Không tự DIY củ loa thì em đồng ý với bác, nhưng mà DIY cả thùng loa để nghe thì em không đồng ý với bác. Các hãng ăn nên làm ra cũng từ DIY mà lên cả mừ thôi em tiếp tục DIY loa đây @phannhatai : Rứa đòi này củ MID + horn của tui thì không DIY thì để làm giề
Em chưa hiểu là bác vui với em hay bác muống đánh em May mà là gõ phím, chớ qua điện thoại em sẽ nghe là ............ bạt tai một cái :lol:
Thì để DIY chứ còn gì nữa :lol: Lọ mọ mới vui chứ đạt được cảnh giới thì vui chi nữa bác Bắt tay vì thấy nói có lý, nhưng mà trong audio thì lý tính đôi khi chịu lép bởi cảm tính, bởi vậy mới tồn tại cái VNAV và tồn tại HAG này
Các Bác vẫn chưa giải thích cụ thể về lệch pha ở củ MID, vì sao củ treb vẫn đấu đúng mà củ MID lại đấu ngược.
Em hỏi tí: tại sao mạch này cầu treble lại đổi ngược đầu dây, trong khi đó cầu Bass và MID lại thuận ?
Thấy trao đổi kỹ thuật là em nhào vô liền Việc thiết kế cross-over đảm bảo đồng phase là rất khó, ngoài lý thuyết ra, theo em hiểu thì cần có máy đo chuyên dụng hoặc phần mềm chuyên dụng hỗ trợ đo đạc và kiểm chứng. Em có ngâm cứu mấy cái schematic của mấy model loa JBL rất nổi tiếng như L300, L100... và tham khảo mấy bài viết thật hay của tay kỹ sư lão luyện N.Pass thì đươc biết ngay cả thiết kế cross-over (L300) của hãng nổi tiếng còn bị lộn pha HF. Sau đó tay KS này thiết kế một cái cross-over mới (modify cái original cross-over hãng) rồi thực hiện đo đạc và kiểm chứng, kết quả cho âm thanh rất smooth ở các dãi tần. Model L100 cũng được nhiều tay DIY gạo cội modify lại nhằm tối ưu về phase (dĩ nhiên là có kết quả đo đạc kèm theo để chứng minh)... Suy ngẫm và nhìn lại những driver mình đang có hoặc dự định sẽ có, em chuyển cái schema (modified) và xúi bác B.A ngâm cứu và áp dụng vụ này (vì nghe hình như bác ấy có mấy cái driver tương tự như trong thùng L300). Cái schema mà bác 1000chuong đưa ở trên, way MID đảo pha thì cũng có cái lý của nó, không phải sai mô Trong điều kiện "tay không bắt giặc" thiếu thốn công cụ hỗ trợ..., mấy bác có thể tham khảo cách trên để có một cái cross-over khá ưa ý (nhưng xin lưu ý là cái cross-over trên không đúng cho cho các driver khác mô hý)
Biết chắc chắn là sơ đồ nó không sai nhưng ở đây muốn bàn rõ vấn đề này để anh em có thể DYI những cross-over khác chứ không thôi một số người nghĩ là cứ cực dương loa thì cứ đấu vào + cọc loa cho dù mạch lọc là 6octal hay 18otal và vv... Ví dụ củ treb kèn hoặc củ Mid kèn do có cái Horn nên củ loa bị thụt vào sau, màng loa không cùng mặt phẳng với màng loa bass nên một số trường hợp người ta cũng phải đảo dây loa để khi phát ra âm thanh ở các dãi tầng cùng pha.
Bác 6pi3Hue_audio đã giải thích trên rồi, bác đừng hiểu sai về phase nghe. Đồng phase nôm na có thể hiểu như ri: chồng (way LF) dắt tay vợ (way MF), vợ dắt tay con (way HF) đi đều bước nhịp nhàng, không được sai nhịp, bước sai khẻ què giò
Khà khà, bồ LLF theo em là được nhưng trách nhiệm ông thầy dạy diễu hành phải chuẩn, mụ vợ (MF) mà đá giò lái là khẻ què giò ngay :mrgreen: