hai bên .... cứ xê dịch theo cách nghe của mình , còn âm thanh thì chụm loa lại theo 1 góc vô định vì theo phòng khác nhau ,cứ khép loa vào chỉ cần khi nghe trung âm nổi lên cân đều hai bên , còn chất âm thì là do hãng ạ
_ Quả là phải đọc rất kĩ và cộng thêm một chút phán đoán thì mới hiểu được ý bác, nhìn chung thì nhiều hãng hay đưa ra lời khuyên như loa Treble, Mid có chiều cao ngang tai là được, loa bass hoạt động ở tần số thấp nên nó vô hướng khác với loa treble tần cao nên có hướng và trục nghe rõ ràng, còn chuyện chúng ta thưởng thức nhạc ở tư thế nào thì theo e thì nên ngồi, kể cả có thói quen nằm để nghe thì vẫn theo qui ước trên, mời mấy bác lên nhà nghe nhạc mà cứ phải nằm cho đúng điểm ngọt thì quả là hơi bất tiện.
Loa to thì mở ra , còn loa nhỏ thì khép lại. Âm học thật là cao siêu bảo sao các audiophi thân đều phải nằm mới nghe dc. He he Ý cá nhân nhẹ , mong các bác thông cảm.
Thế này, Bác audioinme thân mến: Phổ tần đến tai là một đồ thị có x là t và y là hz, hz thì bị tác động bởi t+€E1+E2+...và khó có thể nói chơi được là đi lên hay đi xuống mà phải đo, phải định lượng...Tuy nhiên, như đã nêu ở pót trước là tai người thì ko có chuẩn nên audiophile cũng ko có chuẩn, dù sao chia sẻ của Bác thật đáng quý!!!
Đúng rồi bác , vấn đề là thông số kỹ thuật có thể có chuẩn nhất định, nhưng cách nghe và gu nghe thì vô định ,mọi phương pháp chỉ mang tính tham khảo ,vậy khi setup loa & chân loa thì nên phương tiện theo tùy từng cách nghe và phòng nghe , tư thế nghe , vị trí nghe , bỏ qua luôn mấy cái gọi là điểm ngọt hay tam giác gì gì đó ... Chỉ cần setup sao cho âm thanh cân bằng trong phòng là ổn ,Vì khi nghe thì đa số audiophile sẽ nghiêng bên này một chút , chạy ra kia một tẹo ... Chứ rất khó khi nghe nhạc mà cứ phải thẳng ngồi đúng điểm , đúng chiều cao ...hay thì có hay nhưng .....hơi Mỏi ạ
Nhàn rỗi thì chưa nông nỗi ...... Nông nỗi thì chưa nhàn rỗi... Nói và làm là hai việc gần giống nhau